Các loại đồng hồ đo điện thông dụng hiện nay

08:51 23/11/2020
Có rất nhiều các loại đồng hồ đo điện khác nhau trong đó đồng hồ vạn năng được đánh giá là thông dụng và cho độ chính xác cao. Hiện nay, đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ số là 2 dạng phổ biến nhất, thân thiện với người dùng.

Đồng hồ đo điện là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử, viễn thông… Nhưng bạn đã biết có các loại đồng hồ đo điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Bạn có thể tham khảo ngay các loại thiết bị đo lường điện để lựa chọn được đúng loại đồng hồ đo điện chất lượng, phù theo nhu cầu sử dụng.

Đồng hồ đo điện là gì?

Đồng hồ điện hay còn có tên gọi khác là đồng hồ vạn năng, vạn năng kế. Chức năng đo chính của thiết bị này là đo điện áp 1 chiều và điện áp xoay chiều. Bên cạnh đó, đồng hồ đo điện vạn năng còn cung cấp chức năng đo dòng điện 1 chiều, dòng xoay chiều, đo điện trở, điện dung, tần số, tụ điện hay kiểm tra diode…

Về ứng dụng, đồng hồ đo điện có thể sử dụng để phát hiện những lỗi hỏng hóc, sự cố kỹ thuật hay những sự cố bất thường trong mạch điện hay thiết bị điện dân dụng từ đó giúp bạn đưa ra hướng khắc phục hiệu quả.

Đồng hồ đo điện ứng dụng nhiều trong đời sống

Đồng hồ đo điện ứng dụng nhiều trong đời sống.

Các loại đồng hồ đo điện phổ biến

Đồng hồ vạn năng thông dụng hiện nay có 2 loại bao gồm đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim. Tuy nhiên, các loại đồng hồ đo điện cũng phân loại dựa trên hai yếu tố chính là cấu tạo và mức giá thành.

Do vậy,  bạn nên tìm hiểu có những loại đồng hồ đo điện nào để nắm được đặc điểm của từng sản phẩm trước khi quyết định chọn mua. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn được đúng loại đồng hồ vạn năng chất lượng.  Dưới đây là các loại thiết bị đo lường điện sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích.

Đồng hồ đo điện phân loại theo cấu tạo

Đồng hồ đo điện hay còn được gọi là đồng hồ vạn năng có cấu tạo thành hai dòng khác biệt là đồng hồ vạn năng kim (VOM) và đồng hồ vạn năng hiển thị số (DMM). Bạn có thể lựa chọn hai dòng sản phẩm này phù hợp với từng yêu cầu sử dụng trong công việc. 

Đồng hồ đo điện kim

Đây là loại đồng hồ đo điện dạng cơ học. Đồng hồ vạn năng dạng kim được thiết kế với các bộ phận chính như sau: 

 • Kim hiển thị các chỉ số, vít điều chỉnh điểm 0, cung chia độ, đầu đo chung COM hoặc là bán dẫn N, đầu đo điện áp xoay chiều, đầu đo dương hoặc bán dẫn dưỡng P.
 • Lóp vỏ bảo vệ đồng hồ, mặt kính.
 • Nút điều chỉnh  0Ω (0Ω ADJ), đầu đo dòng điện xoay chiều. 

Ngoài ra,  bên trong của đồng hồ còn được trang bị với đầu căm que đo  (OUTPUT và COM). Que đo có chức năng hiển thị M, thông số khối nguồn, hiển thị hệ thống điện trở bù nhiệt và khối bảo vệ, khối đa. Đồng hồ đo điện vạn năng dạng kim chính là thiết kế đầu tiên của dong đồng hồ đo điện.

Đồng hồ vạn năng kim dễ dàng sử dụng

Đồng hồ vạn năng kim dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên, hạn chế là độ chính xác không cao bởi nó phụ thuộc vào việc quan sát và đọc kết quả đo của bạn. Do vậy, thiết bị có các công dụng cơ bản để đo cường độ dòng điện, điện trở và hiệu điện thế. Vậy nên, dòng đồng hồ vạn năng kim có mức giá thành cũng rất cạnh trah khoảng từ 300.000 đồng - 3.000.000 đồng.  

Đồng hồ đo điện số

Đồng hồ vạn năng số hay còn gọi là đồng hồ vạn năng điện tử, nó được thiết kế tinh giản hơn, nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng cầm tay, bỏ túi khi di chuyển. Đồng hồ vạn năng loại này có cấu tạo bao gồm: nút dừng, nút nguồn, màn hình hiển thị, đầu đo dòng điện nhỏ/lớn, đầu đo chung, đo điện trở, điện áp, hệ số khuyếch đại của khóa chuyển mạch, mạch điện tử.

Đồng hồ vạn năng điện tử cung cấp chức năng đa dạng

Đồng hồ vạn năng điện tử cung cấp chức năng đa dạng.

Bên cạnh các chức năng giống như đồng hồ đo điện kim, đồng hồ số giúp thực hiện dải đo lớn hơn, cung cấp nhiều tính năng hơn như khả năng đo nhiệt độ, tần số, diode hay tính liên tục. Thay vì hiển thị kim khó đọc, đồng hồ vạn năng điện tử trang bị màn hình LCD giúp thuận tiện hơn trong theo dõi kết quả.

True RMS trên một số loại đồng hồ vạn năng giúp kết quả đo chính xác hơn ngay cả khi làm việc dưới dạng sóng không hình sin. Đây cũng chính là điểm nổi bật và khác biệt lớn mà đồng hồ chỉ thị kim không có. Chính bởi các chức năng đa dạng nên dòng đồng hồ đo điện dạng số cũng có giá thành cao hơn dao động trong khoảng từ 500.000 đồng - 15.000.000 đồng. 

Xem thêm: 

Các loại đồng hồ đo điện - Phân loại theo phân khúc giá thành

Đòng hồ đo điện cao cấp

Các thiết bị đo lường điện cao cấp thường đến từ những hãng sản xuất lớn được đảm bảo về độ bền, đồng hồ đo điện chính xác, độ an toàn tuyệt đối.  Đồng thời, các thiết bị đo cũng được trang bị thêm nhiều tính năng để đảm bảo đồng hô đo hoạt động đa chức năng. 

Đồng hồ đo điện cao cấp Fluke chất lượng cao

Đồng hồ đo điện cao cấp Fluke chất lượng cao

Thông thường, các dòng đồng hồ vận năng cao cấp thường sẽ được trang bị thêm ampe, màn hình hiện sóng hoặc có thể kết nối với wifi, truyền dữ liệu, khả năng đo được dòng điện AC và DC. Với độ bền cao, đo điện chính xác, các loại đồng hồ đo điện thường có giá thành cao. Một số thương hiệu đồng hồ đo điện cao cấp như đồng hồ vạn năng Fluke, Agilent,...

Xem thêm: Review đồng hồ vạn năng Fluke 17B+

Đồng hồ đo điện phân khúc tầm trung

Có thể nói đây là dòng đồng hồ đo điện được ưa chuộng sử dụng hơn cả khi có khả năng đo đa chức năng kết hợp với độ bền cao, đo chính xác. Đa số các loại đồng hồ đo điện đều được sản xuất tại Trung Quốc nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng đến từ hãng sản xuất. Những tính năng hoạt động đa dạng của đồng hồ đo điện trung bình như Mean RMS, đo True RMS,...

Một số những thương hiệu đồng hồ vạn năng phổ biến như: Kyoritsu, Extech, Hioki,... Trong đó, đặc điểm nổi bật của từng thương hiệu sản xuất hiện nay. 

 • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu là thiết bị đo điện được tích hợp giữa đồng hồ vạn năng và ampe kìm, các sản phẩm nổi bật: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2000Kyoritsu 1009,...
 • Đồng hồ vạn năng Hioki là thiết bị có khả năng đo True RMS, kích thước nhỏ, dễ bỏ túi, sử dụng pin mặt trời, sản phẩm nổi bật như: Hioki DT4252đồng hồ vạn năng Hioki DT4253,...
 • Đồng hồ vạn năng Extech có khả năng chống nước, kết nối PC, Wireless và hồng ngoại.
 • Đồng hồ vạn năng Proskit có khả năng đo True RMS như: Proskit MT-1707Prokit MT-1217,...

Các loại đồng hồ đo điện tầm trung là dòng được sử dụng phổ biến nhất

Các loại đồng hồ đo điện tầm trung là dòng được sử dụng phổ biến nhất

Xem thêm

Các loại đồng hồ đo điện vạn năng giá rẻ

Các loại đồng hồ đo điện có mức giá rẻ chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc nên có mức giá thành rẻ. Các thiết bị đồng hồ đo điện có thiết kế nhỏ gọn, khả năng đo chính xác, với độ bền tốt, sai số ở mức cao hơn so với loại đồng hồ đo điện cao cấp, đồng hồ đo điện trung bình.

Một số dòng đồng hồ đo điện giá rẻ phổ biến như: Sanwa, Tenmars, Gwinstek, Kaise, Lutron, Sew,... Bạn có thể tham khảo tên các loại đồng hồ đo điện phổ biến như: Sanwa CD800aTenmars YF-1002,...

Ngoài việc tìm hiểu về các loại đồng hồ đo điện, bạn cũng có thể tham khảo chức năng của các loại đồng hồ đo điện. Từ đó,, bạn có thể dựa vào những chức năng này để quyết định có nên sử dụng đồng hồ đo điện không để phục vụ cho công việc.

Dòng đồng hồ vạn năng giá rẻ tiết kiệm chi phí đầu tư

Dòng đồng hồ vạn năng giá rẻ tiết kiệm chi phí đầu tư

Một số loại đồng hồ đo điện tốt nên chọn

Đồng hồ đo điện hiện nay khá đa dạng với rất nhiều các thương hiệu khác nhau như Kyoritsu, Hioki, Sanwa hay Fluke… Bạn có thể tham khảo một số model chính hãng, giá rẻ dưới đây để chọn lựa thiết bị đo lường điện phù hợp.

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Có thể nói đây là mẫu đồng hồ vạn năng kim bán chạy nhất hiện nay. Sanwa YX-360TRF có 4 chức năng chính là đo điện trở, điện áp DC, điện áp Ac và đo cường độ dòng điện. Với thiết kế chống va đập và tích hợp cầu chì bảo vệ cho phép bảo vệ đồng hồ đo tốt hơn.

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như kiểm tra thông mạch của thiết bị, dây dẫn, tính toán giá trị điện trở, kiểm tra xem tụ điện có bị dò hay không…. Ưu điểm của YX-360TRF là dễ dàng thay thế, sửa chữa và có mức giá khá mềm.

Đồng hồ kim Sanwa YX-360TRF có mức giá khá mềm

Đồng hồ kim Sanwa YX-360TRF có mức giá khá mềm.

GIÁ THAM KHẢO: 650.000 đ

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 

Hioki 3244-60 là đại điện điển hình cho một chiếc đồng hồ đo điện hiện đại. Sản phẩm được thiết kế tinh tế, mỏng nhẹ giúp bạn dễ dàng sử dụng, cầm tay hoặc bỏ túi khi di chuyển.

Thiết bị đo điện đảm bảo khả năng đo điện áp DCV/ACV với dải đo đến 500V với độ chính xác cao, thời gian lấy mẫu là 2.5time/s. Các chức năng đi kèm khác của đồng hồ đo điện hioki 3244-60 như đo điện trở, đo thông mạch… Tính năng tự động tắt nguồn giúp tiết kiệm nguồn năng lượng, hoạt động ổn định trong suốt quá trình đo lường.

Thiết kế mỏng nhẹ của Hioki 3244-60

Thiết kế mỏng nhẹ của Hioki 3244-60.

GIÁ THAM KHẢO: 750.000 đ

Đồng hồ vạn năng Fluke 117

Fluke cũng là một trong những thương hiệu được nhiều người lựa chọn bởi thiết kế bền bỉ, chắc chắn và khả năng hoạt động ổn định.

Fluke 117 cho phép đo điện áp AC/DC, cường độ dòng điện, điện trở, tần số và cả điện dung. Bên cạnh đó, tích hợp True RMS đảm bảo cho kết quả chính xác ngay khi làm việc ở nơi nhiễu sóng, sóng thất thường.

Các chức năng hiện đại khác của đồng hồ đi điện vạn năng Fluke 117 như chống quá điện áp, cầu chì bảo vệ đầu ra… Việc đạt chuẩn an toàn quốc tế CAT III 600 V cho phép ứng dụng ở nhiều điều kiện khác nhau.

Đồng hồ vạn năng Fluke 117 tích hợp nhiều chức năng nâng cao

Đồng hồ vạn năng Fluke 117 tích hợp nhiều chức năng nâng cao.

GIÁ THAM KHẢO: 5.100.000 đồng

Công dụng của các loại đồng hồ đo điện

Như đã đề cập ngày từ đầu, các loại đồng hồ đo điện có nhiệm vụ chủ yếu để cường độ dòng điện, điện áp, hiệu điện thế,... Tuy nhiên, cũng còn có nhiều công dụng của các loại đồng hồ đo điện mà bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

 • Công dụng kiểm tra nối mạch, các đồng hồ sẽ thông báo tiếng "bíp" khi kết quả của điện trở của hai đầu đo bằng 0.
 • Đồng hồ có khả năng đo hiệu điện thế hoặc cường độ dòng điện có điện trở lớn khi sử dụng các bộ khuếch đại điện. 
 • Chức năng kiểm tra diode và transistor. 
 • Đồng hồ có thể đo nhiệt độ thông qua cặp nhiệt.  
 • Có khả năng đo được các tần số trung bình hoặc đo khuếch đại âm thanh. 
 • Đồng hồ đo vạn năng có thể thực hiện kiểm tra điện thoại. 
 • Đo và kiểm tra mạch điện của ô tô.

Đồng hồ vạn năng được sử dụng phổ biến trong ngành điện

Đồng hồ vạn năng được sử dụng phổ biến trong ngành điện

Từ chức năng của đồng hồ đo điện, bạn có thể sử dụng các thiết bị này trong nghiên cứu dòng điện, lắp đặt và sửa chữa dòng điện và sử dụng trong sản xuất. Đồng hồ vạn năng đã và đang là thiết bị đo điện đáp ứng được các yêu cầu cho kỹ thuật điện để đo và kiểm tra dòng điện.

Từ những tìm hiểu về đồng hồ đo điện, các loại đồng hồ đo điện hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết trong việc lựa chọn được thiết bị đo lường điện chất lượng, đáp ứn các yêu cầu trong công việc. Maydochuyendung.com sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin bổ ích về điện năng, đồng hồ vạn năng cũng như các thiết bị đo điện cho mọi khách hàng và bạn đọc. Nếu bạn cần thêm các thông tin tư vấn hãy liên hệ ngay đến Hotline: 0904810817 để nhận được trợ giúp nhanh và chính xác nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năngSửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Top 4 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng muaTop 4 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng mua

Đồng hồ vạn năng sở hữu nhiều tính năng đo điện khác nhau như đo dòng AC/DC, đo điện áp, tần số, điện dung hay đo nhiệt độ. Với những tác dụng mà nó mang lại, nhiều người mong muốn sở hữu nhưng lại không đủ ngân sách. Dưới đây là một số gợi ý model đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?

Một chiếc đồng hồ vạn năng thông minh không chỉ đáp ứng được các phép đo cơ bản mà nó còn phải được tích hợp chức năng, công nghệ đa dạng như Auto-Ranging, Hold, True RMS...

Cấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tửCấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử

Cấu tạo của đồng hồ vạn năng số bao gồm màn hình, các phím chức năng, giắc cắm kết nối que đo. Về cơ bản, cách sử dụng đồng hồ vạn năng số không quá khó, bạn chỉ cần nắm rõ các bước kỹ thuật cơ bản.

Zalo