Cấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử

15:20 19/09/2020
Đồng hồ vạn năng điện tử là thiết bị được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, lắp ráp và sửa chữa đồ điện, điện tử. Nó có cấu tạo đơn giản, mang đến kết quả đo chính xác cao.

Đồng hồ vạn năng điện tử là một thiết bị hiện đại được phát triển từ các loại đồng hồ sử dụng kim trước đây đem lại nhiều sự tiện dụng và khách quan hơn cho người sử dụng. Máy cần được cung cấp một nguồn điện liên tục.

Đồng hồ vạn năng là gì?

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện có khả năng đo dòng điện, điện áp, điện trở, đo tần số, thông mạch và nhiều chức năng đo lường khác. Ưu điểm của đồng hồ vạn năng là có khả năng đo nhanh, kiểm tra được nhiều loại linh kiện, sự phóng nạp tụ điện… Hiện nay, thiết bị này được chia làm 2 loại là: đồng hồ vạn năng điện tử và đồng hồ vạn năng kim.

Đồng hồ vạn năng điện tử:Đồng hồ này được sử dụng phổ biến hiện nay, nó sử dụng linh kiện điện tử chủ động chính bởi vậy cần có nguồn điện như pin. Kết quả sẽ được hiển thị thông qua màn hình LCD.

Đồng hồ vạn năng kim: Được thiết kế kim di chuyển trên thang chia độ. Thiết bị cũng đảm bảo cung cấp các chức năng đo lường cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở. Đồng hồ đo kim có mức giá thành rẻ nhưng độ chính xác kém hơn so với đồng hồ vạn năng số.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện hiện đại

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện hiện đại.

Cấu tạo của đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử hay còn còn thường được gọi là vạn năng kế điện tử là một đồng hồ sử dụng các link kiện điện tử chủ động để đo đạc tính toán các thông số của dòng điện và do đó cần có nguồn điện như pin.

Hiện nay, thiết bị đo này được sử dụng rộng rãi, giúp công tác kiểm tra điện và điện tử thuận tiện, dễ dàng hơn. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được trang bị màn hình LCD hiển thị trực tiếp giúp cung cấp thông số nhanh chất, chính xác nhất và khách quan nhất đến với người sử dụng.

Đồng hồ vạn năng có cấu tạo đơn giản

Đồng hồ vạn năng điện tử thiết kế cầm tay nhỏ gọn.

Đồng hồ vạn năng điện tử có cấu tạo nhỏ gọn giúp việc di chuyển đi lại được dễ dàng và thuận tiên. Thân máy có nhiều nút bấm giúp điều chỉnh thang đo, đơn vị bằng cách bấm hay xoáy công tắc.

Điểm lưu ý là bạn cần phải cắm dây nối chính xác vào các lỗ được quy định sẵn. Cụ thể trên đồng hồ vạn năng sẽ bao gồm các bộ phận sau (tùy nhiên tùy vào mỗi model mà có thể có những khác biệt):

 • Màn hình LCD: Điểm ấn tượng nhất với chiếc màn hình vạn năng điện tử là chiếc màn hình LCD lớn sắc nét, kết quả sẽ hiển thị thông qua chiếc màn hình này. Nó khác biệt hoàn toàn so với những chiếc đồng hồ đo kim truyền thống.
 • Giắc cắm:Nó thường nằm ở cuối của máy đo điện, bao gồm giắc đỏ và giắc đen. Chúng có tác dụng kết nối với đầu dò để thực hiện phép đo đơn giản hơn. Có những chiếc đồng hồ đo sở hữu 3-4 giắc cắm.
 • Núm vặn: Đây là bộ phận quan trọng của chiếc đồng hồ vạn năng, nó giúp bạn lựa chọn các thang đo và dải đo phù hợp, đáp ứng nhu cầu làm đo lường.
 • Hold:Đây là nút giữ dữ liệu, đảm bảo kết quả đóng băng cho phép theo dõi và đọc kết quả dễ dàng.

Ngoài ra, trên đồng hồ vạn năng còn có nút backlight, Rangez, nút bật, tắt nguồn giúp phục vụ tốt nhất cho quá trình làm việc.

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ vạn năng điện tử có chức năng gì?

Đồng hồ vạn năng là thiết bị thông minh, đảm bảo đo lường đa dạng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các chức năng người dùng có thể bắt gặp trên đồng hồ vạn năng bao gồm:

 • Kiểm tra nối mạch: máy kêu "bíp" khi điện trở giữa 2 đầu đo (gần) bằng nhau
 • Hiển thị số thay cho kim chỉ trên thước.
 • Thêm các bộ khuếch đại điện để đo hiệu điện thế hay cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện, có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện
 • Kiểm tra dòng điện trong diode và transistor, có ích cho sửa chữa mạch điện.
 • Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.
 • Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, để điều chỉnh mạch điện của radio. Nó cho phép nghe tín hiệu thay cho nhìn thấy tín hiệu (như trong dao động kế).
 • Dao động kế cho tần số thấp, có ở các vạn năng kế có giao tiếp với máy tính.
 • Bộ kiểm tra điện thoại.
 • Bộ kiểm tra mạch điện ô-tô.
 • Lưu giữ số liệu đo đạc (ví dụ của hiệu điện thế).

Đồng hồ vạn năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu làm việc

Đồng hồ đo điện cung cấp chức năng đo đa dạng.

Trên đây là cấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử, nó mang đến cho bạn nhiều tiện ích, phục vụ tốt nhất nhu cầu công việc. Liên hệ ngay với Maydochuyendung để sở hữu sản phẩm ưng ý, giá tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Cách đo trở kháng với đồng hồ vạn năngCách đo trở kháng với đồng hồ vạn năng

Đo trở kháng là một trong những công việc thường gặp của kỹ sư, thợ điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp cho kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năngCách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp đo điện dung nhanh chóng, dễ dàng và mang đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi đo cần đảm bảo ngắt kết nối và xả hết tụ.

Khả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật sốKhả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

So với chiếc đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đánh giá cao hơn về độ chính xác, khả năng đo. Một số các chức năng cần thiết mà bất kỳ các thiết bị vạn năng đều có là đo dòng điện, điện áp, kháng, liên tục...

Cách sửa đồng hồ vạn năng điện tử bị cháyCách sửa đồng hồ vạn năng điện tử bị cháy

Đồng hồ vạn năng điện tử bị cháy là trường hợp khá thường gặp. Kiểm tra cầu chì, con trỏ hay bóng bán dẫn... là cách để bạn phát hiện lỗi hỏng và có hướng xử lý kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo vạn năngHướng dẫn sử dụng đồng hồ đo vạn năng

Đồng hồ vạn năng có rất nhiều các tính năng khác nhau bởi vậy cách sử dụng cũng có nhiều khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng vạn năng đồng hồ đo vạn năng chi tiết nhất

Quy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tửQuy trình đo dòng điện của động hồ vạn năng điện tử

Quy trình đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng không quá phức tạp. Tuy nhiên, việc nắm bắt được các bước thực hiện sẽ giúp đảm bảo an toàn, thực hiện nhanh chóng hơn.

Zalo