Sự thật về thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn máy đo khí

17:16 24/09/2020
Bạn có biết, các khí hiệu chuẩn đều có thời gian sử dụng nhất định, bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn có thể nắm được và tiến hành hiệu chuẩn thiết bị đo khí một cách chuẩn, chính xác nhất.

Khí hiệu chuẩn là một thành phần quan trọng trong việc đảm bảo máy đo khí của bạn hoạt động đúng. Hiệu chuẩn thường xuyên sẽ tăng khả năng đo chính xác các giá trị nồng độ khí. Vậy khí hiệu chuẩn có hạn sử dụng không? Có thể hiệu chỉnh với khí hết hạn? Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được thông tin này, cùng theo dõi thêm nhé!

Khí hiệu chuẩn có hạn sử dụng không?

Trong quá trình hiệu chuẩn, các giá trị cài đặt của cảm biến phải được cài đặt đúng với nồng độ của các khí hiệu chuẩn. Dựa trên phản ứng của bộ cảm biến, thiết bị sẽ tự điều chỉnh để bù lại độ nhạy của các cảm biến đã thay đổi hoặc tiêu hao trong quá trình sử dụng. Dùng khí hiệu chuẩn không đúng hoặc hết hạn sử dụng sẽ làm việc hiệu chuẩn không chính xác, mất an toàn và máy đo khí hiển thị không chính xác.

Hiệu chuẩn máy đo khí

Hiệu chuẩn máy đo khí

 

Ngày hết hạn sử dụng khí để hiệu chỉnh được ghi trên tất cả các chai khí. Ngày hết hạn dựa trên thời hạn sử dụng chuẩn hóa của mỗi chai. Nồng độ khí trong bình có thể giảm hoặc thậm chí biến mất theo thời gian do khí phản ứng với độ ẩm, oxy, hoặc các hóa chất khác. Khi chai khí hết hạn không nên sử dụng tiếp.

Vậy, khí hiệu chuẩn có hạn sử dụng. Bạn cần nắm được điều này để sử dụng và thao tác với thiết bị một cách chính xác, dễ dàng nhất, tránh sử dụng khí hết hạn dẫn đến gián đoạn hoạt động của thiết bị, hoặc kết quả trả về có độ chính xác không cao.

Có thể bạn quan tâm:

Có thể hiệu chỉnh máy đo khí với khí hết hạn không?

Phản ứng của các khí có thể làm suy giảm theo thời gian, và một số làm nhanh hơn các phản ứng khác. Trong một khoảng thời gian, các phản ứng hóa học xảy ra bên trong chai khí có thể làm thay đổi thành phần của chai khí. Không có bất kỳ nhà sản xuất hay người sử dụng nào có thể kéo dài tuổi thọ của bình khí, vì chúng ta không thể kiểm soát bản chất của các phản ứng khí loại này.

Vì những lý do trên, cách tốt nhất là luôn luôn sử dụng bình khí chưa hết hạn sử dụng. Để an toàn, không bao giờ hiệu chỉnh máy đo khí bằng chai khí hết hạn. Các khí nhóm I và H2S, NO2 và SO2 từ nhóm II có thể được sử dụng kết hợp trong một chai khí. Nếu sử dụng chai khí kết hợp, ngày hết hạn mặc định sẽ theo ngày loại khí hết hạn đầu tiên.

Tuy nhiên, ở một số thiết bị khí cầm tay đơn giản dùng để test khí Gas như Bút phát hiện khí Gas X10, việc hiệu chuẩn sẽ tiến hành dễ dàng hơn và bạn có thể tự tiến hành hiệu chuẩn một cách chủ động nhất.

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí

Khuyến cáo hiệu chuẩn máy đo khí

Sau thời gian sử dụng, bạn cần hiệu chuẩn lại máy đo khí để đảm bảo quá trình hoạt động, sử dụng thiết bị. Trong quá trình này, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Mang thiết bị đến các địa chỉ uy tín khi cần hiệu chuẩn. Điều này giúp cho việc tiến hành hiệu chỉnh được thuận tiện, dễ dàng. Nhớ kiểm tra hạn sử dụng của các mẫu khí hiệu chuẩn.
  • Không nên tự hiệu chuẩn, bổ sung lượng khí tiêu chuẩn vào thiết bị, điều này có thể gây hỏng hóc nếu bạn không nắm được cấu tạo, nguyên lý lắp đặt của thiết bị.

Maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến máy đo khí, khí hiệu chuẩn với thiết bị này. Nếu bạn cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: HN: 0904810817 HCM: 0979244335.

Tags:
Tin liên quan
5 Điều bạn cần biết khi mua máy đo khí Oxy5 Điều bạn cần biết khi mua máy đo khí Oxy

Trên thị trường hiện nay, để lựa chọn mua một máy đo khí Oxy là một điều dễ dàng, tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm được thông tin về sản phẩm, rất có thể sẽ khó mà mua được sản phẩm phù hợp. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 điều cần biết khi mua sản phẩm. Cùng theo dõi những thông tin bổ ích ở dưới đây nhé!

Khuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khíKhuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khí

Sử dụng khí hiệu chuẩn cần lưu ý những điểm gì để đảm bảo an toàn và chất lượng công việc? Dưới đây chính là những thông tin cần thiết và chi tiết nhất cho bạn!

Có cần phải hiệu chuẩn máy đo khí không?Có cần phải hiệu chuẩn máy đo khí không?

Hiện nay đang có những thông tin không thực sự đúng đắn rằng việc bảo trì, bảo quản các máy đo khí là không thực sự cần thiết. Vậy khi sử dụngcó cần hiệu chuẩn máy đo khí không?

Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo khí?Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo khí?

Cùng Maydochuyendung.com tìm hiểu thêm về lý do nên hiệu chuẩn máy đo khí để biết được vai trò của việc hiệu chỉnh này với việc sử dụng, thao tác với thiết bị đo khí.

6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí

Maydochuyendung.com chia sẻ đến bạn 6 điều cần biết khi sử dụng máy đo khí. Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Thiết bị đo khí thải TESTO có đo được khí CO2 không?

Thiết bị đo khí thải TESTO được biết đến với chất lượng tốt, vậy, thiết bị này có khả năng đo khí CO2 không? Cùng theo dõi ở bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất!

Zalo