Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? Chế biến và bảo quản như thế nào?

09:56 17/05/2021
Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? Chế biến và bảo quản như thế nào? Đây chắc chắn là thông tin được nhiều bà con nông dân cũng như thương lái quan tâm hiện nay. Tất cả những thông tin cần thiết sẽ có trong bài viết này, bạn có thể tham khảo để chủ động hơn trong thu hoạch, bảo quản hồ tiêu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt mang lại giá trị kinh tế cho mình.

Hạt tiêu chính là một trong những gia vị làm bếp không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên, để có được gia vị đạt chuẩn, trong khâu trồng trọt, thu hoạch và bảo quản cần đặc biệt lưu tâm. Độ ẩm bảo quản hạt tiêu được đo bằng máy đo độ ẩm hạt tiêu - thiết bị đo có cấu tạo nhỏ gọn, độ chính xác cao, giúp người dùng chủ động hơn trong việc bảo quản.

Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? 

Hạt tiêu (hồ tiêu) là cây trồng lâu năm đem lại cho người dân lợi ích kinh tế. Sau mỗi vụ, hồ tiêu được thu hoạch và bảo quản theo quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? Chế biến và bảo quản như thế nào? Là những vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay bởi khâu này là quan trọng, quyết định trực tiếp tới chất lượng và giá thành của thương phẩm này.

Hạt tiêu - nông sản mang lại giá trị kinh tế cao

Hạt tiêu - nông sản mang lại giá trị kinh tế cao

Nếu bảo quản hạt tiêu ở độ ẩm cao quá, rất dễ khiến hạt bị mốc, hỏng. Ngược lại, nếu chỉ số độ ẩm quá thấp, hạt bị khô và làm biến đổi hương vị sử dụng. Chính bởi vậy mà trong quá trình thu hoạch, sau khi phân loại, sơ chế theo mục đích sử dụng (tiêu xanh và tiêu khô) mà mỗi loại sẽ có tiêu chí bảo quản riêng. Cụ thể như sau:

Độ ẩm của hồ tiêu khô, đo bằng thiết bị đo độ ẩm nông sản: Chỉ số độ ẩm giúp bảo quản tốt nhất là dưới 15%, thường là 12 – 13%. Với loại tiêu thu hoạch khi trái còn xanh, thường chế biến bằng cách ngâm hoặc hút chân không để sử dụng ngắn ngày.

Chế biến và bảo quản hạt tiêu như thế nào?

Quy trình chế biến hạt tiêu 

Khi hạt tiêu đã già và đến thời điểm thu hoạch, cần thu hạt về, phơi khô hoặc ủ 1 – 2 ngày cho tiêu chín sau đó đem phơi nắng. Bạn nên phơi trên sân xi măng, bạt hoặc nong tre. Thông thường, chỉ cần trải mỏng, phơi khoảng 3 – 4 nắng là đạt. Để nguội hạt và thực hiện bảo quản theo mục đích sử dụng. Ngoài ra có thể dùng lò sấy hỗ trợ để việc làm khô hồ tiêu được nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo hơn.

Lưu ý, không nên hái quả chưa chín bởi điều này sẽ làm giảm chất lượng hạt, làm ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành, gây tổn thất cho người nông dân.

Phơi hạt tiêu trước khi bảo quản

Phơi hạt tiêu trước khi bảo quản

Quy trình bảo quản hạt tiêu

Hạt tiêu sau khi chế biến (phơi khô) cần cất giữ trong bao bì kín, kiểm tra tình trạng độ ẩm của hạt tiêu bằng máy đo độ ẩm Extech sau đó hút chân không để sau thời gian có thể sử dụng theo mục đích của mình.

Với việc bảo quản, bạn nên đặt bao bì chứa hạt tiêu khô vào vị trí khô thoáng, nên là kho chứa, đặt cách mặt đất từ 30 – 40cm để tránh độ ẩm từ đất bốc lên làm ảnh hưởng tới chất lượng của tiêu.

Đóng gói để bảo quản hạt tiêu được tốt hơn

Đóng gói để bảo quản hạt tiêu được tốt hơn

Có thể bạn quan tâm

Một số máy đo độ ẩm nông sản được lựa chọn, sử dụng nhiều hiện nay

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số mẫy máy đo độ ẩm nông sản được chọn lựa nhiều hiện nay, bạn có thể tham khảo và lựa chọn máy thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G

Giá tham khảo: 3.950.000đ

MC-7828G là dòng thiết bị đo độ ẩm của Total Meter được sử dụng để đo độ ẩm nhanh và chính xác độ ẩm của các loại hạt. Máy có thiết kế gồm một máy và một cảm biến dạng cốc rất tiện lợi với khả năng đo tới 22 loại hạt và phạm vi đo rộng.

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G sở hữu màn hình hiển thị kỹ thuật số LCD và tích hợp hệ thống đèn LED được mã hóa màu với chức năng chỉ báo giúp người dùng dễ dàng nhận biết để chủ đọng hơn trong việc thao tác.

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G

Giá tham khảo: 2.900.000đ

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G có thiết kế dạng cầm tay tiện dụng với đầu dò dài giúp đo nhanh chóng và chính xác. Máy có tính năng tự động bù nhiệt tự động cho các phép đo, máy có thang đo rộng và có thể thực hiện đo độ ẩm của 36 loại hạt.

MC-7825G có cấu tạo bộ mạch điện tử hiện đại, sử dụng mạch LSI vi tính độc quyền cung cấp thời gian tính và phép đo chính xác.

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt dạng phễu LDS-1G

Giá tham khảo: 4.500.000đ

Máy đo độ ẩm LDS-1G là dụng cụ đo độ ẩm hạt chất lượng, được nhiều người tin dùng và lựa chọn hiện nay. Đây chính là máy đo độ ẩm hạt mới và rất tiên tiến của Total Meter; máy có thiết kế dạng phễu, kiểu dáng đẹp, dễ sử dụng và có độ tin cậy cao. 

Về khả năng đo, máy cho phép xác định chỉ số độ ẩm nằm trong khoảng từ 3-35% để người dùng có thể kiểm tra chỉ số độ ẩm của mẫu nhanh chóng, tiện dụng nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt dạng phễu LDS-1G

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt dạng phễu LDS-1G

Maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về độ ẩm của hạt tiêu cùng với đó là quy trình chế biến và bảo quản hạt tiêu để đảm bảo chất lượng hạt và mục đích sử dụng. Trong quá trình đó, việc xác định độ ẩm khi bảo quản hạt là cần thiết, bạn nên lựa chọn và sử dụng máy đo độ ẩm bột để đảm bảo kiểm tra đúng và nhanh chóng nhất. Tham khảo máy đo này tại maydochuyendung.com ngay hôm nay hoặc gọi đến HOTLINE: 0986568014 - 0902148147 để được báo giá tốt nhất.

Tags:
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch   Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo