Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp

11:19 17/08/2021
Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp là phải đảm bảo thiết lập được dòng hàn phù hợp với loại vật liệu và độ dày vật liệu; điều chỉnh lưu lượng khí bảo vệ ra phù hợp để tránh lãng phí hoặc tránh trường hợp ra quá ít khiến mối hàn không được sáng, đẹp.

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig

Cách chỉnh dòng điện máy hàn Tig

Máy hàn Tig sử dụng dòng điện từ 120A đến 380A. Tùy theo vật liệu, độ dày chúng ta cần hàn, mà sẽ có cách chỉnh dòng điện máy hàn Tig khác nhau. Nếu thiết lập dòng hàn quá cao so với độ dày cần hàn thì dễ bị thủng mối hàn, còn nếu đặt dòng hàn thấp quá thì mối hàn không chảy.

Vì vậy nên thiết lập dòng hàn phù hợp nhất để đảm bảo mối hàn đủ chảy, không được mạnh mà cũng không được yếu quá. 

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig là điều cơ bản mà thợ hàn nào cũng phải nắm được

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig là điều cơ bản mà thợ hàn cần nắm được

Cách chỉnh dòng điện hàn Tig còn phụ thuộc vào từng loại máy hàn riêng biệt vì mỗi hãng sản xuất sẽ khác nhau (tuy nhiên mức chênh lệch không đáng kể), chủ yếu là phụ thuộc vào nguồn điện hoạt động có đủ khỏe hay không để từ đó chỉnh dòng điện hàn Tig cho phù hợp. 

Nếu là Tig/que (hay máy hàn đa năng) thì nên nhớ bật công tắc về chế độ hàn Tig sau đó mới điều chỉnh dòng hàn và khí hàn.

Ví dụ để hàn inox bằng máy hàn Tig, bạn có thể chỉnh dòng điện máy hàn Tig là 120A - 130A. Dựa vào còn số này, bạn có thể chỉnh lên hoặc xuống cho phù hợp hơn với vật hàn cụ thể mà bạn đang làm.

Dòng hàn Tig cơ bản có thể thiết lập 120 - 130A

Dòng hàn Tig cơ bản có thể thiết lập 120 - 130A, còn số này có thể thay đổi tùy thuộc vào vật hàn và nguồn điện có khỏe hay không

Cách chỉnh khí Argon trên máy hàn Tig

Tương tự đối với khí bảo vệ mối hàn Tig như khí Argon cũng nên chỉnh vừa đủ, hàn vật liệu dày thì chỉnh cao hơn còn hàn vật liệu mỏng thì chỉnh thấp xuống.

  • Đồng hồ đo khí sẽ báo lưu lượng khí còn trong bình.
  • Van mở khí thoát ra, viên bi ở vạch nào là tương ứng với với lượng khí thoát ra sử dụng để bảo vệ mối hàn. Nên chỉnh vừa đủ, nếu chỉnh cao quá thì rất dễ hao khí. 

Xem thêm: Cách sử dụng máy hàn Tig

Hình ảnh bộ phần điều chỉnh khí ra cho máy hàn Tig

Hình ảnh bộ phận điều chỉnh khí ra cho máy hàn Tig

Nếu bình khí Agron đầy, bạn chỉ cần mở van xanh nửa vòng (tức là kim đồng hồ chỉ đến khoảng giữa số 10 và 15 là đủ). Còn để điều chỉnh van mở khí thoát ra vừa đủ thì nên bóp cò súng hàn Tig liên tục để thử lưu lượng khí ra, nếu viên bi nhảy đến số 1 là được. 

Các loại máy hàn Tig đáng mua nhất 

Máy hàn Tig Jasic Tig 250A W227

Giá tham khảo: 6.310.000đ

Máy hàn Jasic 250máy hàn 250A giá tốt và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Phạm vi điều chỉnh dòng hàn của máy hàn 250 là: TIG 10A - 250A và hàn MMA 10 - 230A. Công suất hoạt động 7.3 KVA, đảm bảo quá trình hàn được diễn ra liên tục và chất lượng hàn tốt nhất. 

Đây là dòng máy hàn Jasic đang được ưa chuộng vì công suất hàn lớn, hàn được đa dạng các vật liệu hàn khác nhau như sắt, nhôm, inox, thép không gỉ, titan, đồng, niken,... và đặc biệt là hàn được vật liệu độ dày/mỏng 0.5 - 10mm. Máy hàn Jasic này có 4 tụ, sử dụng 12 Diode công xuất đầu ra, động cơ hoạt động bền bỉ hơn, đáp ứng hoạt động với cường độ dòng điện cao.

Hình ảnh máy hàn Tig Jasic Tig 250A W227

Hình ảnh máy hàn Tig Jasic Tig 250A W227

Jasic Tig 250A W227 gồm 2 chức năng hàn que và hàn Tig, cung cấp dòng hàn ổn định, hồ quang êm, cho mối hàn đẹp, độ kết dính cao, chắc chắn. Máy hàn điện tử 250A giá rẻ này có thể hàn được tất cả ngày, kéo được que 3.2 liên tục, hàn inox mỏng cũng rất tốt, cho mối hàn sáng, tính thẩm mỹ cao. 

Máy hàn Weldcom VTIG S200

Giá tham khảo: 4.330.000đ

Weldcom VTIG S200 là máy hàn Tig được khuyên dùng cho xưởng hàn inox/sắt quy mô vừa và nhỏ, hoặc hàn công trình,... Với công suất đầu vào 4.8KVA và phạm vi điều chỉnh dòng hàn 10 - 200A, nên máy hàn Weldcom VTIG S200 rất thích hợp để hàn những vật dụng như bàn/ghế từ inox hay hàn nhôm, magie hoặc thép không gỉ,… cùng với các loại thép cacbon thấp với độ dày khác nhau.

Máy hàn Weldcom VTIG S200 thiết kế nhỏ gọn, duy nhất 1 núm vặn điều chỉnh dòng hàn rất đơn giản và dễ sử dụng.

Hình ảnh máy hàn Weldcom VTIG S200

Hình ảnh máy hàn Weldcom VTIG S200

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

Giá tham khảo: 3.900.000đ

Một sự lựa chọn phù hợp cho xưởng hàn inox tại nhà là máy hàn Tig HK TIG 200E. Đây là dòng máy hàn Tig có công suất đầu ra 7.6 KVA, giúp máy hàn liên tục và mạnh mẽ trong thời gian dài. Hiệu suất làm việc lên tới 85% đảm bảo cho mối hàn đẹp với thời gian hàn không giới hạn.

Đây là máy hàn Tig đa năng 200A, công suất 7 KVA, thích hợp để hàn sắt/inox có độ dày mỏng khác nhau. Máy hàn điện tử HK TIG 200E đã được trang bị đầy đủ phụ kiện, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Hình ảnh thực tế máy hàn Tig Hồng Ký HK TIG 200E

Hình ảnh thực tế máy hàn Tig Hồng Ký HK TIG 200E

Xem thêm: Đánh giá máy hàn Tig que Hồng Ký HK TIG 200E

Hi vọng những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng sử dụng máy hàn Tig để hàn cơ bản tại nhà. Nếu bạn cần tư vấn thêm máy hàn Mig giá rẻ hay máy hàn que, hãy gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Máy hàn Tig nhôm loại nào tốt, đáng mua nhất hiện nayMáy hàn Tig nhôm loại nào tốt, đáng mua nhất hiện nay

Để chọn máy hàn Tig nhôm loại nào tốt, nên tham khảo các hãng máy hàn nhôm nổi bật hiện nay như Hồng Ký hoặc Jasic,... Đây là thương hiệu máy hàn nhôm hàng đầu hiện nay, được người tiêu dùng đánh giá tốt nhất.

Đánh giá máy hàn Tig que Hồng Ký HK TIG 200E, có nên mua không?Đánh giá máy hàn Tig que Hồng Ký HK TIG 200E, có nên mua không?

Hồng Ký HK 200E là dòng máy hàn Tig/que đa năng thuộc phân phúc giá tầm trung, khoảng 3,9 triệu đồng, không quá cao cho một chiếc máy hàn Tig đa năng 200A, thích hợp để hàn sắt/inox có độ dày mỏng khác nhau. Máy sở hữu nhiều công nghệ hàn nổi bật như inverter, IGBT, tự ngắt mạch bảo vệ,...

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Cách sử dụng máy hàn Tig và cách lắp đặt máy đúng kỹ thuậtCách sử dụng máy hàn Tig và cách lắp đặt máy đúng kỹ thuật

Maydochuyendung.com sẽ chỉ cho bạn cách đấu dây máy hàn Tig đúng chuẩn và hướng dẫn sử dụng máy hàn Tig an toàn nhất mà bất kì thợ hàn nào cũng phải nắm được. Lưu ý, sau khi lắp đặt máy hàn Tig xong, bạn cần phải kiểm tra kĩ các mối nối ít nhất 2 lần để tránh trường hợp rò khí.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?

Bài viết này là kiến thức cơ bản về máy hàn Tig đã đưa ra được những thông tin hữu ích mà khách hàng mong muốn khi mua hàng. Máy hàn Tig có giá từ khoảng 3 đến gần 20 triệu đồng và được phân loại theo nhiều dòng khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo