Đồng hồ đo điện trở cách điện và nguyên lý hoạt động

17:12 25/06/2020
Đồng hồ đo điện trở cách điện hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc của các cuộn dây chuyển động. Nó đảm bảo mang đến cho người dùng ứng dụng đa dạng, đặc biệt là trong ngành điện, xây dựng, sản xuất... với độ chính xác cao.

Đồng hồ đo điện trở cách điện là một trong những loại thiết bị đo hữu ích đối với ngành điện và sản xuất pin, ắc quy. Sản phẩm có tác dụng dò điện trở, đảm bảo hệ thống lưới điện an toàn.

Đồng hồ đo điện trở cách điện là gì?

Máy đo điện trở cách điện còn có tên gọi khác là đồng hồ megomet

Đồng hồ đo điện trở cách điện hay còn có tên gọi khác là đồng hồ Megomet, đây là thiết bị giúp kiểm tra nguồn điện gia đình, công nghiệp, trạm biến áp… có an toàn hay không. Hiện nay, bạn có thể thấy nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt như ngành điện, sản xuất hay xây dựng, viễn thông…

Về cơ bản, có thể hiểu máy đo điện trở cách điện được ứng dụng nhằm đo điện chuyên dụng thông qua đo, kiểm tra điện trở trên yếu tố xác thực tính ổn định của dòng điện.

Ngoài ra, đồng hồ kiểm tra điện trở này còn giúp kiểm tra độ an toàn của các thiết bị cách điện, vật liệu, máy móc đã an toàn hay chưa.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo điện trở cách điện

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo điện trở cách điện khá đơn giản

Đồng hồ đo điện trở cách điện dựa trên nguyên lý làm việc của các cuộn dây chuyển động. Khi một dây dẫn mang dòng điện được đặt trong từ trường, một lực cơ học được chạy qua bởi nó. Độ lớn và hướng của lực này phụ thuộc vào cường độ và hướng của dòng điện và từ trường.

Thực hiện đo trên điện môi của thiết bị. Thực tế cho thấy, điện môi là một chất cách điện và nó không cho dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, cũng có một thực tế các chứng mình rằng, không có chất cách điện nào là tuyệt đối, vì vậy ta có thể thực hiện được một điện áp của máy vào điện môi.

Tiến hành áp một điện áp với điện môi, tiếp đó xác định dòng rò qua điện môi, áp dụng định luật Ohm nhằm xác định điện trở cách điện của điện môi đó. Đây chính là nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo cách điện.

Ứng dụng của đồng hồ đo điện trở cách điện

Đồng hồ đo điện trở cách điện ứng dụng đa dạng

Hiện nay, đồng hồ đo điện trở cách điện được sử dụng rộng rãi, đặc biệt nó được dùng trong các ngành, lĩnh vực sau:

  • Máy đo điện trở cách điện được sử dụng để kiểm tra, đánh giá việc sửa chữa, bảo trì hay khắc phục sự cố điện, thiết bị điện.
  • Thiết bị đo điện được ứng dụng để xác định, đánh giá và kiểm soát chất lượng điện trong các ngành sản xuất.
  • Đồng hồ đo cách điện giúp kiểm tra, đánh giá quá trình thi công, nghiệm thu, cài đặt hay kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Bên cạnh đó, một số thiết bị đồng hồ đo cách điện trang bị tính năng thông minh hiện nay còn tích hợp nhiều tính năng khác, thực hiện được nhiều công việc khác nhau và nó trở thành một chiếc đồng hồ đo điện đa năng.

Đồng hồ đo điện trở cách điện là thiết bị cần thiết, ứng dụng rộng rãi nhờ tính năng đa dạng, dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn trong đo lường, kiểm tra. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng, bạn vui lòng liên hệ đến maydochuyendung.com để được tư vấn, hướng dẫn và giải đáp mọi thắc mắc.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo