Kỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới

11:34 16/04/2021
Tìm hiểu hàn góc là gì? Kỹ thuật hàn góc phổ biến nhất khi dùng để làm đồ vật, gia công cơ khí. Tham khảo cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới vào nghề để thành thạo hơn trong công việc.

Đối với những thợ hàn mới luôn cần nâng cao tay nghề cũng như nắm được các kỹ thuật hàn khác nhau. Hôm nay, Maydochuyendung.com tiếp tục hướng dẫn bạn về kỹ thuật hàn góc cũng như cách hàn góc vuông đơn giản để đáp ứng tốt cho công việc.

Kỹ thuật hàn góc

Hàn góc là gì?

Hàn góc được hiểu đơn giản là các theo tác kỹ thuật hàn giữa hai vật hàn không cùng làm trên đường thẳng. Tức là những mối hàn góc có tiết điện ngang kiểu hình tam giác để tạo thành liên kết với nhau.

Ngoài ra, hàn góc vuông sẽ được hiểu là những mỗi hàn góc giữa hai vật cần hàn tạo thành hình chữ T hoặc hai vật hàn được liên kết với nhau theo góc vuông 90o thẳng đứng. 

Hàn góc là vị trí hàn phổ biến trong xây dựng, làm đồ vật

Hàn góc là vị trí hàn phổ biến trong xây dựng, làm đồ vật

Đặc điểm của kỹ thuật hàn góc

Đối với kỹ thuật hàn góc có đường hàn góc cạnh trong các liên kết thường xuyên thay đổi phức tạp. Trong khi đó, ứng suất phân phố không đồng đều thực hiện theo chiều rộng, chiều dài của vật hàn.

Đồng thời, khi hàn góc sẽ phải chịu ứng xuất cắt và uốn. Các đường hàn góc có khả năng bị uốn cong và dồn ép ở phía chân của đường hàn. Nguyên nhân do đây là vị trí có ứng suất tập trung lớn. Như vậy, khi thực hiện hàn góc sẽ phải chịu ảnh hưởng từ cắt, kéo và uốn. 

Trong hàn góc, thợ hàn có thể lựa chọn những tư thế, kỹ thuật hàn khác nhau tùy thuộc vào vật hàn, vị trí của mối hàn. Bạn có thể thực hiện hàn đứng, hàn bằng, hàn sấp hoặc hàn trần cho từng mối hàn góc. 

Các kiểu hàn góc được sử dụng phổ biến hiện nay

Các kiểu hàn góc được sử dụng phổ biến hiện nay

Xem thêm: Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Hướng dẫn cách hàn góc

Hàn góc hay kỹ thuật hàn góc được biết đến là một trong những kiểu hàn phổ biến nhất hiện nay. Hàn góc được sử dụng trong rất nhiều công việc từ xây dựng, làm đồ nội thất đến việc dùng trong công nghiệp, sửa chữa,.. Do vậy, bạn có thể tham khảo ngay những thông tin về kỹ thuật hàn góc. 

Lựa chọn tư thế hàn

Trước khi thực hiện hàn góc giữa hai vật hàn, bạn cũng cần lựa chọn các tư thế đứng phù hợp. Với mỗi tư thế hàn sẽ có cách đặt vật hàn khác nhau. 

 • Hàn bằng ( hàn lòng máng) được biết là tư thế có vật hàn dược đặt sao cho trục đường hàn nằm với vị trí gần ngang và hồ quang, kim loại sẽ được hàn theo hướng từ trên xuống dưới. 
 • Hàn ngang đươc biết đến với hai vật hàn sẽ được đặt sao cho kim loại được điền đầy đủ từ phía trên xuống theo mặt phẳng ngang và mặt thẳng đứng. 
 • Lựa chọn theo tư thế hàn đứng sẽ cần đặt hai vật hàn theo phương tương tự thẳng đứng với đường hàn góc cũng sẽ nằm theo phương gần đứng. 
 • Đối với tư thế hàn trần, hai vật hàn sẽ được đặt ở vị trí đảm bảo trục mối hàn sẽ theo phương nằm ngang và đường hàn sẽ được đi từ dưới lên. 

Các tư thế hàn trong hàn góc

Các tư thế hàn trong hàn góc 

Sau khi lựa chọn được tư thế hàn phù hợp, bạn chỉ cần thực hiện điều chỉ dòng điện hàn trên máy hàn, điều chỉnh độ dài hồ quang và hướng góc que hàn. Sau đó, bạn có thể thực hiện hàn theo phương phức hàn liên tục, hàn chấm bon ngát quãng hồ quang hoạc thực hiện hàn đối xứng. 

Xem thêm: Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọc

Cách hàn góc vuông đơn giản

Sau khi đã có hai vật hàn cũng như vị trí cần hàn, bạn chỉ cần đặt hai vật hàn vuông góc với nhau 90o để đảm bảo góc hàn vuông chính xác. Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện theo tác hàn theo các kỹ thuật hàn khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số những mẹo dưới đây để mối hàn được đẹp và bền hơn. 

 • Trong trường hợp bạn không xác định được góc vuông có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ như ke nam châm góc vuông. 
 • Khi hàn que hàn cần được hàn theo một góc từ 30 - 45 độ để hạn chế khả năng tạo xỉ đen nhiều trên đường hàn. 

Hướng dẫn chọn hướng góc nghiêng que hàn trong hàn góc

Hướng dẫn chọn hướng góc nghiêng que hàn trong hàn góc

 • Khi chọn dòng điện hàn, bạn cần chọn dòng hàn đúng với que hàn hoặc độ dày của vật hàn để vừa đảm bảo mối hàn có độ ngấu sâu nhưng vẫn không bị thủng. 
 • Lựa chọn thời gian đốt hồ quang phù hợp, khi đảm bảo que hàn chấm ở chính giữa đường của hai vật hàn. 
 • Khi hàn chấm bon, không nên để mối hàn trước đó nguội rồi mới chấm tiếp sẽ khiến các mối chấm không được liên kết với nhau. 
 • Lựa chọn loại máy hàn phù hợp để đảm bảo thực hiện hàn ổn định, cho mối hàn đẹp.

Thực hành hàn góc vuông với đường hàn chấm bon

Thực hành hàn góc vuông với đường hàn chấm bon

Cách hàn góc vuông được đánh giá đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể thực hành hàn góc, hàn góc vuông ngay để nâng cao được tay nghề. 

Xem thêm: Cách hàn vảy cá cho mối hàn đẹp

Một số máy hàn điện tử phổ biến

Trong quá trình hàn, bạn cũng cần chú ý đến việc lựa chọn được loại máy hàn chất lượng. Qua đó, đảm bảo máy hàn cung cấp được dòng hàn phù hợp đáp ứng yêu cầu hàn, tiết kiệm năng lượng, cho mối hàn bền đẹp hơn. 

Máy hàn điện tử Hồng Ký 200z

 • Giá tham khảo: 2.300.000 đồng

Máy hàn Hồng Ký 200z là loại máy hàn que có công suất lớn đạt 7.0 KVA, máy có thể kéo liên tục que hàn 3.2mm. HK200Z được thiết kế với nút điều chỉnh dòng hàn trong phạm vi từ 20A - 200A kết hợp với đồng hồ hiển thị dòng hàn đảm bảo độ chính xác. 

Máy hàn điện tử Hồng Ký 200z

Máy hàn điện tử Hồng Ký 200z

HK 200Z là loại máy hàn Hồng Ký làm việc với hiệu suất lên tới >60%, sử dụng dòng điện áp 220V hoạt động mạnh mẽ. Đồng thời, máy sử dụng công nghệ inverter cho phép tiết kiệm điện năng tối ưu, tiết kiệm chi phí.

Thiết bị dễ mồi hồ quang cho mối hàn mịn đẹp cũng như bắn ít tia lửa. Máy có khả năng hàn được sắt, thép, vật liệu dày,... sử dụng trong dân dụng tại các xưởng cơ khí vừa và nhỏ. 

Xem thêm: Mua máy hàn điện tử loại nào tốt nhất hiện nay?

Máy hàn Tig Sasuke Tig-200A

 • Giá tham khảo: 5.400.000 đồng

Sasuke Tig 200A cũng là một trong những loại máy hàn được sử dụng phổ biến hiện nay. Máy được dùng phổ biến trong các xưởng cơ khí, xưởng hàn inox. Máy hàn có thể thực hiện hàn inox, hàn nhôm, hàn thép không gỉ, thép hợp kim, gàng,... 

Máy hàn Tig Sasuke Tig-200A

Máy hàn Tig Sasuke Tig-200A

Đây là dòng máy hàn Tig chất lượng cao đến từ nhà sản xuất Sasuke - Nhật. Máy hoạt động với công suất 4.6KVA, khả năng điều chỉnh dòng hàn từ 20A - 200A, khả năng chịu tải cao, vận hành mạnh mẽ.

Thiết bị nhỏ gọn, độ bền cao, đảm bảo được khả năng vật hành ổn định, thực hiện hàn mạnh mẽ. Mối hàn bền đẹp, ít bị bám đen, không xỉ.  

Máy hàn Jasic Tig 200A W223

 • Giá tham khảo: 5.110.000 đồng.

Jasic Tig 200A W223 là dòng máy hàn chất lượng cao được dùng để hàn các vật liệu mỏng, vật liệu có cacbon thấp, thép không gỉ, inox mỏng, đồng, titan,...  Sản phẩm thuộc thương hiệu máy hàn Jasic mang đến khả năng hoạt động mạnh mẽ, dảm bảo ổn định. 

Máy hàn Jasic Tig 200A W223

Máy hàn Jasic Tig 200A W223

Máy hàn Jasic Tig 200A W223 có công suất đạt tới 6KVA, nguồn điện 220V, dòng hàn đạt tới 200A. Đặc biệt đây là sản phẩm vừa là máy hàn que điện tử vừa là máy hàn TIG để thực hàn trên nhiều vật liệu khác nhau. Máy có thể hàn được những loại vật liệu cực mỏng, có độ dày từ 06 - 8.0mm. 

Thiết bị sử dụng bộ đánh lửa cao kết hợp với hồ quang HF để thực hiện hàn ngấu, bắn tia lửa điện để có được mối hàn đẹp. Máy hàn Jasic Tig 200A W223 nhỏ gọn chắc chắn sẽ là thiết bị máy hàn được sử dụng phổ biến, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những hướng dẫn về kỹ thuật hàn góc cũng như cách hàn góc vuông ẽ giúp bạn có thêm hiểu biêt về cách hàn vật liệu được bền chắc. Bạn cũng có thể lựa chọn được loại máy hàn chât lượng phục vụ tốt cho công việc. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay đến Maydochuyendung.com để nhận được trợ giúp nhanh nhất. 

 

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inoxMáy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inox

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Cách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhômCách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhôm

Muốn hàn nhôm đẹp thì ngoài dựa trên kỹ thuật hàn nhôm đã học, còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề khéo léo. Muốn được như vậy, bạn cần phải chăm chỉ tập luyện hàn nhôm hàng ngày để thành thạo hơn trong các tư thế hàn nhôm khác nhau đối với từng mối hàn cụ thể.

Nên mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử, loại nào dùng bền hơn?Nên mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử, loại nào dùng bền hơn?

Máy hàn cơ và máy hàn điện tử đều có ưu/nhược điểm riêng, chính bởi vậy chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn trong bài viết này để bạn có thể dễ dàng chọn mua máy hàn cơ hay máy hàn điện tử nhé!

Máy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nayMáy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nay

Kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, tính ứng dụng của từng loại và giá máy hàn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua thiết bị hàn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message