Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọc

11:19 17/08/2021
Muốn hàn mặt bích đúng chuẩn thì đầu tiên phải điều chỉnh sao cho mặt bích luôn vuông góc với ống nối để đảm bảo hạn chế sai lệch trong quá trình lắp ráp hệ thống ống nước về sau. Bên cạnh đó, mối hàn mặt bích cũng cần phải được chú ý khi thao tác hàn, để cho kết quả tốt nhất.

Sử dụng máy hàn điện tử nào để hàn mặt bích?

Hàn mặt bích là công đoạn nối, ghép và cần phải hàn kín phần tiếp xúc giữa mặt bích và ống nối để tạo thành một hệ thống đường ống hoàn chỉnh như đường ống nước thải, nước sạch,... được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, công trình dân dụng.

Mối hàn mặt bích phải đảm bảo chắc chắn, ngấu sâu. Có nhiều loại mặt bích như mặt bích đồng, mặt bích nhựa, mặt bích inox nhưng hàn mặt bích thép vẫn là phổ biến nhất. Tùy vào loại mặt bích mà sẽ sử dụng các loại máy hàn khác nhau, nhưng thông thường sẽ lựa chọn máy hàn Mig để thực hiện nhằm đạt kết quả tối ưu nhất. 

Ngoài ra, có thể hàn mặt bích bằng máy hàn que hoặc máy hàn cơ mà vẫn đem lại mối hàn như ý, tuy nhiên tốc độ hàn không cao và hiệu suất làm việc không cao bằng máy hàn Mig nên hiện nay để hàn mặt bích thì sử dụng máy hàn Co2 có khí bảo vệ vẫn là ưu thế hơn.

Sử dụng máy hàn Co2 để hàn mặt bích sẽ có ưu điểm là tốc độ hàn nhanh, nhanh nhất trong tất cả các loại máy hàn điện tử khác, kỹ thuật hàn Mig lại dễ học dễ hàn, mối hàn được bảo vệ bởi khí Co2 sẽ có tính thẩm mỹ, ít khi phải gia công lại, đem lại giá trị kinh tế cao. 

Ngoài ra, trong ngành cơ khí công nghiệp, để hàn mặt bích, người ta còn được sử dụng máy hàn tự động công nghệ cao, thay vì phải hàn bằng tay bởi người thợ. 

Hàn mặt bích rất phổ biến, được ứng dụng để chế tạo hệ thống ống nước

Hàn mặt bích rất phổ biến, được ứng dụng để chế tạo hệ thống ống nước

Cách hàn mặt bích với ống thép

Mẹo căn chỉnh cho mặt bích vuông góc với ống nối

Việc căn chỉnh cho mặt bích vuông thẳng với ống nối sẽ giúp hàn dễ hơn.

1. Đầu tiên, đặt ống trên một mặt phẳng, sử dụng thước thủy để đo sự cân bằng của ống nối. Nếu nước thủy nằm ở giữa nghĩa là ống đã được đặt cân bằng. Nếu thước thủy thể hiện ống chưa cân bằng, hãy kê (lót) dưới ống một ván gỗ (hoặc thép) có độ dày phù hợp, miễn làm sao để ống nối cân bằng trên mặt phẳng là được.

Thao tác này rất quan trọng vì nếu ống không được đặt cân bằng thì khi hàn mặt bích sẽ bị lệch, không vuông so với ống. Khi siết 2 mặt bích vào nhau sẽ bị lộ, hở ron.

Dùng thước thủy để đo độ cân bằng của ống nối khi đặt trên mặt phẳng

Dùng thước thủy để đo độ cân bằng của ống nối khi đặt trên mặt phẳng

2. Không đặt mặt bích ra sát ngoài mép ống, bởi khi hàn bên ngoài rìa mép thì mối hàn sẽ lồi ra, nếu mài kĩ quá thì làm cho mối hàn bị mỏng, yếu đi; còn nếu để mối hàn gồ ra không mài thì công đoạn ghép ron sẽ rất là khó.

Tương tự, bạn cũng không nên đặt mép ống nối tiếp giáp với mép mặt bích bên trong. Tốt nhất nên đặt mép ống nối nằm giữa đường ống của mặt bích. 

3. Sau đó, dùng thước ke góc nam châm cho lên đỉnh ốc để ke cho vuông góc giữa mặt bích và ống. 

Dùng thước ke góc nam châm để căn vuông góc giữa mặt bích và ống nối

Dùng thước ke góc nam châm để căn vuông góc giữa mặt bích và ống nối

4. Sau khi đã định hình sơ bộ, tiến hàn chêm vào các vị trí như hình dưới để mặt bích không bị sệ xuống dưới, bởi vì mặt bích thường rộng hơn ống khoảng tầm 1 - 2mm, nếu không chêm thì phần tiếp giáp mặt bích và ống nối ở phía trên sẽ kín, còn phía dưới thì lại bị hở, nên khi hàn sẽ khó và khi ráp ống sẽ bị lệch so với mặt bích.

Lưu ý các chêm phải mỏng, đều như nhau và chêm làm sao cho ống phải nằm giữa mặt bích. Sau đó, dùng thước thủy để cân lại một lần nữa để sao cho mặt bích phải vuông so với ống. 

Tiến hành cân bằng vuông góc giữa mặt bích và ống nối 

Tiến hành cân bằng vuông góc giữa mặt bích và ống nối

Cách hàn mặt bích

1. Đầu tiên, sẽ tiến hành hàn chấm để cố định giữa các điểm (khoảng 4 điểm trên dưới và 2 bên). Để đảm bảo chính xác nhất sau mỗi lần hàn chấm điểm sẽ tiếp tục cân chỉnh bằng thước thủy, đảm bảo để mặt bích luôn vuông góc với ống nối.

Hàn chấm điểm để cố định

2. Hàn phía ngoài trước rồi mới hàn vào bên trong.

Lưu ý khi hàn bên trong miệng ống và mặt bích, không nên hàn cho mối hàn quá to và dày, nếu lồi ra ngoài mặt bích sẽ mất công mài lại, mà nếu mài không kĩ thì cho ron vào sẽ rất khó. Nếu mối hàn bên trong có nhiều ba via nên dùng máy mài khuôn để làm mịn lại đường mài, sẽ giúp lắp ron vào dễ hơn.

Đối với mối hàn ngoài, có thể tiến hành hàn 2 lớp để đảm bảo chắc chắn.

Lưu ý khi hàn mặt bích

1. Nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như quần áo dài tay, găng tay chống cháy, giày cách điện, đặc biệt là cần có mặt nạ hàn hoặc kính hàn để tránh bị đau mắt và khói khí độc.

2. Tùy vào độ dày vật hàn mà sẽ điều chỉnh dòng hàn phù hợp cũng như chọn loại đường kính que hàn tương ứng (nếu sử dụng máy hàn que) hoặc đường kính cuộn dây hàn Mig phù hợp (nếu sử dụng máy hàn Mig).

3. Công đoạn căn chỉnh sao cho mặt bích vuông góc với ống nối là rất quan trọng, người dùng nên lưu ý thực hiện đúng như hướng dẫn ở trên để cho những công đoạn tiếp theo như nối ron, ghép 2 mặt bích vào nhau trở nên dễ dàng.

4. Mối hàn cần đảm bảo chắc chắn, ngấu sâu; mối hàn bên trong không nên để bị lồi ra mép bên ngoài, cần xử lý sạch các bavia.

Các loại máy hàn được dùng để hàn mặt bích tốt nhất

Máy hàn Mig Riland NBC-251GF

Giá bán: 12.800.000đ - Bảo hành 24 tháng

Máy hàn Mig Riland NBC-251GF là dòng máy hàn bán tự động có bộ cấp dây rời bên ngoài rất tiện lợi, máy sử dụng cuộn dây ø0,8 - ø1,0mm dựa trên dòng hàn 50 - 200A, có thể hàn cho vật liệu có độ dày trên 0,8mm và dưới 5mm. 

Không chỉ là máy hàn Mig đơn thuần, Riland NBC-251GF còn là máy hàn que điện tử có thể hàn que ø1,6 - ø3,2mm, dựa trên dòng hàn 40 - 160A.

Ngoài ra, máy còn có chức năng hàn tự động 4T hoặc hàn tay 2T, rất thích hợp để hàn mặt bích, cho mối hàn đẹp, đồng đều và người dùng không cần phải bấm cò liên tục nhiều lần, hạn chế tình trạng mỏi tay. 

Phụ kiện gồm: Đầu cấp dây rời dài 5m, Súng hàn MIG P180 dài 3m, Bộ kẹp mát dài 3m.

Hình ảnh máy hàn Mig Riland NBC-251GF cao cấp

Hình ảnh máy hàn Mig Riland NBC-251GF

Máy hàn que dùng điện Weldcom Maxi 400

Giá bán: 7.270.000đ - Bảo hành 12 tháng

Dòng hàn điện tối đa lên tới 20 - 400A, có khả năng hàn que vượt trội với từng đường kính que hàn khác nhau, nên máy hàn que Weldcom Maxi 400 thích hợp hàn những tấm théo mỏng đến vật hàn dày, đặc biệt phù hợp khi hàn mặt bích, cho khả năng mồi hồ quang nhanh, ít dính que, mối hàn ngấu, chắc chắn. 

Máy sử dụng nguồn điện áp 3 pha AC 380V/50 - 60 Hz, công suất định mức cao 17.1 KVA mạnh mẽ, cung cấp khả năng hàn siêu khỏe cho các vật liệu sắt, thép dày. Máy có thể hàn với đường kính que 1.6 - 5.0mm.

Máy được cấu tạo chắc chắn nhờ chất liệu tốt nhất, cùng với cấp cách điện F, cấp bảo vệ IP21S, giúp máy hàn que làm việc bền bỉ tại môi trường khắc nghiệt, mưa ẩm, nhiều bụi...

 

Máy hàn que dùng điện Weldcom Maxi 400

Máy hàn que dùng điện Weldcom Maxi 400

Máy hàn điện tử Hồng Ký 250A

Sản phẩm thuộc thương hiệu máy hàn Mig Hồng Ký có công suất 8.3 KVA và dòng hàn 50 - 250A, rất thích hợp để hàn mặt bích thép, cho mối hàn có độ ngấu sâu chắc chắn, tốc độ hồ quang nhanh và dễ dàng thực hiện, tiết kiệm thời gian và công sức của người thợ hàn. 

Máy hàn điện tử Hồng Ký 250A sử dụng nguồn điện 3 pha 380V ± 15%, đảm bảo cho sự truyền tải nguồn điện ổn định và hiệu suất làm việc cao nhất. Máy sử dụng cuộn dây từ 0.8 - 1.0 mm và bộ cấp dây bên ngoài máy, có thể hàn đa dạng gồm thép hợp kim và cả kim loại có màu (chủ yếu là sắt và inox),... với từng độ dày khác nhau. 

Máy hàn Mig 250A của Hồng Ký được ứng dụng công nghệ inverter tiết kiệm điện năng so với các model cũ, nhưng vẫn duy trì khả năng hoạt động liên tục. Trong trường hợp điện yếu > 15% máy vẫn hoạt động tốt, duy trì mọi thao tác làm việc. 

Hình ảnh máy hàn điện tử Hồng Ký 250A

Hình ảnh máy hàn điện tử Hồng Ký 250A

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được thêm kinh nghiệm hàn mặt bích rồi phải không? nếu có nhu cầu tư vấn thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ mua hàng, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn inox không bị đen, không phải ai cũng biết!Cách hàn inox không bị đen, không phải ai cũng biết!

Bí quyết hàn inox không bị đen cần lưu ý về cách chỉnh dòng hàn, chỉnh lượng khí, tư thế hàn và bắt buộc phải mài nhọn kìm hàn trước khi sử dụng để mối hàn inox không bị đen và không có lỗ chân kim. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể trong bài viết này!

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn queCách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que sẽ không khó, nếu bạn "bỏ túi" được bí kíp hàn sau đây. Khi hàn sắt mỏng, nên chọn que hàn 2.5 ly và thiết lập dòng hàn 60 - 80A là được.

Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"

Để hàn vảy cá đẹp, đòi hỏi thợ hàn có phải những ngón tay cực kì linh hoạt. Hàn vảy cá là kỹ thuật hàn lắc tay theo đường zíc zắc một cách đồng đều, thuần thục. Muốn mối hàn vảy cá được chắc chắn hơn, có thể thực hiện thêm một lớp chồng lên trên.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo