Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

11:21 04/07/2022
Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Máy hàn hồ quang có hàn được inox không, dễ học hàn không?

Hàn inox nên sử dụng máy hàn hồ quang loại nào?

Sử dụng máy hàn hồ quang có thể cho ra mối hàn inox bóng, đẹp, không gỉ đen, có tính thẩm mỹ cao, cụ thể là sử dụng máy hàn Tig có khí bảo vệ Argon để đem lại kết quả tối ưu nhất.

Máy hàn Tig hay còn gọi là máy hàn điện tử hoặc máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy (sử dụng điện cực Volfram) trong môi trường có khí bảo vệ (khí trơ Argon). Vật hàn inox nóng chảy bởi hồ quang (được tạo thành giữa điện cực volfram và vũng hàn), có que bù kim loại phụ vào (hoặc không), lúc này vùng hồ quang ngay sau đó sẽ được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Argon) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và Ni tơ trong không khí.

Hàn Tig sẽ tạo ra mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim, chứ không chỉ riêng inox và đặc biệt là không có hiện tượng bắn tóe kim loại. Vì vậy máy hàn Tig rất được nhiều người ưa thích và lựa chọn để hàn inox, đặc biệt là trong các xưởng hàn inox dân dụng, thợ hàn inox chuyên nghiệp đều sử dụng loại loại máy hàn hồ quang này để thực hiện. 

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ hàn không?

Tuy nhiên, muốn mối hàn inox đẹp như ý thì  ngoài sử dụng đúng loại máy hàn hồ quang, cũng cần đòi hỏi tay nghề thợ hàn cao để việc xử lý tốt các mối hàn khác nhau và biết cách điều chỉnh thông số làm việc phù hợp với bề dày vật hàn inox. 

Vì vậy, để trả lời cho câu "hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ hàn không?" Thì câu trả lời của chúng tôi là không quá khó để thực hiện, nhưng nếu bạn muốn trở thành một người thợ hàn giỏi, thì phải học nghề, thực hành nhiều lần và biết đúc rút kinh nghiệm từ những lần hàn "thất bại".

Sử dụng máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy volfram để hàn inox được xem là tối ưu nhất

Sử dụng máy hàn hồ quang điện cực không nóng chảy volfram để hàn inox được xem là tối ưu nhất 

Cách hàn inox bằng máy hàn hồ quang

Lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang

1. Đảm bảo an toàn lao động: Không chỉ là hàn inox bằng máy hàn hồ quang mà bất kì thợ hàn nào khi bắt tay thực hiện công việc đều phải đảm bảo các yếu tố an toàn lao động như sau:

  • Môi trường làm việc thoáng đãng, có sự lưu thông không khí.
  • Trành hàn gần các vật dễ gây cháy nổ, không đặt máy hàn ở những nơi ẩm ướt.
  • Mặc đồ bảo hộ như quần áo dài tay có chất liệu chống cháy, giày cách điện (nếu làm ở công trường, môi trường không an toàn), không thể thiếu mặt nạ hàn hoặc kính hàn. 

2. Trước khi làm việc, kiểm tra cách đấu dây hàn Tig và kiểm tra máy hàn Tig đã đúng yêu cầu hay chưa. 

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra và cách sử dụng máy hàn Tig.

3. Khi hàn cần tránh gió thổi trực tiếp vào mối hàn, gây lệch hồ quang, lệch khí thổi.

3. Tùy vào loại inox mà sẽ chọn loại que hàn bù inox và đường kính phù hợp. 

4. Điều chỉnh thông số hàn phù hợp: Những thông số hàn hồ quang điện cực mà bạn cần lưu ý đó là chỉnh khí bảo vệ; khí làm mát; cường độ dòng hàn để phù hợp với bề dày vật hàn và tư thế hàn. 

6. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên đầu tư máy hàn Tig lạnh và có chế độ hàn 2T/4T để sử dụng. Vì dòng máy máy hàn hồ quang này sẽ tự động hàn, người dùng không phải bấm cò, không bị mỏi tay khi phải thực hiện ở những mối hàn dài, chỉ cần đưa đều tay nhịp nhàng, bên cạnh đó sử dụng hàn Tig lạnh (chế độ hàn xung) sẽ cho mối hàn cực kì trắng, dễ dàng tẩy mối hàn chỉ với những dụng cụ đánh bóng thông thường dẫn đến chi phí gia công bề mặt được giảm thiểu, giúp nâng cao năng suất lao động và tối ưu hóa được lợi nhuận cho xưởng sản xuất.

Học cách hàn inox bằng máy hàn hồ quang

Khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang, phải đảm bảo kim hàn Tig luôn được mài nhọn, trong quá trình hàn, nếu mũi kim bị tù thì phải tiến hành mài lại. Bởi vì kim hàn nhọn sẽ giúp tập trung nhiệt tốt hơn, hạn chế tình trạng rỗ khí. 

Nên mài nhọn kim hàn trước khi hàn

Nên mài nhọn kim hàn trước khi hàn

Cách chỉnh khí bảo vệ rất quan trọng, phải chỉnh cho vừa đủ, nếu khí ra thấp thì mối hàn inox dễ bị đen vì lượng khí không đủ để bảo vệ mối hàn, mà khí ra nhiều thì lại lãng phí. Việc chỉnh khí ra còn tùy thuộc vào độ dày mỏng của vật hàn, bạn có thể thử nghiệm trước để đánh giá lượng khí bao nhiêu là phù hợp với độ dày inox cần hàn.

Theo như kinh nghiệm của thợ hàn inox truyền lại, bạn nên vặn nửa vòng van ra khí, lúc này bi trong đồng hồ sẽ nhảy lên số 5. Tuy nhiên như đã nói, còn phải tùy vào độ dày mỏng của vật hàn, bạn có thể tăng giảm cho phù hợp. 

Chỉnh van khí bảo vệ là rất quan trọng

Chỉnh van khí bảo vệ là rất quan trọng

Điều chỉnh dòng hàn cho máy hàn hồ quang khi hàn inox không khó như bạn nghĩ. Trên hộp đựng bao bì của kim hàn, hãng sản xuất đã đưa ra các dòng hàn phù hợp để bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên con số đó không chính xác hoàn toàn, còn phải tùy thuộc vào vật hàn và loại máy hàn hồ quang mà bạn sử dụng nữa. 

Vì vậy, dựa vào dòng hàn tham khảo dưới đây mà bạn phải điều chỉnh cho phù hợp để mối hàn luôn được đảm bảo:

  • Kim hàn 0.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~30A.
  • Kim hàn 1 ly, nên chỉnh dòng hàn ~100A.
  • Kim hàn 1.5 ly, nên chỉnh dòng hàn ~120A.
  • Kim hàn 2 ly, nên chỉnh dòng hàn ~150A.

Cần phải điều chỉnh dòng hàn cho phù hợp

Cần phải điều chỉnh dòng hàn cho phù hợp

Về tư thế hàn, nên đặt súng hàn nghiêng 1 góc 135 độ so với bề mặt hàn nhìn theo hướng di chuyển (như trong hình); kìm hàn nên lòi ra khỏi súng hàn khoảng 3 - 5mm và kìm hàn cách bề mặt hàn khoảng 2mm.

Tư thế hàn inox đúng chuẩn

Tư thế hàn inox đúng chuẩn

Bài viết này cũng chỉ dựa trên lý thuyết, vì vậy nếu muốn hàn inox đẹp bằng máy hàn hồ quang, bạn cần phải học hàn và luyện tay nghề thật nhuần nhuyễn, để tránh được các tình trạng như mối hàn bị đen, bị rỗ khí, bị co rút,... 

Mối hàn hồ quang được đánh giá là đẹp, chất lượng

Mối hàn hồ quang được đánh giá là đẹp, chất lượng 

Một số máy hàn hồ quang hàn inox tốt nhất

Máy hàn Hồng Ký HK TIG 200I

Giá bán: 4.200.000đ

Hồng Ký HK TIG 200I thuộc dòng máy hàn hồ quang giá rẻ gồm 2 chức năng hàn Tig và hàn hồ quang tay. Với công suất 7.6 KVA, phạm vi điều chỉnh dòng hàn 10 - 200A nên máy có thể hàn được inox mỏng đến dày 0.5mm - 8mm, khi sử dụng kim hàn 1.6 - 2.4mm.

Ngoài ra, Hồng Ký HK TIG 200I còn là máy hàn sắt, chuyên hàn que 2.5mm - 3.2mm. Vì vậy, máy hàn Hồng Ký HK TIG 200I có thể đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của xưởng hàn inox, sắt quy mô vừa và nhỏ, hàn công trình xây dựng, thợ sửa chữa lưu động,... 

Thông tin kỹ thuật HK TIG 200I:

Nguồn điệnAC 220V ± 15% / 50Hz
Công suất7 KVA
Dòng hàn20 - 200A
Chức năngHàn Tig
Kim hàn1.6 - 2.4mm
Trọng lượng6kg
Bảo hành12 tháng

Hình ảnh máy hàn Hồng Ký HK TIG 200I

Hình ảnh máy hàn Hồng Ký HK TIG 200I

Máy hàn Weldcom VTIG S200

Giá liên hệ

Máy hàn Weldcom VTIG S200 cũng là một trong những máy hàn hồ quang giá tốt và bán chạy hiện nay. Weldcom VTIG S200 không chỉ chuyên dụng để hàn inox dày, inox mỏng mà còn là máy hàn tích nhôm khi sử dụng nguồn điện AC 230V ± 15%. 

Công suất hoạt động là 4.8 KVA mạnh mẽ, cho dòng hàn ổn định, chu kỳ tải lớn và khả năng chống dính cao, có khả năng hàn inox mỏng 0,5 - 8.0mm. Máy hoạt động với phạm vi từ 10A - 200A, có thể chỉnh thời gian trễ khí 2.5s/5s dễ dàng.

Máy hàn Weldcom VTIG S200 có thể hàn tốt thép, inox, đồng, đồng thau,... sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho xưởng hàn inox dân dụng, cùng với đó là chức năng hàn nhôm sẽ đáp ứng mọi yêu cầu hàn cơ bản cho bạn.

Thông tin kỹ thuật VTIG S200:

Nguồn điệnAC 230V ± 15%
Công suất4.8 KVA
Dòng hàn20 - 180A
Chức năngHàn Tig
Hàn dày0.5 - 8.0mm
Thời gian trễ khí 2.5/5 giây
Trọng lượng8kg
Bảo hành18 tháng

Hình ảnh máy hàn hồ quang - Weldcom VTIG S200

Hình ảnh máy hàn hồ quang - Weldcom VTIG S200

Máy hàn Tig Riland TIG 250CT

Giá bán: 6.500.000đ

Nếu bạn đang cần tìm một dòng máy hàn hồ quang cao cấp hơn thì sản phẩm của thương hiệu Riland sẽ đáp ứng tốt cho bạn - máy hàn Tig Riland TIG 250CT.

Máy hàn Tig Riland TIG 250CT có công suất 5.5 KVA, dòng hàn tối đa 10 - 230A, thuộc công nghệ Mosfet gồm 2 chức năng: Hàn Tig và hàn que. Công nghệ Mosfet sẽ giúp động cơ hoạt động được bền bỉ, tránh tình trạng quá tải, tuổi thọ máy cao, phù hợp dùng cho xưởng hàn inox có quy mô lớn, chuyên nghiệp. 

Máy có thể hoạt động ngay cả khi điện yếu > 180V, chức năng hàn của máy hàn hồ quang này được thể hiện như sau:

  • Hàn Tig cho bề dày vật hàn là 0.5 - 5.0mm.
  • Hàn que với đường kính que hàn ø1,6 - ø3,2mm (ø4.0 hàn 30 que).

Thông tin kỹ thuật TIG 250CT:

Nguồn điệnDC 220V ± 15% / 50Hz
Công suất5,5 KVA
Dòng hàn Tig/que10 - 230A/10 - 190A
Chức năngHàn Tig, hàn que
Bề dày hàn Tig0.5 - 5.0mm
Đường kính que hàn1,6 - 3,2mm
Trọng lượng7,5kg
Bảo hành24 tháng

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 250CT

Hình ảnh máy hàn Tig Riland TIG 250CT

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ học được cách hàn inox bằng máy hàn hồ quang và những lưu ý cơ bản khi hàn inox. Nếu có nhu cầu tư vấn, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

Cách hàn đồng với sắt, nhôm, inox chi tiết và dễ hiểu nhấtCách hàn đồng với sắt, nhôm, inox chi tiết và dễ hiểu nhất

Bạn đã biết cách hàn đồng với đồng, đồng với sắt, với nhôm, inox, chì, thiếc chưa? Sau đây, maydochuyendung.com sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể, dễ hiểu các bước hàn đồng với kim loại phổ biến hiện nay nhé!

Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có đẹp không? Cách hàn inox bằng máy hàn Mig như thế nào là đúng kỹ thuật và nên dùng khí bảo vệ gì là tốt nhất? Maydochuyendung sẽ giải đáp trong bài viết này!

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn queCách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que sẽ không khó, nếu bạn "bỏ túi" được bí kíp hàn sau đây. Khi hàn sắt mỏng, nên chọn que hàn 2.5 ly và thiết lập dòng hàn 60 - 80A là được.

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message