Hướng dẫn sử dụng bút đo pH để đo độ pH của đất

16:03 21/10/2020
Bút đo pH không có đầu dò chuyên dụng để đo pH đất thì có đo được độ pH của đất không? - Hoàn toàn có thể ạ. Đọc những chia sẻ dưới đây để biết cách đo pH của đất chỉ với một chiếc bút đo pH thông thường nhé!

Sẽ thật dễ dàng để đo độ pH của đất nếu bạn có một chiếc máy đo pH đất chuyên dụng. Nhưng nếu bạn chỉ có một chiếc bút đo pH thông thường thì bạn vẫn có thể thực hiện đo được độ pH của đất thông qua cách đo mẫu sệt mà không quá khó khăn. Cùng THB Việt Nam bắt đầu ngay nhé!

Cách đo pH đất thông qua mẫu sệt sẽ hơi phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với cách đo trực tiếp. Nếu bạn thường xuyên cần phải thực hiện công việc này thì tốt nhất hãy sắm cho mình một chiếc máy đo pH đất chuyên dụng như: Takemura DM-15, Hanna HI981030,  …. Còn nếu việc này là phát sinh và không thường xuyên thì bạn có thể chữa cháy bằng cách này và tối ưu được chi phí đấy.

Chuẩn bị mẫu sệt

Chuẩn bị mẫu đất sệt để đo pH

Khác với các bút đo pH đất chuyên dụng, bạn không thể sử dụng đầu dò pH của máy và cắm trực tiếp xuống đất để đo mà thay vào đó, bạn cần phải chuẩn bị và xử lý mẫu đất.

Dưới đây là quy trình lấy và cách xử lý mẫu đất:

 • Bước 1: Đầu tiên, chọn và xác định ra 05 điểm trên khu vực đất cần đo: 01 điểm chính ở giữa và 04 điểm phụ ở xung quanh. 
 • Bước 2:Dùng cuốc/xẻng để tạo một hố tại các vị trí đã xác định. Dùng thước để đảm bảo các  hố có độ sâu bằng nhau. Thông thường nên lấy mẫu trong khoảng 0 - 30 cm là tốt nhất.
 • Bước 3:Sau khi đã hoàn thành các bước trên, hãy lấy một lượng đất bằng nhau ở mỗi vị trí (hãy lấy khoảng 0,2 kg/1 điểm để kết quả đo được khách quan và chính xác hơn).
 • Bước 4:Làm sạch các thành phần khác không phải đất, các tạp chất, các vật liệu lớn như: sỏi, đá, rác; các chất hữu cơ: xác động vật, lá cây… nếu có. Để các mẫu khô, tán nhỏ rồi trộn đều tất cả các mẫu lại với nhau.
 • Bước 5: Tiếp theo hãy sử dụng khoảng 0,1 kg mẫu đã chuẩn bị và hòa tan chúng trong 500ml nước. Chờ cho các cặn đất lắng hết xuống rồi chắt lấy phần nước ở bên trên để sử dụng đo.

Sử dụng bút đo pH để đo pH đất thông qua mẫu sệt

Sử dụng bút đo pH để đo pH đất thông qua mẫu sệt

Sau khi đã thực hiện xử lý mẫu đất theo quy trình bên trên, và thu được mẫu đất sệt rồi thì bây giờ, bạn có thể sử dụng bút đo pH thủy canh để đo.

Hãy sử dụng bút đo pH của bạn và tiến hành đo. Các bước thực hiện cũng tương tự như khi bạn thực hiện các phép đo pH nước thông thường  bao gồm: vệ sinh máy, hiệu chuẩn máy, các thao tác đo.

THB Việt Nam vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng một bút đo pH thông thường để đo pH của đất rồi. Phương pháp này cũng cho kết quả với độ chính xác cao. Nhưng như chúng tôi có nói ở bên trên, nếu bạn thường xuyên cần thực hiện đo pH của đất thì hãy mua một chiếc máy đo pH đất chuyên dụng để tiết kiệm thời gian, công sức và đạt hiệu quả tốt nhất.

THB Việt Nam là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng máy đo pH chính hãng của các thương hiệu lớn như: Hanna, Ohaus, Gomes, Sanwa, Total Meter… với giá cả hợp lý nhất, nhiều chương trình ưu đãi và chính sách bảo hành, hậu mãi tốt. 

Để được tư vấn về các dòng máy đo pH, hãy liên hệ với THB Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

 • Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
 • Zalo: 0904810817 - 0902148147
 • sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

 • Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
 • Tel: (028) 6686 0682
 • Zalo: 0979244335 - 0986568014
 • luan@thbvn.com, sales@thbvn.com
Tags:
Zalo