Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

17:29 16/09/2020
Hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken,... thì nên dùng khí bảo vệ CO2, Argon hay hỗn hợp khí và nếu hỗn hợp khí thì tỉ lệ bao nhiêu là đáp ứng đúng yêu cầu? Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng mối hàn cho ra có đẹp hay không.

Sẽ ra sao nếu sử dụng nhầm khí khi hàn Mig?

Thông thường máy hàn Mig dùng khí CO2 hoặc Argon là chủ yếu, tùy vào mỗi loại vật liệu hàn như sắt, thép, inox hay nhôm mà sẽ sử dụng một loại khí bảo vệ riêng biệt, điều này sẽ đảm bảo được hiệu quả công việc và chất lượng mối hàn.

Nếu máy hàn Mig sử dụng nhầm khí bảo vệ khi hàn cho vật liệu nào đó thì mối hàn sẽ không đủ ngấu, bị rỗ, không đẹp.

Khí bảo vệ có tác dụng là bảo vệ mối hàn, chống oxi hóa xâm nhập vào mối hàn, giúp mối hàn đẹp hơn. Bởi vậy lựa chọn khí bảo vệ dùng cho máy hàn Mig cũng rất quan trọng! 

Sử dụng khí bảo vệ trong hàn Mig cũng rất quan trọng

Sử dụng khí bảo vệ trong hàn Mig là rất quan trọng

Máy hàn Mig dùng khí gì?

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn nhôm?

Đối với máy hàn Mig nhôm thì nên dùng khi Argon (Ar) hoặc là khí trộn. 

  • Khí Argon (chủ yếu): Hàn Mig nhôm bằng khí Ar có thể hàn loại chi tiết dày đến 25mm, kết quả mối hàn đẹp, độ ngấu cao. 
  • Hỗn hợp khí 35% Argon + 65% Heli: Hỗn hợp khí bảo vệ này có thể hàn tốt ngay cả trên bề dày nhôm từ 25 - 76mm. Đặc biệt, nó giúp tăng cường tính chảy loãng của kim loại vũng chảy khi hàn trên các hợp kim nhôm Al + Mg.
  • Hỗn hợp khí 25% Argon + 75% Heli: Với tỷ lệ hỗn hợp khí này có thể hàn tốt trên các chi tiết dày trên 76mm. Loại khí này sẽ giúp mối hàn ngấu tốt, bộ bám cao và giảm thiểu nguy có lẫn bọt khí.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn inox?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có thể sử dụng khí CO2, khí Argon hoặc khí trộn (Ar và O2). Tuy nhiên khi hàn Mig inox bằng khí Co2 thì mối hàn có xu hướng ngấu xuống; còn hàn Mig inox dùng khí Argon mối hàn hơi lồi ra một xíu. 

  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (1%): Loại khí này sẽ bảo vệ tốt ngay cả khi hàn inox chi tiết dày, hạn chế cháy biên.
  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (2%): Nó sẽ tăng cường bảo vệ mối hàn tốt hơn nữa, giúp mối hàn Mig inox bóng sáng và đẹp hơn. 

Lưu ý máy hàn Mig inox chỉ hàn tốt cho bề dày inox từ 0,6mm trở lên, không dùng để hàn inox mỏng hơn vì khó hàn và dễ bị thủng mối hàn.

Xem thêm: Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn Titan?

Khi hàn Mig cho Titan nên dùng khí Argon tinh khiết. Loại khí này sẽ bảo vệ giúp mối hàn sạch và không bị lẫn tạp khí, giúp mối hàn ra chất lượng và không bị sủi bọt.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép hợp kim thấp?

Thép hợp kim thấp có tính dẻo và dai, khi hàn bằng máy hàn Mig có thể sử dụng hỗn hợp khí để tăng tính hiệu quả.

Đó là hỗn hợp khí Ar + oxi (2%): Sẽ giúp tạo mối hàn có độ bền chắc chắn, giảm thiểu nguy cơ cháy biên. Khi hàn Mig với loại thép hợp kim thấp này không nhất thiết phải gia nhiệt trước.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép Carbon?

Hàn thép Carbon bằng máy hàn Mig có thể sử dụng khí Argon + O2 hoặc khí Argon + Co2.

  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (1 - 5%): Hỗn hợp khí bảo vệ này sẽ giúp bảo vệ vùng chảy loãng ngay sau khi mồi hồ quang, nhờ vậy mà giúp mối hàn sáng đẹp bóng, loại bỏ được tình trạng cháy biên. So với khí Argon tinh khiến, hỗn hợp khí bảo vệ này cho phép hàn nhanh hơn.
  • Hỗn hợp khí Ar + Co2 (3 - 10%): Loại khí bảo vệ này giúp vùng chảy loãng tốt hơn, nhưng có hạn chế là chỉ áp dụng được cho tư thế hàn phẳng và góc ngang.

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí 80% Ar và 20% CO2 khi hàn thép dày 1,5mm

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí 80% Ar và 20% CO2 khi hàn thép dày 1,5mm

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí Argon/CO2 đối với thép 0.8mm đến 1.2mm

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí Argon/CO2 đối với thép 0.8mm đến 1.2mm

So sánh mối hàn khi dùng hỗn hợp khí

So sánh mối hàn khi dùng hỗn hợp khí 80% Argon + 20% Co2 và hỗn hợp khí 93% Argon + 5% CO2 + 2% Oxy

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn đồng, Niken?

Đây là vật liệu hàn thường chỉ dùng trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp. Khi hàn loại vật liệu này, có thể sử dụng khí Argon tinh khiết hoặc hỗn hợp khí Argon + Nitơ + Helium.

  • Hỗn hợp khí Argon tinh khiết: Loại khí này giúp mối hàn bám dính chắc hơn, bảo vệ hoàn toàn mối hàn khỏi sự xâm nhập của không khí, đảm bảo được độ chảy loãng của mối hàn trên 3mm.
  • Hỗn hợp khí Ar + Heli (50 - 75%): Giúp tăng năng lượng khi hàn các chi tiết dày, giúp phân bố nhiệt tốt hơn.

Tại sao hiện nay sử dụng máy hàn Co2 là chủ yếu?

Mặc dù sử dụng khí Argon và hỗn hợp khí sẽ cho kết quả mối hàn kim loại đẹp hơn, nhưng trong trong thực tế, người ta thường sử dụng máy hàn Co2 để hàn thép hay những kim loại thông thường như inox, sắt, vì khí Co2 có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với khí Ar và hỗn hợp khí Ar.

Cùng với đó, khi kết hợp với kỹ thuật hàn Mig khéo léo, đầy kỹ thuật sẽ đảm bảo chất lượng mối hàn cho ra đủ đẹp và đủ ngấu, ít phải gia công lại. 

Trong khi khí Argon là loại hiếm, giá thành cao nên chỉ ưu tiên hàn cho những vật liệu đặc biệt như nhôm, Niken, đồng, Titan... dùng trong chế tạo máy móc, đóng tàu, sản xuất cơ khí công nghiệp nặng,...

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được các loại khí bảo vệ trong quá trình hàn Mig, để lựa chọn được loại khí phù hợp. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giá máy hàn hay các loại máy hàn que hoặc máy hàn Tig có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Có nên dùng máy hàn que hàn inox không?Có nên dùng máy hàn que hàn inox không?

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Cách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhômCách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhôm

Muốn hàn nhôm đẹp thì ngoài dựa trên kỹ thuật hàn nhôm đã học, còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề khéo léo. Muốn được như vậy, bạn cần phải chăm chỉ tập luyện hàn nhôm hàng ngày để thành thạo hơn trong các tư thế hàn nhôm khác nhau đối với từng mối hàn cụ thể.

Top 3 máy hàn Mig không dùng khí giá rẻTop 3 máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ

Máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ, chất lượng tốt là 2 yếu tố mà khách hàng nào cũng muốn khi chọn mua sản phẩm. Sau đây là top 3 máy hàn Mig không cần khí đáng mua nhất, bạn nên tham khảo để có được sự lựa chọn tốt hơn.

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn queCách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que sẽ không khó, nếu bạn "bỏ túi" được bí kíp hàn sau đây. Khi hàn sắt mỏng, nên chọn que hàn 2.5 ly và thiết lập dòng hàn 60 - 80A là được.

Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp chấm bon dựa trên máy hàn Mig không dùng khí. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Zalo