Có nên dùng máy hàn que hàn inox không?

15:38 15/09/2020
"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Máy hàn que có hàn được inox không?

Thực ra, máy hàn que có hàn được inox nhưng hầu hết hiện nay không ai dùng máy hàn que inox, mà chỉ sử dụng máy hàn que để hàn sắt là chủ yếu, vì vậy mà máy hàn que còn được gọi là máy hàn sắt.

Vài chục năm trở lại đây, người ta vẫn sử dụng máy hàn que để hàn inox. Nhưng hàn inox có 1 nhược điểm lớn đó là không hàn được inox mỏng dưới 1mm, chỉ cần 0,8mm là không nên hàn rồi, rất dễ thủng mối hàn. Vì vậy nếu mua máy hàn que về để mục đích hàn bàn/ghế inox thì Máy Đo Chuyên Dụng khuyên bạn không nên.

Xem thêm: Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Thử nghiệm với máy hàn que inox

Thử nghiệm với máy hàn que inox

Tại sao lại như vậy? Bởi chất lượng hàn inox hay hàn inox mỏng bằng que hàn cho ra sẽ không đẹp bằng chất lượng hàn inox bằng máy hàn Mig hay máy hàn Tig. Trong khi đó, mối hàn inox sử dụng bằng máy hàn que cần phải gia công lại rất mất thời gian, công sức và tốn kém chi phí, chưa kể hàn inox mỏng bằng que hàn sẽ khó hơn, đặc biệt là khi phải hàn inox mỏng, nếu như hàn không quen tay thì rất dễ bị lủng mối hàn. 

Bởi vậy mà không tội gì chúng ta sử dụng máy hàn que để hàn inox đúng không? Máy hàn que chỉ nên dùng để hàn cửa sắt, lan can, cầu thang,... Khi hàn xong, không mất nhiều thời gian gia công lại, chỉ cần sơn màu lên cửa sắt thì có thể che đi mối hàn sắt. 

Cách hàn que inox

Các bạn lưu ý là chỉ nên sử dụng máy hàn que inox cho tấm inox dày 2mm – 7mm, bạn nên chọn que hàn thép không gỉ có vỏ bọc bazơ (que hàn phải được sấy trước khi hàn).

Cách hàn que inox cũng không có gì khác biệt so với cách hàn que sắt, chỉ cần chọn đúng cường độ dòng hàn phù hợp với loại đường kính que hàn là bạn đã có thể thực hiện như thông thường.

Trong quá trình hàn que inox, tia hồ quang rất nhiều vì vậy cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi làm việc. 

Mối hàn inox bằng que hàn

Mối hàn inox bằng que hàn 

Không như hàn que sắt, ở mối hàn inox có các gỉ hàn bám rất chắc và rất khó để xử lý, phải dùng đến máy mài góc để gia công và mài lại, khi mài thì bề mặt inox sẽ bị xước, chúng ta lại phải tiếp tục đánh bóng lại nhưng rất lâu, thậm chí là rất khó sạch. Bởi vậy, không nên sử dụng máy hàn que để chế tạo và sản xuất đồ inox trang trí. 

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hàn "bỏ túi". Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giá máy hàn các loại hoặc có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Top 3 máy hàn Mig không dùng khí giá rẻTop 3 máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ

Máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ, chất lượng tốt là 2 yếu tố mà khách hàng nào cũng muốn khi chọn mua sản phẩm. Sau đây là top 3 máy hàn Mig không cần khí đáng mua nhất, bạn nên tham khảo để có được sự lựa chọn tốt hơn.

Cách hàn vảy cá cho mối hàn đẹpCách hàn vảy cá cho mối hàn đẹp

Để hàn vảy cá đẹp, đòi hỏi thợ hàn có phải những ngón tay cực kì linh hoạt. Hàn vảy cá là kỹ thuật hàn lắc tay theo đường zíc zắc một cách đồng đều, thuần thục. Muốn mối hàn vảy cá được chắc chắn hơn, có thể thực hiện thêm một lớp chồng lên trên.

Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp chấm bon dựa trên máy hàn Mig không dùng khí. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Zalo