Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm. Loại nào đo AC/DC tốt?

16:17 11/04/2023
Ampe kìm là dụng cụ đo quen thuộc đối với những người thợ điện, kỹ sư do có khả năng đo đa dạng chức năng như đo điện áp, điện trở, tần số, hay ampe kìm đo AC/DC… Bên cạnh đó, nó còn có thể thực hiện đo dòng điện xoay chiều cho kết quả nhanh, chính xác.

Đa số các loại ampe kìm đo AC/DC đều đảm bảo chức năng đo dòng điện xoay chiều chính xác với nhiều mức dải đo khác nhau.  Khi chọn ampe kìm với đo dòng xoay chiều, cần đảm bảo nó có chức năng này và ở phạm vi muốn đo muốn.

Dưới đây là cách đo dòng điện xoay chiều đúng cách bạn có thể tham khảo thực hiện để đo dòng điện xoay chiều chính xác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm ampe kìm đo AC/DC bán chạy. Ví dụ: như ampe kìm Kyoritsu 2055 đo dòng từ 0-600A hay ampe kìm Fluke 365 đo ở mức 200A.

Chức năng đo cường độ dòng điện của ampe kìm

Ampe kìm là thiết bị chuyên dụng, được sử dụng chủ yếu với mục đích sửa chữa điện. Nó mang đến nhiều chức năng khác nhau như đo tần số, điện trở, đo điện áp… Bên cạnh đó, khả năng đo cường độ dòng điện ở dải đo rộng cũng là điểm mà nhiều người ưa chuộng thiết bị này.

Ampe đo cường độ dòng điện với nhiều dải đo khác nhau

Ampe đo cường độ dòng điện với nhiều dải đo khác nhau

Xét về khả năng đó cường độ dòng điện, mỗi ampe kìm sẽ có dải đo riêng, trung bình ở khoảng từ 100mA – 2000A. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn chiếc ampe kìm với khả năng đo phù hợp, tránh tiếp xúc với dòng điện nguy hiểm.

Cách đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm

Trước khi đo dòng điện xoay chiều hoặc DC bằng cách sử dụng hàm của đồng hồ ampe kìm, để tránh điện giật bạn nên ngắt kết nối đầu dò thử nghiệm ra khỏi đồng hồ. Sau đó, bạn giữ ngón tay của lớp bảo vệ.

Đo dòng điện xoay chiều bằng hàm kẹp

Đo dòng điện xoay chiều sử dụng hàm kẹp.

Các bước thực hiện được tiến hành như sau:

Bước 1:Điều chỉnh núm vặn sang thang đo phù hợp (A ac hoặc A dc). Bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng hàm kẹp trong màn hình, nó có nghĩa là phép đo đang được thực hiện.

Lưu ý: Khi dòng điện đo được <0,5A, dấu chấm trung tâm trong biểu tượng hiển thị sẽ bật và tắt. Khi dòng điện> 0,5 A, dấu chấm trung tâm sẽ ổn định.

Bước 2:Trước khi thực hiện phép đo dòng điện DC, hãy đợi màn hình ổn định sau đó ấn nút Zero để đảm bảo cho kết quả chính xác. Đồng thời, hàm đảm bảo được đóng, không có dây dẫn bên trong hàm.

Bước 3: Mở hàm, đưa dây dẫn vào bên trong hàm sau đó đóng chúng lại. Dây dẫn cần đảm bảo thẳng.

Bước 4:Trên đồng hồ ampe kìm, đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Có thể bạn quan tâm:

Cách đo dòng điện 1 chiều

Nhiều người đặt ra câu hỏi ampe kìm đo dòng DC được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên nó không thể đo được trực tiếp bằng hàm kẹp như đối với đo AC. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng được ampe kìm xoay chiều để đo 1 chiều nhờ phụ kiện kẹp hoặc thông qua cảm biến Hall.

Dưới đây là 3 bước thực hiện đo dòng điện 1 chiều đơn giản:

  • Bước 1: Xoay núm vặn ampe kìm sang chức năng (A) để thực hiện đo dòng điện 1 chiều.
  • Bước 2: Kẹp kìm của ampe kìm vào đoạn dây dẫn cần đo.
  • Bước 3: Chờ và đọc giá trị đo được hiển thị trên màn hình.

Cách đo cường độ dòng điện xoay chiều bằng đầu dò linh hoạt

Trước khi thực hiện đo dòng điện xoay chiều bằng ampe kìm có đầu dò linh hoạt đảm bảo an toàn, bạn cần:

  • Không áp dụng đầu dò linh hoạt xung quanh. Cần tỉ mỉ trong quá trình lắp và tháo đầu dò.
  • Mặc quần áo bảo hộ trước khi thực hiện.

Đo dòng điện xoay chiều bằng đầu dò linh hoạt

Cách đo dòng xoay chiều bằng sử dụng đầu dò.

Bước 1:Kết nối đầu dò linh hoạt với ampe kìm. Xem hình ảnh minh họa trên.

Bước 2: Kết nối ống đầu dò xung quanh dây dẫn. Lưu ý: cần đóng chốt chắc chắn (bạn sẽ nghe thấy âm thanh khi lắp đúng vị trí).

Khi đo dòng điện, đặt chính giữa dây dẫn trong đầu dò linh hoạt. Nếu có thể, hãy tránh thực hiện các phép đo gần với các dây dẫn thuộc dòng khác.

Bước 3: Giữ khớp nối đầu dò cách xa dây dẫn hơn 1 inch (2,5cm)

Bước 4:Xoay mặt số để biểu tượng . Khi mặt số ở đúng vị trí, biểu tượng kẹp hiển thị trên màn hình, nghĩa là các số đọc đến từ đầu dò linh hoạt.

Lưu ý: Khi dòng điện đo được <0,5 A, dấu chấm trung tâm trong biểu tượng hiển thị (biểu tượng kẹp) sẽ bật và tắt. Với dòng điện > 0,5 A, dấu chấm trung tâm sẽ ổn định.

Bước 5: Xem giá trị hiển thị trên màn hình.

Nếu đầu dò linh hoạt không cho kết quả đúng hãy kiểm tra hệ thống khớp nối, cáp giữa đầu dò hoặc xem ampe kìm có hư hỏng gì không?. Ngoài ra để có thể thực hiện công việc này, người dùng cũng có thể sử dụng đồng hồ vạn năng và nhiều dòng dụng cụ đo điện khác.

Ngoài sử dụng ampe kìm đo dòng xoay chiều, bạn có thể tham khảo thêm cách đo dòng điện xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Ampe kìm đo dòng AC/DC nào tốt? 

Đồng hồ ampe luôn được biết đến là thiết bị có khả năng đo dòng điện chính xác và an toàn. Nếu những model 450A, 600A… không đáp ứng nhu cầu công việc. Bạn có thể tìm đến top 5 các sản phẩm ampe kìm đo dòng AC/DC chất lượng hiện nay. 

Ampe kìm Kyoritsu 2003A

Giá tham khảo: 4.820.000 đồng

Nếu bạn tìm kiếm một chiếc ampe kìm đo dòng AC/DC có dải đo dòng điện lớn, hãy đừng bỏ qua model ampe kìm Kyoritsu 2003A. Nó có khả năng đo cả dòng AC và DC đến 2000A, giúp bạn phục vụ tốt nhu cầu sửa chữa, kiểm tra điện công nghiệp, trạm biến áp…

Ampe kìm Kyoritsu 2003A có khả năng đo cả dòng AC và DC đến 2000A

Ampe kìm Kyoritsu 2003A có khả năng đo cả dòng AC và DC đến 2000A

Không chỉ dừng ở đó, Kyoritsu 2003A còn trang bị nhiều tính năng đo khác như điện áp AC ở mức 750V, DC là 1000V, điện trở đến 4000Ω. Chức năng liên tục chức năng giữ dữ liệu, giữ đỉnh để đo các biến thể dòng điện cũng được tích hợp trong thiết bị này.  Kyoritsu 2003A cho phép kết nối với máy ghi âm, còi cảnh báo liên tục giúp phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn.

Ampe kìm Hioki CM4373

Giá tham khảo: Liên hệ

Hioki CM4373 gây được ấn tượng khi được thiết kế mạnh mẽ, cứng cáp. Tiêu chuẩn an toàn quốc tế CAT IV lên tới 600 V giúp làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Ampe kìm Hioki 4373 có dải đo dòng điện AC/DC lên đến 2000A

Ampe kìm Hioki 4373 có dải đo dòng điện AC/DC lên đến 2000A

Điểm đặc biệt nhất của thiết bị này là nó có thể đo cường độ dòng điện AC/DC lên đến 2000A. Ngoài ra, Hioki 4373 còn tích hợp cả chức năng đo nhiệt độ, hiếm có thiết bị ampe kìm nào làm được điều đó.

Sản phẩm còn giúp đo DC cao áp lên đến 1500V thích hợp cho việc kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị điện và năng lượng mặt trời. Với cấp độ bảo vệ IP54, cho phép nó hoạt động trong môi trường khắc nghiệt nhất.

Ampe kìm Hioki CM4142

Giá tham khảo: 7.400.000 đồng

Hioki luôn làm mới mình khi liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm ampe kìm chất lượng. Với Hioki CM4142, nó đảm bảo mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích mà đáng kể nhất phải kể đến khả năng đo AC lên đến 2000A.

Hioki CM4142 đo AC lên đến 2000A.

Hioki CM4142 đo AC lên đến 2000A.

Cảm biến kẹp mỏng, nhẹ cùng công nghệ True RMS giúp bạn thực hiện các phép đo dòng méo chính xác và hiệu quả hơn. Sản phẩm được ứng dụng dùng với các mục đích sửa chữa chuyên nghiệp, dùng trong nghiên cứu, ứng dụng công nghiệp với phạm vi hoạt động từ -25 tới 65 độ C.

Ampe kìm có thể kể nối Blutooth, gửi dữ liệu thông quá thiết bị điện thoại thông minh, tạo báo cáo dễ dàng. Đây chắc chắn là thiết bị không thể bỏ qua nếu bạn muốn sử dụng đo dòng lớn.

Ampe kìm đo dòng AC/DC Fluke 323

Giá tham khảo: 3.860.000 đồng

Fluke là một trong những thương hiệu được “kính trọng” nhất khi nói đến các thiết bị đo kiểm tra điện. Các sản phẩm của họ đều đảm bảo được các yếu tố về giá, chất lượng và thiết kế. Đây là thương hiệu được nhiều các  chuyên gia  lựa chọn bởi nó luôn chính xác và cực kỳ đáng tin cậy.

Ampe kìm có khả năng đo AC lên đến 2000A

Ampe kìm có khả năng đo AC lên đến 2000A

Ampe kìm Fluke 323 có khả năng đo dòng điện AC đáng kinh ngạc lên đên 400 amps, hơn khoảng 10 lần so với nhiều thiết bị cùng phân khúc giá. Bên cạnh đó, nó có khả năng đo cả điện áp AC và DC lên đến 600 volt mà không cần hiệu chuẩn và điện trở lên đến 4 kiloohms. Một chức năng nữa của ampe kìm Fluke là khả năng kiểm tra ngắn mạch.

Thiết bị đo của Fluke có độ chính xác trong vòng 2% của biến đo. Nếu bạn định đo 100 amps, bạn sẽ biết rằng giá trị thực sẽ từ khoảng 98 đến 102 amps. Với đồng hồ này, số đo của bạn càng nhỏ thì sai số của bạn càng nhỏ.

Đồng hồ này được CAT IV đánh giá cho 600 volt. Điều này có nghĩa là nếu bạn làm việc trong môi trường thương mại hoặc công nghiệp, bạn sẽ được phép sử dụng đồng hồ này một cách hợp pháp trong môi trường nguy hiểm. Kiểm tra CAT rất nghiêm ngặt, vì vậy bạn biết rằng đây là một công cụ đáng tin cậy cho bất kỳ chuyên gia nào.

Ampe kìm đo AC/DC Pro’skit MT-3109

Giá tham khảo: 1.200.000 đồng

Mặc dù nằm trong top sản phẩm có phân khúc giá rẻ nhưng ampe kìm Pro’skit MT-3109 có tất cả các chức năng cơ bản mà bạn mong đợi. Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với giá cả hấp dẫn, hãy bổ sung thiết bị này cho bộ dụng cụ của mình.

Ampe kìm Pro’skit MT-3109 được thiết kế với khả năng đo được cả dòng AC và DC với 3 phạm vi là từ 0 đến 4A, từ 0 đến 40A hoặc 0 đến 400A. Bên cạnh đó, nó cũng được thiết kế với chức năng đo điện trở, điện áp, điện dụng, kiểm tra diode…

Ampe kìm Pro’skit MT-3109 đo dòng AC và DC với 3 phạm vi

Ampe kìm Pro’skit MT-3109 đo dòng AC và DC với 3 phạm vi

Các phép đo dòng điện có độ chính xác trong phạm vi 1% và điện áp là 1,2%, nó có thể được ứng dụng trong kiểm tra thiết bị điện dân dụng, thương mại. Ampe kìm Proskit này được thiết kế khá bền chắc, đảm bảo hoạt đọng trong nhiều môi trường, hạn chế rủi ro khi thực hiện.  

Mẹo sử dụng ampe kìm an toàn

Khi mua ampe kìm hay bất kỳ các thiết bị đo điện nào, bạn sẽ thấy có một tờ hướng dẫn sử dụng. Việc tuân thủ theo thướng dẫn sử dụng cùng các nguyên tắc dưới đây sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối, cho bạn kết quả đo nhanh, chính xác:

1. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra một lượt xem ampe kìm có bị vứt nỡ, hay dây que đo có bị đứt không. Những khiếm khuyết này có thể dẫn đến nguy hiểm khi vận hành.
2. Kiểm tra thật kỹ các lớp vỏ cách nhiệt xung quanh các đầu nối.
3. Tuyệt đối không đo dòng điện khi các đầu dò thử nghiệm được đưa vào các lỗ cắm đầu vào4.
4. Hãy đảm bảo rằng nắp pin được đóng và chốt trước khi sử dụng ampe kìm. Không sử dụng khi nắp lưng đang mở.
5. Tháo đầu rò ra khỏi ampe kìm trước khi mở nắp pin.
6. Không sử dụng ampe kìm trong điều kiện môi trường ẩm ướt, xung quanh có khí nổ. Ngoại trừ những phân khúc được sản xuất theo tiêu chuẩn chống cháy nổ, chống va đập hay chống ẩm.
7. Khi có âm cảnh báo pin yếu, cần thay ngay để tránh đo sai số, bị điện giật. Những sản phẩm có chức năng cảnh báo pin có thể kể đến như: ampe kìm kyoritsu 2055, ampe kìm cm3289 hioki,...
8. Ngắt kết nối nguồn điện và xả tất cả các tụ điện cao áp trước khi bạn đo điện trở, điện dung, liên tục.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện xoay chiều cũng như các loại ampe kìm đo dòng AC/DC chính hãng. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồng hồ ampe kìm chất lượng để dùng cho các công việc khác nhau. Để sở hữu sản phẩm chất lượng, giá tốt, vui lòng liên hệ với Maydochuyendung.com để được phục vụ.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo