Cách chăm sóc dâu tây cho quả nhiều mọng ngon ngọt

13:36 10/09/2020
Cách chăm sóc dâu tây sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn nắm rõ một số kĩ thuật về cách tưới nước, cắt tỉa lá và hoa, cách bón phân,...Việc đảm bảo chi tiết các kĩ thuật này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, ra hoa đều, quả nhiều, to mọng và ngon ngọt.

Dâu tây là loại quả được ưa chuộng nhiều, thường được dùng làm món tráng miệng. Dâu tây cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, dây tây thuộc diện cây khó trồng và chăm sóc, không phải loại đất nào cũng thích hợp để trồng. Ngoài ra, cách chăm sóc thế nào cho đúng để dâu tây phát triển cũng là vấn đề khiến nhiều người nhức nhối.

Trong bài viết này, maydochuyendung.com sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc dâu tây cho ra quả nhiều mọng ngon ngọt

Cách chăm sóc dâu tây định kỳ

Dâu tây dễ trồng nhưng dễ bị sâu bệnh. Chính vì thế, bà con cần chú ý đến phòng và trừ bệnh. Khi thấy cây xuất hiện hiện tượng này, cần phải cách ly với những cây khác nhằm tránh lây lan rộng cho các cây khác. Tuyệt đối, bà con không nên sử dụng thuốc bừa bãi mà tùy từng loại bệnh để chọn thuốc cho phù hợp.

Dâu tây là loại cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng nhiều, ưa nước. Tuy nhiên, bà con cũng cần phải có hệ thống cấp thoát nước tốt để tránh tình trạng dưa thừa nước và phân bón.

Thi thoảng nên xới đất xung quanh gốc của cây để giữ độ tơi xốp cho đất khi trồng bằng đất thường, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương đến bộ rễ của cây.

Thời điểm tưới nước cho dâu tây tốt nhất vào buổi sáng

Thời điểm tưới nước cho dâu tây tốt nhất vào buổi sáng

Tưới nước cho cây dâu tây: Thời điểm tưới nước cho dâu tây tốt nhất là vào buổi sáng. Mỗi 1 cây, bạn nên tưới khảng 150-200ml. Nếu bà con trồng dâu tây bằng dung dịch thủy canh thì chỉ cần tưới lượng dung dịch theo hướng dẫn.

Trong cách chăm sóc dâu tây cũng cần chú ý đến ánh nắng cho cây. Không nên để ngoài trời quá 12h/ ngày và không để cây tiếp xúc với ánh sáng điện vì có thể dẫn đến hiện tượng cây không có quả.

Khi cây thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện khác lạ trên lá, bạn cần chú ý theo dõi để có những hướng điều chỉnh kịp thời. Để xác định được lượng chất có trong đất hoặc trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, bạn nên sử dụng máy đo độ dẫn điện EC để theo dõi chính xác tình trạng của đất. Độ dẫn điện EC tốt nhất cho dâu tây rơi vào khoảng từ 1.5-2.4.

Để tìm hiểu về máy đo độ dẫn điện EC, bà con có thể tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

Cắt tỉa, tạo hình cho dâu tây

Cây dâu tây thường xuyên thay đổi lá. Khi cây nhiều lá, nên ngắt bớt lá già và để khoảng 4-6 lá. Nếu bạn thấy lá cây có hiện tượng cháy lá do vận chuyển đường xa hoặc do mất cân bằng dinh dưỡng thì ngoài bổ sung chất và nước cho dâu tây, bạn cũng nên ngắt bỏ những lá này đi để cây lên lá mới

Thường xuyên cắt tỉa lá già, vàng, úa cho cây

Thường xuyên cắt tỉa lá già, vàng, úa cho cây

Ngắt cách gốc khoảng 5cm nhằm tránh nấm xâm nhập ngược lại vào rễ gây hiện tượng thối rễ, hư búp non, ảnh hưởng đến sự phát triển của dâu tây.

Khi dâu tây ra hoa: Cách chăm sóc dâu tây khi ra hoa như sau: Tùy thuộc từng giống cây cho ra bông đơn hay bông chùm. Nếu bạn thấy dâu tây ra nhiều hoa thì nên ngắt bớt đi mục đích để cây tập trung chất dinh dưỡng cho quả. Số bông lý tưởng nhất cho 1 cây dâu tây là từ 3-4 bông. Nên tiến hành tỉa những bông mỏng, nhỏ,…

Sau khi thu hoạch: Ngắt bông cách gốc 5cm đối với lá, bón phân và tưới nước đầy đủ cho cây để chờ đợt ra hoa mới.

Cách chăm sóc, bón phân cho cây dâu tây

Ở thời kì dâu tây đang phát triển, bà con nên bổ sung lân, kali cho cây. Dâu tây là 1 trong những thức ăn mà kiến rất thích. Chính vì thế, để tránh trường hợp kiến ăn cây, bạn nên diệt kiến. Nếu trồng dâu tây trong chậu dài, nên hướng cho quả ra thành chậu với mục đích quả sẽ phát triển đều và cũng dễ để bạn theo dõi tránh sâu bọ.

Theo các chuyên gia nông nghiệp cho biết: Cách chăm sóc dâu tây ở miền bắc và miền nam thì lượng phân bón bón trung bình cho 1ha sẽ có số lượng như sau:

  • Phân chuồng hoai: 40-50m3
  • Vôi: 1.500kg
  • Hữu cơ vi sinh: 1.000-2.000 kg;
  • Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100kg N-120kg P2O5-120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kg. 

Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn tương đương. Ure: 217kg; super lân: 750 kg; KCl: 200kg.

Trong năm đầu tiên trồng dâu tây nên bón 10 lần và nếu 2 tháng bón/lần thì sử dungj gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

Nếu cây trên 1 năm cây còi, rễ kém phát triển, không hấp thụ chất dinh dưỡng thì bà con nên bón phân qua lá và trung bình 10-15 ngày sẽ xịt 1 lần.

Lượng phân bón có thể tăng hoặc giảm tùy theo độ sinh trưởng, phát triển của dâu tây.

Bón phân vửa và đủ

Bón phân vửa và đủ

Phòng trừ sâu bệnh cho dâu tây

Trong kĩ thuật, cách chăm sóc dâu tây trong chậu, trong vườn, bà con cũng đặc biệt quan tâm đến việc phòng trừ sâu bệnh cho cây với những biện pháp sau:

Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh chậu, vườn sạch sẽ, tiến hành cắt tỉa các lá già vàng, luân canh trồng khác họ, chọn giống cây khỏe, sức đề kháng tốt. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ sinh học và sinh học. Kiểm tra thường xuyên và có những biện pháp quản lý đối với sâu bệnh.

Biện pháp sinh học: Bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh thay bì sử dụng các thuốc hóa học có độc tố cao.

Biện pháp vật lý: Sử dụng bẫy hay lưới để che chắn xung quanh vườn trồng dâu tây nhằm hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang.

Biện pháp hóa học: Khi sử dụng thuốc, bạn nên cân nhắc theo quy tắc: đúng lúc, đúng liều, đúng cách, đúng thuốc và phải đọc kĩ HDSD.

Trên đây là cách chăm sóc dâu tây đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bà con có thêm kiến thức hữu ích trong quá trình trồng dâu tây để cây ra quả nhiều và mọng.

Tags:
Tin liên quan
Cách xử lý và cải tạo đất nhiễm mặn nhanh và hiệu quảCách xử lý và cải tạo đất nhiễm mặn nhanh và hiệu quả

Người ta có thể xác định độ mặn của đất thông qua độ dẫn điện EC. Khi đất bị nhiễm mặn, nên xử lý như thế nào để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bài viết này sẽ trang bị thêm cho bạn kiến thức về đất mặn và cách cải tạo đất mặn hiệu quả.

 Những yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện ec trong đấtNhững yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện ec trong đất

Theo các chuyên gia, độ dẫn điện EC trong đất lý tưởng nằm trong khoảng từ 0.2 - 1.2 Ms/cm. Dưới 0.2 0.2 Ms/cm cây thiếu chất dinh dưỡng và trên 1,2 Ms/cm cây thừa dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ đến cây.

7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC7 lỗi thường gặp khi đo độ dẫn điện EC

Làm thế nào để sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC một cách hiệu quả và đảm bảo độ chính xác kết quả đo. Tham khảo bài viết này để tránh các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo EC.

Các cách đo độ dẫn điện EC trong đấtCác cách đo độ dẫn điện EC trong đất

Độ dẫn điện EC là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất dinh dưỡng trong đất và đặc biệt tác động không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Vậy đo độ dẫn điện EC trong đất bằng cách nào?

Zalo