Cách hàn bàn sắt đơn giản dễ thực hiện tiết kiệm chi phí

11:34 16/04/2021
Cách hàn bàn sắt đơn giản dễ thực hiện tiết kiệm chi phí để có thể tự hàn tại nhà giúp bạn có đồ nội thất bền đẹp. Thợ mới có thể tham khảo để có thêm hiểu biết tự làm bàn ghế sắt nhanh chóng, nâng cao tay nghề.

Bạn là thợ hàn hay gia đình có máy hàn và biết cách sử dụng máy cũng như kỹ thuật hàn. Bạn có thể tham khảo cách hàn bàn sắt tại nhà đơn giản, dễ thực hiện để vừa làm đồ nội thất cho gia đình hay làm sản phẩm kinh doanh. Dưới đây là một số những bước quan trong trong việc tự hàn bàn sắt tại nhà. 

Những lưu ý khi tự hàn bàn ghế sắt

bên cạnh các chất liệu như gỗ, nhựa,... bàn ghế bằng sắt cũng rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Bàn ghế sắt có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt để có thể sử dụng lâu dài.

Do vậy, việc tự hàn bàn ghế sắt cũng đang là xu hướng được gia đình lựa chọn. Đặc biệt là những gia đình có máy hàn hay biết cách hàn bàn ghế. Tuy nhiên, khi tự làm bàn ghế sắt tại nhà, bạn cần nắm được một số những lưu ý dưới đây. 

 • Bạn cần phải biết kỹ thuật hàn, biết cách sử dụng máy hàn thành thạo. 
 • Sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ thuật hàn để tiến hành hàn bàn ghế sắt đúng cách. 
 • Bạn nên có máy hàn để tránh phải đi mượn hay thuê. 
 • Nắm được các cách sử dụng công vị cầm tay như máy chà nhám, sơn bàn sắt,...

Bàn ghế sắt đơn giản, dễ làm

Bàn ghế sắt đơn giản, dễ làm

Việc tự hàn bàn ghế sắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí làm bàn ghế. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo mình có thể sử dụng máy hàn tốt để đảm bảo an toàn trong quá trình làm bàn ghế bằng sắt. Sau đây, bạn có thể tham khảo cách hàn bàn ghế sắt đúng kỹ thuật để có thể thực làm được bộ bàn ghế đẹp cho gia đình hay khác hàng.

Xem thêm: Cách hàn sắt hộp mạ kẽm, hàn sắt hộp mỏng 0.8 inch không bị thủng cho thợ mới

Cách hàn bàn sắt, ghế sắt - Lên ý tưởng kiểu dáng

Trước khi tiến hành làm bàn ghế bằng sắt, bạn chắc chắn cần phải lên ý tưởng, bản vẽ bàn sắt để có thể tiến hành đo đạc kích thước chính xác. Bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn sắt đơn giản kiểu dáng hình chữ nhật, hình vuông. 

Lên ý tưởng và bản vẽ đảm bảo độ chính xác khi làm bàn ghế

Lên ý tưởng và bản vẽ đảm bảo độ chính xác khi làm bàn ghế

Nếu yêu thích sự sáng tạo, bạn có thể lựa chọn các mẫu bàn sắt độc đáo để tạo sự nổi bật. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý dựa vào các kỹ thuật hàn của mình để lựa chọn được kiểu dáng phủ hợp nhất. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn ghế sắt đẹp dưới đây. 

Mẫu bàn làm việc đơn giản dễ làm

Mẫu bàn làm việc đơn giản dễ làm

Kiểu bàn ghế sắt phòng khách phổ biến hiện nay

Kiểu bàn ghế sắt phòng khách phổ biến hiện nay

Lựa chọn vật liệu làm bàn ghế sắt

Sau khi hoàn thiện ý tưởng, bạn có thể dựa vào bản vẽ để chọn loại chất liệu phù hợp nhất. Ví dụ, bạn muốn làm bàn sắt truyền thống với khung bàn to, chắc chắn có thể sử dụng các loại sắt hộp có độ dày từ 0.8mm - 1.5mm. 

Chú ý chọ loại vật liệu làm khung sắt cao cấp đảm bảo độ bền chắc

Chú ý chọ loại vật liệu làm khung sắt cao cấp đảm bảo độ bền chắc

Ngược lại, nếu bạn muốn có chiếc bàn sắt nghệ thuật với kim loại mỏng. Bạn có có thể chọn các thanh sắt đặc, có tính dẻo để có thể uốn được để làm thành các hoa văn trang trí. 

Tuy nhiên, bạn đều cần chú ý chọn loại sắt chất lượng cao, độ bền tốt, không bị hoen gỉ. Điều này sẽ đảm bảo được độ bền tốt nhất cho đồ nội thất. 

Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị

Tất nhiên, trước khi tiến hành tự hàn bàn ghế sắt, bạn chắc chắn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là những thiết bị cơ bàn cần có trong cách hàn bàn sắt tại nhà.

 • Vật liệu sắt, các vật liệu phụ như mặt kính, mặt đá
 • Máy hàn điện tử nên lựa chọn loại máy hàn que thông dụng, dễ sử dụng. 
 • Máy cắt sắt, máy chà nhám, thước, bút đánh dấu.
 • Các dụng cụ sơn khung bàn sắt

Hướng dẫn cách hàn bàn sắt

 • Bước 1: Bạn cần thực hiện cắt các thanh sắt chính xác theo kích thước chiều dài, chiều rộng, các thanh ngang hay thanh trang trí. 

Đo và cắt kích thước các thanh sắt đảm bảo chuẩn xác

Đo và cắt kích thước các thanh sắt đảm bảo chuẩn xác

 • Bước 2: Nếu trong bản vẽ có các thanh sắt uốn cong trang trí, bạn sẽ cần phải uốn tạo thành theo các yêu cầu trên. 
 • Bước 3: Thực hiện tạo hình khung bàn sắt bằng cách ghép nối và hàn các vị trí mối nối với nhau.

Hàn các mối nối để tạo thành khung bàn sắt hoàn chỉnh

Hàn các mối nối để tạo thành khung bàn sắt hoàn chỉnh

 • Bước 4: Tiếp tục hàn các vị trí thanh trang trí cho khung bàn sắt hoặc khung ghế. 
 • Bước 5: Bạn cần sử dụng máy chà nhám để loại bỏ xỉ hàn, làm phẳng cho mối hàn, hạn chế mối nối bị lộ. 

Sử dụng máy chà nhám để mài nhắn các mối hàn

Sử dụng máy chà nhám để mài nhắn các mối hàn

 • Bước 6: Bạn cần sử dụng bột bả matit ATM để phủ trên các mối hàn giúp bảo vệ mối hàn, chống nước, chống gỉ sét. 
 • Bước 7: Bạn làm sạch khung bàn sắt bằng cách phủ bụi hoặc lấy giấy nhám mịn để đánh bóng cho khung sắt ( thay bằng máy đánh bóng nếu có).

Sơn khung sắt để chống gỉ, chống ăn mòn cho kim loại

Sơn khung sắt để chống gỉ, chống ăn mòn cho kim loại

 • Bước 8: Chọn màu sơn để sơn toàn bộ khung bàn sắt vừa tạo thẩm mỹ vừa chống oxi hóa, sử dụng máy phun sơn để có lớp sơn đồng đều hơn. 
 • Bước 9: Cắt mặt kính, mặt gỗ hoặc mặt đá theo kích thước của bàn sắt để đặt trên mặt bàn, cố định bằng keo hoặc ốc vít.  

Lắp đặt bề mặt bàn sắt để hoàn thành chiếc bàn

Lắp đặt bề mặt bàn sắt để hoàn thành chiếc bàn

Xem thêm: Hướng dẫn cách hàn cửa sắt không bị cong vênh cho thợ mới hay tự làm tại nhà

Những lưu ý khi hàn bàn sắt

Trong quá trình hàn bàn sắt, ghế sắt bạn cần chú ý một số thông tin dưới đây. Những lưu ý này sẽ hỗ trợ bạn hàn được tốt hơn, có các mối hàn đẹp và bền lâu. 

Thiết lập dòng điện thích hợp cho máy hàn

Khi hàn khung bàn sắt, bạn nên chọn dòng điện một chiều thuận hoặc nghịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn dòng điện xoay chiều với loại điện cực phù hợp. Lưu ý, hãy thiết lập dòng hàn trước khi bắt đầu hàn.

Độ dài hồ quang cần được điều chỉnh linh hoạt

Trong khi thực hiện hàn, bạn sẽ cần điều chỉnh độ dài của hồ quang sẽ không được vượt quá đường kính của khung sắt. Chú ý, nếu để hồ quang quá ngắn sẽ khiến hồ quang không ổn định, vũng hàn có thể đóng cứng nhanh, vảy hàn cao hơn. 

Luôn nắm chắc các kỹ thuật hàn

Luôn nắm chắc các kỹ thuật hàn

Lựa chọn góc que hàn hợp lý

Thông thường, khi hàn bề mặt khung hàn, bạn có thể chọn góc của que hàn từ 5 - 15 độ và di chuyển theo hướng chuyển động. Trong khi đó, hàn đứng nên chọn góc que hàn từ 0 - 15 độ và ngược chiều với que hàn. Người thợ hàn cần chuyển động dọc theo trục mối hàn và cần điều chỉnh thích hợp độ dài hồ quang để áp dụng kỹ thuật hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Gợi ý một số loại máy hàn điện tử thích hợp làm bàn sắt

Nếu bạn chưa có máy hàn và đang có ý định sắm một chiếc dùng tại nhà hoặc mở xưởng cơ khí dân dụng. Bạn có thể tham khảo ngay một số loại máy hàn điện tử chất lượng, thích hợp cho yêu cầu của công việc. 

Máy hàn que Hồng Ký HK120A

 • Giá tham khảo: 1.850.000 đồng

Máy hàn HK120A nằm trong dòng máy hàn que điện tử chất lượng đến từ thương hiệu Hồng Ký. Đây là loại máy hàn Hồng Ký mini cực nhỏ gọn, có thể thực hiện hàn trên nhiều vật liệu, đặc biệt là sắt, thép, gang, inox dày,... 

Máy hàn que Hồng Ký HK120A

Máy hàn que Hồng Ký HK120A

Máy có công suất đạt 5.2 KVA, dòng điện ra 20 - 120A, hoạt động hiệu quả lên tới 85%. Thiết bị có thể thực hiện kéo liên tục que hàn 1.6 - 2.6 mm. Đặc biệt, Hồng Ký HK120A được tích hợp với công nghệ inverter đảm bảo máy hàn tiết kiệm điện năng, thực hiện hàn mạnh mẽ và ổn định với độ kết dinh cao.  

Với ưu điểm dễ dàng sử dụng, thiết kế bền chắc, khả năng cách điện tốt, sử dụng dây đồng 100% đã giúp thiết bị được ưa chuộng hiện nay. Máy được sử dụng phổ biến trong gia đình, quy mô dân dụng nhỏ,... hoặc dành cho thợ hàn mới vào nghề.

Máy hàn que Jasic ZX7 250E

 • Giá tham khảo: 2.970.000 đồng

Bạn đang tìm một dòng máy hàn que để dùng hàn đa dạng các vật liệu và sử dụng trong xưởng cơ khí vừa và nhỏ, dùng trong xây dựng? Bạn có thể lựa chọn ngay sản phẩm máy hàn que Jasic ZX7 250E đang rất được yêu thích hiện nay.

Máy hàn que Jasic ZX7 250E

Máy hàn que Jasic ZX7 250E

Jasic ZX7 250E thuộc thương hiệu máy hàn Jasic nổi bật khi có thể chuyển đổi giữa hai nguồn điện 220V - 380V. Do vậy, bạn vừa có thể sử dụng trong các xưởng dân dụng hoặc dùng trong công nghiệp tại các xưởng cơ khí, nhà máy sử dụng nguồn điện 3 pha. 

Máy hàn có dòng hàn dao động từ 20A - 230a, có thể hàn liên tục que hàn với đường kính từ 2.0mm - 5.0mm với hiệu suất đạt 100%. Đây cũng là dòng máy có thể thực hiện được các công việc hàn nhanh chóng, tiết kiệm điện năng. Máy hàn Jasic ZX7 250E có thể thực hiện hàn trên đa dạng các vật nhiêu như sắt, thép, gang,... với các công việc như hàn cửa sắt, bàn ghế dắt, lan can hoặc gia đôg cơ khí. 

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

 • Giá tham khảo: 3.900.000 đồng

Trong trường hợp bạn thường xuyên phải hàn sắt mỏng, kim loại mỏng như inox, nhôm, thép,... Bạn có thể lựa chọn sản phẩm máy hàn HK Tig 200E là dòng máy hàn tig chuyên sử dụng để hàn kim loại mỏng. Thiết bị có công suất đạt 7KVA, dòng hàn lên tới 200A.

Máy có thể kéo liên tục que hàn 1.6mm và hàn tốt với que hàn 3.2mm đảm bảo khả năng hoạt động ổn định. Đây cũng là dòng máy hàn được ứng dụng công nghệ inverter để tiết kiệm điện năng lên tới 60% so với các loại máy hàn truyền thống. Máy đang được sử dụng phổ biến trong các xưởng cơ khí, sửa chữa, xây dựng,... với công dụng hàn bàn ghế sắt, hàn lan can, khung cửa,... 

Trên đây là cách tự hàn bàn sắt cũng như các bước làm bàn sắt hoàn chỉnh tại nhà. Bạn có thể thực hiện tương tự với ghế sắt. Qua đó, bạn đã có thể tự làm một bộ bàn ghế sắt hoàn chỉnh cho gia đình hoặc làm sản phẩm cung cấp cho khách hàng.

Tags:
Tin liên quan
Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọcCách hàn mặt bích đúng kỹ thuật, thợ hàn nào cũng nên đọc

Muốn hàn mặt bích đúng chuẩn thì đầu tiên phải điều chỉnh sao cho mặt bích luôn vuông góc với ống nối để đảm bảo hạn chế sai lệch trong quá trình lắp ráp hệ thống ống nước về sau. Bên cạnh đó, mối hàn mặt bích cũng cần phải được chú ý khi thao tác hàn, để cho kết quả tốt nhất.

Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

So sánh máy hàn Jasic và Hồng Ký, thương hiệu máy hàn nào tốt hơn?So sánh máy hàn Jasic và Hồng Ký, thương hiệu máy hàn nào tốt hơn?

Máy hàn Jasic và máy hàn Hồng Ký là hai hãng máy hàn nổi tiếng nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Hồng Ký và Jasic, để xem rằng ưu nhược điểm của từng dòng thương hiệu này như thế nào và nên lựa chọn máy hàn hãng nào tốt nhất nhé!

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Cách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhômCách hàn nhôm đúng kỹ thuật và những lưu ý khi hàn nhôm

Muốn hàn nhôm đẹp thì ngoài dựa trên kỹ thuật hàn nhôm đã học, còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề khéo léo. Muốn được như vậy, bạn cần phải chăm chỉ tập luyện hàn nhôm hàng ngày để thành thạo hơn trong các tư thế hàn nhôm khác nhau đối với từng mối hàn cụ thể.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo