Cấu tạo và nguyên lý làm việc của đồng hồ vạn năng chi tiết nhất

15:55 16/10/2023
Cấu tạo của đồng hồ vạn năng số bao gồm màn hình, các phím chức năng, giắc cắm kết nối que đo. Về cơ bản, cách sử dụng đồng hồ vạn năng số không quá khó, bạn chỉ cần nắm rõ các bước kỹ thuật cơ bản.

Đồng hồ vạn năng đo điện có khả năng đo dòng điện, điện áp, điện trở, đo tần số, thông mạch và nhiều chức năng đo lường khác. Ưu điểm của đồng hồ vạn năng là có khả năng đo nhanh, kiểm tra được nhiều loại linh kiện, sự phóng nạp tụ điện…

Hiện nay, thiết bị này được chia làm 2 loại là: đồng hồ vạn năng điện tử và đồng hồ vạn năng kim.

Cấu tạo đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng điện tử hay còn còn thường được gọi là vạn năng kế điện tử là một đồng hồ sử dụng các link kiện điện tử chủ động để đo đạc tính toán các thông số của dòng điện và do đó cần có nguồn điện như pin.

Hiện nay, đồng hồ đo điện dạng số được sử dụng rộng rãi, giúp công tác kiểm tra điện và điện tử thuận tiện, dễ dàng hơn. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được trang bị màn hình LCD hiển thị trực tiếp giúp cung cấp thông số nhanh chất, chính xác nhất và khách quan nhất đến với người sử dụng.

Đồng hồ vạn năng có cấu tạo đơn giản

Đồng hồ vạn năng điện tử thiết kế cầm tay nhỏ gọn.

Đồng hồ vạn năng điện tử có cấu tạo nhỏ gọn giúp việc di chuyển đi lại được dễ dàng và thuận tiên. Thân máy có nhiều nút bấm giúp điều chỉnh thang đo, đơn vị bằng cách bấm hay xoáy công tắc.

Điểm lưu ý là bạn cần phải cắm dây nối chính xác vào các lỗ được quy định sẵn. Cụ thể, cấu tạo đồng hồ vạn năng số sẽ bao gồm các bộ phận sau (tùy nhiên tùy vào mỗi model mà có thể có những khác biệt):

 • V~:Thang đo điện áp xoay chiều.
 • V- : Thang đo điện áp một chiều.
 • A~:Thang đo dòng điện xoay chiều.
 • A- :Thang đo dòng điện một chiều.
 • Ω: Thang đo điện trở
 • F: Thang đo điện dung
 • hFE:Thang đo hệ số khuyếch đại dòng tĩnh
 • Màn hình LCD: Điểm ấn tượng nhất với chiếc màn hình vạn năng điện tử là chiếc màn hình LCD lớn sắc nét, kết quả sẽ hiển thị thông qua chiếc màn hình này. Nó khác biệt hoàn toàn so với những chiếc đồng hồ đo kim truyền thống.
 • Giắc cắm:Nó thường nằm ở cuối của máy đo điện, bao gồm giắc đỏ và giắc đen. Chúng có tác dụng kết nối với đầu dò để thực hiện phép đo đơn giản hơn. Có những chiếc đồng hồ đo sở hữu 3-4 giắc cắm.
 • Núm vặn: Đây là bộ phận quan trọng của chiếc đồng hồ vạn năng, nó giúp bạn lựa chọn các thang đo và dải đo phù hợp, đáp ứng nhu cầu làm đo lường.
 • Hold:Đây là nút giữ dữ liệu, đảm bảo kết quả đóng băng cho phép theo dõi và đọc kết quả dễ dàng.
 • Giắc mA (milliamp, microamp): Giắc này được ký hiệu mA, µA, đầu dò thử nghiệm màu đỏ cho phép.
 • Giắc chân COM: Hầu hết các thiết bị đo như đồng hồ vạn năng hay ampe kìm đều sử dụng chân này. Nó được ký hiệu COM và khi sử dụng, cần kết nối với đầu dò màu đen.

Ngoài ra, trên đồng hồ vạn năng còn có nút backlight, Rangez, nút bật, tắt nguồn giúp phục vụ tốt nhất cho quá trình làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Cấu tạo đồng hồ vạn năng kim

Cấu tạo bên trong của đồng hồ vạn năng kim gồm 2 thành phần chính là bộ phận hiển thị và mạch đo. Bên cạnh đó, còn có mạch phân tầm để phù hợp với các mức đo khác nhau.

Về câu tạo bên ngoài của đồng hồ vạn năng kim sẽ gồm nhiều nút điều chỉnh chức năng khác nhau như:

cấu tạo ngoài của đồng hồ vạn năng kim

Cấu tạo ngoài của đồng hồ vạn năng kim

1. Bộ phận kim chỉ thị nằm trên thước hình cung giúp thông báo kết quả đo.

2. Vít điều chỉnh điểm 0 tĩnh.

3. Đầu đo điện áp xoay chiều.

4. Đầu đo dương (+), hoặc P (Bán dẫn dương).

5. Đầu đo chung (COM), hoặc N (Bán dẫn âm).

6. Phần vỏ trước.

7. Mặt chỉ thị kim.

8. Mặt kính trong suốt.

9. Phần vỏ sau.

10. Nút điều chỉnh 0Ω (0Ω ADJ).

11. Chuyển mạch chọn thang đo.

12. Đầu đo dòng điện xoay chiều AC 15A.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ vạn năng

Nguyên lý hoạt động của vạn năng điện tử

Điểm đặc biệt của đồng hồ đo điện tử là màn hình LCD giúp hiển thị các thông số đo trong thời gian cực nhanh. Do vậy, cơ chế làm việc của thiết bị này cũng cực kỳ đơn giản mà người dùng không cần phải thực hiện tính toán gì. Để hiểu hơn về nguyên lý làm việc, bạn có thể tham khảo sơ đồ nguyên lý hoạt động của đồng hồ vạn năng sau đây:

Sơ đồ nguyên lý đồng hồ vạn năng số

Sơ đồ nguyên lý đồng hồ vạn năng số

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện tử. Khi dòng điện đi qua khung dây thì khung dây sẽ tác động với từ trường của nam châm vĩnh cửu khiến khung dây quay, lsuc này kim chỉ thị quay theo cho tới khi moment quay cân bằng với moment cản của lò xo thì kim dừng lại  và chỉ giá trị đại lượng cần đo trên thang đo.

Trên đây là cấu tạo và cách sử dụng đồng hồ vạn năng số giúp bạn sử dụng thiết bị đo điện hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với Maydochuyendung để được tư vấn, sở hữu đồng hồ đo điện chính hãng, giá tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Cách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng kimCách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng kim

Khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng, bạn nên nhớ không để thang quá cao hoặc quá thấp. Đồng thời, hiểu đúng các giá trị hiển thị trên màn hình sẽ giúp có cách hướng giải quyết đúng đắn.

Cách đo trở kháng của loa bằng đồng hồ vạn năngCách đo trở kháng của loa bằng đồng hồ vạn năng

Đo trở kháng loa là một trong những công việc thường gặp của kỹ sư, thợ điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp cho kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năngCách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp đo điện dung nhanh chóng, dễ dàng và mang đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi đo cần đảm bảo ngắt kết nối và xả hết tụ.

Cách sửa đồng hồ vạn năng điện tử bị cháyCách sửa đồng hồ vạn năng điện tử bị cháy

Đồng hồ vạn năng điện tử bị cháy là trường hợp khá thường gặp. Kiểm tra cầu chì, con trỏ hay bóng bán dẫn... là cách để bạn phát hiện lỗi hỏng và có hướng xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng chi tiếtHướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng chi tiết

Đồng hồ vạn năng có rất nhiều các tính năng khác nhau bởi vậy cách sử dụng cũng có nhiều khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng vạn năng đồng hồ đo vạn năng kim và số chi tiết nhất

Quy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tửQuy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tử

Quy trình đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá phức tạp. Tuy nhiên, việc nắm bắt được các bước thực hiện sẽ giúp đảm bảo an toàn, thực hiện nhanh chóng hơn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo