Lỗi máy hàn điện tử thường gặp và cách sửa tại nhà

14:34 06/05/2021
Máy hàn bị cháy hoặc máy hàn bị rò điện là một trong những lỗi mà nhiều người thường gặp phải. Sau đây là cách xử lý các lỗi máy hàn điện tử mà thợ hàn nào cũng nên biết.
Chắc hẳn trong quá trình sử dụng máy hàn điện tử, kể cả thợ hàn lành nghề cũng sẽ có lúc gặp phải những lỗi kỹ thuật không mong muốn. Vậy nguyên nhân tại sao, cách sửa các lỗi thường gặp của máy hàn điện tử như thế nào? Sau đây, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn bạn một số cách xử lý những lỗi cơ bản này!

Máy hàn không hoạt động, có đèn báo OC

Máy đang hoạt động thì tự ngắt có thể là do nguồn điện của máy gặp sự cố như quá tải, quá áp,... Đây chính là tính năng an toàn để phòng ngừa những rủi ro xảy ra như chập điện, cháy nổ, giảm tuổi thọ của máy. Trong trường hợp này, hãy ngắt kết nối nguồn tối thiểu là 5 phút sau đó khởi động lại. Dấu hiệu nhận biết lỗi này chính là máy ngừng hoạt động và đèn cảnh báo OC quá tải sáng. 

Đèn báo OC trên máy hàn điện tử

Đèn báo OC trên máy hàn điện tử

Máy hàn bị cháy

Còn nếu máy không hoạt động và không nhận bất cứ dấu hiệu phản hồi nào, có thể là đã rơi vào tình trạng sau:

  • Nguồn điện chưa nào.
  • Rơ le của bo mạch nguồn đang bị mắc lỗi nào đó.
  • Do công suất máy cung cấp không đủ khi hàn với mối hàn quá lớn.
  • Do cục nguồn của máy hàn bị cháy tụ điện, diot, điện trở nhiệt bị hư hỏng, nguồn PCB bị trục trặc do cầu chỉnh lưu bị hư hỏng hoặc nguồn PCB bị hư hỏng. ... hay đứt cầu chì.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy hàn điện tử không hàn được, nếu đó là những lỗi hỏng bên trong như cháy linh kiện thì tốt nhất bạn đừng nên tự ý sửa chữa ở nhà, hãy đem máy đến trung tâm bảo hành chính hãng - nơi bạn đã mua để được hãng bảo hành lại, hoặc liên hệ với người bán hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Sửa máy hàn bị cháy

Nếu máy hàn bị cháy, không nên tự ý sửa tại nhà nếu bạn không có chuyên môn

Máy hàn bị rò điện

Để biết máy hàn bị rò điện, bạn sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra từ bên ngoài vỏ máy đến cọc hàn. 

Ví dụ như hình ảnh mô tả phía dưới, đo vỏ ngoài máy hàn khoảng 80V nghĩa là an toàn, không gây nguy hiểm cho người; còn đo cọc cắm thì đồng hồ hiển thị chập chờn, nghĩa là máy hàn này đã bị rò điện về xung (nên nhớ khi thử điện với que cắm đỏ, tay nắm đầu que den và đặt chân trần dưới đất).

Cách kiểm tra máy hàn bị rò điện

Cách kiểm tra máy hàn bị rò điện

Tiếp đến, bạn kiểm tra rò điện bên trong linh kiện tạo ra xung hàn (sò IGBT hoặc Moset), bởi vì có khả năng rò điện bắt nguồn từ đây. Ví dụ như trong trường hợp này bị rò điện từ lớp lót sò mới.

Thay lớp lót mới nếu lớp lót bị thủng

Thay lớp lót mới nếu lớp lót bị thủng

Máy hàn bị rò điện khá nguy hiểm, vì khi đã biểu hiện ra ngoài sẽ gây giật, thậm chí là nguy hại đến tính mạng. Vì vậy hiện nay nhiều người đã ưa chuộng sử dụng máy hàn chống giật. Để hiểu thêm về tính năng chống giật, hãy tham khảo bài viết "Tại sao máy hàn không giật?"

Đo điện khi máy hàn chống giật mở điện lên

Đo điện cho thấy rất an toàn khi máy hàn chống giật mở điện lên

Máy hàn bị yếu

Có thể dòng hàn chưa được điều chỉnh đúng với vật liệu hàn. Hãy tăng cường độ dòng hàn lên.

Kích thước dây điện vào quá nhỏ: Hãy thay loại dây khác có kích thước lớn hơn (1mm2 dây đồng chịu tải khoảng 5A).

Tiếp xúc điện không đảm bảo: Kiểm tra, xiết chặt các bulon từ điện nguồn đến máy.

Kéo máy hàn cách quá xa nguồn điện gây sụt áp: Nên dùng loại dây lớn.

Máy hàn quá xa cầu dao điện làm sụt điện áp trên đường dây. Vì vậy, khi kéo máy hàn xa cầu dao trên 15m phải dùng dây điện lớn hơn quy định càng lớn càng tốt để giảm trường hợp sụt áp trên dây dẫn.

Nguồn điện vào yếu: Nếu nguồn điện vào thấp hơn, thì quá trình hàn sẽ yếu đi, không đảm bảo chất lượng mối hàn (mối hàn lồi, độ thấm vào tấm hàn thấp, đường hàn hẹp), thậm chí là máy sẽ bị sụt áp, nếu nhiều lần diễn ra như vậy, sẽ gây hư hỏng máy. Lúc này hãy tăng cường độ dòng hàn lên đến mức đảm bảo đường truyền hàn tốt nhất. Nếu vẫn không được và trường hợp này xảy ra nhiều lần, bạn nên suy nghĩ đến việc lựa chọn máy hàn điện tử có công nghệ tốt hơn. Tham khảo: Máy hàn Hồng Ký cho phép hàn ngay cả điện yếu ± 15%, trong trường hợp nguồn điện bị sụt áp, máy sẽ tự ngưng hoạt động để bảo vệ tuổi thọ cho máy. 

Các lỗi máy hàn điện tử​ khác

Tại sao tia lửa hàn bắn tóe nhiều?

Với cường độ dòng điện cao, đường hàn bị rộng sẽ gây ra hiện tượng bắn tia lửa nhiều. Để tránh hiện tượng này, hãy điều chỉnh thấp cường độ dòng hàn xuống ở mức cân bằng, vì độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng.

Đối với trường hợp hàn que, các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo nên điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0,0254mm đường kính que hàn.

Máy hàn kêu to và cách sửa

Trong trường hợp máy hàn kêu to bất thường, có thể do các bulon bị lỏng gây ra tiếng lớn, hãy thử siết chặt lại. Nếu máy vẫn kêu ù ù mà không tìm ra được lỗi, hãy đến trung tâm sửa chữa bảo hành để được kiểm tra lại.

Các mối nối điện bị nóng cháy đen

Do không siết chặt các điểm tiếp xúc bằng bu lông, trường hợp này bạn dùng giấy nhám chà sạch chỗ bị cháy đen và siết chặt lại, hoặc nếu các điểm nối bị hỏng nặng bạn cần liên hệ với trạm bảo hành để thay mới các tiếp điểm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Máy hàn điện tử bị hư đến từ rất nhiều nguyên nhân

Máy hàn điện tử bị hư đến từ rất nhiều nguyên nhân

Hi vọng qua bài viết "các lỗi máy hàn điện tử", bạn sẽ tìm ra được lỗi tại sao máy hàn điện tử bị hư và cách sửa phù hợp, tuy nhiên lời khuyên chân thành nhất vẫn là nên đưa ra tiệm sửa chữa để được xử lý cho đúng.

Khi mua máy hàn tại đại lý chúng tôi, máy hàn của bạn sẽ được bảo hành ngay cả khi hết thời hạn bảo hành. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không? Thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không?

Tìm hiểu thợ hàn cần biết hàn Tig có bị vô sinh không để hiểu thêm về nghề hàn cũng như bảo vệ sức khỏe. Cách hạn chế mối nguy hiểm đến sức khỏe trong nghề hàn, hàn Tig, hàn Mig giúp bạn có được sức khỏe tốt, tránh các tác nhân gây hại khi hàn.

Hướng dẫn sửa máy hàn MIG đơn giản khi gặp các lỗi phổ biếnHướng dẫn sửa máy hàn MIG đơn giản khi gặp các lỗi phổ biến

Phương pháp hàn MIG là kỹ thuật khó, đòi hỏi thợ hàn cần có kỹ thuật cao, dày dặn kinh nghiệm và sự khéo léo, nếu không rất dễ xảy ra lỗi. Hãy cùng maydochuyendung.com sửa máy hàn MIG khi gặp các lỗi cơ bản và phổ biến.

Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹpKỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Nguyên nhân máy hàn bị yếu - Cách sửa máy hàn điện tử bị yếuNguyên nhân máy hàn bị yếu - Cách sửa máy hàn điện tử bị yếu

Nguyên nhân máy hàn bị yếu từ lỗi hỏng do nguồn điện không ổn định hay máy hàn bị hỏng hóc. Tham khảo cách sửa máy hàn điện tử bị yếu cơ bản để máy hàn hoạt động tốt cho mối hàn đẹp, bền chắc.

Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuậtCách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật

Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Nguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóngNguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóng

Đèn báo lỗi OC trên máy hàn sáng đỏ cũng là lúc máy không thể hoạt động được nữa. Lỗi cảnh báo này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do máy hàn bị hoạt động quá tải, nhưng cũng có thể là do mạch điện tử bên trong bị hỏng, cần phải thay mới linh kiện bên trong.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo