Phân loại và hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

11:10 10/10/2020
Máy đo độ ẩm ngũ cốc là thiết bị chuyên dụng dùng để kiểm tra độ ẩm nông sản nói chung. Máy được cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Chi tiết về phân loại và cách sử dụng ra sao?

Máy đo độ ẩm ngũ cốc là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong bài viết ngày hôm nay, maydochuyendung.com sẽ đi phân loại máy và hướng dẫn bạn cách sử dụng các loại máy đo độ ẩm ngũ cốc nói chung.

Phân loại máy đo độ ẩm ngũ cốc

Bằng việc xác định chính xác điều kiện độ ẩm của ngũ cốc, máy đo độ ẩm nông sản sẽ giúp bạn theo dõi và lập biểu đồ về sự thay đổi độ ẩm một cách sát xao và chính xác hơn. Việc làm này có ý nghĩa trong đảm bảo chất lượng ngũ cốc: quá trình sấy, quá trình chuyển giao, mua bán và bảo quản lưu trữ. Máy đo độ ẩm ngũ cốc được phân loại như sau:

Phân loại theo kiểu đo

Máy đo độ ẩm ngũ cốc hay còn gọi lá thiết bị kiểm tra độ ẩm. Hiện có rất nhiều loại máy đo độ ẩm ngũ cốc nhưng chung quy lại chúng được phân chia theo 4 kiểu dạng đo sau:

 • Dạng kim
 • Dạng phễu
 • Dạng sấy
 • Dạng nghiền

Máy đo độ ẩm ngũ cốc dạng kim

Trong 4 loại kiểu đo trên, máy đo độ ẩm ngũ cốc dạng kim được sử dụng nhiều nhất do được thiết kế nhỏ gọn dạng cầm tay, tính linh hoạt cao, dễ dàng di chuyển tới nhiều vị trí cần đo

Phân loại theo ứng dụng

Máy đo độ ẩm ngũ cốc trong xác định, kiểm soát độ ẩm trong sản xuất và bảo quản

Thông qua thiết bị kiểm tra độ  ẩm này, người nông dân xác định được độ ẩm của ngũ cốc trước khi lưu trữ để tránh nấm mốc, lên men, tránh hao mòn và đảm bảo năng suất.

Ngoài ra, máy đo độ ẩm nông sản còn giúp người dân bảo quản tốt nguồn giống từ vụ trước cho vụ mùa tiếp theo. Vì tần suất sử dụng nhiều, nên yêu cầu máy có độ bền cao, dễ sử dụng.

Bà còn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm ngũ cốc như: Máy đo độ ẩm Ngô, Đậu, Bột Mì, Lúa, Gạo TK-100S, máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G

Máy đo độ ẩm ngũ cốc trong quá trình sản xuất

Quá trình xuất khấu ngũ cốc ra nước ngoài tốn thời gian. Chính vì thế ngoài việc đảm bảo yêu cầu về điều kiện môi trường vận chuyển, độ ẩm cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngũ cốc. 

Việc kiểm tra độ ẩm của ngũ cốc trước khi mang đi xuất khẩu sẽ giúp nhà sản xuất tránh nấm mốc, hỏng,,...Bạn có thể tham khảo một số máy đo ngũ cốc trong ứng dụng này như: Thiết bị đo độ ẩm bột lúa mì, ngũ cốc TK100GF, máy đo độ ẩm hạt ngũ cốc và bột ngũ cốc MS-G,...

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Để việc đo độ ẩm ngũ cốc diễn ra nhanh chóng, chính xác, bạn nên tiến hành một số các thao tác sau:

 • Bước 1: Bạn lắp pin của máy theo đúng chiều âm dương và nhấn nút Power để khởi động máy
 • Bước 2: Dùng cốc đựng mẫu lấy đầy hạt ngũ cốc cần đo.
 • Bước 3: Sau đó, bạn nhấn nút Select” để chọn loại nông sản phù hợp, mã số các loại nông sản đã có ghi trong tờ ghi chú đính kèm theo sản phẩm. Bạn tra trong bảng và nhấn "SELECT" chọn mã số tương ứng trên máy 
 • Bước 4: Nhấn nút MEA để bắt đầu vào chế độ đo và chờ trong khoảng 5s.
 • Bước 5: Nếu nhìn thấy màn hình hiển thị biểu tượng cho ngũ cốc vào thì bạn đổ cốc ngũ cốc vừa lấy vào cối đo. Chú ý nên để dàn đều để kết quả đo chính xác nhất. 
 • Bước 6: Chờ kết quả hiển thị ổn định trên màn hình rồi đọc. 
 • Bước 7: Để lấy giá trị trung bình. Bạn nhấn nút MEA và tiếp tục thực hiện như hướng dẫn ban đầu. Trên màn hình sẽ hiển thị “Time” là số lần mà người dùng đo, bên cạnh là kết quả đo độ ẩm lần hai. Sau đó, bạn nhấn nút “AVE” để lấy giá trị trung bình qua hai lần đo.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Cách sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Chú ý: Sau khi đo xong độ ẩm của ngũ cốc, bạn dùng chổi hoặc bản chải tặng kèm vệ sinh mát sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên tắt nguồn, tháo pin ra khỏi máy nếu không dùng đến máy nhiều này và để máy tại những nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản là thiết bị dễ sử dụng và có độ bền cao. Tuy nhiên nếu không bảo quản máy đúng cách cũng là yếu tố tác động và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vì vậy, bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Khi máy đang thực hiện đo, không nên đổ thêm mẫu vào vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả đo, làm giảm độ chính xác của kết quả.
 • Khi đong mẫu, cần tránh để mẫu không đều, không cân, bị lệch với máy đo bởi điều này sẽ khiến kết quả hiện thị không đúng.
 • Bảo quản máy đo độ ẩm ở điều kiện phù hợp, tránh môi trường ẩm ướt hoặc nơi có cường độ ánh sáng quá cao bởi sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của các bộ phận đo của máy.
 • Với các máy dùng pin, khi lâu ngày khồn sử dụng nên tháo pin ra, tránh hiện tưởng chảy nước pin làm hỏng máy.

Mối máy đo độ ẩm ngũ cốc sẽ có những cách hướng sử dụng riêng. Để quá trình đo không bị gián đoạn, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành đo. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua máy đo độ ẩm ngũ cốc chính hãng giá rẻ nhất thị trường, bạn có thể liên hệ với maydochuyendung.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Tin liên quan
Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sảnNhững lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị cầm tay sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp, đặc biệt sử dụng nhiều trong khâu bảo quản sau thu hoạch. Máy đo độ ẩm giúp xác định, đo lường một cách chính xác hàm lượng độ ẩm trong nông sản, từ đó giúp cho người tiêu dùng có được biện pháp bảo quản và xử lý ngũ cốc tốt nhất.

Ứng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệpỨng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệp

Độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản, do vậy người ta cần sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản để kiểm soát độ ẩm của chúng.

Top 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhấtTop 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhất

Đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc bằng các máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản là phương pháp tiện lợi nhất giúp những người làm nông nghiệp có thể nắm bắt, kiểm soát được độ ẩm của chúng để có phương thức bảo quản ngũ cốc, nông sản một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Zalo