Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? Chế biến và bảo quản như thế nào?

15:21 03/12/2020
Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? Chế biến và bảo quản như thế nào? Đây chắc chắn là thông tin được nhiều bà con nông dân cũng như thương lái quan tâm hiện nay. Tất cả những thông tin cần thiết sẽ có trong bài viết này, bạn có thể tham khảo để chủ động hơn trong thu hoạch, bảo quản hồ tiêu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt mang lại giá trị kinh tế cho mình.

Hạt tiêu chính là một trong những gia vị làm bếp không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên, để có được gia vị đạt chuẩn, trong khâu trồng trọt, thu hoạch và bảo quản cần đặc biệt lưu tâm. Độ ẩm bảo quản hạt tiêu được đo bằng máy đo độ ẩm hạt tiêu - thiết bị đo có cấu tạo nhỏ gọn, độ chính xác cao, giúp người dùng chủ động hơn trong việc bảo quản.

Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? 

Hạt tiêu (hồ tiêu) là cây trồng lâu năm đem lại cho người dân lợi ích kinh tế. Sau mỗi vụ, hồ tiêu được thu hoạch và bảo quản theo quy trình chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Độ ẩm của hạt tiêu là bao nhiêu? Chế biến và bảo quản như thế nào? Là những vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay bởi khâu này là quan trọng, quyết định trực tiếp tới chất lượng và giá thành của thương phẩm này.

Hạt tiêu - nông sản mang lại giá trị kinh tế cao

Hạt tiêu - nông sản mang lại giá trị kinh tế cao

Nếu bảo quản hạt tiêu ở độ ẩm cao quá, rất dễ khiến hạt bị mốc, hỏng. Ngược lại, nếu chỉ số độ ẩm quá thấp, hạt bị khô và làm biến đổi hương vị sử dụng. Chính bởi vậy mà trong quá trình thu hoạch, sau khi phân loại, sơ chế theo mục đích sử dụng (tiêu xanh và tiêu khô) mà mỗi loại sẽ có tiêu chí bảo quản riêng. Cụ thể như sau:

Độ ẩm của hồ tiêu khô, đo bằng thiết bị đo độ ẩm nông sản: Chỉ số độ ẩm giúp bảo quản tốt nhất là dưới 15%, thường là 12 – 13%. Với loại tiêu thu hoạch khi trái còn xanh, thường chế biến bằng cách ngâm hoặc hút chân không để sử dụng ngắn ngày.

Chế biến và bảo quản hạt tiêu như thế nào?

Quy trình chế biến hạt tiêu 

Khi hạt tiêu đã già và đến thời điểm thu hoạch, cần thu hạt về, phơi khô hoặc ủ 1 – 2 ngày cho tiêu chín sau đó đem phơi nắng. Bạn nên phơi trên sân xi măng, bạt hoặc nong tre. Thông thường, chỉ cần trải mỏng, phơi khoảng 3 – 4 nắng là đạt. Để nguội hạt và thực hiện bảo quản theo mục đích sử dụng. Ngoài ra có thể dùng lò sấy hỗ trợ để việc làm khô hồ tiêu được nhanh chóng, dễ dàng và đảm bảo hơn.

Lưu ý, không nên hái quả chưa chín bởi điều này sẽ làm giảm chất lượng hạt, làm ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành, gây tổn thất cho người nông dân.

Phơi hạt tiêu trước khi bảo quản

Phơi hạt tiêu trước khi bảo quản

Quy trình bảo quản hạt tiêu

Hạt tiêu sau khi chế biến (phơi khô) cần cất giữ trong bao bì kín, kiểm tra tình trạng độ ẩm của hạt tiêu bằng máy đo độ ẩm Extech sau đó hút chân không để sau thời gian có thể sử dụng theo mục đích của mình.

Với việc bảo quản, bạn nên đặt bao bì chứa hạt tiêu khô vào vị trí khô thoáng, nên là kho chứa, đặt cách mặt đất từ 30 – 40cm để tránh độ ẩm từ đất bốc lên làm ảnh hưởng tới chất lượng của tiêu.

Đóng gói để bảo quản hạt tiêu được tốt hơn

Đóng gói để bảo quản hạt tiêu được tốt hơn

Có thể bạn quan tâm

Một số máy đo độ ẩm nông sản được lựa chọn, sử dụng nhiều hiện nay

Chúng tôi gợi ý đến bạn một số mẫy máy đo độ ẩm nông sản được chọn lựa nhiều hiện nay, bạn có thể tham khảo và lựa chọn máy thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G

Giá tham khảo: 3.950.000đ

MC-7828G là dòng thiết bị đo độ ẩm của Total Meter được sử dụng để đo độ ẩm nhanh và chính xác độ ẩm của các loại hạt. Máy có thiết kế gồm một máy và một cảm biến dạng cốc rất tiện lợi với khả năng đo tới 22 loại hạt và phạm vi đo rộng.

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G sở hữu màn hình hiển thị kỹ thuật số LCD và tích hợp hệ thống đèn LED được mã hóa màu với chức năng chỉ báo giúp người dùng dễ dàng nhận biết để chủ đọng hơn trong việc thao tác.

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G

Máy đo độ ẩm 22 loại hạt dạng cốc MC-7828G

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G

Giá tham khảo: 2.900.000đ

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G có thiết kế dạng cầm tay tiện dụng với đầu dò dài giúp đo nhanh chóng và chính xác. Máy có tính năng tự động bù nhiệt tự động cho các phép đo, máy có thang đo rộng và có thể thực hiện đo độ ẩm của 36 loại hạt.

MC-7825G có cấu tạo bộ mạch điện tử hiện đại, sử dụng mạch LSI vi tính độc quyền cung cấp thời gian tính và phép đo chính xác.

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G

Máy đo độ ẩm 36 loại hạt MC-7825G

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt dạng phễu LDS-1G

Giá tham khảo: 4.500.000đ

Máy đo độ ẩm LDS-1G là dụng cụ đo độ ẩm hạt chất lượng, được nhiều người tin dùng và lựa chọn hiện nay. Đây chính là máy đo độ ẩm hạt mới và rất tiên tiến của Total Meter; máy có thiết kế dạng phễu, kiểu dáng đẹp, dễ sử dụng và có độ tin cậy cao. 

Về khả năng đo, máy cho phép xác định chỉ số độ ẩm nằm trong khoảng từ 3-35% để người dùng có thể kiểm tra chỉ số độ ẩm của mẫu nhanh chóng, tiện dụng nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt dạng phễu LDS-1G

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và các loại hạt dạng phễu LDS-1G

Maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về độ ẩm của hạt tiêu cùng với đó là quy trình chế biến và bảo quản hạt tiêu để đảm bảo chất lượng hạt và mục đích sử dụng. Trong quá trình đó, việc xác định độ ẩm khi bảo quản hạt là cần thiết, bạn nên lựa chọn và sử dụng máy đo độ ẩm bột để đảm bảo kiểm tra đúng và nhanh chóng nhất. Tham khảo máy đo này tại maydochuyendung.com ngay hôm nay hoặc gọi đến HOTLINE: 0986568014 - 0902148147 để được báo giá tốt nhất.

Tags:
Tin liên quan
Độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Chú ý gì khi bảo quản?Độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Chú ý gì khi bảo quản?

Để tránh hiện tượng ẩm, mốc khi bảo quản ngô lúa sau vụ thu hoạch, bạn cần nắm được chỉ số độ ẩm không khí thích hợp để bảo quản thóc gạo là bao nhiêu? Những chú ý cần thiết khi thực hiện công việc này.

Độ ẩm cà phê bao nhiêu là đủ?Độ ẩm cà phê bao nhiêu là đủ?

Độ ẩm tiêu chuẩn của cà phê nhân nên được làm khô trong mức từ 9-12.5%. Còn với cà phê bột là 5%. Nếu độ ẩm cà phê nhân dưới mức tiêu chuẩn sẽ làm vị của cà phê kém chất lượng, nước không ngon như mong đợi.

Tìm hiểu về máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sảnTìm hiểu về máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và nông sản của chúng tôi là loại máy nhỏ ngon, dễ dàng sử dụng, giá thành hợp lý và cho hiệu quả cao.

Ứng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệpỨng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệp

Độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản, do vậy người ta cần sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản để kiểm soát độ ẩm của chúng.

Top 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhấtTop 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhất

Đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc bằng các máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản là phương pháp tiện lợi nhất giúp những người làm nông nghiệp có thể nắm bắt, kiểm soát được độ ẩm của chúng để có phương thức bảo quản ngũ cốc, nông sản một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Zalo