Nguyên nhân máy hàn bị yếu - Cách sửa máy hàn điện tử bị yếu

11:36 16/04/2021
Nguyên nhân máy hàn bị yếu từ lỗi hỏng do nguồn điện không ổn định hay máy hàn bị hỏng hóc. Tham khảo cách sửa máy hàn điện tử bị yếu cơ bản để máy hàn hoạt động tốt cho mối hàn đẹp, bền chắc.

Các mối hàn của bạn luôn không đạt chất lượng do que hàn ra lửa yếu, máy hàn không cung cấp đủ điện năng, máy hàn bị yếu. Khi đó, bạn bắt buộc cần phải xử lý nguyên nhân máy hàn điện tử lửa yếu. Vậy nguyên nhân máy hàn điện tử bị yếu là gì? Cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây. 

Nguyên nhân máy hàn điện tử yếu

Khi tìm hiểu nguyên nhân máy hàn điện tử ra lửa yếu, bạn sẽ thấy các nguyên nân chính đều liên quan đến nguồn điện. Đồng thời, nguyên nhân chọn sai loại que hàn cũng có thể gây ra hiện tượng máy hàn điện tử bị yếu. Dưới đây là một số những lý do gây hiện tường máy hàn yếu. 

  • Sử dụng nguồn điện không ổn định, chập chờn khiến cho máy hàn không ra điện, hoạt động không liên tục.
  • Khi chọn loại que hàn có đường kính que hàn lớn hơn so với máy hàn, khiến máy nhanh bị nóng và tự động ngắt mạch điện. 
  • Lựa chọn sai qua hàn so với loại máy hàn đang sử dụng, ví dụ đường kính que hàn lớn so với công suất của máy hàn. 

Máy hàn bị yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau, que hàn bị dính

Máy hàn bị yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau, que hàn bị dính

Ví dụ, các loại máy hàn que điện tử công suất từ 5.4KVA - 6.5KVA thường kích hợp với que hàn có đường kính từ 1.5mm - 3.2mm. Khi chọn que hàng có đường kính lớn hơn 3.2mm sẽ khiến máy hàn điện tử bị yếu. 

Từ các nguyên nhân khiến máy hàn bị yếu, bạn có thể lên kế hoạch sửa máy hàn điện tử bị yếu. Dưới đây là những hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu được giản, nhanh chóng, đảm bảo an toàn. 

Xem thêm: Cách sửa khi đèn máy hàn báo lỗi OC

Hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu

Khi máy hàn điện tử không vào điện, không ra điện hay hàn yếu, bạn chắc chắn cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp khôi phục lại khả năng vận hành ổn định cho máy phục vụ công việc hàn liên tục không tốn thời gian. 

Tăng mức dòng điện hàn

Trong trường hợp dòng điện của máy hàn bị yếu, không thực hiện hàn được. Bạn có thể điều chỉnh mức dòng hàn lên mức cao hơn để tăng dòng điện hàn. 

Đa số các loại máy hàn hiện nay đều có núm điều chỉnh dòng hàn. Do vậy, bạn chỉ cần thực hiện xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để tăng dòng điện hàn. Sau đó, bạn thực hiện kiểm tra máy hàn có còn bị yếu không. 

Tăng mức dòng hàn của máy lên cao

Tăng mức dòng hàn của máy lên cao

Kiểm tra di-ốt của máy hàn

Trong trường hợp đi-ốt bị chế sẽ khiến máy hàn điện tử bị yếu. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra đi-ốt còn sống hay đa chết. Nếu đi-ốt còn sống thì trên đồng hồ vạn năng sẽ có mức điện áp bằng nhau. 

Ngược lại, nếu di-ốt đã chết sẽ không hiển thị điện áp trên đồng hồ. Trong trường hợp này, bạn nên thay một đi-ốt mới để đảm bảo máy hàn hoạt động với dòng điện áp bình thường. 

Kiểm tra đi ốt, chiết áp, bo mạch của máy

Kiểm tra đi ốt, chiết áp, bo mạch của máy

Sửa dây dẫn nguồn của máy hàn

Nếu bạn sử dụng nguồn điện lớn từ 10A trở lên, nhưng dây dẫn nguồn điện của máy hàn lại quá nhỏ, khiến dây không thể chịu tải được, gây sự cố máy hàn điện tử không vào điện hoặc điện áp yếu.

Khi đó, bạn nên thay lại dây dẫn nguồn đảm bảo tiết diện phù hợp với cường độ dòng điện cũng như điện áp sử dụng. Đây cũng là một trong những cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu để khắc phục, đảm bảo máy hàn hoạt động ổn định.  

Nguồn điện vào máy hàn thấp

Đối với trường hợp nguồn điện vào máy hàn thấp ( khoảng 20%) sẽ khiến máy hàn điện tử bị yếu. Khi đó, bạn có thể xoay núm để tăng đường độ dòng hàn. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu tăng nguồn điện vào máy nhưng máy vẫn không thể hoạt động. 

Khi đó, bạn có thể lựa chọn mua một sản phẩm máy hàn mới hoạt động khi nguồn điện thấp. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại máy hàn điện tử đáp ứng được yêu cầu sử dụng. 

Nguồn điện của máy không ổn định khiến máy hàn điện tử hàn yếu

Nguồn điện của máy không ổn định khiến máy hàn điện tử hàn yếu

Sửa máy hàn điện tử hàn yếu do công suất không đủ

Khi máy hàn điện tử có công suất không đủ so với nguồn điện, máy hàn không đúng với nguồn điện. Ví dụ, máy hàn 220V, công suất 6.5 KVA nhưng bạn sử dụng cho dòng điện 380V. 

Bạn sẽ cần chuyển đổi từ dòng điện 380V sang dòng điện 220V để máy hoạt động ổn định, tao ra được dòng điện ổn định cho máy hàn làm việc đạt hiệu quả nhất. Bạn có thể sử dụng những thiết bị chuyển đổi dòng điện như máy biến áp, lioa,... 

Ngoài những hướng dẫn cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu, bạn cũng có thể thay một máy hàn mới với các dòng từ máy hàn que điện tử, máy hàn Mig hay máy hàn Tig. . Đặc biệt, những máy hàn điện tử cao cấp hiện nay đều có khả năng hoạt động ổn định ngay cả khi dòng điện yếu. 

Xem thêm: Nguyên nhân dính que hàn và cách khắc phục

Những loại máy hàn hoạt động tốt khi dòng điện yếu

Nếu máy hàn của bạn đã quá cũ, mắc nhiều lỗi hỏng hóc khiến cho máy bị yếu. Bạn có thể lựa chọn phương án thay thế máy hàn mới để tiết kiệm chi phí sửa chữa. 

Máy hàn Hồng Ký 200A

Giá tham khảo: 3.350.000 đồng

Máy hàn Hồng Ký 200A là dòng máy hàn que có thể hàn được que hàn 3.2mm liên tục trong thời gian dài. Hồng Ký HK200A sử dụng công nghệ Mosfet tạo khả năng hàn bền bỉ, máy khỏ, tuổi cao hơn so với dòng máy hàn truyền thống.  

Máy hàn Hồng Ký 200A có khả năng làm việc ổn định

Máy hàn Hồng Ký 200A có khả năng làm việc ổn định 

Đặc biệt, máy hàn Hồng Ký có khả năng hoạt động tốt, cung cấp dòng điện ổn định ngay cả khi điện yếu >180V để đảm bảo mối hàn sáng, đẹp. Máy hàn có công suất 7KVA, hoạt động mạnh mẽ, công suất hoạt động đạt hiệu suất trên 85%. Máy có thể được sử dụng để làm sắt, thép, inox dày. Bạn có thể sử dụng máy trong các nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ.  

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

Giá tham khảo: 3.900.000 đồng. 

Tiếp tục là một sản phẩm đến từ thương hiệu máy hàn Tig giá rẻ của hãng Hồng Ký chất lượng cao là máy hàn HK TIG 200E. Đây vừa là máy hàn Tig vừa có thể hàn dũa, vừa có thể hàn khí Argon. Máy hàn được đảm bảo vệ độ bền hoạt động với công suất 7 KVA, làm việc ổn định. 

Hồng Ký HK Tig 200E độ bền cao, hoạt động tốt khi nguồn điện yếu

Hồng Ký HK Tig 200E độ bền cao, hoạt động tốt khi nguồn điện yếu

Máy hàn HK TIG 200E có hiệu suất làm việc cao trên 85%. Máy có thể hàn được liên tục que hàn có đường kính 1.6mm và que hàn 3.2mm. Ngoài ra, máy được sản xuất với công nghệ inverter tiết kiệm điện năng lên tới 50%.

Thiết bị cũng có khả năng hàn ổn định, mối hàn ngấu sâu ngay cả khi nguồn điện không ổn định hoặc điện áp thấp hơn 180V. Máy hàn tig được sử dụng thích hợp để hàn inox, hàn nhôm trong các xưởng cơ khí, công trình xây dựng,... 

Máy hàn điện tử Jasic tig 200S

Giá tham khảo: 4.430.000 đồng.

Tiếp tục là một trong máy hàn tig có khả năng làm việc khi xuất hiện dòng điện không ổn định, nguồn điện yếu chính là Jasic tig 200S. Đây là loại máy hàn thuộc thương hiệu máy hàn Jasic có độ bền cao, công suất mạnh mẽ.  

Máy hàn Jasic hoạt động mạnh mẽ, độ bền cao hàn tốt khi điện yếu

Máy hàn Jasic hoạt động mạnh mẽ, độ bền cao hàn tốt khi điện yếu

Jasic Tig 200S có công suất làm việc 6.6 KVA có thể hàn được nhiều kim loại dày với độ dày từ 0.3mm - 8mm. Jasic tig 200S có hồ quang ổn đinh, mối hàn có được độ ngấu sâu, độ bền chắc. Máy thích hợp để hàn inox với các độ dày khác nhau, hàn nhôm hiệu quả để dùng trong xưởng hàn inox, hàn lan can, cầu thang,...

Tìm hiểu những nguyên nhân và cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu cơ bản sẽ giúp bạn có thể khắc phục sự cố. Từ đó, máy có thể hoạt động ổn định để thực hiện công việc hàn đảm bảo chất lượng, có được độ bền cao. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ đến Maydochuyendung.com để được tư vấn chọn mua loại máy hàn có độ bền cao, làm việc ổn định ngay cả khi dòng điện yếu, máy bị chập chờn. 

Tags:
Tin liên quan
Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

So sánh máy hàn Jasic và Hồng Ký, thương hiệu máy hàn nào tốt hơn?So sánh máy hàn Jasic và Hồng Ký, thương hiệu máy hàn nào tốt hơn?

Máy hàn Jasic và máy hàn Hồng Ký là hai hãng máy hàn nổi tiếng nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Hồng Ký và Jasic, để xem rằng ưu nhược điểm của từng dòng thương hiệu này như thế nào và nên lựa chọn máy hàn hãng nào tốt nhất nhé!

Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuậtCách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật

Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹpCách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp là phải đảm bảo thiết lập được dòng hàn phù hợp với loại vật liệu và độ dày vật liệu; điều chỉnh lưu lượng khí bảo vệ ra phù hợp để tránh lãng phí hoặc tránh trường hợp ra quá ít khiến mối hàn không được sáng, đẹp.

Có nên mua máy hàn cũ không? Cách chọn mua máy hàn cũCó nên mua máy hàn cũ không? Cách chọn mua máy hàn cũ

Mua máy hàn cũ đã qua sử dụng là cách mà nhiều khách hàng lựa chọn. Liệu đây có phải cách mua hàng thông thái. Mua máy hàn cũ giá rẻ có những ưu điểm gì và rủi ro như thế nào? Sau đây là cách chọn mua máy hàn cũ giúp bạn hạn chế tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuậtCách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Muốn thực hiện hàn que đúng kỹ thuật, bạn cần tuân thủ trình tự các bước từ khâu chuẩn bị, những lưu ý trước khi thực hiện hàn que cho đến nắm rõ các thao tác làm việc với máy. Còn để trở thành một thợ cơ khí hàn que lành nghề, bạn cần phải luyện hàn thật nhiều và đúc kết được kinh nghiệm sau mỗi lần hàn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo