Thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không?

11:23 16/04/2021
Tìm hiểu thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không để hiểu thêm về nghề hàn cũng như bảo vệ sức khỏe. Cách hạn chế mối nguy hiểm đến sức khỏe trong nghề hàn, hàn Tig, hàn Mig giúp bạn có được sức khỏe tốt, tránh các tác nhân gây hại khi hàn.

Bên cạnh những ảnh hưởng về mắt, rộp da,... thợ hàn, đặc biệt là thợ hàn Tig còn có những lo lắng khác về sức khỏe như khả năng có con, chức năng của phổi,... Chắc chắn nhiều bạn thợ hàn Tig rất quan tâm việc hàn Tig có bị vô sinh không? Liệu có cách nào phòng tránh tốt nhất không?

Những lo lắng, thắc mắc của bạn sẽ được Maydochuyendung.com đưa ra một số những giải đáp dựa vảo một số những khuyến nghị của các chuyên gia sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo một số cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho thợ hàn.

Hàn tig có độc hại không? 

Trong lĩnh vực hàn Tig, nhiều thợ hàn lo lắng hàn tig có gây độc hại không? Khí argon có thể gây vô sinh không? Câu trả lời chính là: theo nhiều nghiên cứu, khi con người hít khí Argon có thể phải đối mặt với những nguy cơ: 

 • Khí argon gây ngạt thở, chóng mặt, nhức đầu, nghẹt thở
 • Có thể bị bỏng lạnh khi tiếp xúc trực tiếp. 
 • Khi hít khí argon có nồng độ 75% có thể gây tử vong trong vài phút. 

Khi argon mang lại nhiều độc hại cho con người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải

Khí argon mang lại nhiều độc hại cho con người khi tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải

Như vậy, dù khí Argon không thể gây vô sinh nhưng chúng vẫn mang đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nên, người thợ hàn cần hết sức chú ý trong việc bảo quản và sử dụng khí argon cũng như máy hàn để đảm bảo an toàn trong khi làm việc. 

Xem thêm: Cách hàn điện không đau mắt - Mẹo chữa đau mắt do hàn

Hàn Tig có gây vô sinh không?

Nếu bạn đang là một thợ hàn Tig hay hàn thông thường, bạn cần biết rằng. Hiện nay đã có một số những nghiên cứu cho thấy: Thợ hàn tiếp xúc nhiều với các bức xạ nhiệt trong công việc hàn xì đều có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Đặc biệt nghiêm trọng hơn khi hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh. 

Thợ hàn không nên làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao quá nhiều

Thợ hàn không nên làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao quá lâu

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nam giới chính là lượng tinh trùng thấp, kém chất lượng. Trong khi đó, y học đã chỉ ra rằng khi làm việc trong môi trường nóng, nhiệt độ tăng lên 10oC (so với nhiệt độ tiêu chuẩn là 34oC) sẽ khiến cho khả năng sản xuất tinh trùng bị giảm 40%. Nguyên nhân chính là tinh hoàn của nam giới chỉ hoạt động thích hợp với những môi mát mẻ. 

Thợ hàn hay thợ hàn Tig đều có khả năng bị vô sinh

Thợ hàn hay thợ hàn Tig đều có khả năng bị vô sinh

Như vậy, nếu các bạn thợ hàn thường xuyên phải làm việc liên tục trong những môi trường có nhiệt độ cao. Điều này sẽ khiến cho tinh hoàn sẽ giảm khả năng sản xuất tinh trùng cũng như tinh trùng bị kém chất lượng. Điều này khiến cho các chứ "tinh binh" của bạn có thể trưởng thành muộn khiến khả năng vô sinh cao hoặc có thể gây nên các dị dạng cho bé. 

Như vậy, với các thợ hàn chắc chắn đã biết đến những độc hại hàn Tig không? Hay hàn Tig có vị vô sinh không? Qua đó, bạn có thể lên kế hoạch điều chỉnh công việc để đảm bảo hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Xem thêm: 

Những tác hại của nghề hàn đối với thợ hàn

Đối với các bạn làm thợ hàn chung nên biết được những tác hại của nghề hàn đến với sức khỏe. Từ đó, bạn sẽ nâng cao được ý thức cần phải bảo vệ sức khỏe bằng cách thuân thủ đúng các quy định trong an toàn lao động. 

Tổng hợp theo những công bố về nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) và Tổ chức Lao động quốc tế ILO). Nghề hàn đặc biệt chính là khói hàn đều có thể là những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các thợ hàn. 

 • Thợ hàn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường hô hấp do tiếp xúc với các loại khói kim loại trong quá trình hàn đặc biệt khi hàn với tần suất dày đặc. 
 • Mắc các bệnh lý như ho dị ứng do hút phải hạt kim loại hoặc oxit sắt được phát tán khi hàn. 
 • Có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư như mũi, ung thư vòm họng, phổi, gan, dạ dày,.. thuộc nhóm 2B. 
 • Có khả năng ảnh hưởng đến thính giác, tác động tiêu cực đến mắt và da do tiếp xúc với tia lửa hàn - tia UV. 
 • Thợ hàn cũng có khả năng mắc phải những bệnh lý về hô hấp do ở trong môi trường có nồng độ khí CO2 cao, hẹp. 
 • Dễ bị ngộ độc mãn tính do thợ hàn hít phải các loại hơn như kẽm, cadmium, sản phẩm bị phân hủy từ sơn trên bề mặt vật hàn xuất hiện trong khói hàn. 

Nghề hàn có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Nghề hàn có nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe 

Cách bảo vệ sức khỏe cho thợ hàn

Từ những ảnh hưởng không tốt của nghề hàn đến cho thợ hàn. Bạn chắc chắn cần phải biết những cách bảo vệ sức khỏe, hạn chế các tác động xuống mức thấp nhất để có được cơ thể luôn khỏe mạnh. 

 • Đối với các khu vực là việc bắt buộc phải có hệ thống thông gió, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả được tốt nhất. 
 • Khi thường xuyên phải hàn ở khu vực nóng bức, thợ hàn nên chia thời gian tạm nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, tránh làm việc liên tục trong môi trường nhiệt độ cao. 
 • Lưu ý không hàn trên các kim loại được tráng hoặc mạ kẽm, chè, cadmium, thép mạ.... 
 • Khi hàn những kim loại được mẹ các loại hóa chất độc hại yêu cầu phải hàn ở khu vực thong gió, trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ. 
 • Luôn trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ lao động, an toàn trong công việc. 
 • Sử dụng phương pháp hút khí. 
 • Khuyến khích dùng mũ hàn có che mặt để giảm khả năng bị phồng rộp da. 
 • Luôn kiểm tra sức khỏe theo định kỳ. 

Chú ý luôn trang bị đồ bảo hộ, làm việc trong môi trường thoáng

Chú ý luôn trang bị đồ bảo hộ, làm việc trong môi trường thoáng

Trên đây là tổng hợp những thông tin về hàn tig có bị vô sinh không hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm tính chất công việc hàn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Qua đó, bạn có thể lên những biện pháp bảo vệ cho sức khỏe của bản thân được tốt nhất. 

Tags:
Tin liên quan
Những mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹpNhững mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹp

Tiêu chuẩn mối hàn đẹp được đánh giá qua độ đồng đều, độ bền chắc, độ dẻo dai,... Cách hàn mối hàn đẹp và hình ảnh mối hàn đẹp giúp bạn có thêm các kỹ thuật hàn để nâng cao tay nghề.

Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹpKỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹpCách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp là phải đảm bảo thiết lập được dòng hàn phù hợp với loại vật liệu và độ dày vật liệu; điều chỉnh lưu lượng khí bảo vệ ra phù hợp để tránh lãng phí hoặc tránh trường hợp ra quá ít khiến mối hàn không được sáng, đẹp.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có đẹp không? Cách hàn inox bằng máy hàn Mig như thế nào là đúng kỹ thuật và nên dùng khí bảo vệ gì là tốt nhất? Maydochuyendung sẽ giải đáp trong bài viết này!

Máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inoxMáy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inox

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo