Xem thêm 4 mục con

Dụng cụ thuỷ lực là dòng thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Chúng là những thiết bị được thiết kế hệ thống thủy lực để hỗ trợ các hoạt động như bấm cos, tháo lắp vòng bi, nâng hạ vật nặng, uốn ống kim loại, cắt dây cáp lớn.. 

Dụng cụ thủy lực là gì?

Dụng cụ thủy lực là những thiết bị, máy móc được áp dụng hệ thống thuỷ lực để hỗ trợ thực hiện những thao tác như nén, ép, uống, nâng,... các nguyên vật liệu trong công nghiệp. 

Các dụng cụ này đều được sử dụng công nghệ truyền tải, kiểm soát áp lực bằng cách truyền áp suất và lưu lượng thông qua chất lỏng, hay còn gọi là thuỷ lực. Khi áp dụng thuỷ lực cùng công cụ, những công cụ này sẽ mang lại năng suất và hiệu quả hơn nhiều lần so với các công cụ và thiết bị thông thường. 

Hình ảnh một số loại dụng cụ thủy lực

Hình ảnh một số loại dụng cụ thủy lực

Do đó, các loại thiết bị thuỷ lực thường được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong công nghiệp. Điển hình như các công trình xây dựng, sản xuất chế tác máy móc… Một số ứng dụng cụ thể của thiết bị thuỷ lực là: ép đầu cos, uốn ống, cắt cáp, cắt sắt, nâng vật có khối lượng lớn…

Cấu tạo chung của các thiết bị thủy lực

Mỗi loại dụng cụ thủy lực sẽ có thiết kế và cấu tạo khác nhau để phục vụ cho mục đích sử dụng của chúng. Nhưng hầu hết chúng đều phải có 4 bộ phận chính sau:

Hệ thống điều khiển

Đây là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo trong các thiết bị, dụng cụ thuỷ lực. Nó đảm nhận nhiệm vụ là thành phần chủ chốt  tác động và điều khiển tất cả mọi chi tiết hình thành nên dụng cụ thủy lực. Nhờ đó giúp cho tổng thể toàn bộ thiết bị có thể vận hành được một cách trơn tru và nhuần nhuyễn nhất. 

Hệ thống thủy lực

Đây là bộ phận khác biệt nhất của dụng cụ thuỷ lực với các dụng cụ khác. Bởi nhờ khả năng tạo ra áp lực mạnh, hỗ trợ con người trong nhiều hoạt động khác nhau, mà không mất quá nhiều công sức.

Bộ phận thân khung của thiết bị thủy lực

Phần khung là bộ phận tạo nên độ chắc chắn cho thiết bị. Đây là bộ phận đảm nhiệm bảo vệ các thành phần khác nên các chi tiết đều được làm từ chất liệu cứng cáp, có độ bền cao. Nhờ vậy mà thiết bị có thể vận hành mạnh mẽ và bền bỉ trong một thời gian dài.

Phụ kiện thủy lực

Phụ kiện thủy lực bao gồm các chi tiết có tính phụ trợ cho các thiết bị chính. Chúng là những đầu nối, khớp nối, ống dẫn... có tác dụng kết hợp các chi tiết trong dụng cụ thuỷ lực lại với nhau. Tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.

Nguyên lý hoạt động chung của dụng cụ thuỷ lực

Nguyên lý của các thiết bị thủy lực đều được nghiên cứu và chế tạo dựa theo định luật Pascal – định luật truyền áp suất trong chất lỏng. Cụ thể, định luật Pascal cho biết, khi có một mức áp suất nhất định được áp dụng lên trên chất lỏng trong một hệ thống khép kín thì áp lực có trong toàn hệ thống khép kín đó sẽ không bao giờ thay đổi.

Trong khi đó, thủy lực chính là sự chuyển động cũng như vận chuyển lực của chất lỏng trong môi trường giới hạn. Mà trong một hệ thống thủy lực, chất lỏng ở đây chính là dầu. Dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi. Cũng vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc khi hoạt động. 

Dụng cụ thuỷ lực hoạt động dựa trên định luật truyền áp suất trong chất lỏng

Dụng cụ thuỷ lực hoạt động dựa trên định luật truyền áp suất trong chất lỏng

Nhờ đó, thiết bị thủy lực tạo áp lực lên dầu trong một không gian kín sẽ tạo ra áp lực mạnh, áp lực này giải phóng ra bên ngoài sẽ giúp thực hiện các hoạt động cần năng lượng lớn mà con người không thể làm.

Ứng dụng của thiết bị thuỷ lực trong thực tế

Hiện nay, dụng cụ thuỷ lực được ứng dụng trên mọi mặt của đời sống lẫn sản xuất. Dưới đây là một số công dụng của dụng cụ thủy lực có thể dễ dàng bắt gặp trong các hoạt động công nghiệp tại Việt Nam.

Đối với đời sống 

Mọi đồ vật, thiết bị, cơ sở xung quanh chúng ta đều có sự hỗ trợ từ các dụng cụ thuỷ lực. Ví dụ như ép gỗ đến làm bàn ghế, uống sắt để xây nhà, nâng hạ sửa xe máy ô tô, kết nối dây điện để tạo thành một hệ thống mạch điện hoàn chỉnh… Tất cả đều nhờ có các công cụ thuỷ lực. 

Trong các ngành công nghiệp

Các loại công cụ này cũng đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Nhờ vận tốc và hiệu suất tuyệt vời mà nó có thể mang lại. Dụng cụ thuỷ lực khi được ứng dụng vào công nghiệp, đã giúp cho nền kinh tế phát triển và đi lên một cách nhanh chóng.

Chúng được sử dụng rộng rãi trên khắp các dây chuyền công nghiệp ở Việt Nam. Có thể kể tới các dây chuyền cơ bản như dây chuyền sản xuất, dây chuyền chế biến, nhà máy,… Đây là một trong những bộ phận quan trọng đã tạo ra một bước ngoặt trong sản xuất và chế biến trong và ngoài nước.

Các loại dụng cụ thủy lực phổ biến hiện nay

Như đã đề cập phía trên, hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ thủy lực được chế tạo để phục vụ cho các mục đích và công năng sử dụng khác nhau. Phổ biến nhất là các loại dụng cụ sau đây:

Kìm bấm cos thuỷ lực

Kìm ép cos thuỷ lực được gọi với nhiều cái tên khác nhau như kìm ép cốt, kìm bấm đầu cos, máy ép cos. Đây là loại thiết bị chuyên dùng để ép chặt đầu cos với dây điện, dây cáp và giữa cho chúng gắn chặt với nhau. Từ đó giúp người dùng đỡ mất nhiều thời gian và sức lực trong việc ép chặt các đầu cos và dây điện.

Kìm bấm đầu cos thủy lực có tác dụng vượt trội hơn khi dùng kìm bình thường

Kìm bấm đầu cos thủy lực có tác dụng vượt trội hơn khi dùng kìm bình thường 

Kìm ép cos là công cụ không thể thiếu của những kỹ sư điện. Nó giúp công việc diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Chúng có chức năng bấm đầu cos ép vào dây cáp. Mục đích để kết nối, gắn chặt tạo thành một mối ghép chắc chắn. Kìm ép cos được chia làm hai loại chính là kìm ép cos bằng tay và dùng pin. 

Máy cắt thuỷ lực

Máy cắt thủy lực là loại máy chuyên cắt sắt, cắt thép bằng hệ thống thủy lực. Loại máy này giúp việc gia công cơ khí trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ giúp tăng năng suất, mà nó còn giúp các sản phẩm làm ra có độ chính xác cao. Hơn nữa còn đảm bảo độ an toàn cho con người khi không phải tiếp xúc trực tiếp với giao cắt hay máy móc.

Máy cắt thủy lực ứng dụng trong cắt sắt, cắt thép

Máy cắt thủy lực ứng dụng trong cắt sắt, cắt thép

Công dụng chính của loại máy này là cắt và gia công các tấm sắt thép hay kim loại thô. Sau đó, tạo ra thành phẩm có kích cỡ phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Loại máy cắt thủy lực này thường được sử dụng trong các xưởng sản xuất cơ khí nhỏ.

Cảo thủy lực

Cảo thủy lực còn được gọi là vam thủy lực, là dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp vòng bi, bích gắn trục kích thước lớn. Ngoài chức năng tháo vòng bi, sản phẩm còn được dùng để tháo chi tiết như bánh răng, khớp nối.

Cảo thủy lực ứng dụng trong tháo vòng bi

Cảo thủy lực ứng dụng trong tháo vòng bi

Loại thiết bị này được ứng dụng nhiều trong khu công nghiệp, xí nghiệp, đơn vị sản xuất. Người dùng có thể lựa chọn các loại cảo thủy lực tích hợp sẵn bơm thủy lực, dùng bơm rời hoặc dùng khí nén để hỗ trợ công việc của mình. 

Máy/kìm cắt cáp thủy lực

Kìm cắt cáp thủy lực là dụng cụ dùng để cắt đứt các loại dây cáp bền chặt từ nhiều sợi cáp nhỏ bằng kim loại. Dụng cụ này với lưỡi dao sắc bén tác động lực khá lớn nhờ sự hỗ trợ của thủy lực giúp cắt các dây cáp từ lớn nhỏ, kể cả các loại dây cáp cứng nhất. 

Hình ảnh đầu máy cắt cáp thủy lực, cắt sợi cáp nhiều kích thước khác nhau

Hình ảnh đầu máy cắt cáp thủy lực, cắt sợi cáp nhiều kích thước khác nhau

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy cắt cáp khác nhau như: máy cắt được tích hợp sẵn hệ thống thủy lực, máy cắt đi kèm bơm tay thủy lực hoặc bơm điện thủy lực rời. Do đó, người dùng có thể căn cứ để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Máy đột thủy lực

Máy đột thủy lực còn được gọi là máy đột lỗ, là công cụ để tạo ra các lỗ có hình dáng và kích cỡ giống nhau trên bề mặt kim loại. Máy đột thủy lực được ứng dụng phổ biến trong các ngành cơ khí chế tạo.

Máy đột thủy lực giúp đột lỗ với lực lớn

Máy đột thủy lực giúp đột lỗ với lực lớn

Loại máy này có thể đột được nhiều hình dạng lỗ khác nhau như: lỗ tròn, lỗ vuông, lỗ oval... với công suất lớn giúp tốc độ đột lỗ nhanh, cho hiệu suất công việc tốt.

Kích thủy lực

Kích thuỷ lực hay con đội thuỷ lực là một trong những thiết bị hỗ trợ vô cùng quan trọng. Nhất là trong lĩnh vực sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô. Bởi kích thủy lực là loại dụng cụ thuỷ lực được thiết kế nhằm mục đích nâng hạ máy móc, thiết bị, vật có tải trọng lớn.

Bộ kích thủy lực giúp hỗ trợ nâng các vật nặng

Bộ kích thủy lực giúp hỗ trợ nâng các vật nặng

Kích thuỷ lực là công cụ chuyên dụng cho khả năng nâng các vật có kích thước lớn, khối lượng lớn. Thậm chí những vật này còn có thể lên tới hàng chục, hàng trăm tấn. Do đó, kích thuỷ lực là thiết bị không thể thiếu trong mọi tiệm sửa chữa ô tô hay các đơn vị sản xuất cơ khí.

Máy uốn ống thủy lực

Máy uốn thủy lực là dụng cụ chuyên dùng để uốn cong, định hình các loại thanh, ống kim loại với góc uốn tối đa góc 90 độ. Nhờ được ứng dụng hệ thống thủy lực có các piston, xi lanh và đầu uốn chắc chắn nên máy có thể giúp người dùng uốn cong các thanh, ống kim loại thẳng có độ cứng khác nhau thành hình dạng mong muốn mà không bị móp méo, gấp khúc.

Hình ảnh máy uốn ống thủy lực

Hình ảnh máy uốn ống thủy lực

Đây cũng là thiết bị được ứng dụng nhiều trong các công xưởng gia công, chế tạo, sản xuất bình nước nóng năng lượng mặt trời hay ống dẫn khí...

Ngoài ra còn có các loại dụng cụ khác như: máy ép thủy lực, máy gia công thanh cái, tách mặt bích thủy lực.

Ưu điểm vượt trội của dụng cụ thuỷ lực

Dụng cụ thủy lực tổng hợp các sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Khả năng bấm/cắt/nâng/kéo vật có kích thước lớn, tải trọng nặng mà sức người không làm được.
  • Có thể điều chỉnh vận tốc và cơ chế quay ngược chiều khá dễ dàng
  • Dễ dàng vệ sinh và chăm sóc. Đồng thời ít phải bảo dưỡng hơn các dụng cụ khác.
  • Động cơ không gây tiếng ồn lớn
  • Là dụng cụ dễ theo dõi và quan sát các chu trình hoạt động
  • Đã đạt tiêu chuẩn và có thể tự động hóa khá đơn giản
  • Đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng

Thiết bị thuỷ lực thường được các nhà máy công nghiệp ưa chuộng

Thiết bị thuỷ lực thường được các nhà máy công nghiệp ưa chuộng

Địa chỉ bán thiết bị thuỷ lực chính hãng

Thủy lực và thiết bị thuỷ lực rất quan trọng đối với các ngành nghề sản xuất công nghiệp ngày nay. Nó hỗ trợ, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, giúp tăng sản lượng, giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn an toàn với con người. Do đó, việc sở hữu các thiết bị thủy lực là cần thiết, giúp hỗ trợ hiệu quả cho các công việc bấm/cắt/nâng/kéo cần thực hiện nhiều, tải trọng lớn tại các khu công nghiệp, đơn vị sản xuất.

Hiện nay, maydochuyendung.com là địa chỉ cung cấp các sản phẩm dụng cụ thuỷ lực nhập khẩu trực tiếp từ các hãng lớn như TLP, ZUPPER,... Với thời gian bảo hành lên tới 12 tháng, Máy Đo Chuyên Dụng đảm bảo tất cả các sản phẩm cung cấp ra thị trường đều chính hãng với chất lượng nghiêm ngặt, bảo hành và ưu đãi cho người sử dụng. 

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mời bạn liên hệ Hotline: 0904 810 817 - 0979 244 335. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất cho các dụng cụ thuỷ lực nhé!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo