Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

15:42 13/08/2021
Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản thông thường hầu hết đều sử dụng phương pháp đo điện trở kháng để xác định độ ẩm của các loại hạt, ngũ cốc, nông sản.... Phương pháp này có nhiều ưu điểm, mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Cùng THB Việt Nam tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

Độ ẩm là hàm lượng nước có trong vật liệu và tạo ra tính dẫn điện cho vật liệu đó. Mỗi loại nguyên liệu khác nhau ở có mức độ ẩm khác nhau sẽ có một giá trị độ dẫn điện riêng. Giá trị của độ dẫn điện này liên hệ với độ ẩm của mẫu nguyên liệu đó theo một công thức tỷ lệ thuận. Dựa trên tính chất và nguyên tắc của mối liên hệ này, người ta có thể đo độ dẫn điện của mẫu nguyên liệu và tính toán được độ ẩm của nó.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

Để áp dụng phương pháp này, người ta thiết kế ra loại dụng cụ đo với đầu dò gồm 2 chân đo nhọn, có thể đâm sâu vào vùng mẫu cần đo độ ẩm. Các thiết bị này sẽ cung cấp một nguồn điện, truyền vào mẫu và thực hiện đo hiệu điện thế, điện trở kháng giữa 2 chân đo. Từ đó, xác định được dòng điện trong nguyên vật liệu rồi tính toán cho ra kết quả độ ẩm của mẫu.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu - nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

Phương pháp đo độ ẩm bằng điện trở kháng mang đến nhiều ưu, nhược điểm

Cùng chúng tôi phân tích các ưu - nhược điểm của phương pháp đo này nhé!

Ưu điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

  • Các máy đo độ ẩm gọn nhẹ, tính di động cao; tốc độ đo nhanh chóng, bạn có thể mang theo và sử dụng trực tiếp tại hiện trường: ruộng trồng, kho lưu trữ, bảo quản; sân phơi, trạm sấy....
  • Việc có thể thực hiện phép đo trực tiếp tại hiện trường rất tiện lợi, người dùng không tốn thời gian chuẩn bị mẫu.
  • Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng mọi lúc mọi nơi đo độ ẩm chỉ trong một thao tác, không tốn thời gian chuẩn bị mẫu.

Nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

  • Đối với phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở, bạn cần thực hiện đo nhiều lần tại nhiều vị trí khác nhau rồi lấy kết quả trung bình để đảm bảo tính khách quan, chính xác cỉa kết quả đo.
  • Vì thiết kế điện cực nhọn, việc đo lường cần đâm sâu điện cực vào trong nguyên liệu, mẫu; điều này có thể làm hỏng mẫu.

Máy Đo Độ Ẩm Nông Sản Dạng Que TK-25G - Review Và Hướng Dẫn Sử Dụng

 

Trên đây, maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng, nguyên lý vận hành và các ưu nhược điểm của nó. Bạn cần tư vấn và hỗ trợ các thông tin về các máy đo độ ẩm, máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc...các thông tin liên quan, ứng dụng và hướng dẫn sử dụng máy, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:  HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Tin liên quan
Nguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm gạoNguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm gạo

Máy đo độ ẩm gạo là sản phẩm không thể thiếu được trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu thóc gạo. Việc nắm rõ cơ chế hoạt động của máy giúp bạn sử dụng máy đơn giản và dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sảnNhững lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản là thiết bị cầm tay sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp, đặc biệt sử dụng nhiều trong khâu bảo quản sau thu hoạch. Máy đo độ ẩm giúp xác định, đo lường một cách chính xác hàm lượng độ ẩm trong nông sản, từ đó giúp cho người tiêu dùng có được biện pháp bảo quản và xử lý ngũ cốc tốt nhất.

Tìm hiểu về máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sảnTìm hiểu về máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Máy đo độ ẩm ngũ cốc và nông sản của chúng tôi là loại máy nhỏ ngon, dễ dàng sử dụng, giá thành hợp lý và cho hiệu quả cao.

Ứng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệpỨng dụng của các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản trong nông nghiệp

Độ ẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản, do vậy người ta cần sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản để kiểm soát độ ẩm của chúng.

Top 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhấtTop 03 máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản cầm tay phổ biến nhất

Đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc bằng các máy đo độ ẩm ngũ cốc nông sản là phương pháp tiện lợi nhất giúp những người làm nông nghiệp có thể nắm bắt, kiểm soát được độ ẩm của chúng để có phương thức bảo quản ngũ cốc, nông sản một cách hợp lý, tối ưu nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc hiệu quảHướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc hiệu quả

Các máy đo độ ẩm nông sản có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng nông sản, duy trì hiệu quả sản xuất, năng suất mùa vụ. Vậy sử dụng các máy đo độ ẩm nông sản như thế nào cho hiệu quả, mời bạn tham khảo bài viết này!

Sản phẩm liên quan
Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo