Những mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹp

14:23 06/05/2021
Tiêu chuẩn mối hàn đẹp được đánh giá qua độ đồng đều, độ bền chắc, độ dẻo dai,... Cách hàn mối hàn đẹp và hình ảnh mối hàn đẹp giúp bạn có thêm các kỹ thuật hàn để nâng cao tay nghề.

Trong công việc hàn, mối hàn đạt chất lượng không chỉ có độ bền lâu mà còn được đánh giá độ đẹp, tính thẩm mỹ cao. Vậy, mối hàn đẹp được đánh giá như thế nào? Cách hàn mối hàn đẹp sẽ được thực hiện thế nào? Bạn hãy cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu về mối hàn đẹp cũng như mẫu cac mối hàn đẹp nhất thế giới. 

Mối hàn đẹp được đánh giá như thế nào?

Mối hàn đẹp được hiểu đơn giản là mối hàn không bị nứt vỡ, có được độ đồng đều cao, ít xỉ đen. Mối hàn cũng cần đảm bảo được độ bền chắc, độ cứng, độ dai. Dưới đây là một số những tiêu chuẩn về một mối hàn đẹp.  

Hình dáng mối hàn 

Sau khi hoàn thành, mối hàn không xuất hiện vết nứt vỡ, kim loại được nóng chảy đảm bảo độ chuẩn. Đồng thời, mối hàn đẹp cũng  phải không có bướu, bị lẹm, bị cháy thủng, mối hàn không ngấu và các khuyết tật khác. 

Mối hàn được hình thành cũng cần đảm bảo có kích thước đều nhau. Đường hàn không quá to hoặc quá nhỏ, không bị gãy góc. 

Mối hàn đẹp có độ đồng đều cao, không bị bám xỉ

Mối hàn đẹp có độ đồng đều cao, không bị bám xỉ

Đánh giá kim tương của mối hàn

Mối hàn sau khi được hàn xong cần đảm bảo kim tương không bị nứt vỡ, lỗ xốp, ngậm xỉ trong khi kim loại đang nóng chảy. Phần chân mối hàn không bị hàn thiếu quá 15% chiều dày hoặc hàn dày quá 3mm. 

Đối với các trường hợp có thành dày trên 200mm, người thợ nên chỉ hàn một phía. Bên cạnh đó, kim tương cùng cần đảm bảo không bị nứt rạn ở phần cấu tạo để tránh làm ảnh hưởng đến độ đàn hồi, độ dèo của vật hàn.

Mối hàn có độ bền chắc chắn

Một mối hàn đẹp sẽ luôn cần phải có được độ chắc chắn để sự liên kết giữa hhai vật hàn được bền lâu. Mối hàn không bị rạn nứt, rò rỉ nước hay bị biến dạng ở biên độ lớn. 

Mối hàn có độ bền chắc chắn, liên kết giữa các vật liệu tốt

Mối hàn có độ bền chắc chắn, liên kết giữa các vật liệu tốt

Tiêu chuẩn về kết quả kéo mối hàn 

Đây là tiêu chuẩn sẽ được tiến hành kiểm tra thông qua bằng cách tính trung bình cộng giữa các mẫu thử. Lưu ý, kết quả kéo mối hàn không được thếp hơn độ bền tối thiểu của thép tương ứng và không được thếp hơn 10% so với độ bền tối thiểu.

Ngoài ra, mối hàn đẹp còn được tính toán dựa trên các tiêu chí về uốn mối hàn đối với thép cacbon và tiêu chuẩn trị số độ dai, độ va đập của kim loại mối hàn. Từ những tiêu chuẩn trên, bạn có thể dựa vào để đánh giá được mối hàn đẹp hay xấu. 

Vậy cách hàn mối hàn đẹp được thực hiện như thế nào? Bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để có được mối hàn đẹp, chất lượng. 

Xem thêm: Cách hàn vảy cá cho mối hàn đẹp

Cách hàn mối hàn đẹp

Lựa chọn que hàn thích hợp

Trước khi thực hiện hàn, bạn bắt buộc cần chọn được loại qua hàn pù hợp với vật hàn về chất liệu, loại vỏ bọc,... Bạn nên kiểm tra vật hàn để xác định loại vật liệu sau đó lựa chọn que hàn. 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm những tư vấn của đơn vị cung cấp que hàn. Ngoài ra, bạn có thể chọn đường kính que hàng  theo chiều dài của vật hàn. 

Lựa chọn các loại que hàn hợp lý

Lựa chọn các loại que hàn hợp lý

Lựa chọn chiều dài hồ quang hợp lý

Theo kinh nghiệm của thợ hàn, bạn không nên để chiều dài của hồ quang lớn hơn đường kính của que hàn. Khi hồ quang có chiều dài không phụ hợp sẽ gây tắt hồ quang. Điều này sẽ khiến vũng hàn nhanh bị đông cứng và vảy hàn cao. 

Thiết lập dòng điện hàn hợp lý

Bạn  nên chú ý thiếp lập dòng hàn một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng điện xoay chiều. Dòng điện hàn sẽ được thiết lập dựa vào độ dày của vật hàn, đường kính qua hàn.

Bạn cũng nên chọn các loại máy hàn có dòng điện hàn phù hợp với vật hàn. Đặc biệt, chọn máy hàn có thể điều chỉnh được dòng hàn để dễ dàng hàn được nhiều vật liệu khác nhau. 

Điều chỉnh tốc độ que hàn và góc độ que hàn

Lưu ý, bạn cần chọn được kỹ thuật hàn để thực hiện di chuyển que hàn với tốc độ phù hợp. Khi bạn đi que hàn quá nhanh sẽ làm cho mối hàn có thể bị nhấp nhô, đứt quãng, bắn tóe tia lửa. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật và tay nghề của thợ hàn cũng là một trong những lý do để có được mối hàn đẹp. Nếu bạn là thợ mới, bạn sẽ cần rèn luyện nhiều để nâng cao tay nghề cũng như kinh nghiệm hàn. 

Điều chỉnh góc độ, hướng que hàn phù hợp

Điều chỉnh góc độ, hướng que hàn phù hợp

Những mối hàn đẹp nhất thế giới

Bạn có  thế tham khảo ngay hình ảnh mối hàn đẹp được tổng hợp dưới đây theo từng kỹ thuật hàn que, hàn Mig, hàn Tig đẹp. Đồng thời, bạn tìm hiểu thêm về mối số máy hàn điện tử thích hợp cho kỹ thuật hàn nhé. 

Mối hàn que đẹp 

Hình ảnh những mối hàn que đẹp

Mối hàn que đẹp, kích thước đồng đều không bị nứt vỡ

Mối hàn que đẹp, kích thước đồng đều không bị nứt vỡ

Mối hàn có độ bền chắc chắn, không bị ngậm xỉ, bắn tóe tia lửa

Mối hàn có độ bền chắc chắn, không bị ngậm xỉ, bắn tóe tia lửa

Mối hàn que đẹp

Mối hàn que đẹp

Một số loại máy hàn que điện tử đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây đều là những máy hàn đạt chất lượng cao, đến từ thương hiệu uy tín có công suất đa dạng để kết hợp với thợ hàn cho mối hàn đẹp. 

  • Hồng Ký HK 200N chống giật, công suất 7KVA, que hàn 1.6mm - 3.2mm, giá tham khảo 2.160.000 đồng. 
  • Máy hàn que Hồng Ký HK200E, công suất 7KVA, dòng hàn 20A - 200A, que hàn 1.6 - 3.2mm, giá tham khảo: 2.850.000 đồng.
  • Máy hàn que Jasic ARC 250I, công suất 9KVA, que hàn 2.mm - 5.0mm, giá tham khảo 4.940.000 đồng.

Xem thêm: Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Mối hàn inox đẹp

Những hình ảnh mối hàn inox đẹp, mối hàn tig đẹp dành cho bạn chiêm ngưỡng. 

Mối hàn inox đẹp, không bị thủng vật hàn

Mối hàn inox đẹp, không bị thủng vật hàn

Mối hàn trên inox có được đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mối hàn bề đẹp

Mối hàn trên inox có được đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mối hàn bề đẹp

Mối hàn Tig chính xác đảm bảo độ bền đẹp

Mối hàn Tig chính xác đảm bảo độ bền đẹp

Loại máy hàn thích hợp nhất để hàn inox là dòng máy hàn Tig hay máy hàn inox. Một số loại máy hàn Tig có thể hàn inox, hàn đồng, hàn sắt,... hàn các vật liệu mỏng đến từ thương hiệu lớn như máy hàn Hồng Ký, Jasic, Sasuke,... Dưới đây là một số dòng máy hàn Tig đang được ưa chuông hiện nay:

Xem thêm: Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Mối hàn Mig đẹp

Những mối hàn Mig đẹp chất lượng bền chắc sẽ được giới thiệu ngay dưới đây. Các mối hàn Mig được tạo nên từ máy hàn Mig và phương pháp hàn Mig để đạt yêu cầu về độ bền, độ đẹp. 

Mối hàn Mig đẹp có được độ bền cao

Mối hàn Mig đẹp có được độ bền cao

Kỹ thuật hàn Mig với độ đẹp, mối hàn đều, không bắn tia lửa

Kỹ thuật hàn Mig với độ đẹp, mối hàn đều, không bắn tia lửa

Mối hàn Tig đẹp đạt tính thẩm mỹ, độ đẹp

Mối hàn Tig đẹp đạt tính thẩm mỹ, độ đẹp

Dưới đây là một số máy hàn Mig được ưa chuộng sử dụng. Các loại máy hàn Mig đều cung cấp dòng hàn, cũng như mức điện áp kết hợp với qua hàn để tạo ra được mối hàn đẹp. 

  • Máy hàn Mig Sasuke Mig/MMA-250A, công suất 7.8KVA, dòng hàn 40 - 250A, que hàn 1.6mm - 4.0mm, giá tham khảo: 12.563.000 đồng.
  • Hồng ký HK MIG 350I có công suất 13.8KVA, dòng hàn 80 - 350A, điện áp 3 pha 380V, giá tham khảo: 21.800.000 đồng.
  • Máy hàn Mig Riland NBC 200GW có công suất 6 KVA, dòng hàn 40 - 200A, que hàn 1.6mm - 3.2mm, giá tham khảo: 10.500.000 đồng. 

Xem thêm: Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Trên đây là những hình ảnh về mối hàn đẹp cũng cách hàn mối hàn đẹp giúp bạn có thể tự đánh giá mối hàn chất lượng bền đẹp. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn thêm dòng máy hàn chất lượng để sử dụng với độ bền bỉ, vận hành mạnh mẽ. Chúc bạn thành công tạo ra những mối hàn đẹp.

Tags:
Tin liên quan
Kỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mớiKỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới

Tìm hiểu hàn góc là gì? Kỹ thuật hàn góc phổ biến nhất khi dùng để làm đồ vật, gia công cơ khí. Tham khảo cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới vào nghề để thành thạo hơn trong công việc.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọcCách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọc

Muốn hàn mặt bích đúng chuẩn thì đầu tiên phải điều chỉnh sao cho mặt bích luôn vuông góc với ống nối để đảm bảo hạn chế sai lệch trong quá trình lắp ráp hệ thống ống nước về sau. Bên cạnh đó, mối hàn mặt bích cũng cần phải được chú ý khi thao tác hàn, để cho kết quả tốt nhất.

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, NikenMáy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken,... thì nên dùng khí bảo vệ CO2, Argon hay hỗn hợp khí và nếu hỗn hợp khí thì tỉ lệ bao nhiêu là đáp ứng đúng yêu cầu? Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng mối hàn cho ra có đẹp hay không.

Máy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nayMáy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nay

Kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, tính ứng dụng của từng loại và giá máy hàn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua thiết bị hàn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo