Cách hàn điện không đau mắt - Mẹo chữa đau mắt do hàn

11:25 16/04/2021
Cách hàn điện không đau mắt đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những Mẹo chữa đau mắt do hàn để làm dịu các cơn đau hoặc tham khảo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Một trong những ảnh hưởng tiêu cực của nghề hàn đến sức khỏe của thợ hàn chính là đau mắt khi hàn. Vậy đau mặt hàn là gì? Cách hàn điện không đau mắt đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn cần tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây. 

Đau mắt hàn là gì?

Các thợ hàn, nhất là thợ hàn mới vào nghề thường gặp các triệu chứng đau mắt hàn gây ảnh hưởng đến đôi mắt. Bạn sẽ cần biết được đau mắt hàn là gì, tìm hiểu nguyên nhân để có được cách hàn điện không đau mắt. 

Đối với các thợ hàn mới thường bị đau mắt khi hàn

Đối với các thợ hàn mới thường bị đau mắt khi hàn

Đau mắt hàn được hiểu đơn giản là tình trạng xảy ra khi mắt tiếp xúc trực tiếp với tia lửa hàn điện được phát ra khi thợ hàn làm việc. Triệu chứng đau mắt hàn gặp nhiều ở những thợ hàn chưa quen với công việc hay không được trang bị đồ bảo hộ lao động đặc biệt là kính hàn, mặt nạ hàn. 

Đây được coi như một loại bệnh quen thuộc với những người làm cơ khí, tuy nhiên, nếu chủ quan không áp dụng đúng biện pháp chữa trị, bệnh có thể đi từ viêm giác mạc đến mù lòa.

Nguyên nhân gây đau mắt khi hàn 

Chắc hẳn bạn cũng biết nguyên nhân đau mắt hàn đến từ công việc hàn, tiếp xúc với máy hàn khi hoạt động và các tia lửa. Tuy nhiên, nguyên nhân chi tiết là gì?

Trong quá trình làm việc, những người thợ hàn sẽ phải tiếp xúc với nhiều bụi kim loại, mạt sắt, khói hàn. Những chất hàn này thường rất dễ gây nên những thương tổn cho mắt, đặc biệt là trong giác mạc. Điều này khiến mắt của thợ hàn thường bị đau rát, chảy nước mắt và có triệu chứng mờ mắt. 

Thợ hàn không có đồ bảo hộ lao động như kính hàn gây đau mắt

Thợ hàn không có đồ bảo hộ lao động như kính hàn gây đau mắt

Đặc biệt, khi hàn hồ quang quang điện sẽ chứa tia UV độc hại gây nên triệu chứng bỏng và sưng mắt, nặng nhất có thể gây nên mù lòa. Nếu những triệu chứng này nhẹ thì sẽ nhanh khỏi với thời gian khoảng từ 1 - 2 ngày sẽ khỏi. 

Đối với những trường hợp nặng lâu ngày không khỏi, sẽ cần phải thực hiện các biện pháp chữa trị quyết liệt hơn. Đồng thời, thợ hàn nên đến khám tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị đúng cách. 

Dấu hiệu đau mắt hàn

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đau mắt khi hàn chính là:

  • Mắt chảy nước liên tục
  • Mí mắt bắt đầu bị sưng lên
  • Khó mở mắt và hoạt động mắt không linh hoạt, khó khăn
  • Mắt có dấu hiệu bị mờ

Cách hàn điện không đau mắt

Một trong những lưu ý khi thực hiện hàn để bảo vệ tốt nhất cho mắt chính là trang bị đầy đủ bảo hộ đặc biệt là mặt nạ hàn và kính hàn. Dù bạn chỉ hàn trong thời gian ngắn vài phút, bạn vân nên trang bị bảo vệ cho mắt. 

Mặt nạ hàn

Mặt nạ hàn là một thiết bị bảo vệ cho khuôn mặt với 3 phần quan trọng là phần kính bảo vệ, phần vỏ, phân đeo hoặc tay cầm. Mặt nạ hàn có tác dụng bảo vệ toàn bộ gương mặt cho thợ hàn, đảm bảo độ an toàn cao. 

Mặt nạ hàn giúp giảm gây đau mắt

Mặt nạ hàn giúp giảm gây đau mắt

Với phần kính giúp bảo vệ đôi mặt khỏi tia lửa điện, tia UV và ánh sáng khi hàn, tránh tình trạng đau mắt. Bên cạnh đó, phần vỏ kích thước lớn sẽ giúp bảo vệ da mặt tránh cho tia lửa điện, mạt sắt bắn vào da, hạn chế gây bỏng, chống va đập tốt. 

Đeo kính hàn

Ngoài ra, đeo kính cũng là một cách hàn không bị đau mắt đơn giản, hạn chế gây đau mắt, nhức mắt cho người dùng. Bạn cần chú ý lựa chọn những loại kính hàn dành riêng thợ hàn để có thể ngăn cản tia lửa hàn để bảo vệ cho mắt tốt nhất. 

Ngoài mặt nạ hàn hay kính, bạn cũng cần trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ khác như găng tày, mặc quần áo bảo hộ để tránh bị hỏng, tránh giật khi làm việc. Đồng thời, bạn cần chú ý thực hiện theo nguyên tác để đảm bảo cách hàn điện không đau mắt. 

Kính hàn có tác dụng ngăn đau mắt

Kính hàn có tác dụng ngăn đau mắt

Bạn nên ngăn cách khu hàn và khu vực làm việc khác, tránh tổn thương mắt cho những người bên ngoài. Chú ý, khi bị đau mắt không được dụi tay vào mắt, cần phải rửa tay sạch rồi với vệ sinh mắt. 

Bạn nên tránh để bụi bẩn tiếp xúc với mắt. Lưu ý, không để thuốc nhỏ mắt lây từ mắt này sang mắt khác, có thể dùng muối sinh lý để rửa mắt hàng ngày. 

Những mẹo chữa đau mắt khi hàn

Ngoài cách không bị đau mắt khi hàn là đeo mặt nạ hoặc đeo kính, bạn cũng cần tham khảo thêm những cách chữa hoặc làm giảm triệu chứng gây đau mắt khi hàn nhanh chóng dưới đây.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Trước tiên, bạn chú ý nên sử dụng nước sạch để làm dịu cho đôi mắt của mình. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để làm dịu đi những cơn đau mắt bỏng rát. Bạn lưu ý, không dùng những loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh sẽ gây đau nặng hơn. 

Sử dụng nước mắt nhân tạo để làm dịu cho mắt

Sử dụng nước mắt nhân tạo để làm dịu cho mắt

Khi dùng loại thuốc nhỏ mắt hay nước mắt nhân tạo, bạn không nên để phần đầu của chai nhỏ chạm vào mắt và nhỏ thuốc đó có thể gây nên tổn thương cho mắt. Đặc biệt, với những trường hợp đau mắt liên tục, đau rát nặng thì nên đến ngay cơ sở y tế để được khám, chuẩn đoán và điều trị tốt nhất. 

Lá nha đam

Rất nhiều thợ hàn gợi ý có thể sử dụng lá nha đam để làm giảm những triệu chứng đau mắt khi hàn. Bạn chỉ cần lấy lá nha đam, loại bỏ lớp vỏ xung quanh để lấy phần lõi. Sau đó, bạn chỉ cần đắp trực tiếp lên vị trí mắt bị tổn thương khoảng từ 10 - 15 phút. 

Lá nha đam làm dịu cơn đau bỏng rát

Lá nha đam làm dịu cơn đau bỏng rát

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy ruột để xay nha đam thành dạng nước. Tiếp theo, bạn dùng vải sạch và ngâm vào nha đam đã xay rồi đắp lên vùng mắt đã nhắm lại. Lưu ý, sau khi gọt xong vỏ nha đam để rửa sạch nhựa tránh nhựa độc còn có thể gây ảnh hưởng không tốt cho mắt. 

Rau diếp cá

Ngoài lá nha đa, bạn cũng có thể sử dụng rau diếp cá để làm giảm đau mắt do hàn. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch lá diếp các, trần qua nước sôi. Sau đó, bạn để ráo và giã nhuyễn, lấy miếng gạc sạch để bọc phần lá được giã. Sau đó, bạn chỉ cần đắp lên mắt từ 2 - 3 lần/ngày.

Rau diếp cá có tác dụng làm dịu cho mắt

Rau diếp cá có tác dụng làm dịu cho mắt

Đá lạnh

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm đau mắt chính là lấy đá lạnh đập thành các vụ nhỏ. Sau đó, bạn bọc các vụ đá trong túi sạch và tiến hành chườm nhẹ quanh các mắt. 

Đá lạnh có tác dụng làm dịu đi những cơn đau rát do mắt bị bỏng khi tiếp xúc với tia lửa hàn. Bạn lưu ý cần thường xuyên chườm đá lạnh để mắt được xoa dịu nhất. 

Trên đây là những cách hàn không đau mắt để đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn. Bạn cần luôn chú ý thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo hộ an toàn trong lao động để bảo vệ tốt nhất cho bản thân. 

Tags:
Tin liên quan
TOP 10 máy hàn điện tử giá rẻ tốt nhất hiện nayTOP 10 máy hàn điện tử giá rẻ tốt nhất hiện nay

TOP 10 máy hàn điện tử giá rẻ tốt nhất hiện nay giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại máy hàn vừa bền, hoạt động ổn định mạnh mẽ cho mối hàn đẹp, chắc vừa có giá tốt.

Những quy định an toàn khi hàn điện mà thợ hàn cần phải nhớNhững quy định an toàn khi hàn điện mà thợ hàn cần phải nhớ

Những quy định an toàn khi hàn điện là điều đầu tiên mà thợ hàn cần học và áp dụng chặt chẽ để tránh gây nguy hiểm cho chính mình và người khác. Vậy những yếu tố nguy cơ gây mất an toàn khi hàn điện là gì và cách phòng chống ra sao hiệu quả?

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòngHướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là nguyên nhân do đâu? Lỗi nằm ở đâu? Cần phải nắm được điều này để sửa lỗi dễ hơn. Sau đây là cách sửa máy hàn không chỉnh được dòng hàn một cách chi tiết nhất.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo