Hàn thép, thép mạ kẽm, thép inox nên chọn máy hàn nào?

11:20 16/04/2021
Tùy vào vật hàn mà sẽ chọn loại máy hàn điện tử cho phù hợp. Ví dụ hàn thép hay hàn thép mỏng sẽ phải chọn loại máy hàn khác nhau, tương tự hàn thép mạ kẽm hay thép gió, thép với inox cũng vậy.

Hàn thép nên chọn máy hàn nào?

Hàn thép tấm

Gia công thép tấm là công đoạn thường ứng dụng trong các nhà máy sản xuất cơ cấu thép, đóng tàu, sản xuất cơ khí hạng mục nặng hoặc trong ngành dân dụng cũng có (tùy vào ứng dụng và độ dày thép tấm).

Thông thường, hàn thép tấm sẽ sử dụng máy hàn Mig có khí bảo vệ CO2 hoặc máy hàn que, tuy nhiên thì để đảm bảo hiệu quả công việc các nhà máy sản xuất thường ưu tiên máy hàn Mig hơn bởi những ưu điểm sau như:

  • Năng suất và tốc độ hàn Mig khí CO2 cao gấp hơn 2,5 lần so với máy hàn que.
  • Hàn Mig dễ thao tác hơn, dễ hàn hơn
  • Chất lượng mối hàn Mig có khí bảo vệ dĩ nhiên sẽ đẹp hơn so với máy hàn que. 

Bên cạnh đó hàn Mig cũng có điểm trừ là không hàn được ngoài trời, vì dễ bị gió thổi lệch khí bảo vệ từ đó mối hàn không được bảo vệ, bởi vậy mà khi hàn tại các công trình, công trường ngoài trời thì máy hàn que vẫn được ưu tiên hơn. Ngoài ra, máy hàn Mig cũng đắt tiền hơn máy hàn que và phải sử dụng bình khí Co2 đi kèm nên khá lích kích. 

Phương pháp hàn thép ống bằng máy hàn Mig

Phương pháp hàn thép ống bằng máy hàn Mig

Đối với công nghiệp nặng sẽ sử dụng máy hàn tự động hoặc máy hàn công nghiệp để đảm bảo công việc. 

Máy hàn tự động trong quá trình hàn kết cấu thép

Máy hàn tự động trong quá trình hàn kết cấu thép 

Hàn thép gió

Thép gió có khả năng chịu nhiệt cực kì tốt, độ cứng cao, với cách hàn thép gió bạn có thể sử dụng máy hàn que và nên sử dụng que hàn chịu lực (E7018) hoặc que hàn E 312 hoặc E 307 có thành phần Cr và Ni cao cho các loại thép khó hàn hoặc hàn nối các loại thép không đồng dạng.

Lưu ý khi hàn các loại thép này đặc biệt cẩn trọng và chú ý gia nhiệt cao trước khi hàn cũng như làm nguội rất chậm sau hàn.

Hàn thép không gỉ, thép mỏng nên chọn máy hàn nào?

Hàn thép không gỉ chính là hàn thép trắng (inox 304), nên sử dụng máy hàn Tig để hàn cho vật liệu này. Loại máy hàn này sử dụng khí bảo vệ Argon để làm trắng mối hàn, giúp cho mối hàn không bị xỉ đen, có tính thẩm mỹ cao.

Mối hàn Tig inox (thép không gỉ)

Mối hàn Tig inox (thép không gỉ)

Ngoài ra bạn có thể sử dụng máy hàn que (sử dụng que hàn inox có thuốc bọc), hàn Mig khí Argon hoặc bất kì loại máy hàn nào nhưng tính thẩm mỹ của mối hàn thép không gỉ sẽ không được đẹp như sử dụng máy hàn Tig. 

Xem thêm: Cách hàn inox

Vì vậy mà các đơn vị/cơ sở gia công đồ inox (thép không gỉ) đều lựa chọn máy hàn Tig, đặc biệt là có thể hàn thép mỏng > 0,3mm với chế độ hàn Tig xung, mà không bị thủng mối hàn, tính hiệu quả công việc cao.

Nói thêm về tính năng hàn Tig xung thì đây là phương pháp hàn không sinh nhiệt, có thể dễ dàng hàn thép mỏng ở mọi tư thế mà không làm thủng hay biến dạng mối hàn. và sử dụng loại máy hàn này khá dễ, không đòi hỏi thợ hàn phải có tay nghề cao.

Hàn thép không gỉ nên chọn máy hàn Tig

Hàn thép không gỉ nên chọn máy hàn Tig

Tham khảo: Máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101 có chế độ hàn Tig xung

Giá tham khảo: 12.840.000đ

Máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101 có chức năng hàn Tig AC/DC, tích hợp chức năng hàn xung, hàn que cho vật liệu nhôm có độ dày 0.5 - 10mm, phù hợp cho nhiều công việc khác nhau. Máy hàn này thích hợp sử dụng tại các khu công nghiệp có tần suất hoạt động và sử dụng cao.

Hình ảnh máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101

Hình ảnh máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101

Hàn thép với inox nên chọn máy hàn nào?

Với 2 vật hàn này, để nối ghép bạn có thể sử dụng máy hàn que như thông thường, nhưng phải dùng loại que hàn được sắt và inox, ví dụ que hàn inox 309. Loại que hàn này không chỉ hàn được inox mà còn được dùng hàn thép hợp kim chứa 22% Cr và 12% Ni, hàn các loại thép không có tính tương đồng nhau hay thép có chứa Cacbon với thép không gỉ. 

Tốt nhất bạn nên mua loại que hàn của hãng Kiswel, tuy nhiên giá thành hơi cao so với các dòng que thông thường khác. 

Hàn thép mạ kẽm nên chọn máy hàn nào?

Thép mạ kẽm là vật liệu hàn phổ biến trong cơ khí chế tạo, về cơ bản thép mã kẽm không khác với cách hàn thép, tuy nhiên do sự tồn tại của lớp mạ kẽm nên chúng dễ bị nứt, bị xỉ sau khi hàn, chất lượng hàn không được đẹp.

Vì vậy tốt nhất nên loại bỏ lớp phủ Zn trước khi bắt đầu hàn (sử dụng một máy mài sạch mới để loại bỏ lớp mạ kẽm).

Vật hàn này có thể sử dụng bất kì loại máy hàn điện tử nào như máy hàn que, hàn Tig hoặc máy hàn Mig không dùng khí hoặc dùng khí đều được. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là nên hàn trong môi trường có khí bảo vệ để đảm bảo chất lượng mối hàn. 

Lưu ý hàn ống mạ kẽm thường phát sinh một khói màu xanh lá cây, thực sự độc hại đối với con người! Hít khí này trong thời gian dài, bạn dễ đau đầu dữ dội, đầu độc phổi và não của bạn. Vì vậy, một trong những điều cần phải làm sử dụng mặt nạ hàn và hàn trong môi trường thoáng khí.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, nếu có nhu cầu tư vấn có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, NikenMáy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken,... thì nên dùng khí bảo vệ CO2, Argon hay hỗn hợp khí và nếu hỗn hợp khí thì tỉ lệ bao nhiêu là đáp ứng đúng yêu cầu? Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng mối hàn cho ra có đẹp hay không.

Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp hàn chấm bon dựa trên máy hàn Mig. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message