Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật

11:25 16/12/2022
Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Để trở thành một thợ hàn Mig giỏi thì điều đầu tiên phải nắm được cách sử dụng máy hàn Mig và học được cách hàn Mig cơ bản như sau:

Cách lắp đặt máy hàn Mig

Sử dụng máy hàn Mig không khó, chỉ cần thao tác lắp đặt đúng như yêu cầu sau đây.

Máy Đo Chuyên Dụng sẽ sử dụng máy hàn Jasic làm ví dụ để thực hiện thao tác lắp đặt máy. Các bạn có thể tham khảo thêm hình minh họa để hiểu hơn.

Các bước thao tác này có thể áp dụng cho cả máy hàn Mig Hồng Ký hay máy hàn Weldcom.

Bước 1: Lắp cuộn dây hàn vào máy hàn.

Đối với máy hàn Mig có cuộn dây lắp đặt bên trong máy, bạn mở nắp bên thành máy lên, sau đó mở lần lượt chốt trục giữ cuộn dây hàn và chốt trục tua dây hàn. 

Các bộ phận quan trọng trên máy hàn Mig

Các bộ phận quan trọng trên máy hàn Mig

Tiếp đến lắp cuộn dây hàn vào trục và di chuyển theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Nhớ lắp đúng khớp trục trên máy hàn, sau đó đóng khóa trục cố định cuộn dây lại. 

Trên trục chưa cuộn dây hàn Mig luôn có khóa trục cố định

Trên trục chưa cuộn dây hàn Mig luôn có khóa trục cố định

Nếu bạn sử dụng cuộn dây 0,8mm thì tiến hành kiểm tra bánh xe tải dây đã lắp đúng rãnh 0,8mm chưa. Trên bánh xe tải dây sẽ có V0.8, bạn cho mặt này vào bên trong rồi vặn khóa trục lại. Tương tự nếu sử dụng cuộn dây 1.0mm thì cho mặt có chữ V1.0 úp vào bên trong. 

Lắp đúng bánh xe tải dây vào bộ phận ra dây

Lắp đúng bánh xe tải dây vào bộ phận ra dây

Tiếp theo, luồn dây hàn vào lỗ và cho qua bánh xe tải dây rồi đi qua jack cắm súng hàn lòi khoảng 2 - 2,5cm. Cuối cùng chốt trục tua dây hàn lại và đóng nắp máy hàn lại.

Bước luồn dây hàn Mig qua các chi tiết trên máy hàn Mig

Bước luồn dây hàn Mig qua các điểm nối trên máy hàn Mig

Dây hàn được nối ra đầu jack cắm súng hàn Mig

Dây hàn được nối ra đầu jack cắm súng hàn Mig

Bước 2: Lắp đặt, kết nối dây dẫn vào máy hàn Co2.

Lắp dây súng hàn vào đúng jack cắm trên máy hàn Mig. Nên nhớ lắp đúng các vị trí tiếp xúc ống dây, van khí. Sau khi lắp đúng khấc rồi, tiến hành vặn chặt lại để tránh rò khí. 

Lưu ý nhớ lắp đúng khớp và vặn chăn đầu vặn để tránh rò rỉ

Lưu ý nhớ lắp đúng khớp và vặn chăn đầu vặn để tránh rò rỉ

Tiếp theo lắp kẹp mass vào jack cắm như hình dưới.

Cổng nối súng hàn Mig và kẹp mass trên máy hàn Mig

Cổng nối súng hàn Mig và kẹp mass trên máy hàn Mig

Lắp đồng hồ khí vào bình khí, nên dùng cờ lê để vặn chặn các điểm nối tiếp xúc để tránh bị rò khí. Sau đó chỉnh lưu lượng khí sao cho viên bi nhảy lên số 5 là vừa. 

Cách lắp đồng hồ khí Co2 vào bình khí Co2

Cách lắp đồng hồ khí Co2 vào bình khí Co2

Điều chỉnh khí Co2 ra để bảo vệ cho mối hàn

Điều chỉnh khí Co2 ra để bảo vệ cho mối hàn, viên bi nhảy lên số 5 là vừa

Ống nối khí còn lại sẽ được cắm vào phía sau máy (dùng tua vít để vặn chặt lại ống nối khí để tránh bị rò khí). Sau đó cắm phích cắm của đồng hồ khí vào ổ cắm 36V phía sau máy. 

Cần vặn chặt để tránh bị rò rỉ khí Co2

Cần vặn chặt để tránh bị rò rỉ khí Co2

Bước 3: Lắp dây hàn vào súng hàn

Tháo súng ra và kiểm tra béc hàn đã đúng kích thước chưa, nếu hàn cuộn dây 0.8 thì chọn béc hàn loại 0.8. Sau đó các bạn ấn nút tua dây cho đến khi dây hàn lòi ra khỏi đầu miệng súng. 

Lúc này, lắp béc hàn lại và lắp vỏ súng hàn vào. 

Chừa dây hàn ra ngoài vỏ súng hàn khoảng 5mm là vừa rồi sau đó dùng kìm cắt đi. 

Các bước lắp súng hàn khí Co2

Các bước lắp súng hàn khí Co2

Cuối cùng, chúng ta cắm dây điện vào nguồn 220V và bật công tắc lên. Như vậy là chúng ta vừa thực hiện cách sử dụng máy hàn Mig - cụ thể là lắp đặt cho máy hàn Mig Jasic MIG 200 J03.

Cách chỉnh thông số máy hàn Mig

Muốn nắm được cách chỉnh dòng điện máy hàn Mig, đầu tiên phải hiểu rõ được các nút điều khiển trên máy. Tùy vào hãng sản xuất mà mỗi dòng máy hàn khí Co2 sẽ có giao diện bảng điều khiển khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn có chung những quy tắc điều chỉnh như sau:

  • Tốc độ ra dây nhanh hay chậm.
  • Điều chỉnh (V) lửa hàn mạnh hay yếu.
  • Nếu là máy hàn Mig đa năng sẽ có thêm công tắc hàn que (hoạt động tương tự như máy hàn que điện tử) và hàn Mig. 
  • Nếu là máy hàn Mig không dùng khí sẽ có thêm nút lựa chọn Mig không dùng khí/hàn khí Co2.

Bảng điều khiển trên máy hàn Mig Hồng Ký

Bảng điều khiển trên máy hàn Mig Hồng Ký

Đối với máy hàn Hồng Ký, người dùng sẽ rất dễ sử dụng vì đều có chú thích bằng Tiếng Việt. Còn ở máy hàn Jasic hay máy hàn Weldcom,... thì chỉ có chú thích bằng kí hiệu hoặc Tiếng Anh, nên người dùng phải đọc sách HDSD mới biết cách sử dụng. 

Tùy vào chất liệu hàn và độ dày vật liệu cần hàn mà sẽ điều chỉnh Volt hàn và độ ngấu khác nhau. Đối với người mới tập hàn, bạn nên điều chỉnh từ thấp đến cao, nếu thấy chưa đủ lửa, thì vặn to thêm, nhích từ từ đến khi đạt đủ yêu cầu thì thực hiện hàn. Tương tự độ ngấu và tốc độ ra dây cũng vậy.

Bảng điều khiển trên máy hàn Mig Jasic

Bảng điều khiển trên máy hàn Mig Jasic

Cách hàn Mig đúng kỹ thuật

Thao tác hàn Mig 

Có một vấn đề mà nhiều thợ hàn Mig mới thường gặp phải là mối hàn không dính, khi hàn súng hàn bị văng ra, đó là bởi vì súng hàn để xa vật hàn. Nên để súng hàn, cụ thể dây hàn nằm trong súng hàn Mig cách vật hàn khoảng 1 - 2mm là sẽ cho mối hàn đẹp.

Đối với hàn khí Co2, khi bóp buông nhanh cò súng, mối hàn vẫn sẽ có độ ngấu mạnh. Nhưng đối với máy hàn Mig không dùng khí nếu vẫn thực hiện thao tác hàn như vậy thì 2 vật hàn sẽ khó ăn vào nhau, mối hàn có độ ngấu thấp. Vì vậy đối với máy hàn Mig không dùng khí nên bóp và giữ cò lâu hơn (giữ khoảng 2 giây) rồi buông, di chuyển súng hàn đi đều tay, như vậy mối hàn sẽ có độ ngấu, đẹp như mong muốn. 

Thử hàn Mig không dùng khí

Thử hàn Mig không dùng khí 

Cách chỉnh dòng điện máy hàn Mig

Sẽ ra sao nếu điều chỉnh dòng hàn Mig không đúng chuẩn?

Chỉnh dòng điện không đúng sẽ làm cho mối hàn một là không đủ độ ngấu; hai là mối hàn bị bắn tóe, không đẹp và ba là mối hàn bị dẹt do chỉnh dòng hàn quá khỏe. 

Mối hàn đẹp khi điều chỉnh dòng điện tương đối chuẩn sẽ có bề mặt nhẵn, không bị bắn tóe. 

So sánh mối hàn Mig đạt chất lượng và mối hàn Mig không đạt chất lượng

So sánh mối hàn Mig đạt chất lượng và mối hàn Mig không đạt chất lượng

Cách điều chỉnh dòng điện máy hàn Mig:

Sau đây là cách chỉnh dòng điện máy hàn Mig theo kim loại phổ biến nhất là sắt, bạn có thể dựa vào đây để tham khảo:

Ví dụ sắt dày 1,2m: Có thể thiết lập tốc độ ra dây bằng cách vặn volume ở mức số 3 hoặc 4; lửa hàn (V) số 4. Nếu khi hàn thấy mạnh điện quá thì bạn giảm lửa hàn xuống mức 3 hoặc 3,5. Còn tốc độ dây có thể giữ nguyên hoặc giảm xuống một xíu. 

Tương tự với loại sắt dày hoặc mỏng hơn, các bạn tăng hoặc giảm lửa hàn và tốc độ ra dây cho phù hợp. 

Xem thêm: Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?

Mối hàn Mig có khí dựa trên mức điều chỉnh đã được thiết lập như trên hướng dẫn

Kết quả mối hàn Mig có khí dựa trên mức điều chỉnh đã được thiết lập như trên hướng dẫn

Như vậy là maydochuyendung.com vừa hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig, hi vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hàn cho mình. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về giá máy hàn sắt hay giá máy hàn Tig có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Các loại máy hàn Mig bán chạy và giá tốt nhất năm 2023Các loại máy hàn Mig bán chạy và giá tốt nhất năm 2023

Các loại máy hàn Mig tốt và bán chạy nhất hiện nay phải kể đến như thương hiệu máy hàn Mig Hồng Ký, máy hàn Jasic, máy hàn Weldcom hay các dòng máy hàn Mig Nhật Bản như Sasuke, Kenmax. Trong số đó nổi bật là 5 mã máy đang được nhiều khách hàng đánh giá rất cao nhưng lại có giá thành "khiêm tốn".

Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?Cách hàn inox bằng máy hàn Mig, nên dùng khí bảo vệ gì?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có đẹp không? Cách hàn inox bằng máy hàn Mig như thế nào là đúng kỹ thuật và nên dùng khí bảo vệ gì là tốt nhất? Maydochuyendung sẽ giải đáp trong bài viết này!

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, NikenMáy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken,... thì nên dùng khí bảo vệ CO2, Argon hay hỗn hợp khí và nếu hỗn hợp khí thì tỉ lệ bao nhiêu là đáp ứng đúng yêu cầu? Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng mối hàn cho ra có đẹp hay không.

Top 3 máy hàn Mig không dùng khí giá rẻTop 3 máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ

Máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ, chất lượng tốt là 2 yếu tố mà khách hàng nào cũng muốn khi chọn mua sản phẩm. Sau đây là top 3 máy hàn Mig không cần khí đáng mua nhất, bạn nên tham khảo để có được sự lựa chọn tốt hơn.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn Mig không dùng khí có tốt không? Top 3 máy hàn mig bán chạyMáy hàn Mig không dùng khí có tốt không? Top 3 máy hàn mig bán chạy

Máy hàn Mig không dùng khí là một trong những máy hàn sắt, inox mỏng rất tốt, hồ quang ra ổn định cho chất lượng mối hàn tốt, đặc biệt là nó có thể thao tác hàn nhanh và dễ hơn máy hàn que.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo