Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

10:44 23/04/2024
Độ ngọt là một trong những yếu tố để đánh giá ổi thương phẩm. Nếu bạn đang tìm cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi, bài viết này của chúng tôi sẽ là một trong những bí quyết giúp tăng chất lượng ổi trước khi thu hoạch tăng doanh thu cho bạn.

Ổi là cây giống rất dễ trồng, thích nghi với mọi loại đất. Ổi cho trái và đem lại lợi ích kinh tế trực tiếp cho bà con. Tuy nhiên, trồng ổi cần đúng kỹ thuật để cho trái đảm bảo chất lượng khi thu hoạch. Để đảm bảo ổi cho trái có độ ngọt đảm bảo, bà con cần chú ý từ khâu chọn giống, chăm sóc qua các năm, đặc biệt từng mùa vụ.

Để đánh giá được chỉ số về độ ngọt của trái cây, người ta thường lựa chọn và sử dụng máy đo độ đường trái cây – thiết bị đo cầm tay giúp kiểm tra nhanh chóng chỉ số độ ngọt. Điều này giúp cho người dùng có thể nắm bắt và có phương án xử lý khắc phục thích hợp, kịp thời như: bón phân, giảm tưới nước để đảm bảo chất lượng hoa quả.

Ổi cho trái thương phẩm

Ổi cho trái thương phẩm

Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch

Nếu bạn trồng ổi đến thời gian thu hoạch mà kiểm tra chất lượng ổi về độ ngọt chưa đạt yêu cầu, bạn có thể tham khảo cách làm đó chính là: 

Bón Kali, giảm cấp nước khoảng từ 7 – 10 ngày trước khi thu: Cách làm tăng độ ngọt cho quả này giúp hoa quả nói chung, ổi thương phẩm nói riêng đảm bảo về chỉ số độ ngọt, hỗ trợ tăng doanh thu cho sản phẩm.

Giảm tưới nước trước thu hoạch: Đây cũng là cách làm cho quả ổi ngọt trước khi thu hoạch được áp dụng nhiều hiện nay. Không chỉ với ổi, cách này còn được áp dụng với trồng dưa lưới và một số loại cây ăn quả khác,…

Giảm tưới nước trước thu hoạch

Giảm tưới nước trước thu hoạch

Ngoài ra có thể sử các loại phân bón hữu cơ làm từ bã đậu, các loại thịt và cá ủ lâu ngày (3-5 ngày) pha với nước để tưới cho cây. Biện pháp này cần áp dụng trong giai đoạn quả sắp chín (trước thời điểm thu hoạch 10-15 ngày).

Kiểm tra độ ngọt của ổi bằng máy đo độ ngọt để đưa ra đánh giá chính xác. Có thể sử dụng các máy đo như: Máy đo đo độ ngọt Hanna HI96801 hay Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago PAL-1.

Bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết cách tăng độ ngọt trái cây đơn giản và hiệu quả trước khi thu hoạch để có thể chủ động hơn trong trồng các loại cây ăn quả.

Ngoài ra, để đảm bảo chỉ số về độ ngọt, năng suất ổi, bạn cần phải nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi. Chúng tôi tổng hợp và đưa đến bạn kỹ thuật trồng ổi cùng với cách chăm sóc ổi cho năng suất cao, bà con có thể tham khảo thêm. 

Kỹ thuật trồng ổi cho năng suất cao

Cách chọn giống ổi phù hợp

Có rất nhiều giống ổi chính vì đó việc xác định và chọn giống thích hợp đem lại năng suất và chất lượng cho bà con là yếu tố cần được ưu tiên. Bên cạnh đó, cây giống cũng cần có khả năng thích ứng tốt, chịu được thời tiết, khí hậu của vùng trồng.

Một số giống ổi hiện hành như: ổi Đài Loan, ổi trắng số 5, ổi Đông Dư, ổi không hạt, ổi nữ hoàng,…

Chọn giống ổi như thế nào là phù hợp?

Chọn giống ổi như thế nào là phù hợp?

Việc chọn giống cây cũng cần phải căn cứ vào đặc điểm đất trồng mà có thể đưa ra được loại cây thích hợp. Có thể hiểu đơn giản như sau:

Ví dụ, đất vùng đồng bằng sông Hồng là đất phù sa, giàu dinh dưỡng, không có hoặc ít sỏi đá nên cây dễ phát triển, bà con nên chọn giống ổi Đài Loan, ổi trắng số 5 hoặc ổi Đông Dư, 

Ổi không hạt, ổi nữ hoàng lại thích hợp trồng với đất có độ pH từ 4.5 đến dưới 8.2, nhiệt độ khoảng trên 20 độ C. Khi canh tác, cần đảm bảo lượng nước bổ sung, vì vậy mà giống này thích hợp với nhiều loại đất, nhiều vùng miền chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí trên.

Nếu đặc điểm đất có tính chất phèn (độ pH thấp), bạn nên lựa chọn giống ổi Đông Dư vì loại ổi này mang tính chất địa phương, theo nghiên cứu thì có thể thích nghi với đặc điểm đất này.

Dựa vào tính chất của đất để chọn loại ổi phù hợp

Dựa vào tính chất của đất để chọn loại ổi phù hợp

Vậy, cần xem xét đến tính chất của đất để có thể đưa ra lựa chọn giống ổi thích hợp nhất.

Cách chọn đất trồng ổi

Xác định đất trồng ổi dựa trên các yếu tố như: Độ mặn, độ pH,… Chỉ số này cần đảm bảo để bà con có thể yên tâm khi canh tác. Theo đó, cụ thể như sau:

Độ mặn

Độ mặn là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sinh trưởng, ra trái của cây. Nếu độ mặn trong đất cao, cây rất khó phát triển, tuy nhiên, nếu chỉ số này ở mức thấp, đất thiếu dinh dưỡng, cây cũng khó phát triển. 

Các nhà nghiên cứu sử dụng máy đo độ mặn giá rẻ có thiết kế dạng cầm tay, dễ vận hành, thao tác để đánh giá chất lượng đất, từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.

Độ mặn là yếu tố quan trọng cần quan tâm khi trồng ổi

Độ mặn là yếu tố quan trọng cần quan tâm khi trồng ổi

Một số máy được sử dụng nhiều hiện nay:

Độ pH 

Độ pH là yếu tố cực kỳ quan trọng của đất, đặc biệt là với đất canh tác trồng hoa quả. Theo đó, yếu tố pH trong đất cần đạt mức thích hợp để có thể có những phương án xử lý kịp thời.

Ví dụ, độ pH thích hợp để giống ổi không hạt phát triển là từ 4.5 đến 8.2. Vậy, nếu đất vườn của bạn có chỉ số pH cao hoặc thấp hơn mức phù hợp nêu ở trên, bạn không nên lựa chọn và trồng giống cây này. Bạn có thể tham khảo sử dụng máy đo pH Nhật Bản để có thể đánh giá được chất lượng đất, tình trạng đất nhanh chóng, dễ dàng. 

Máy đo độ pH của đất trồng ổi

Máy đo độ pH của đất trồng ổi

Một số máy được sử dụng nhiều hiện nay:

Thời vụ trồng ổi

Ổi thích hợp trồng vào mùa mưa (tháng 5 – tháng 6 hàng năm). Tuy nhiên, giống cây này rất dễ thích nghi, nên bạn có thể trồng vào thời gian nào trong năm cũng được miễn sao bạn có thể đảm bảo chăm sóc cho cây được tốt nhất.

Việc tưới nước, bổ sung nước cho cây con mới trồng là điều cần thiết. Bạn nên trồng vào những ngày trời mát, nếu có mưa thì tốt hơn bởi nó giúp cho đất mềm hơn, rễ cây dễ dàng phát triển, thích ứng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chăm sóc và bón phân cho ổi

Sau khi trồng, việc chăm sóc và bón phân cho cây ổi là cần thiết, nó giúp cho cây ra trái và chất lượng trái đảm bảo nhất. Dưới đây là hướng dẫn tưới nước, cắt tỉa cành và bón phân cho cây bạn có thể tham khảo thêm.

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho ổi

Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho ổi

Hướng dẫn tưới nước cho ổi

Cây ổi không quá “ưa” nước, tuy nhiên cũng cần phải đảm bảo việc cấp nước cho cây, đảm bảo độ ẩm trong đất để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Việc tưới nước thường xuyên còn giúp bạn có thể kiểm tra và nắm bắt được tình trạng cây, nếu phát hiện trạng thái bất thường, nhanh chóng đưa ra phương án khắc phục.

Lượng nước tưới còn phụ thuộc vào tuổi của cây, ví dụ, cây con mới trồng thì lượng nước từ 2 – 3 lít/ lần tưới, khoảng 5 lít/ gốc với cây 2 năm tuổi. Thời gian tưới khoảng 2 ngày/ lần tùy thuộc vào môi trường bên ngoài mà điều chỉnh hợp lý.

Tưới nước cần trú trọng đến tình hình phát triển của cây, cần bổ sung lượng nước tưới đầy đủ khi cây ra hoa và khi quả đang lớn. Điều này giúp cây sinh trưởng tốt, đảm bảo chất lượng và năng suất ra trái.

Hướng dẫn tưới nước cho ổi

Hướng dẫn tưới nước cho ổi

Hướng dẫn cắt tỉa cành, tỉa lá, tạo tán cho cây ổi

Tỉa lá, tỉa cành và tạo tán là công việc nên làm khi trồng và chăm sóc ổi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thực hiện công việc này. Cụ thể như sau:

Với tỉa lá, tỉa cành: Khi thấy cây có lá và cành quá nhiều, bạn nen loại bỏ những cành xung quanh gốc, xác định cành chính của cây, thực hiện tỉa những cành nhỏ. Điều này giúp tập chung chất dinh dưỡng, chất khoáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

Với tạo tán: Đây là công việc giúp định hình cây, giúp cây ra hoa, ra trái nhiều. Đặc biệt, còn giúp tránh được sâu bệnh, giúp bà con dễ dàng thu hoạch.

Cắt tỉa cành, tỉa lá, tạo tán cho cây ổi

Cắt tỉa cành, tỉa lá, tạo tán cho cây ổi

Cách bón phân cho ổi sai trái

Cung cấp dinh dưỡng giúp ổi sinh trưởng, phát triển, ra trái đạt năng suất, bà con thường lựa chọn bón phân. Tùy loại phân (phân chuồng, phân bón hóa học) mà bà con cần bón đúng thời gian, định kỳ để cây hấp thụ tốt nhất.

  • Với phân chuồng: Nên bón sau mỗi vụ quả để cây hồi mình nhanh chóng, đảm bảo chất lượng quả cho vụ tiếp theo.
  • Với phân bón hóa học: Nên sử dụng trong quá trình cây ra hoa và đậu quả. Điều này bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết để cây có thể vừa sinh trưởng, vừa cho trái đảm bảo mùa vụ. 

Bón phân giúp ổi phát triển tốt hơn

Bón phân giúp ổi phát triển tốt hơn

Bón phân cũng là một trong những cách làm cho quả ổi ngọt được nhiều bà con ứng dụng. Tuy nhiên, với cách này, nên bón phân từ 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn kỹ thuật cách làm tăng độ ngọt cho ổi để bạn có thể tự tin, chủ động hơn khi trồng và chăm sóc cây cho trái đạt tiêu chuẩn, đảm bảo lợi ích kinh tế cho bà con nông dân. Để đánh giá chất lượng đất trồng, chất lượng trái ổi, bạn có thể sử dụng máy đo kiểm tra chất lượng cao cho kết quả đo nhanh chóng.

Tại maydochuyendung.com – trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam, chúng tôi cung cấp đến thị trường dụng cụ kiểm tra nước sạch: khúc xạ kế cầm tay đến từ các hãng như: Hanna, Atago, Total Metter,… Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0986568014 - 0902148147 ngay hôm nay.

Tags:
Tin liên quan
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắnCách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn

Cây kim tiền là loại cây khá phổ biến với giới văn phòng nói riêng. Mặc dù là loại cây dễ sống nhưng nếu chăm sóc cây kim tiền không đúng cây sẽ chậm lớn và lâu ra hoa.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thuKĩ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu

Việc trồng và chăm sóc cây dứa đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như: thời vụ trồng dứa, yêu cầu về đất trồng dứa, xử lý chồi và tỉa chồi cũng như cách bón phân sao cho đúng liều lượng,...có như thế cây dứa mới sinh trường tốt và cho ra nhiều quả.

Cách làm tăng độ ngọt cho quả đơn giản, an toànCách làm tăng độ ngọt cho quả đơn giản, an toàn

Độ ngọt là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá chất lượng/ giá thành của hoa quả. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm tăng độ ngọt cho quả đơn giản và hiệu quả trước khi thu hoạch.

Tiêu chuẩn độ mặn trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?Tiêu chuẩn độ mặn trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Độ mặn chính là một trong những yếu tố quan trọng trong nguồn nước, đặc biệt là nước sinh hoạt của con người và nước dùng để tưới các loại cây. Chúng tôi chia sẻ đến bạn cách xác định độ mặn trong nước sinh hoạt và nước tưới cây để bạn có thể chủ động kiểm soát nguồn nước, chất lượng nước.

Chỉ số PH phù hợp cho cây rau họ cải trồng bằng dung dịch thủy canhChỉ số PH phù hợp cho cây rau họ cải trồng bằng dung dịch thủy canh

Chỉ số pH trong dung dịch thủy canh đóng vai trò quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Với cây rau họ cải, chỉ số pH cụ thể như thế nào?

Hỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặnHỏi - đáp về độ mặn và khúc xạ kế - máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng chúng.... Các câu hỏi, thắc mắc về máy đo độ mặn sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message