Tìm hiểu cách thức hoạt động của máy dò khí độc cầm tay

11:24 14/09/2020
Máy dò khí độc luôn có vai trò quan trọng trong cuộc sống, đây là thiết bị giúp con người có dò tìm được những khí độc ở trong môi trường không khí. Dưới đây là cách thức hoạt động của máy dò khí độc để giúp bạn có thể sử dụng, thao tác với máy một cách chính xác, dễ dàng nhất!

Thiết bị dò khí độc cầm tay được biết đến là dụng cụ cho phép người dùng chủ động nắm được nồng độ của thành phần khí xác định trong môi trường. Điều này giúp người dùng có thể chủ động hơn khi sinh sống, làm việc. Vậy, thiết bị này hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé!

Nguyên lý đo của máy dò khí độc cầm tay

Máy dò khí được phân loại theo loại khí mà chúng phát hiện: dễ bắt lửa hoặc độc. Trong phân loại rộng này, chúng được xác định thêm bởi công nghệ sử dụng: cảm biến xúc tác và cảm biến hồng ngoại phát hiện các khí dễ bắt lửa và các công nghệ bán dẫn điện hóa và oxit kim loại thường phát hiện các khí độc. 

Vậy, có thể hiểu đơn giản nguyên lý hoạt động của thiết bị này đó chính là sự chuyển đổi lượng khí thành các thông số rõ ràng qua cảm biến của thiết bị. Theo đó, lượng mẫu khí được dẫn hoặc tiếp xúc với cảm biến, cảm biến phân tích mẫu khí đưa cho máy dữ liệu, từ đó mã hóa thông tin trả về kết quả đo với độ tin cậy cao.

Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thiết bị, có thể lấy ví dụ khi sử dụng thiết bị Máy phát hiện rò khí điện lạnh HT523, bỏ qua những bước thiết lập cơ bản, khi tiến hành đo, bạn cần điều chỉnh đưa thiết bị đến vị trí đo, điều chỉnh ống dẫn khí để có thể lấy được mẫu khí cần đo. Sau khi lấy mẫu xong, mẫu khí sẽ gặp đầu cảm biến, cảm biến phân tích và đưa dữ liệu đến máy đo, từ đó kết quả đo được hiển thị trực tiếp bằng mức độ khí trên máy.

Việc nắm được nguyên lý đo của thiết bị này sẽ giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động của thiết bị, sử dụng thiết bị một cách chính xác, an toàn nhất. 

Máy phát hiện rò khí điện lạnh HT523

Máy phát hiện rò khí điện lạnh HT523

Xem thêm: 

Lưu ý cần biết khi sử dụng máy dò khí độc cầm tay

Mặc dù máy dò khí là một ứng dụng thiết yếu cho an toàn trong nhà và thương mại, nhưng chúng cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Máy dò khí được sử dụng trong các cửa hàng hàn để phát hiện chất dễ cháy và chất độc và trong các nhà máy hạt nhân, để phát hiện các chất dễ cháy. Chúng cũng thường được sử dụng để phát hiện các hơi độc hại trong các nhà máy xử lý nước thải. Sử dụng thiết bị này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Kiểm tra năng lượng của thiết bị đo này để đảm bảo quá trình sử dụng. Để chắc chắn quá trình thao tác với thiết bị không bị gián đoạn, việc kiểm tra lượng pin sẵn có giúp người dùng có thể chủ động thay thế nếu cần thiết.
  • Khi thao tác, cần hướng cảm biến của thiết bị này đến vị trí mong muốn đo, tránh che khuất cảm biến hoặc đầu lấy mẫu làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị. Điều này còn hỗ trợ giúp tiết kiệm thời gian sử dụng khi thao tác với thiết bị.
  • Sau khi sử dụng xong, bạn cần vệ sinh thiết bị này sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là cảm biến đo. Bảo quản thiết bị này đúng cách sẽ giúp tăng chất lượng, tuổi thọ, khả năng làm việc ở những lần sau.
  • Hạn chế tiến hành đo đạc khi các thông số được thiết lập quá mức cho phép, có nghĩa là, 

Máy đo khí được dùng trong kiểm tra đường ống dẫn khí

Máy đo khí được dùng trong kiểm tra đường ống dẫn khí

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn Nguyên lý đo của máy dò khí độc cầm tay. Việc lựa chọn cho mình một thiết bị đo cho phép phát hiện mức độ khí trong môi trường là cần thiết. Để được tư vấn lựa chọn sản phẩm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: HN: 0904810817 - HCM: 0979244335.

Tags:
Tin liên quan
Khuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khíKhuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khí

Sử dụng khí hiệu chuẩn cần lưu ý những điểm gì để đảm bảo an toàn và chất lượng công việc?

Sự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khíSự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khí

Bạn có biết, các khí hiệu chuẩn đều có thời gian sử dụng nhất định, bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn có thể nắm được và tiến hành hiệu chuẩn thiết bị đo khí một cách chuẩn, chính xác nhất.

6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí

Maydochuyendung.com chia sẻ đến bạn 6 điều cần biết khi sử dụng máy đo khí. Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ khí CO trong không khíMột số lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ khí CO trong không khí

Làm sao để sử dụng, vận hành máy đo nồng độ khí CO an toàn, hiệu quả nhất? Theo dõi ngay bài viết này để hạn chế mắc phải những sai lầm khó tránh nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độcMột số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độc

Máy đo khí độc là một thiết bị tương đối dễ sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng, vận hành máy một cách đúng. Cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độc qua bài viết dưới đây để có thể sử dụng cũng như vận hành máy một cách chính xác nhất.

Thiết bị đo khí thải TESTO có đo được khí CO2 không?Thiết bị đo khí thải TESTO có đo được khí CO2 không?

Thiết bị đo khí thải TESTO được biết đến với chất lượng tốt, vậy, thiết bị này có khả năng đo khí CO2 không? Cùng theo dõi ở bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất!

Zalo