Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

11:35 16/04/2021
Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Đối với những người thợ mới vào nghề đều cần phải học những cách hàn khác nhau. Trong đó, hàn leo hay còn gọi là hàn đứng là một trong những kỹ thuật hàn quan trọng cần phải biết. Hôm nay, Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn cách hàn đứng đúng kỹ thuật cho mối hàn bền đẹp.

Tìm hiểu về hàn leo - hàn đứng

Như đã nói ở trên, kỹ thuật hàn đứng còn được biết đến là hàn leo. Đây là kỹ thuật hàn mà những mối hàn sẽ được phân bố trên các mặt phẳng nằm trong khoảng góc từ 60 độ - 120 độ theo các phương khác nhau trừ phương song song với mặt phẳng nằm ngang.

Hàn leo - hàn đứng được sử dụng cho nhiều vị trí khác nhau

Hàn leo - hàn đứng được sử dụng cho nhiều vị trí khác nhau

Kỹ thuật hàn leo được phân chia thành hai loại:

  • Hàn từ dưới lên là loại phổ biến nhất do có nguồn nhiệt đi vào bên trong giúp mối hàn có độ ngấu sâu và bền chắc. 
  • Tư thế hàn từ trên xuống dưới được dùng tron hàn vật liệu mỏng. 

Bên cạnh hàn leo, bạn cũng có thể tham khảo một số cách hàn như hàn ngửa, hàn sấp, hàn ngang,.. Với mỗi vị trí cần hàn, chất liệu vật hàn hay trình độ hàn mà bạn có thể lựa chọn kỹ thuật hàn phù hợp cho mối hàn bền chắc, tính thẩm mỹ cao.  

Xem thêm: Cách hàn vảy cá cho mối hàn đẹp

Vị trí của các mối hàn kết cấu 1G - 2G - 3G - 4G - 5G - 6G

Bạn có thể tham khảo bức ảnh dưới đây thể hiện các vị trí mối hàn theo từng kỹ thuật hàn. Qua đó, bạn cũng có thể xác định được nên lựa chọn kỹ thuật hàn leo cho từng yêu cầu của mối hàn. 

  • 1 - Vị trí hàn bằng
  • 2 - Vị trí sẽ hàn ngang
  • 3 - Vị trí  hàn đứng
  • 4 - Vị trí sẽ hàn trần

Vị trí các mối hàn theo hàn kết cấu

Vị trí các mối hàn theo hàn kết cấu

Đối với hàn ống, vị trí và kỹ thuật hàn sẽ được thực hiện như sau. 

Lưu ý, mỗi chữ số sẽ thể hiện cho vị trí hàn. Bạn nên tham khảo để lựa chọn kỹ thuật hàn phù hợp khi thực hiện hàn ống. 

  • 1 - Vị trí nằm ngang, thợ hàn sẽ cần hàn ở vị trí hàn bằng khi ống quay. 
  • 2 - Vị trí hàn gá đứng, thợ hàn sẽ hàn ở vị trí hàn ngang. 
  • 5 - Vị trí của ống là nằm ngang cố định, thợ hàn sẽ cần hàn trần, hàn bằng, hàn ngang. 
  • 6 - Đối với ống hàn ở vị trí 45o, thợ hàn sẽ cần hàn ở vị trí hàn bằng, hàn ngang, hàn trần, hàn đứng. 

Vị trí các mối hàn trong hàn ống

Vị trí các mối hàn trong hàn ống

Như vậy, đối với các vị trí hàn ở mặt đứng hoặc góc 45o, thợ hàn có thể thực hiện kỹ thuật hàn leo để đảm bảo mối hàn được bền chắc, tính thẩm mỹ cao. Và trong trường hợp bạn là thợ hàn mới, bạn sẽ cần học cách hàn leo để đảm bảo hàn đúng kỹ thuật, mối hàn chắc chắn, không làm hỏng vật hàn. 

Xem thêm: Cách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhôm

Đặc điểm của kỹ thuật hàn đứng

Theo nhiều thợ hàn lành nghề, hàn leo được coi là kỹ thuật khó hàn nhất. Khi hàn, kim loại lỏng chịu những tác động của trọng lực nên sẽ dễ dàng chảy ra khỏi vũng hàn. Đặc biệt, những vũng hàn có vị trí nằm trên mặt phẳng đứng sẽ khiến mối hàn rất khó để hình thành. 

Kỹ thuật hàn đứng yêu cầu kỹ thuật hàn cao

Kỹ thuật hàn đứng yêu cầu kỹ thuật hàn cao

Trong quá trình hàn đứng, mối hàn cũng dễ dàng gặp nhiều sự cố như khuyết tật đóng cục, mối hàn bị chảy xệ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn kỹ thuật hàn leo lên dốc túc là tự dưới lên sẽ giúp mối hàn ít xỉ hơn. 

Như vậy, đối với kỹ thuật hàn leo sẽ có nhiều yêu cầu đối với thao tác của người thợ hàn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đảm bảo an toàn để tránh kim loại lỏng có thể rớt xuống dưới trúng vào người. 

Hướng dẫn cách hàn đứng

Việc tham khảo kỹ thuật hàn đứng sẽ giúp bạn nắm được quy trình hàn đứng đúng cách. Dưới đây là những điều bạn cần biết để đảm bảo thực hiện kỹ thuật hàn leo đúng quy trình, các vật hàn được gắn kết chắc chắn nhất. 

Chuẩn bị hàn đứng

Khi thực hiện kỹ thuật hàn leo, bạn nên chọn loại que hàn được bọc bởi lớp thuốc có độ dày trung bình. Đồng thời, đường kính của que hàn nên chọn loại que nhỏ hơn 4mm để đảm bảo mồi hồ quang tốt. 

Chọn dòng điện hàn

Đối với hàn đứng, bạn nên chọn dòng điện hàn nhỏ hơn so với hàn bằng từ 10% - 15%.  Ví dụ, trong khi hàn bằng, bạn đanng chọn dòng điện hàn là 200A. Khi sử dụng kỹ thuật hàn leo, bạn có thể chọn dòng điện hàn từ mức 175 - 185A. 

Như vậy, bạn nên chú ý lựa chọn máy hàn có khoảng cách dòng điện hàn rộng. Như vậy, bạn có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật hàn khác nhau, không mất nhiều chi phí đổi máy mới. 

Lựa chọn hướng hàn phù hợp 

Trong cách hàn leo, bạn cũng cần chú ý chọn hướng hàn phù hợp. Theo đó, bạn có thể chọn hàn từ dưới lên trên với các vật hàn có độ dày cao. Hoặc chọn hàn từ trên xuống xưới đối với các vật hàn có độ dày mỏng cũng như chiều dài của mối hàn sẽ không quá lớn. Đối với kỹ thuật hàn leo từ trên xuống dưới có thể chọn loại que hàng sử dụng lớp thuốc bọc mỏng. 

Khi hàn, nếu hồ quang chảy ra, bạn cần chú ý lượng hồ quang này để thao tác tay nhanh hoặc chậm giúp cho hồ quang luôn được đồng đều, mối hàn cũng sẽ bền đẹp hơn. Trong quá trình hàn, bạn sẽ cảm nhận được hiện tượng giật giật nhẹ với biên độ thấp. Khi đó, bạn sẽ cần luyện tập hàn nhiều lần. 

Chọn dao động ngang cho que hàn

Dao động ngang của que hàn được hiểu là mối hàn được hình thành từ việc người thao tác sẽ cần phải đưa que hàn theo 3 chuyển động: đựa dọc trục que hàn theo dạng từ trên xuống dưới, đưa dọc trục que hàn đảm bảo nhằm phủ hết chiều dài của mối hàn. Cuối cùng, người thợ cần đưa que hàn dao độ ngang đạt yêu cầu về chiều rộng cho mối hàn. 

Lựa chọn đường di chuyển của que hàn phù hợp cho hàn đứng

Lựa chọn đường di chuyển của que hàn phù hợp cho hàn đứng

Với cách hàn đứng, thợ hàn có thể lựa chọn các dạng que hàn di chuyển theo kiểu đường thẳng, đường răng cưa, đường hình bán nguyệt. Ngoài ra, đường di chuyển của que hàn theo hình tam giác cân thích hợp hàn đứng cho các mối hàn góc hoặc mối hàn giáp với mối có vát mép. Lưu ý, khi thực hiện đưa hồ quang đến hai cạnh, bạn nên dừng lại một chút để hạn chế hồ quang nóng gây cháy cạnh. 

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối chữ T

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối chữ T

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối chữ T

Phương pháp hàn hồ quang nhảy 

Trong kỹ thuật hàn leo, bạn cũng cần chú ý đến phương pháp hàn hồ quang nhảy tức là mồi hồ quang cần tạo ra vũng hàn. Sau đó, bạn kéo dài hồ quang lên phía trên. Chú ý, bạn sẽ cần rút ngắn hồ quang để tạo thành vũng hàn mới.  

Bên cạnh đó, phương pháp ngắt hồ quang cũng sẽ được thao tác như vậy. Điểm khác biệt giữa hai phương pháp này chính là tắt hồ quang. Với kiểu hàn này tương tự như cách hàn chấm hoặc hàn đính. Bạn sẽ cần để hồ quag phun liên tục và ngắn quang trong một mối hàn.  

Phương pháp hàn hồ quang nhảy

Phương pháp hàn hồ quang nhảy

Kỹ thuật cách hàn leo mig

Đối với kỹ thuật hàn leo bằng máy hàn Mig theo phương pháp dịch chuyển với trang thái nhỏ giọt ngắn mạch, kim loại hàn và tạo được hàn hồ quang. Đây là phương pháp hàn dịch chuyển ngắn mạch sử dụng trong quá trình hàn kim loại mỏng như hàn nhôm, sắt, inox mỏng. 

Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại máy hàn Mig có dòng điện hàn dao động từ 100 - 500A trong hàn Mig. Bạn nên chọn đường kính dây hàn dao động từ 0.4mm - 1.2mm.  Các thao tác hàn hay chọn phương pháp hàn, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn bên trên để thực hiện hàn chính xác.

Chọn thương hiệu máy hàn tốt nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại máy hàn và thương hiệu máy hàn khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Với từng loại vật hàn, yêu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn được dòng máy hàn phù hợp như máy hàn que, máy hàn mig, máy hàn Tig,...

Trong đó, máy hàn que là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi có thể hàn được nhiều loại vật liệu với độ dày khác nhau. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên phải hàn vật liệu mỏng, bạn có thể lựa chọn máy hàn Tig hoặc máy hàn Mig để hàn với mối hàn đẹp, không bị thủng. 

Máy hàn Mig là loại máy hàn được sử dụng phổ biến để hàn vật liệu mỏng

Máy hàn Mig là loại máy hàn được sử dụng phổ biến để hàn vật liệu mỏng

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những thương hiệu máy hàn uy tín như máy hàn Hồng Ký mini, máy hàn Sasuke, Jasic, Riland,... Đây đều là những nhà sản xuất cung cấp máy hàn chất lượng, hiệu suất làm việc cao với độ bền tốt, tiết kiệm điện năng tốt nhất. 

Trên đây là những hướng dẫn về cách hàn đứng đúng kỹ thuật để cho mối hàn đẹp. Bạn có thể dựa vào chia sẻ trên để có thể thực hiện hàn thích hợp cho từng vị trí với mối hàn bền đẹp. Chúc bạn thành công!

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

Cách hàn đồng với sắt, nhôm, inox chi tiết và dễ hiểu nhấtCách hàn đồng với sắt, nhôm, inox chi tiết và dễ hiểu nhất

Bạn đã biết cách hàn đồng với đồng, đồng với sắt, với nhôm, inox, chì, thiếc chưa? Sau đây, maydochuyendung.com sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể, dễ hiểu các bước hàn đồng với kim loại phổ biến hiện nay nhé!

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuậtCách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Muốn thực hiện hàn que đúng kỹ thuật, bạn cần tuân thủ trình tự các bước từ khâu chuẩn bị, những lưu ý trước khi thực hiện hàn que cho đến nắm rõ các thao tác làm việc với máy. Còn để trở thành một thợ cơ khí hàn que lành nghề, bạn cần phải luyện hàn thật nhiều và đúc kết được kinh nghiệm sau mỗi lần hàn.

Máy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nayMáy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nay

Kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, tính ứng dụng của từng loại và giá máy hàn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua thiết bị hàn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message