Cách sử dụng máy hàn Tig và cách lắp đặt máy đúng kỹ thuật

11:34 21/09/2023
Maydochuyendung.com sẽ chỉ cho bạn cách đấu dây máy hàn Tig đúng chuẩn và hướng dẫn sử dụng máy hàn Tig an toàn nhất mà bất kì thợ hàn nào cũng phải nắm được. Lưu ý, sau khi lắp đặt máy hàn Tig xong, bạn cần phải kiểm tra kĩ các mối nối ít nhất 2 lần để tránh trường hợp rò khí.

Cách đấu dây máy hàn Tig

Cấu tạo máy hàn Tig

Trong bài viết này, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ sử dụng máy hàn Jasic Tig 200S W221 để làm ví dụ.

Phía trước máy hàn Tig bao gồm:

 • Công tắc nguồn
 • Nút điều chỉnh dòng hàn
 • Công tắc điều chỉnh thời gian trễ khí 
 • Đèn báo OC. 
 • Đầu nối điện cực hàn
 • Công tắc cò
 • Ngõ cắm kẹp mass

Đầu nối dây sẽ được lắp đặt phía trước máy hàn Tig

Phía sau máy hàn Tig bao gồm:

 • Đầu nối dây dẫn khí
 • Đầu nối đất (dây nối đất có tác dụng tránh rò điện, điện giật, đảm bảo an toàn cho người sử dụng).

Mặt sau của máy hàn Tig

Mặt sau của máy hàn Tig

Phụ kiện máy hàn Tig:

Hầu hết máy hàn Tig đều có phụ kiện như sau: Súng hàn Tig, kẹp mass

Hướng dẫn kết nối máy hàn Tig

Các bạn nối các đầu dây "điện cực hàn", "công tắc cò", "kẹp mass" theo thứ tự từ trái sang phải như hình dưới:

Đối với điện cực hàn, các bạn dùng mỏ lết để vặn chặn mối nối

Đối với điện cực hàn, các bạn dùng mỏ lết để vặn chặn mối nối, tránh tình trạng rò khí

Máy hàn Tig dùng khí Argon bảo vệ, đồng hồ đo sẽ được kết nối với bình khí Argon, dây dẫn khí sẽ được lắp vào đồng hồ đo. Trong quá trình lắp đặt, các bạn phải kiểm tra thật kĩ các mối nối, đã đảm bảo chặt chưa, để tránh trường hợp rò khí.

Đồng hồ khí của máy hàn Tig

Cuối cùng, sẽ lắp dây dẫn khí vào cổng dẫn khí (phía sau máy hàn Tig). 

Dùng tua vít để lắp vặn chặn dây khí vào máy hàn tích

Dùng tua vít để lắp vặn chặn dây khí vào máy hàn tích

Như vậy là Máy Đo Chuyên Dụng vừa hướng dẫn xong cách lắp máy hàn Tig. Tiếp đến sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy hàn Tig đúng chuẩn, an toàn nhé!

Cách sử dụng máy hàn Tig

Thao tác trước khi hàn Tig

- Đầu tiên, các bạn cần phải kiểm tra ít nhất 2 lần giữa các mối nối đã lắp đặt xem đã đúng khớp và chặt chưa? Và phải đảm bảo các van đã đóng hoàn toàn trước khi tiến hành nối thiết bị. Vị trí hàn cần đảm bảo nơi khoáng khí, tránh để những vật dễ cháy, nổ xung quanh khu vực hàn. 

- Mở van nước làm mát lên và mở van khí một cách từ từ (điều chỉnh lưu lượng khí làm mát 5 - 8 lít/phút và áp suất khí bảo vệ từ 1 - 3kg/cm³).

- Kiểm tra khí Argon đã hoạt động chưa bằng cách bật/tắt van khí và bấm công tắc trên mỏ hàn để kiểm tra sự lưu thông khí.

- Điều chỉnh thông số hàn. 

 • Điều chỉnh Ih.

 • Điều chỉnh chế độ hàn Tig AC, DC hay chế độ xung.

 • Điều chỉnh thời gian trễ khí. 

- Cầm mỏ hàn Tig trên tay trước khi mở máy hoạt động.

Cần kiểm tra kĩ các mối nối khi lắp đặt máy hàn tig để đảm bảo an toàn

Cần kiểm tra kĩ các mối nối để đảm bảo an toàn

Thực hiện hàn Tig

Có 3 phương pháp gây hồ quang là quẹt, chạm nhấc và mồi hồ quang cao tần. Đối với từng loại vật hàn mà sẽ sử dụng phương pháp hàn khác nhau.

 • Quẹt (bằng cách quẹt đầu điện cực vào vật hàn để gây hồ quang): Phương pháp này không ứng dụng hàn được trên kim loại mỏng, dễ làm thủng mối hàn, nên bạn phải lưu ý. 
 • Phương pháp chạm/nhấc (hay còn gọi là phương pháp chấm bon): Phương pháp này khó hơn mồi hồ quang bằng cách quẹt, thích hợp để hàn kim loại mỏng. 
 • Mồi hồ quang bằng phương pháp cao tần: Phương pháp này dùng tần số cao để tạo ra điện áp khoảng 4.5 - 6 KVA, thường dùng để hàn vật liệu dày.

Tắt máy hàn Tig sau khi hàn xong

Sau khi hàn xong, bạn cần phải tắt máy theo trình tự như sau:

 • Đóng chặt van khí bảo vệ trên bình khí Argon.
 • Tắt nguồn hệ thống nước làm mát.
 • Xả nước thoát hết ra ngoài bằng cách mở van nước trên máy. 
 • Tắt công tắc trên máy hàn điện tử. 

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách sử dụng máy hàn Tig và cách lắp ráp máy hàn tích đúng chuẩn, yêu cầu. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giá máy hàn điện tử hoặc có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp hàn chấm bon dựa trên máy hàn Mig. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn Mig không dùng khí có tốt không? Top 3 máy hàn mig bán chạyMáy hàn Mig không dùng khí có tốt không? Top 3 máy hàn mig bán chạy

Máy hàn Mig không dùng khí là một trong những máy hàn sắt, inox mỏng rất tốt, hồ quang ra ổn định cho chất lượng mối hàn tốt, đặc biệt là nó có thể thao tác hàn nhanh và dễ hơn máy hàn que.

Phân biệt máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiềuPhân biệt máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều

Máy hàn AC và máy hàn DC được sử dụng để thực hiện một chức năng hàn khác nhau. Mặc dù máy hàn DC sở hữu nhiều ưu điểm hơn nhưng trong một số trường hợp máy hàn AC lại là sự lựa chọn tốt nhất. Điều quan trọng là phải chọn đúng dòng, cực, cũng như điện cực phù hợp để đảm bảo được chất lượng mối hàn.

Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?

Bài viết này là kiến thức cơ bản về máy hàn Tig đã đưa ra được những thông tin hữu ích mà khách hàng mong muốn khi mua hàng. Máy hàn Tig có giá từ khoảng 3 đến gần 20 triệu đồng và được phân loại theo nhiều dòng khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message