Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Các máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản thông thường hầu hết đều sử dụng phương pháp đo điện trở kháng để xác định độ ẩm của các loại hạt, ngũ cốc, nông sản.... Phương pháp này có nhiều ưu điểm, mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Cùng THB Việt Nam tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

Độ ẩm là hàm lượng nước có trong vật liệu và tạo ra tính dẫn điện cho vật liệu đó. Mỗi loại nguyên liệu khác nhau ở có mức độ ẩm khác nhau sẽ có một giá trị độ dẫn điện riêng. Giá trị của độ dẫn điện này liên hệ với độ ẩm của mẫu nguyên liệu đó theo một công thức tỷ lệ thuận. Dựa trên tính chất và nguyên tắc của mối liên hệ này, người ta có thể đo độ dẫn điện của mẫu nguyên liệu và tính toán được độ ẩm của nó.

Ứng dụng phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng vào máy đo độ ẩm nông sản

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

Để áp dụng phương pháp này, người ta thiết kế ra loại dụng cụ đo với đầu dò gồm 2 chân đo nhọn, có thể đâm sâu vào vùng mẫu cần đo độ ẩm. Các thiết bị này sẽ cung cấp một nguồn điện, truyền vào mẫu và thực hiện đo hiệu điện thế, điện trở kháng giữa 2 chân đo. Từ đó, xác định được dòng điện trong nguyên vật liệu rồi tính toán cho ra kết quả độ ẩm của mẫu.

Ưu - nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

Cùng chúng tôi phân tích các ưu - nhược điểm của phương pháp đo này nhé!

Ưu điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

  • Các máy đo độ ẩm gọn nhẹ, tính di động cao; tốc độ đo nhanh chóng, bạn có thể mang theo và sử dụng trực tiếp tại hiện trường: ruộng trồng, kho lưu trữ, bảo quản; sân phơi, trạm sấy....
  • Việc có thể thực hiện phép đo trực tiếp tại hiện trường rất tiện lợi, người dùng không tốn thời gian chuẩn bị mẫu.
  • Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng mọi lúc mọi nơi đo độ ẩm chỉ trong một thao tác, không tốn thời gian chuẩn bị mẫu.

Nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng

  • Đối với phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở, bạn cần thực hiện đo nhiều lần tại nhiều vị trí khác nhau rồi lấy kết quả trung bình để đảm bảo tính khách quan, chính xác cỉa kết quả đo.
  • Vì thiết kế điện cực nhọn, việc đo lường cần đâm sâu điện cực vào trong nguyên liệu, mẫu; điều này có thể làm hỏng mẫu.

 

Trên đây, THB Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng, nguyên lý vận hành và các ưu nhược điểm của nó. Bạn cần tư vấn và hỗ trợ các thông tin về các máy đo độ ẩm, máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc...các thông tin liên quan, ứng dụng và hướng dẫn sử dụng máy, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:  HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Zalo