Máy đo độ dẫn điện EC là gì? Nguyên lý hoạt động của máy EC

14:56 31/07/2020
Máy đo độ dẫn điện của nước EC chuyên dụng là công cụ chuyên dùng để kiểm tra độ dẫn điện của nước ước tính lượng chất rắn hòa tan gọi tắt là TDS ( tổng chất rắn hòa tan).

Máy đo độ dẫn điện EC là một dạng thiết bị đo chuyên dụng có chức năng kiểm tra độ dẫn điện (EC) của nước và ước tính được lượng chất rắn hòa tan gọi tắt là TDS ( tổng chất rắn hòa tan).

Độ dẫn điện EC là gì?

độ dẫn điện EC là gì?

Độ dẫn điện (EC) là mức độ, khả năng truyền tải dòng điện của một chất. EC có mối liên hệ trực tiếp và chặt chẽ với tổng chất rắn hòa tan TDS trong nước. Các hạt tích điện nhỏ ở trong nước - chúng được gọi là ion và mang điện tích dương (+) hoặc âm (-) và có chức năng mang điện tích đi qua một chất. Nước càng có nhiều ion thì độ dẫn điện của nó càng cao; ngược lại nước có ít ion hơn thì độ dẫn điện sẽ thấp hơn. EC thường được đo và tính bằng milliSiemans trên một centimet (mS/cm).

Từ độ dẫn điện người ta có thể chuyển đổi được sang chỉ số TDS của nước. Do vậy để đo EC hay TDS thì người ta đều có thể dùng máy đo EC. TDS được đo bằng ppm (phần triệu) hoặc mg / l.

Xem thêm: Tổng chất rắn hòa tan trong nước TDS là gì?

Nguyên lý hoạt động của các máy đo độ dẫn điện EC

Nguyên lý hoạt động của các máy đo độ dẫn điện EC

Máy đo EC thực hiện đo EC thông qua việc đo hiệu điện thế giữa hai chân của điện cực: Máy đặt một điện áp xoay chiều trong dung dịch, điều này tạo ra một dòng điện phụ thuộc vào khả năng dẫn điện của dung dịch. Máy sẽ đo dòng điện này để xác định được giá trị EC dựa theo công thức tính toán, tham chiếu của máy. Kết quả EC có thể chuyển đổi sang TDS thông qua một hệ số chuyển đổi được thiết lập sẵn trong máy.

Người ta sử dụng máy đo EC để kiểm tra chất lượng nước thông qua các giá trị đo lượng được để từ đó có thể đưa ra biện pháp cải tạo, cách xử lý phù hợp và kịp thời để đảm bảo được chất lượng nguồn nước. Máy đo EC được ứng dụng trong:

  • Đời sống thường ngày để đo nước uống, nước sinh hoạt, nước trong bể bơi...
  • Lĩnh vực sản xuất và xử lý nước: để đảm bảo chất lượng nước, hiệu quả sản xuất.
  • Nông nghiệp: kiểm tra nguồn nước tưới tiêu, nguồn nước trong các bể nuôi trồng thủy sản, giúp đảm bảo điều kiện môi trường cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng và vật nuôi.
  • Công nghiệp sản xuất: đo EC và TDS trong các tháp làm mát, nồi hơi...
  • Trong phòng thí nghiệm

Một số máy đo EC thông dụng

Hanna HI98304 

Máy đo độ dẫn điện của nước EC Hanna HI98304

Hanna HI98304 hay còn gọi là DiST 4 là chiếc máy đo EC có thể đo được đến 20.00 mS/cm. Máy rất nhỏ gọn và có nhiều tính năng nổi bật: hiệu chuẩn và bù nhiệt tự động; màn hình hiển thị LCD trực quan, hiển thị nhiều thông tin hữu ích; độ phân giải tốt 0.01 mS/cm, độ chính xác ± 2% toàn bộ thang đo, tự động tắt máy để tiết kiệm pin.... HI98304 sử dụng điện cực graphit - loại điện cực có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và giảm hiệu ứng phân cực cho kết quả đo có độ tin cậy cao hơn.

Máy đo EC Hanna HI98304 là một thiết bị lý tưởng cho nhiều các ứng dụng như: xử lý nước, thủy canh, nồi hơi và tháp làm mát hoặc phòng thí nghiệm....

GIÁ THAM KHẢO: 1.250.000₫

Hanna HI98130

Hanna HI98130 là chiếc máy kiểm tra nguồn nước đa năng, máy không chỉ đo được EC, TDS của nước mà còn có khả năng hoạt động như một máy đo độ pH giúp xác định độ pH và nhiệt độ của nước. HI98130 có thiết kế nhỏ gọn và cấu tạo lớp vỏ bảo vệ được bọc xi kín hoàn toàn giúp chống nước, máy có thể nổi được trên mặt nước. Đầu đo EC và TDS của máy là loại đầu dò than chì không bị nhiễm muỗi, cho kết quả đo chính xác và nhanh chóng. Điện cực của máy được thiết kế linh động với các mối nối vải mở rộng giúp hạn chế tắc nghẽ, dễ dàng vệ sinh và có thể thay thế được.

Máy đo pH/EC Hanna HI98130 có thể được hiệu chuẩn tự động tại một hay hai điểm PH và tại một điểm EC/TDS. 

GIÁ THAM KHẢO: 3.630.000₫

 

Nếu bạn cần tư vấn thông tin về các sản phẩm máy đo EC hay bất cứ loại thiết bị đo chuyên dụng nào, hãy liên hệ với THB Việt Nam. Chúng tôi tự hào là đơn vi hàng đầu trong hoạt động nhập khẩu và phân phối chính hãng các dòng máy đo: máy đo pH, máy đo EC, TDS,... từ các thương hiệu nổi tiếng: Hanna, Ohaus, Sanwa, Gomes, Total Meter... với giá cả hợp lý và chính sách bảo hành chuẩn hãng.

Tags:
Tin liên quan
Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng đầu dò máy đo độ dẫn điện EC trong đấtHướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng đầu dò máy đo độ dẫn điện EC trong đất

Vệ sinh và bảo dưỡng đầu dò máy đo độ dẫn điện EC là việc làm hết sức cần thiết nhằm đảm bảo kết quả đo chính xác và bảo vệ tuổi thọ cho máy. Cùng chúng tôi phân tích.

Top 3 máy đo EC để bàn thương hiệu Hanna nên muaTop 3 máy đo EC để bàn thương hiệu Hanna nên mua

Bạn đang cần một máy đo độ dẫn điện EC để bàn có chất lượng tốt, hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Zalo