Ampe kìm là gì? Nguyên lý hoạt động và các tính năng cơ bản của Ampe kìm

16:38 12/07/2021
Ampe kìm là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người công nhân, kỹ sư. Ampe kìm là vật dụng hữu hiệu sử dụng đo thông số của dòng điện.

Đồng hồ ampe kìm là một trong những thiết bị đo điện được sử dụng phổ biến trong ngành điện, lắp đặt các hệ thống điện công nghiệp. Vạy bạn có biết ampe kìm là gì? Nguyên lý hoạt động của ampe kìm là gì? Chúng có cấu tạo như thế nào? Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com đi tìm hiểu những thông tin về thiết bị đo điện ampe kìm này. 

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, nó được ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa hay lắp đặt điện, linh kiện điện tử… Sản phẩm có thể đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A.

Đồng hồ ampe kìm cho phép thực hiện nhiều chức năng đo khác nhau bao gồm điện áp, điện trở hay tần số. Tên của thiết bị đo điện này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe kìm.

Bạn có biết ampe kìm để làm gì? Đây là loại thiết bị đo điện để kiểm tra dòng điện áp, điện trở, đo thông mạch,... để tiến hành sửa chữa ha lắp đặt điện, linh kiện điện tử trong các dòng sản xuất các thiết bị điện, hệ thống điện trong các nhà máy sản xuất, hệ thống tòa nhà, nhà dân.  

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Sau khi tìm hiểu ampe kìm là gì? Bạn cũng nên nắm được nguyên lý hoạt động của loại thiết bị đo điện này. Từ nguyên lý hoạt động bạn sẽ hiểu hơn về cách thực ampe kiềm đo điện và sử dụng hợp lý. 

Ampe kìm hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện, vì vậy nó được liệt vào nhóm thiết bị đo điện cảm ứng.

Ampe kìm cũng giống như đồng hồ vạn năng, muốn đo dòng thì kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Còn muốn sử dụng như thiết bị đo điện khác để đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác thì cắm thêm que đo và sử dụng như cách sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Ampe kìm có nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện xoay chiều

Ampe kìm có nguyên lý hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều

Cơ chế hoạt động của ampe kìm: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện. 

Có thể bạn quan tâm:

Khả năng đo dòng điện của ampe kìm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ampe kìm khác nhau, đến từ các thương hiệu như Hioki, Sanwa hay Kyoritsu.... Mỗi sản phẩm của mỗi thương hiệu đều đảm bảo mang đến những điểm riêng biệt về mặt thiết kế cũng như chức năng.

Tuy nhiên, chức năng đo dòng điện đều được trang bị ở tất các model ampe kìm. Khác với đồng hồ vạn năng, ampe kìm mang đến chức năng chính là đo dòng điện trong đó có cả dòng 1 chiều và xoay chiều ở các dải đo khác nhau có thể lên đến 2000A.

Khả năng đo dòng điện lên đến 4000A

Khả năng đo dòng điện lên đến 4000A

Với những model cao cấp, ampe kìm có thể thực hiện đo dòng lên đến hơn 4000A. Điều này giúp bạn ứng dụng đa dạng trong cả môi trường chuyên nghiệp và bán chuyên, được đông đảo anh em thợ điện tin tưởng lựa chọn.

Để đo dòng điện bằng ampe kìm, người ta sẽ sử dụng 2 cách: 1 là dùng hàm trực tiếp, thứ 2 là nhờ đến cuộn dây dẫn giúp tăng dải đo dòng điện. 

Các tính năng cơ bản khác của ampe kìm

Bên cạnh chức năng đo dòng điện nhanh chóng và chính xác, các thiết bị ampe kìm cũng được thiết kế với các tính năng phổ biến. Dưới đây là các tính năng của ampe kìm để đảm bảo thiết bị đo có độ bền cao, đa dạng chức năng đo. 

  • Chức năng ampe kìm: đo dòng và áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (chọn thêm đầu đo nhiệt), kiểm tra dẫn điện…
  • Có chức năng kiểm tra méo dạng sóng, đo giá trị đỉnh sóng. Slow/Peak/C.F/RMS/Record mode/Auto-off/Conduction.
  • Đường kính kìm mở lớn giúp sử dụng chắc chắn và dễ dàng hơn.
  • Màn hình tinh thể lỏng hiển thị số và thanh hiển thị (35 vạch) giá trị.
  • Không cần cầu chì bảo vệ trong dải điện áp tới 600V.

Ampe kìm còn hỗ trợ nhiều tính năng khác

Ampe kìm còn hỗ trợ nhiều tính năng khác

Một số ampe kìm được sử dụng phổ biến

Nếu bạn đã hiểu thêm về ampe kìm là gì, có những chức năng nào? Bạn cũng nên tham khảo ngay một số loại ampe kìm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Qua đó, bạn có thể dễ dàng chọn được loại ampe kìm thích hợp, phù hợp với đặc điểm công việc của mình. 

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Hioki 3280-10F là loại ampe kìm cầm tay được thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng bỏ túi và đo linh hoạt tại nhiều khu vực khác nhau. Đây là dòng ampe kìm có nhiều tính năng hoạt động được tích hợp trên thân máy. Hioki 3280-10F có độ bền cao, khả năng cách điện tốt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.   

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A - Nhật độ bền cao, giá cạnh tranh

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A - Nhật độ bền cao, giá cạnh tranh

Ampe kìm Hioki 3280-10F có đường kính của kìm là 33mm nên có thể thực hiện đo cho nhiều loại dây phổ biến. Thiết bị có khả năng đo ACA, đo dòng điện, đo mức điện áp ACV/DCV, đo điện trở, đo thông mạch, có thể đo trên điện áp một chiều và điện áp xoay chiều... Phạm vị đo của Hioki 3280-10F đạt tới 1000A, đo DCV đạt tới 600V, đo điện trở đạt tới 4200MΩ.

Thiết bị đo ampe kìm Hioki 3280-10F dòng đồng hồ đo cao cấp. đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm có thể hoạt động liên tục trong 120 giờ. Bên cạnh đó, giá ampe kìm Hioki 3280-10F  cuxg ở mức ưu đãi khi dao động khoảng 1.100.000 đồng, rất phù hợp với người tiêu dùng. 

Ampe kìm Kyoritsu 2046R

Kyoritsu 2046R tiếp tục là một sản phẩm ampe kìm chất lượng đến từ Nhật thuộc nhà sản xuất Kyoritsu - Chuyên cung cấp các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm. Trong đó, Kyoritsu 2046R được đánh giá là loại thiết bị đo cao cấp, khả năng đo chính xác, tuổi thọ cao. 

Đây cũng là dòng ampe kìm có khả năng đo dòng điện 1 chiều và đo dòng điện xoay chiều. Thiết cũng có khả năng đo dòng điện các sản phẩm linh kiện điện tử, đo điện áp, điện trở, kiểm tra dòng điện chính xác. 

Kyoritsu 2046R nhỏ gọn, độ bền cao, đo chính xác

Kyoritsu 2046R nhỏ gọn, độ bền cao, đo chính xác

Kyoritsu 2046R có khả năng đo dòng điện AC/DC A đạt tới từ 0 - 600A, đo điện áp xoay chiều AC/DC V từ 0 - 600V, khả năng đo điện trở Ω với khoảng đo từ 0 đến 60MΩ, đo tần số với khoảng đo 0 - 100kHz.  Ampe kìm Kyoritsu 2046R có tính năng đa dạng để hỗ trợ cho người dùng có thể sử dụng dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. 

Thiết bị đo ampe kìm có khả năng tiết kiệm điện điện tốt, có thể lưu được dữ liệu với min, max. Kyoritsu 2046R thông báo kết quả bằng âm báo điện áp. Bên cạnh đó, giá ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2046R dao động ở mức 3.370.000 đồng rất phù hợp với điều kiện tài chính của người mua. 

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Ampe kìm Hioki 3288 là loại thiết bị điện đa năng có khả năng đo dòng điện AC, DC, đo điện trở, đo thông mạch,... Thiết bị Hioki 3288 có khả năng đo được dòng điện đạt 1000A, đo dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, đo dòng điện DC đạt tới 1000A, đo điện áp DC/AC có chức năng đo đạt tới 600V.

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật - Thiết kế cầm tay đo đường nhiều dòng điện

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật - Thiết kế cầm tay đo đường nhiều dòng điện

Hioki 3288 có đường kính đầu kìm 35mm, với kiểu dáng nhỏ gọn dễ dàng đo đường nhiều tiết diện dây khác nhau. Ampe kìm có chất lượng cao cấp, độ bền cao, có núm điều chỉnh vặn với thang đo và dải đo. Hioki 3288 có tính năng True RMS có khả năng đo điện áp chính xác hỗ trợ tốt cho công việc lắp đặt hệ thống điện, điện công nghiệp. 

Ampe kìm Hioki 3288 có độ bền cao, chất lượng tốt với mức giá cạnh tranh 2.820.000 đồng. Bạn có thể dễ dàng chọn mua thiết bị đo để đo điện áp dòng điện. 

Trên đây là những thông tin về ampe kìm là gì? Đồng thời, bạn có thể tham khảo thêm các loại ampe kìm được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong quá trình sử dụng ampe kìm có điều gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với maydochuyendung.com để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Tags:
Tin liên quan
Top 4 model ampe kìm Fluke hot nhất năm 2021Top 4 model ampe kìm Fluke hot nhất năm 2021

Với rất nhiều các loại ampe kìm khác nhau, Fluke là thương hiệu được nhiều người biết và lựa chọn nhờ những tính năng vượt trội mà nó mang lại. Dưới đây là 1 vài gợi ý tốt nhất cho bạn nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu công việc.

Cách sửa ampe kìm Hioki không đo được ampeCách sửa ampe kìm Hioki không đo được ampe

Ampe kìm Hioki không đo được ampe có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, hãy nghĩ đến các trường hợp như tiếp xúc kém, bám bẩn lâu ngày khiến thang đo bị kẹt...

Bên trong đồng hồ ampe kìm có gì?Bên trong đồng hồ ampe kìm có gì?

Ampe kìm được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay hoặc bỏ túi. Tuy nhiên, bên trong nó lại có cấu tạo phức tạp, nhiều chi tiết mà ngay cả nhiều thợ điện chuyên nghiệp cũng chưa khám phá hết.

TOP 4 ampe kìm tốt nhất hiện nayTOP 4 ampe kìm tốt nhất hiện nay

THB Việt Nam là địa chỉ chuyên phân phối các sản phẩm ampe kìm tốt chính hãng. Nếu đang có nhu cầu sở hữu, bạn có thể liên hệ để được tư vấn, báo giá.

Lý do nên chọn đồng hồ ampe kìm KyoritsuLý do nên chọn đồng hồ ampe kìm Kyoritsu

Ampe kìm Kyoritsu là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Nhật Bản. Việc sử dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại đã tạo nên sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt như nhỏ gọn, dễ sử dụng, đa chức năng…

Ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìmAmpe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm

Bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ ampe kìm là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của ampe kìm như thế nào? Dưới đây là những thông tin chia sẻ về ampe kìm chi tiết nhất.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo