Cách trồng và chăm sóc cây ổi đạt năng suất cao

17:33 21/10/2020
Để chăm sóc cây ổi đạt năng suất cao, yêu cầu người trồng phải nắm rõ các kỹ thuật như: Đất trồng ổi, chọn giống ổi, tưới nước, tía lá, tía cảnh, bón phân,...Chi tiết về cách làm cho ổi ra nhiều quả, hãy tìm hiểu trong bài viết này

Không chỉ đem lại giá trị về mặt kinh tế mà còn có tác dụng về mặt y học nên được trồng nhiều. Tuy nhiên để có năng suất cao, bà con cần nắm vững các kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc ổi đúng cách.

Cách chọn giống ổi

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống ổi như: ổi bo, ổi hương, ổi đào,..cách chọn giống ổi phù hợp với đất, khí hậu nơi mình trồng. Chọn những cây khỏe mạnh, cứng cáp và không bị sâu bệnh.

Đất thích hợp trồng ổi

Đất trồng và khí hậu là những yếu tố mà bà con cần chú ý nếu quyết định trồng ổi. Đất thích hợp trồng ổi có độ pH từ 5-6. Nhiệt độ trồng ổi khoảng 30 độ C. Để biết được độ pH của đất, bà con nên sử dụng bút đo pH đất. Ưu điểm của sản phẩm là tiết kiệm thời gian, mang lại kết quả nhanh, chính xác để giúp bà con xác định được độ pH của đất trồng và có những cách tăng hoặc giảm pH sao cho phù hợp. 

Đất thích hợp trồng ổi có độ pH từ 5-6

Đất thích hợp trồng ổi có độ pH từ 5-6

Đất trồng ổi đảm bảo độ tơi xốp, thoáng và có khả năng giữ nước tốt. Nếu đất trồng khô, bà con cần tưới nước thường xuyên. Đất trồng nhiều ẩm tốt cho sự phát triển của cây ổi. Đặc biệt đất phù sa cho năng suất cao, quả ngon.

Trước khi trồng khoảng 3-4 tuần, bà con cần đào hố và bón lót trước. Kích thước hố đào trồng ổi để 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu) và mật độ trồng hàng cách khoảng 2.5-3.0 m,  cây cách cây từ 2.5 – 3.0, tương đương 1.400 - 1.500 cây/ha.

Cách trồng ổi

Trước khi trồng ổi, bà con nên cắt tỉa những mầm dại ở gốc, đặt cây giữa hố, lắp đất ngập gốc ghép 5-10 cm, cắm cọc buộc giữ cây tránh gió rung và tưới ẩm ngay cho cây.

Cách chăm sóc cây ổi

Cách chăm sóc cây ổi nhanh lớn, cho ra quả nhiều, bà con cần chú ý đến những khâu sau:

Tưới nước cho cây ổi

Ổi là cây cần độ ẩm cao nên cần tưới nước thường xuyên cho ổi. Bà con tưới với liều lượng khoảng 5 lít nước một gốc cây và 2 ngày/1 lần. Đặc biệt trong thời kỳ ổi ra hoa và khi quả đang to dần.

Tỉa lá, tỉa cảnh, tạo tán cho cây ổi

Khi thấy cây ổi có nhiều lá và cành, bà con nên loại bỏ những cành hoặc lá xung quanh gốc và loại bỏ cả những cành, lá bị sâu bệnh nhằm tránh lây lan. Việc làm này giúp hạn chế tối đa sự phân tán chất dinh dưỡng dành cho cây không cần thiết cũng như hạn chế sâu bệnh cho cây.

Tỉa cành, tía lá cho cây ổi

Tỉa cành, tía lá cho cây ổi

Tạo tán, bấm đọt cho ổi là cách làm cho cây ổi ra nhiều quả và giúp bộ rễ phát triển giúp cây khỏe mạnh hơn.

Bà con thực hiện tạo tán bằng cách: Khi trồng được khoảng 3 tháng, bà con quan sát ở vị trí gần mắt ghép, từ thân cây sẽ tạo ra những mầm mới và chỉ để lại 3 mầm (được gọi là những cành cấp I).

Cành cấp 1 sẽ tạo với thân 1 góc 50 độ, chiều dài cành vào khoảng 50cm. Khi cành cấp 1 này dải khoảng 70cm, bà con cắt bỏ 1 nửa cành sẽ giúp cây thụ quả dễ hơn.

Từ cành mọc ra từ thân chính này sẽ mọc ra các cành mới (cành cấp 2), bà con nên để cành này có kích thước khoảng 35cm và mỗi cành cấp 2 để lại 2-3 cành mới gọi là cành cấp 3. Từ cành cấp 3 cũng sẽ mọc ra nhiều cành mới tuy nhiên chỉ nên để khoảng 7-8 cành mà thôi.

Sau khi cắt cành xong, bà con cần thực hiện quét 1 lớp vôi vào những vết cắt trên cành nhằm nước và sâu bệnh không xâm nhập được. Kết hợp với vệ sinh vườn ổn, tươi nước cho cây,…Đây là cách chăm sóc cây ổi theo đúng kỹ thuật được nhiều chuyên gia khuyến cáo.

Bón phân cho cây ổi

Một trong những khâu quan trọng trong cách làm cho cây ổi ra quả không thể bỏ qua chính là lượng phân bón cho cây.

Bón lót: Bà con bón mỗi hố khoảng 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 0.1kg vi lượng HVP Oganic + 0.5-1.0 kg lân super + 0.1kg đạm urea + 0.1kg kali + 0,5 kg vôi, đảo đều và trộn với đất bột, đặt cây và cho đất bột lên trên với độ dày khoảng từ 10-15 cm.

Bón phân cho cây ổi

Bón phân cho cây ổi

Bón thúc: Sau khoảng 1 tháng, bà con bón phân cho cây ổi từ 0,1 - 0,2 kg NPK (16 – 16 -8)/cây; sau đó mỗi tháng bón từ 0,1-0,2 kg/cây. Khi cây ra quả, bà con bón NPK (20 – 20 - 15)  và trung bình bón khoảng tử 0,2 – 0,3 kg cho đến khi quả bắt đầu chín.

Cách làm cho cây ổi ra quả nhiều

Sau khi trồng ổi được 10 ngày, bà con có thể sử dụng HVP 6-4-4 K-HUMAT phun và tưới gốc 2 lần mỗi lần cách nhau 7 -10 nhằm giúp cây phục hồi nhanh chóng sau khi trồng. Để kích thích cây ra nhiều nhánh và dưỡng lã, bà con có thể phun HVP 1001.S (16-16-8).

Chăm sóc ổi đúng cách cho năng suất cao

Chăm sóc ổi đúng cách cho năng suất cao

Sau khoảng 6-12 tháng, tùy vào từng loại giống, bà con phun HVP 1601 (10 – 50 - 10) 2 lần mỗi lần cánh nhau 7 – 10 ngày.

Trong thời kì ổi ra nụ và chuẩn bị nở hoa, để tăng mật độ hoa và kích thích cây ra trái to, bà con nên dùng nên dùng HVP TĐT để tăng mật độ hoa và thúc đẩy trái to. Trong thời kì ra trái, nhằm hạn chế tình trạng rụng trái, bà con có thể dùng HVP Siêu canxi siêu Bo và HVP 1001.S (6 – 20 – 20) phun 2 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. Trước khi thu hoạch 20 ngày, phun HVP 1001.S (0 – 25 – 25) nhằm tăng chất lượng quả.

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn sử dụng bút đo pH để đo độ pH của đấtHướng dẫn sử dụng bút đo pH để đo độ pH của đất

Bút đo pH không có đầu dò chuyên dụng để đo pH đất thì có đo được độ pH của đất không? - Hoàn toàn có thể ạ. Đọc những chia sẻ dưới đây để biết cách đo pH của đất chỉ với một chiếc bút đo pH thông thường nhé!

Một số lỗi thường gặp ở máy đo pH của đất và cách khắc phụcMột số lỗi thường gặp ở máy đo pH của đất và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy đo pH của đất, bạn sẽ gặp phải có một số lỗi. Đọc bài viết này để nắm được cách khắc phục và đảm bảo được độ chính xác của kết quả đo pH nhé!

Zalo