Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc chính xác

15:07 22/03/2022
Máy đo độ ẩm ngũ cốc là thiết bị chuyên dụng dùng để kiểm tra độ ẩm nông sản nói chung. Máy được cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Chi tiết về phân loại và cách sử dụng ra sao?

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản là gì?

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản là một dạng máy phân tích độ ẩm được thiết kế chuyên dụng để đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc, các loại hạt và bột... Các thiết bị này được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bằng việc xác định được chính xác điều kiện độ ẩm của các loại ngũ cốc, nông sản cần đo; máy giúp người dùng có thể theo dõi và lập biểu đồ về sự thay đổi độ ẩm một cách sát xao và chính xác. Điều này rất có ý nghĩa trong việc đảm bảo chất lượng, năng suất nông sản; trong hiệu quả của quá trình phơi sấy, chế biến; quá trình chuyển giao, mua bán và bảo quản lưu trữ cũng như đóng gói bao bì, gia công...

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc

Có nhiều dạng máy đo độ ẩm nông sản khác nhau

Một số loại nông sản cần kiểm soát độ ẩm chặt chẽ bằng các máy đo độ ẩm: lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, kiều mạch, đậu hà lan, ngô, Triticale, đậu, hạt cải dầu, hạt hướng dương, mùi tạt, hạt lanh, hạt cải dầu.... các loại hạt giống rau củ...

Các máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như tính năng. Hầu hết các thiết bị đo này đều sử dụng phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng. 

Nói thêm về phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng: Độ ẩm là hàm lượng nước có trong vật liệu và tạo ra tính dẫn điện cho vật liệu đó. Mỗi loại nguyên liệu khác nhau ở có mức độ ẩm khác nhau sẽ có một giá trị độ dẫn điện riêng. Giá trị của độ dẫn điện này liên hệ với độ ẩm của mẫu nguyên liệu đó theo một công thức tỷ lệ thuận. Dựa trên tính chất và nguyên tắc của mối liên hệ này, người ta có thể đo độ dẫn điện của mẫu nguyên liệu và tính toán được độ ẩm của nó.

Để áp dụng phương pháp này, người ta thiết kế ra loại dụng cụ đo với đầu dò gồm 2 chân đo nhọn, có thể đâm sâu vào vùng mẫu cần đo độ ẩm. Các thiết bị này sẽ cung cấp một nguồn điện, truyền vào mẫu và thực hiện đo hiệu điện thế, điện trở kháng giữa 2 chân đo. Từ đó, xác định được dòng điện trong nguyên vật liệu rồi tính toán cho ra kết quả độ ẩm của mẫu.

Máy đo độ ẩm nông sản bằng phương pháp đo điện trở kháng.

Máy đo độ ẩm nông sản bằng phương pháp đo điện trở kháng. 

Phân loại máy đo độ ẩm ngũ cốc

Bằng việc xác định chính xác điều kiện độ ẩm của ngũ cốc, máy đo độ ẩm nông sản sẽ giúp bạn theo dõi và lập biểu đồ về sự thay đổi độ ẩm một cách sát xao và chính xác hơn. Việc làm này có ý nghĩa trong đảm bảo chất lượng ngũ cốc: quá trình sấy, quá trình chuyển giao, mua bán và bảo quản lưu trữ. Máy đo độ ẩm ngũ cốc được phân loại như sau:

Phân loại theo kiểu đo

Máy đo độ ẩm ngũ cốc hay còn gọi lá thiết bị kiểm tra độ ẩm. Hiện có rất nhiều loại máy đo độ ẩm ngũ cốc nhưng chung quy lại chúng được phân chia theo 4 kiểu dạng đo sau:

 • Dạng kim
 • Dạng phễu
 • Dạng sấy
 • Dạng nghiền

Máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản dạng que có ưu điểm là rẻ, chính xác cao

Trong 4 loại kiểu đo trên, máy đo độ ẩm ngũ cốc dạng kim được sử dụng nhiều nhất do được thiết kế nhỏ gọn dạng cầm tay, tính linh hoạt cao, dễ dàng di chuyển tới nhiều vị trí cần đo

Phân loại theo ứng dụng

Máy đo độ ẩm ngũ cốc trong xác định, kiểm soát độ ẩm trong sản xuất và bảo quản

Thông qua máy kiểm tra độ ẩm này, người nông dân xác định được độ ẩm của ngũ cốc trước khi lưu trữ để tránh nấm mốc, lên men, tránh hao mòn và đảm bảo năng suất.

Ngoài ra, máy đo độ ẩm nông sản còn giúp người dân bảo quản tốt nguồn giống từ vụ trước cho vụ mùa tiếp theo. Vì tần suất sử dụng nhiều, nên yêu cầu máy có độ bền cao, dễ sử dụng.

Bà còn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm ngũ cốc như: Máy đo độ ẩm Ngô, Đậu, Bột Mì, Lúa, Gạo TK-100S, máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản TK-100G

Máy đo độ ẩm ngũ cốc trong quá trình sản xuất

Quá trình xuất khấu ngũ cốc ra nước ngoài tốn thời gian. Chính vì thế ngoài việc đảm bảo yêu cầu về điều kiện môi trường vận chuyển, độ ẩm cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của ngũ cốc. 

Việc kiểm tra độ ẩm của ngũ cốc trước khi mang đi xuất khẩu sẽ giúp nhà sản xuất tránh nấm mốc, hỏng,,...Bạn có thể tham khảo một số máy đo ngũ cốc trong ứng dụng này như: Thiết bị đo độ ẩm bột lúa mì, ngũ cốc TK100GF, máy đo độ ẩm hạt ngũ cốc và bột ngũ cốc MS-G,...

Đặc điểm chung của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

 • Các máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc đều là các thiết bị điện tử hiện đại, đo độ ẩm dưới dạng %, độ chính xác cao.
 • Có thiết kế tối ưu, dễ vận hành và sử dụng.
 • Các máy đều được thiết kế màn hình LCD giúp hiển thị kết quả giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát.
 • Được tích hợp nhiều tính năng vượt trội.
 • Đa số các máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc hoạt động dựa trên phương pháp đo điện trở kháng, tự động bù nhiệt giúp giảm sai số.

Các ứng dụng của máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào tới ngũ cốc, nông sản

Độ ẩm là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của tất cả các loại sản phẩm trong nông nghiệp - ngũ cốc, nông sản như: lúa, gạo, ngô, khoai, sắn, đậu tương, cà phê, tiêu...

Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp tới trọng lượng của các loại nông sản, ngũ cốc, người ta cần kiểm soát độ ẩm để tránh xảy ra hiện tượng hao mòn trong khi vận chuyển.

Nếu độ ẩm vượt quá tiêu chuẩn, có thể gây ra các hiện tượng như: ẩm mốc nghiêm trọng, và sinh ra độc tố trong nấm mốc, lên men hay nảy mầm... gây thiệt hại rất nặng nề về kinh tế và làm ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người, vật nuôi

Các ứng dụng

Nếu độ ẩm vượt quá tiêu chuẩn, có thể gây ra các hiện tượng như: ẩm mốc nghiêm trọng, và sinh ra độc tố trong nấm mốc, lên men hay nảy mầm... gây thiệt hại rất nặng nề về kinh tế và làm ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người, vật nuôi.

Trong công tác lưu trữ, bảo quản nông sản, ngũ cốc; người ta thường sử dụng các dạng máy đo độ ẩm sau: máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc và máy đo nhiệt độ và độ ẩm không khí để theo dõi và kiểm soát điều kiện độ ẩm có thể ảnh hưởng tới hiệu quả bảo quản cũng như chất lượng của nông sản. 

1. Máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc: Được sử dụng để xác định độ ẩm của các loại nông sản trước khi đem đi lưu trữ.

Giúp bạn xác nhận tình trạng của nông sản, đảm bảo chúng đủ điều kiện để lưu trữ từ đó có những điều chỉnh, lên phương pháp kế hoạch bảo quản nông sản được tốt nhất. Đồng thời trong suốt quá trình bảo quản, nhiệt độ và độ ẩm của môi trường có thể tác động và làm thay đổi độ ẩm của các loại nông sản mà chúng ta đang lưu trữ. Khi đó, người ta cần sử dụng các thiết bị này để xác định và kiểm soát độ ẩm của chúng và có phương pháp xử lý kịp thời trong trường hợp sự thay đổi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực, làm hỏng, mốc và thiệt hại. 

Không khí cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm nông sản

Không khí cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm nông sản

2. Các máy đo độ ẩm không khí: Giúp người nông dân kiểm tra điều kiện của kho bảo quản, đảm bảo điều kiện môi trường không gây ảnh hưởng tới các loại nông sản, ngũ cốc đang bảo quản. Ngoài ra, các thiết bị này thường có tính năng đo nhiệt độ điểm sương và bàu ướt,giúp người dùng có thể xác định được nguy cơ ảnh hưởng để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Để tiện lợi hơn cho người dùng, các nhà sản xuất thiết bị đo độ ẩm đã sáng tạo ra các dòng máy đa năng, tích hợp cả tính năng kiểm tra độ ẩm của nông sản, ngũ cốc và tính năng đo nhiệt độ, độ ẩm không khí. Các thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Các lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Việc sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản đúng cách không chỉ giúp nâng cao hiệu quả đo, đảm bảo các kết quả chính xác mà còn giúp duy trì và gia tăng tuổi thọ cho máy. Để sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản đúng cách, đạt hiệu quả cao, các bạn hãy lưu ý một số điều sau đây nhé!

 • Sử dụng loại pin chất lượng (chuẩn theo máy) để đảm bảo hoạt động ổn định, bền, cho kết quả chính xác. Khi không sử dụng, nên tháo pin ra.
 • Trộn đều mẫu trước khi thực hiện đo
 • Các đầu dò cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi đo
 • Đối với các máy đo dạng cân sấy ẩm, khi đang thực hiện đo, không đổ thêm các mẫu vật thêm vào trong ống nghiệm điều này có thể khiến máy không thích ứng kịp gây ảnh hưởng đến kết quả đo. 
 • Cũng là một lưu ý dành cho máy dạng cân, khi bạn thực hiện đổ vật mẫu vào trong ống hãy chú ý đổ đều sao cho lượng mẫu ở xung quanh ống đều nhau, tránh đổ lệch.
 • Sau khi sử dụng xong, hãy lau chùi, vệ sinh sạch sẽ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để đảm tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố, điều kiện môi trường.

Máy Đo Độ Ẩm Nông Sản Dạng Que TK-25G - Review Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Để việc đo độ ẩm ngũ cốc diễn ra nhanh chóng, chính xác, bạn nên tiến hành một số các thao tác sau:

 • Bước 1: Bạn lắp pin của máy theo đúng chiều âm dương và nhấn nút Power để khởi động máy
 • Bước 2: Dùng cốc đựng mẫu lấy đầy hạt ngũ cốc cần đo.
 • Bước 3: Sau đó, bạn nhấn nút Select” để chọn loại nông sản phù hợp, mã số các loại nông sản đã có ghi trong tờ ghi chú đính kèm theo sản phẩm. Bạn tra trong bảng và nhấn "SELECT" chọn mã số tương ứng trên máy 
 • Bước 4: Nhấn nút MEA để bắt đầu vào chế độ đo và chờ trong khoảng 5s.
 • Bước 5: Nếu nhìn thấy màn hình hiển thị biểu tượng cho ngũ cốc vào thì bạn đổ cốc ngũ cốc vừa lấy vào cối đo. Chú ý nên để dàn đều để kết quả đo chính xác nhất. 
 • Bước 6: Chờ kết quả hiển thị ổn định trên màn hình rồi đọc. 
 • Bước 7: Để lấy giá trị trung bình. Bạn nhấn nút MEA và tiếp tục thực hiện như hướng dẫn ban đầu. Trên màn hình sẽ hiển thị “Time” là số lần mà người dùng đo, bên cạnh là kết quả đo độ ẩm lần hai. Sau đó, bạn nhấn nút “AVE” để lấy giá trị trung bình qua hai lần đo.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Cách sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Chú ý: Sau khi đo xong độ ẩm của ngũ cốc, bạn dùng chổi hoặc bản chải tặng kèm vệ sinh mát sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên tắt nguồn, tháo pin ra khỏi máy nếu không dùng đến máy nhiều này và để máy tại những nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp.

Mối máy đo độ ẩm ngũ cốc sẽ có những cách hướng sử dụng riêng. Để quá trình đo không bị gián đoạn, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành đo. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua máy đo độ ẩm ngũ cốc chính hãng giá rẻ nhất thị trường, bạn có thể liên hệ với maydochuyendung.com để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Tags:
Tin liên quan
Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sảnNhững lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị cầm tay sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp, đặc biệt sử dụng nhiều trong khâu bảo quản sau thu hoạch. Máy đo độ ẩm giúp xác định, đo lường một cách chính xác hàm lượng độ ẩm trong nông sản, từ đó giúp cho người tiêu dùng có được biện pháp bảo quản và xử lý ngũ cốc tốt nhất.

Ứng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệpỨng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệp

Độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản, do vậy người ta cần sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản để kiểm soát độ ẩm của chúng.

Top 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhấtTop 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhất

Đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc bằng các máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản là phương pháp tiện lợi nhất giúp những người làm nông nghiệp có thể nắm bắt, kiểm soát được độ ẩm của chúng để có phương thức bảo quản ngũ cốc, nông sản một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo