Đồng hồ vạn năng là gì? Phân loại và chức năng của đồng hồ vạn năng

11:41 26/12/2022
Đồng hồ vạn năng là thiết bị hữu dụng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, công trình điện,... Vậy đồng hồ vạn năng là gì? Có bao nhiều loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử, đồng hồ đo điện đã vô cùng phổ biến, đáp ứng tối đa nhu cầu kiểm tra, sửa chữa, nghiên cứu hay chế tạo của con người.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng (VOM) là thiết bị đo điện thông dụng với 4 chức năng chính là đo điện trở, đo điện áp DC, đo điện áp AC và đo dòng điện. Ưu điểm của thiết bị đo điện hiện đại này là có khả năng đo nhanh, kiểm tra được nhiều loại linh kiện, thấy được sự phóng nạp của tụ điện, một số model cao cấp còn được trang bị chức năng đo nhiệt độ.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện hiện đại

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện hiện đại

Tuy nhiên, đồng hồ đo điện có điểm hạn chế là trở kháng thấp khoảng 20K/Vol do vậy khi đo vào các mạch cho dòng thấp chúng bị sụt áp.

Đồng hồ vạn năng được chia làm 2 loại phổ biến là dạng kim và dạng số, Trong đó đồng hồ vạn năng điện tử hiện nay được ứng dụng nhiều hơn bởi nó đa dạng chức năng, bên cạnh đó mức giá thành cũng không quá chênh lệch so với dòng đồng hồ vạn năng kim.

Sản phẩm hiện đang được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ nghiên cứu khoa học, lắp ráp thiết bị điện tử... cho đến các ứng dụng thực tế trong sản xuất. Tùy theo nhu cầu sử dụng, mà người dụng sẽ lựa chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp.

Các loại đồng hồ VOM phổ biến hiện nay

Hiện nay, đồng hồ vạn năng được phân làm 2 loại thông dụng: đồng hồ vạn năng chỉ thị kim và đồng hồ vạn năng điện tử.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Sản phẩm này ra đời trước và đã dần bị thay thể bởi đồng hồ vạn năng điện tử. Bộ phận chính của đồng hồ vạn năng chỉ thị kim là một Gavanô kế. Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim thường chỉ thực hiện đo các đại lượng điện học cơ bản là cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Hiển thị kết quả đo được thực hiện bằng kim chỉ trên một thước hình cung. 

Đồng hồ vạn năng kim ít phổ biến hiện nay

Đồng hồ vạn năng kim ít phổ biến hiện nay

Đồng hồ vạn năng kim này có thể không cần nguồn điện nuôi khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Nếu chỉ đo thông mạch hay kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện thì bạn chỉ cần sử dụng loại đồng hồ vạn năng kim vì giá thành rẻ hơn nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử còn gọi là vạn năng kế điện tử là một đồng hồ vạn năng sử dụng các linh kiện điện tử chủ động, và do đó cần có nguồn điện như pin. Dây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và được sử dụng rộng rãi hiện nay nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra điện và điện tử. 

Đồng hồ vạn năng điện tử đảm bảo đa dạng chức năng

Đồng hồ vạn năng điện tử đảm bảo đa dạng chức năng

Kết quả của phép đo thường được hiển thị trên một màn tinh thể lỏng nên đồng hồ còn được gọi là đồng hồ vạn năng điện tử hiện số. 

Ưu điểm: hiển thị nhiều kết quả đo đồng thời nhanh chóng và chính xác qua màn hình điện tử. Ngoài 4 chức năng chính (như đã nêu) thì 1 số loại đồng hồ vạn năng điện tử còn có khả năng đo tụ điện, điện trở, tần số, độ dẫn điện. 

Nên chọn đồng hồ vạn năng kim hay số cho công việc của bạn?

Chức năng của đồng hồ vạn năng

Nhiều người thắc mắc đồng hồ vạn năng dùng để đo gì hay chức năng đồng hồ vạn năng là gì? Thực tế, đồng hồ vạn năng có thể thực hiện đa dạng phép đo khác nhau. Dưới đây là các chức năng của đồng hồ vạn năng mà bạn cần biết. 

  • Đo điện áp một chiều (DC), điện áp xoay chiều (AC)

  • Đo dòng điện một chiều và xoay chiều

  • Đo điện trở.

  • Đo thông mạch.

Ngoài ra, một số dòng đồng hồ đo hiện đại còn tích hợp thêm nhiều chức năng đo khác như: đo điện dung tụ điện, đo tần số, đo độ tự cảm của cuộn cảm, kiểm tra hFE của Transistor, đo nhiệt độ...

Đồng hồ vạn năng đa chức năng

Đồng hồ vạn năng đa chức năng

Chưa hết, đồng hồ đo điện vạn năng còn sở hữu nhiều tính năng thông minh như: tính năng chống nhầm thang đo, tự động tăt màn hình, tính năng đo Min/Max, tính năng giữ giá trị đo, chức năng đo không tiếp xúc NCV...

Gợi ý 3 mẫu đồng hồ vạn năng tốt, nên mua

Đồng hồ đo điện tử Sanwa CD800A

  • Giá tham khảo: 650.000 đồng

Sanwa CD800a cũng là thiết bị điện được đề cử là đồng hồ vạn năng chất lượng cao, độ bền tốt, thiết kế nhỏ gọn để dễ dàng sử dụng. Do vậy, bạn có thể sử dụng để đo cho nhiều thiết bị điện, mạch điện khác nhau. 

Đồng hồ Sanwa CD800a có chức năng đo điện áp DC/AC, đo điện trở, đo điện dung,... Sanwa CD800a có khả năng đo điện áp DCV/ACV lên tới 600V, đo cường độ điện áp DCA/ACA đạt tới 400mA, điện trở 40MΩ, đô tần số dao động từ 5Hz ~ 100kHz. 

Đồng hồ đo điện tử Sanwa CD800A giúp tiết kiệm pin

Đồng hồ đo điện tử Sanwa CD800A giúp tiết kiệm pin

Sanwa CD800A tự ngắt sau 30 phút không hoạt động. Ngoài ra, thiết kế nắp đậy giúp bảo quản đồng hồ vạn được tốt hơn. Đối với các bạn làm thợ sửa chữa điện dân dụng rất thích hợp với sản phẩm này. 

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Điện áp DC400m/4/40/400/600V ± (0.7% + 3d)
Điện áp AC40m/400mA ± (2.2% + 5d)
Dòng điện AC40m/400mA ± (2.8% + 5d)
Tần số5Hz ~ 100kHz ± (0.5% +3d)

 

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ vạn năng Fluke 107

  • Giá tham khảo: 2.730.000 đồng

Đây là mẫu đồng hồ vạn năng chuyên dụng dùng để đo điện áp 1 chiều và xoay chiều, kiểm tra Diode, điện trở, điện dung. Với vóc dáng cực kỳ nhỏ gọn, thiết bị giúp bạn có thể sử dụng và di chuyển chỉ với 1 tay.

Đồng hồ vạn năng Fluke 107 có mức giá phải chăng

Đồng hồ vạn năng Fluke 107 có mức giá phải chăng

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng Fluke 107 còn mang đến các chức năng khác như: màn hình có đèn nền giúp làm việc vào ban đêm dễ dàng, lưu trữ giá trị đo, thời lượng pn sử dụng tối thiểu là 200 giờ, bảo vệ cầu trì cho vào đầu dòng…

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Điện áp tối đa giữa cực bất kỳ và Nối đất600 V11
Màn hình (LCD)6000 số đếm, cập nhật 3/giây
Thời lượng pinTối thiểu 200 giờ
Định mức IPIEC 60529: IP 40
An toànIEC 61010-1: 600 V CAT III, Độ ô nhiễm 2

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật

  • Giá tham khảo: 760.000 đồng

Hioki 3244-60 của Nhật tiếp tục là một trong những loại đồng hồ vạn năng tốt nhất hiện nay được nhiều thợ điện dùng trong kiểm tra và sửa chữa thiết bị điện, mạch điện. Đồng hồ vạn năng Hioki 2444-60 cũng được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, đo chính xác  ± 2,0% rdg. ± 4 dgt để đo được nhiều thiết bị điện.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 - Nhật được ưa chuộng sử dụng hiện nay

Hioki 3244-60 - Nhật được ưa chuộng sử dụng hiện nay

Đồng hồ vạn năng Hioki 2444-60 có khả năng đo được điện áp AC/DC lên đến 500V, đo điện trở đạt tới 419,9 Ω ~ 41,99 MΩ, có khả năng đo thông mạch với mức phát hiện 50 Ω ±40 Ω. Thiết bị đo điện Hioki 2444-60 đạt tiêu chuẩn CAT III 300 V sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng để đo thiết bị và hệ thống điện. Bên cạnh đó, giá thành của Hioki 3244-60 dao động 750.000 đồng, rất tiết kiệm chi phí cho người mua. 

Thông số kỹ thuật cơ bản:

Điện áp DC419,9 mV ~500 V
Điện áp AC419,9 mV ~500 V
Điện trở419,9 Ω ~ 41,99 MΩ
Đo thông mạchMức phát hiện 50 Ω ±40 Ω

Với việc tìm hiểu đồng hồ vạn năng là gì? Phân loại cũng như các sản phẩm đồng hồ vạn năng đang rất được quan tâm hiện nay. Máy đo chuyên dụng hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu biết kỹ hơn về đồng hồ đo vạn năng và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất. 

Maydochuyendung.com là nhà phân phối chính thức của nhiều nhà sản xuất thiết bị đo, thiết bị thí nghiệm, tự động hóa, thiết bị công nghiệp, đụng cụ cầm tay,... đa dạng mẫu mã sản phẩm, giá cả sản phẩm tận gốc, bảo hành tại các VP đại diện của chúng tôi cùng với chính sách thanh toán linh động. 

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ THB VIỆT NAM

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: (024) 3793 8604 - 3219 1220
Zalo: 0904.810.817 - 0902.148.147
sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN

Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 6686 0682
Zalo: 0979.244.335 - 0986.568.014
luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

Tags:
Tin liên quan
Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năngSửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt độngKhắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Giải mã ý nghĩa các ký hiệu của đồng hồ vạn năngGiải mã ý nghĩa các ký hiệu của đồng hồ vạn năng

Việc nắm bắt rõ các phím chức năng trên đồng hồ vạn năng giúp bạn thực hiện các phép đo, kiểm tra nhanh chóng, tránh các rủi ro xảy ra như đo nhầm thang, nhầm jack cắm...

Khắc phục lỗi điện thoại di động bằng đồng hồ vạn năng đơn giảnKhắc phục lỗi điện thoại di động bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Micro không nghe rõ, pin hỏng là 2 lỗi khá phổ biến, thường gặp ở chiếc điện thoại di động. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách thông minh nhằm kiểm tra, khắc phục sự cố này.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo