Máy hàn tự động là gì? Các loại máy hàn tự động hiện nay

11:14 17/08/2021
Máy hàn tự động thực hiện tự động 100% dưới sự giám sát của kỹ sư cơ khí. Vậy nguyên lý làm việc của máy hàn tự động này diễn ra như thế nào, chất lượng và hiệu suất có đảm bảo so với các phương pháp khác? Hãy đọc bài viết này để hiểu hơn.

Máy hàn tự động là gì?

Máy hàn tự động cũng thuộc dòng máy hàn điện tử. Tuy nhiên khác với máy hàn Tig, hàn Mig và hàn que thì máy hàn tự động sẽ được tự động hóa hoàn toàn, nghĩa là không cần đến thợ hàn tham gia trực tiếp đến quá trình hàn mà máy sẽ tự động làm điều đó, thợ hàn chỉ việc thiết lập thông số làm việc an đầu và giám sát quá trình làm việc của máy để đảm bảo kết quả tốt nhất. 

Máy hàn tự động cũng hoạt động dựa trên nguyên lý hồ quang điện nóng chảy, được tạo ra bởi điện cực và vật hàn dưới lớp thuốc bảo vệ để tránh khỏi sự xâm nhập của oxi hóa, giúp mối hàn trắng đẹp. 

Máy hàn tự động có năng suất làm việc cao, chuyên sử dụng để hàn thẳng, ngoài ra còn có thể hàn cong nhưng tùy vào loại máy, ví dụ xe hàn tự động thì chỉ hàn thẳng còn robot hàn thì thực hiện được cả những mối hàn có hình dạng phức tạp như hàn ống tròn, hàn vuông góc,... 

Loại máy hàn tự động này có thể hàn được đa dạng các kim loại khác nhau, nhưng tùy loại máy hàn. Thông thường tại Việt Nam, người ta sử dụng máy hàn tự động để hàn thép tấm, thép kết cấu xây dựng, có thể hàn chi tiết dày từ vài mm đến hàng trăm mm, vì vậy mà máy hàn tự động được ứng dụng chủ yếu trong nhà máy chế tạo cơ khí hạng nặng, nên còn được gọi là máy hàn công nghiệp

Sử dụng máy hàn tự động để hàn kết cấu thép

Sử dụng máy hàn tự động để hàn kết cấu thép

Còn đây là máy hàn inox tự động

Còn đây là máy hàn inox tự động

Ưu điểm của máy hàn tự động

 • Máy hàn tự động có năng suất làm việc rất cao, hàn được liên tục, cao hơn nhiều lần so với máy hàn bán tự động hay máy hàn hồ quang thông thường.
 • Tiết kiệm đến 40% thời gian sản xuất so với các dụng cụ hàn thủ công.
 • Máy dễ dàng lắp đặt, vận hành và sử dụng.
 • Chất lượng hàn ổn định và không phụ thuộc vào tay nghề thợ hàn.
 • Máy hàn hoạt động dựa trên những lập trình có sẵn cho người điều khiển thiết lập từ trước, người đứng máy chỉ việc giám sát và kiểm tra quá trình hàn, nên sẽ giúp tiết kiệm nhân công hơn, giảm bớt gánh nặng làm việc, cũng như đảm bảo sức khỏe thợ hàn vì không thường xuyên tiếp xúc với khói hàn. 

Nhược điểm của máy hàn tự động

 • Giá thành rất cao.
 • Công suất lớn, tiêu thụ điện nhiều.
 • Máy khá nặng và cồng kềnh hơn nhiều so với máy hàn khác.

Các loại máy hàn tự động

Hiện nay có rất nhiều dòng máy hàn tự động, chúng sẽ thực hiện chức năng hàn hoặc tư thế hàn khác nhau, bởi vậy mà tính ứng dụng cũng khác nhau. Sau đây là các loại máy hàn tự động đang được sử dụng hiện nay:

Robot hàn tự động

Robot hàn được sử được rất nhiều và phổ biến trong các ngành cơ khí chế tạo. Robot hàn cũng có rất nhiều kiểu máy với tính ứng dụng khác nhau như hàn cốt pha giàn giáo, hàn khung xe, hàn bàn ghế,... Ưu điểm của loại máy hàn tự động này đó là vận hành liên tục, hàn được nhiều kiểu dáng hàn khác nhau với độ chính xác cao nhờ đầu hàn có thể di chuyển theo quỹ đạo phức tạp.

Các robot hàn làm việc trong nhà máy cơ khí

Các robot hàn làm việc trong nhà máy cơ khí

Sau đây là một số hình ảnh về đường hàn của robot hàn:

Máy hàn tự động có ưu điểm là cho mối hàn đẹp, sáng đều màu, ít xỉ hàn

Máy hàn tự động có ưu điểm là cho mối hàn đẹp, sáng đều màu, ít xỉ hàn

Rùa hàn có thể thực hiện trên nhiều kiểu hàn khác nhau

Rùa hàn có thể thực hiện trên nhiều kiểu hàn khác nhau

Xe hàn tự động (rùa hàn)

Xe hàn tự động thì chỉ hàn được những mối hàn thẳng, chuyên để hàn thép xây dựng. Rùa hàn này có bánh xe chạy, súng hàn sẽ đặt vào vị trí cần hàn và được lập trình chạy thẳng dọc theo chiều dài đường hàn. Khi chuyển đường hàn thì người thiết lập máy phải tiến hành cài đặt lại hành trình cho thiết bị. 

Thông thường rùa hàn được điều chỉnh qua bộ máy làm việc là máy hàn hồ quang chìm.

Hiệu quả làm việc của xe hàn tự động thể hiện qua chiều dài đường hàn và phải đảm bảo chất lượng mối hàn đẹp, trắng và đồng đều.

Rùa hàn tự động

Rùa hàn tự động

Máy hàn CNC

Máy hàn CNC sẽ gồm 2 phần: bàn máy CNC và một thiết bị cài đặt phần mềm gia công CNC cùng board mạch điều khiển.

Đầu tiên, người ta sẽ tạo một bản vẽ thiết kế và cài đặt các lệnh liên quan trên máy. Từ bản vẽ này, máy sẽ tạo ra mã dưới dạng G-code và máy sẽ vận hành thông qua các lệnh G-code. Mỏ hàn sẽ di chuyển đến tọa độ chính xác của các mối hàn trên bản vẽ và mọi quá trình hàn đều được thực hiện hoàn toàn tự động. 

Ưu điểm của máy hàn tự động CNC là hiệu suất làm việc cao, làm việc được liên tục, đường đi chính xác như các thiết lập trước đó, cho mối hàn đẹp, đồng đều nhau. Tuy nhiên cũng giống như rùa hàn, máy chỉ thực hiện được mối hàn thẳng nằm ngang, không thể thực hiện hàn đứng.

Máy hàn CNC

Máy hàn CNC

Top máy hàn tự động được ưa chuộng nhất hiện nay

Máy hàn tự động Riland MZ 1000CV

Giá tham khảo: 92.500.000đ. Bảo hành 24 tháng.

Máy hàn tự động Riland MZ 1000CV là giải pháp hàn tự động với công suất lý tưởng 55 KVA và dòng hàn 100 - 1000A, luôn đạt năng suất cao nhất, chất lượng hàn ổn định và không phụ thuộc vào tay nghề thợ hàn. Máy điều khiển thông qua chương trình được lập trình sẵn, người đứng máy chỉ cần theo dõi, kiểm soát quá trình hàn. 

Máy sử dụng dây hàn có đường kính ø2,5 - ø6,0mm, nên được ứng dụng trong gia công kết cấu thép dày là chủ yếu với 3 chức năng hàn khác nhau: hàn hồ quang chìm dưới lớp thuốc, hàn que, thổi hồ quang. Riland MZ 1000CV được ứng dụng trong chế tạo cơ khí, đóng tàu, sản xuất thiết bị, linh điện quy mô lớn, làm cầu đường, sản xuất thép nặng đặc biệt, máy móc xây dựng, trạm điện lớn.

Máy hàn hồ quang chìm Riland MZ 1000CV sử dụng rùa hàn để hàn tự động

Máy hàn hồ quang chìm Riland MZ 1000CV sử dụng rùa hàn để hàn tự động

Máy hàn tự động Riland MZ 1000CV có thiết kế vừa tầm, không chiếm quá nhiều diện tích, có quạt lớn để tản nhiệt nhanh và 3 ống thông khí chống bụi hiệu quả.

Kết cấu máy bên trong có:

 • 2 IGBT khối(BG200B12UY3-I) 
 • 6 Đi ốt Khối(150A/400V)

Phụ kiện máy bao gồm:

 • Xe hàn, Ray cho xe hàn
 • Cáp hàn dài 10m
 • Cáp điều khiển dài 10m
 • Bộ kẹp mát dài 6m

Máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308

Giá bán hiện tại: 84.700.000đ. Bảo hành 12 tháng

Một trong những dòng máy hàn tự động cũng được sử dụng nhiều nhất hiện nay là máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308, thuộc dòng máy hàn Jasic cao cấp.

Máy hoạt động với công suất định mức là 52KVA và dòng hàn 100 - 1000A, máy cũng cho phép thực hiện hàn que, hàn hồ quang chìm, thổi hồ quang. Trong đó hàn hồ quang chìm là giải pháp hàn tốt nhất, cho độ ngấu sâu hơn các phương pháp hàn khác, giúp mối hàn có hình dạng đều, không bị khuyết tật, rỗ khí, nứt, không bắn tóe nhiều lửa hàn. 

Máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308 bản chất là máy hàn điện inverter sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như tiết kiệm điện; chế độ chống giật khi làm ở môi trường ẩm ướt; hoạt động ổn định, có chế độ tự động bù áp khi điện áp vào biến đổi.

Jasic MZ1000 M308 cũng đã được trang bị đầy đủ phụ kiện để bạn làm việc.

Quá trình làm việc của máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308

Quá trình làm việc của máy hàn hồ quang chìm Jasic MZ1000 M308

Hai dòng máy hàn tự động kể trên đều là hàng chất lượng cao đến từ những thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn quan tâm đến máy hàn tự động thì nên tham khảo 2 dòng máy này. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn tự động, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Máy hàn hồ quang là gì? Cách hàn hồ quang đúng kỹ thuậtMáy hàn hồ quang là gì? Cách hàn hồ quang đúng kỹ thuật

Sau đây là cách hàn hồ quang đúng kỹ thuật, cực dễ để bạn có thể bắt tay vào thực hành tốt nhất, cũng như liệt kê một số máy hàn điện hồ quang tay giá rẻ, bán chạy nhất hiện nay để bạn có thể tham khảo.

Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

Hàn Co2 là gì? Nên chọn máy hàn Co2 loại nào tốt nhất?Hàn Co2 là gì? Nên chọn máy hàn Co2 loại nào tốt nhất?

"Hàn Co2 là hàn gì?". Hàn Co2 chính là máy hàn Mig sử dụng khí bảo vệ Co2. Máy hàn Mig Co2 dễ sử dụng, được xem là máy hàn cho mối hàn đẹp nhất trong tất cả. Vậy hàn Co2 có độc hại không? Giá máy hàn khí Co2 hiện nay là bao nhiêu, hãy cùng maydochuyendung tìm hiểu nhé!

Máy hàn Mig không dùng khí có tốt không? Top 3 máy hàn mig bán chạyMáy hàn Mig không dùng khí có tốt không? Top 3 máy hàn mig bán chạy

Máy hàn Mig không dùng khí là một trong những máy hàn sắt, inox mỏng rất tốt, hồ quang ra ổn định cho chất lượng mối hàn tốt, đặc biệt là nó có thể thao tác hàn nhanh và dễ hơn máy hàn que.

Máy hàn Mig là gì? Giá bán các loại máy hàn Mig hiện nayMáy hàn Mig là gì? Giá bán các loại máy hàn Mig hiện nay

"Máy hàn Mig loại nào tốt nhất, phù hợp với yêu cầu công việc của mình?" không phải ai cũng nắm được. Sau đây, maydochuyendung.com sẽ chỉ cách chọn mua và công bố giá bán các loại máy hàn Mig hiện nay để bạn có thể dễ dàng tham khảo và chọn lựa được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?

Bài viết này là tổng hợp những thông tin kiến thức về máy hàn que mà bạn muốn biết, cũng như giúp bạn tìm mua được thiết bị hàn que chính hãng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message