Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

11:14 17/08/2021
Máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là nguyên nhân do đâu? Lỗi nằm ở đâu? Cần phải nắm được điều này để sửa lỗi dễ hơn. Sau đây là cách sửa máy hàn không chỉnh được dòng hàn một cách chi tiết nhất.

Máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là một trong những lỗi thường gặp, lỗi này có nghĩa là bị mất dòng hàn và không thể điều chỉnh dòng hàn ra. 

Cách kiểm tra dòng hàn có ra hay không?

Đầu tiên, cắm điện và bật công tắc lên cho máy hoạt động, sau đó điều chỉnh chiết áp dòng hàn ở một ngưỡng nào đó để kiểm tra bao nhiêu (V) ra. Đối với máy hàn đa năng thì nên thử dòng điện ra ở cả 2 chức năng hàn làm việc khác nhau. 

Khi đo, nếu kim đồng hồ đo điện nhảy lên, nghĩa là có dòng hàn vẫn ra bình thường. Tuy nhiên, vẫn cần phải hàn thử để xem có điều chỉnh được dòng hàn hay không? 

Cần sử dụng đồng đồ đo vạn năng để kiểm tra

Cần sử dụng đồng đồ đo vạn năng để kiểm tra 

Khi hàn cần liên tục điều chỉnh chiết áp để xem dòng hàn có thực sự đang hoạt động. Các bạn đừng quan tâm vào màn hình hiển thị dòng hàn bởi chưa chắc dòng hàn trên màn hình thay đổi nghĩa là chức năng điều chỉnh dòng vẫn hoạt động tốt, mà dấu hiệu nhận biết chính xác nhất ở đây là quan sát quá trình hàn thực tế, khi tăng dòng hàn, tia lửa điện sẽ mạnh lên, độ bắn tóe cao và ngược lại dòng hàn thấp thì ít bắn tia lửa hàn. 

Vì vậy, nếu tia lửa điện không thay đổi khi bạn liên tục điều chỉnh dòng hàn thì có nghĩa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng và cần phải tiến hành sửa.

Phải hàn thử mới biết máy hàn điện tử có bị hỏng dòng hàn hay không?

Phải hàn thử mới biết máy hàn điện tử có bị hỏng dòng hàn hay không?

Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Đi tìm nguyên nhân máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Máy hàn điện tử sau một thời gian nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng lỗi, trong đó lỗi máy hàn không chỉnh được dòng là khá phổ biến. Ngoài ra, sử dụng máy hàn điện tử không chính hãng, thì khả năng xảy ra lỗi này cũng cao hơn. 

Để sửa lỗi máy hàn không chỉnh được dòng một cách chính xác nhất, thì cần phải tiến hành "bắt bệnh" trước là lỗi từ đâu, nguyên do. 

Bước 1: Tháo Jack phản hồi dòng và đo 2 con Diot xem đã hỏng hay chưa, điện trở còn hay không, bởi tác dụng của nó là cung cấp điện cho chiết áp. Ví dụ máy hàn có 8.2KVA thì đặt dòng hàn đo là 1kVA, tiến hành đo chiều thuận trước nếu vấn tốt thì đo ngược chiều dẫn.

Nếu nó vẫn còn hoạt động tốt thì cắm jack phản hồi lại và sẽ tiến hành kiểm tra đường chiết áp.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóng.

Kiểm tra diot phản hồi dòng

Kiểm tra diot phản hồi dòng

Bước 2: Kiểm tra nguội hay còn gọi là hiệu chỉnh dòng hàn: Cần đo ở những bộ mạch liên quan đến dòng hàn bao gồm: chiết áp điều chỉnh hàn; chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn.

Kiểm tra chiết áp xem còn hoạt động không

Kiểm tra chiết áp khống chế dòng hàn xem còn hoạt động không

Đầu tiên sẽ đo chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn.

Bật công tắc máy hàn lên, đưa dải đo đồng hồ đo điện về 10 VDC, tiến hành đo 2 chân ngoài cùng của chiết áp. Nếu kết quả trả về từ 4 - 8V (đối với máy hàn Mosfet) hoặc 2V - 8V (đối với máy hàn IGBT) nghĩa là không sao. Còn nếu dưới ngưỡng này thì nghĩa là dòng hàn bị yếu. Ví dụ nếu đo được 3,5V thì nghĩa là dòng hàn khỏe còn 2,5V nghĩa là dòng hàn khống chế đầu ra là bị yếu.

Tiếp tục cho 1 chân đo cố định và 1 chân để đo chiết áp bên cạnh rồi xoay núm vặn (hiệu chỉnh chiết áp) để kiểm tra xem dòng hàn có thay đổi không, nếu không nghĩa là máy hàn điện tử không chỉnh được dòng là do chiết áp bị hỏng.

Tiến hành cho chân chiết áp

Tiến hành đo chân chiết áp

Thư 2 sẽ đo chiết áp dòng hàn.

Bạn đặt dòng hàn đo là 1kVA và đo 2 chân ngoài cùng rồi đo chân giữa của jack cắm chiết áp, nên xoay núm vặn để xem dòng hàn có thay đổi không. Nếu kim đồng hồ không nhảy nghĩa là chiết áp bị hỏng và ta cần tiến hành thay mới chiết áp dòng hàn. 

Tiến hành đo chiết áp dòng hàn

Tiến hành đo chiết áp dòng hàn

Cách sửa máy hàn điện tử không chỉnh được dòng

Bước 1: Tiến hành thay chiết áp mới

Bạn có thể dễ dàng mua chiết áp mới cho máy hàn trên thị trường. Đầu tiên tháo chiết áp cũ ra và đấu nối dây vào chiết áp mới rồi tiến hành hàn lại.

Hàn dây chiết áp vào chiết áp mới

Hàn dây chiết áp vào chiết áp mới

Tiếp tục đo lại chiết áp mới (2 chân ngoài cùng và chân giữa) nếu kim đồng hồ nhảy lên và biến thiên lên/xuống khi xoay núm vặn chiết áp nghĩa là có dòng hàn đã ra vào ổn định.

Khi kiểm tra chiết áp mới đã "ok" sẽ tiến hành lắp vào máy. 

Tiếp tục kiểm tra lại chiết áp sau khi thay mới đã có dòng hàn vào hay chưa

Tiếp tục kiểm tra lại chiết áp sau khi thay mới đã có dòng hàn vào hay chưa

Bước 2: Thay thế chiết áp khống chế tinh chỉnh dòng hàn

Như kiểm tra ban đầu, thì chiết áp khống chế dòng hàn bị yếu < 2.5V, nếu không thay mới thì kể cả đã thay lắp chiết áp mới rồi cũng sẽ hàn bị yếu, không đủ dòng hàn để kéo được que hàn tối đa. 

Địa chỉ sửa máy hàn bị lỗi

Việc sửa chữa máy hàn khi dòng hàn bị yếu hay không chỉnh được dòng hàn khá phức tạp, đặc biệt là đối với người mới và chưa có kinh nghiệm trong việc sửa chữa. Chưa kể, việc tự thay thế và sửa chữa máy hàn tại nhà nếu không có kinh nghiệm sẽ khiến "bệnh tình" của máy trầm trọng hơn. Cách sửa chữa trên chỉ khuyến khích cho thợ sửa máy hàn mới học nghề. Vì vậy, nếu bạn là thợ hàn chưa có kinh nghiệm trong sửa chữa máy móc, thì thay vì tự sửa lại nhà, bạn có thể mang ra tiệm sửa chữa máy hàn để được xử lý. 

Bạn có thể search google "sửa máy hàn + địa chỉ" để tìm ra được cửa hàng sửa chữa uy tín. Còn đối với khách hàng mua máy hàn tại maydochuyendung.com, bạn có thể mang máy qua địa chỉ sau đây để được chúng tôi hỗ trợ. 

  • 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  • 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Nếu lỗi do nhà sản xuất trong thời hạn bảo hành, thì sẽ được miễn phí sửa chữa, còn nếu quá thời gian bảo hành thì chúng tôi sẽ tính phí do hãng đưa ra. 

Hi vọng qua bài viết này, thợ lính mới sẽ có thêm cho mình kinh nghiệm sửa máy hàn bỏ túi. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn Tig, hàn que, hàn Mig các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Những mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹpNhững mối hàn đẹp nhất - Cách hàn mối hàn đẹp

Tiêu chuẩn mối hàn đẹp được đánh giá qua độ đồng đều, độ bền chắc, độ dẻo dai,... Cách hàn mối hàn đẹp và hình ảnh mối hàn đẹp giúp bạn có thêm các kỹ thuật hàn để nâng cao tay nghề.

Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹpKỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọcCách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọc

Muốn hàn mặt bích đúng chuẩn thì đầu tiên phải điều chỉnh sao cho mặt bích luôn vuông góc với ống nối để đảm bảo hạn chế sai lệch trong quá trình lắp ráp hệ thống ống nước về sau. Bên cạnh đó, mối hàn mặt bích cũng cần phải được chú ý khi thao tác hàn, để cho kết quả tốt nhất.

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"Hướng dẫn cách hàn vảy cá cho mối hàn đều đẹp "nghệ thuật"

Để hàn vảy cá đẹp, đòi hỏi thợ hàn có phải những ngón tay cực kì linh hoạt. Hàn vảy cá là kỹ thuật hàn lắc tay theo đường zíc zắc một cách đồng đều, thuần thục. Muốn mối hàn vảy cá được chắc chắn hơn, có thể thực hiện thêm một lớp chồng lên trên.

Nguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóngNguyên nhân và cách sửa máy hàn báo lỗi OC nhanh chóng

Đèn báo lỗi OC trên máy hàn sáng đỏ cũng là lúc máy không thể hoạt động được nữa. Lỗi cảnh báo này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do máy hàn bị hoạt động quá tải, nhưng cũng có thể là do mạch điện tử bên trong bị hỏng, cần phải thay mới linh kiện bên trong.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo
FB Message