Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

11:19 17/08/2021
Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

Máy hàn Mig, hàn Tig và hàn que hay còn gọi chung là máy hàn hồ quang. Đây là 3 loại máy hàn điện tử có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau, vì vậy cách sử dụng, cách hàn cho từng vật liệu cũng sẽ khác nhau. Tùy vào từng công việc cụ thể, vật liệu hàn mà sẽ chọn loại máy hàn phù hợp. 

Máy hàn Mig, Tig, que là gì?

Trước hết để so sánh với 2 loại máy hàn điện này, chúng ta phải nắm được khái niệm cơ bản của từng loại máy.

1. Máy hàn Mig

Máy hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy có khí bảo vệ. Khi điện cực vật hàn bị nóng chảy thì ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của Oxy và Ni tơ bằng một loại khí, giúp đảm bảo chất lượng mối hàn.

Hàn Mig dùng khí gì để bảo vệ cho mối hàn? Đó là sử dụng khí trơ (Argon, Heli, hỗn hợp khí Ar) hoặc khí hoạt tính (hàn khí Co2; hỗn hợp khí Co2). Việc chọn loại khí bảo vệ sẽ phụ thuộc vào vật hàn là gì, cuộn dây hàn sử dụng.

Ví dụ sử dụng máy hàn Mig để hàn inox thì phải sử dụng cuộn dây inox và nên chọn khí bảo vệ Argon hoặc khí trộn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho mối hàn. Mặc dù, có thể sử dụng khí hàn Co2, tuy nhiên mối hàn thường bị đen và phải mất công để làm sạch lại.

Máy hàn Mig có thể hàn được đa dạng các loại kim loại hiện nay như kim loại màu, thép hợp kim như Al, Ni, Cu... Sắt, inox.

Máy hàn Mig được sử dụng phổ biến trong ngành chế tạo cơ khí

Máy hàn Mig được sử dụng phổ biến trong ngành chế tạo cơ khí

2. Máy hàn Tig

Hàn Tig sử dụng phương pháp hàn điện cực Vonfram không nóng chảy trong môi trường khí trơ (khí trơ là Argon và Heli). Máy hàn Tig có thể hàn được nhiều kim loại phổ biến hiện nay như sắt, thép, đồng, nhôm,... đặc biệt là hàn inox mỏng.

Máy hàn Tig sử dụng khí bảo vệ Argon là chủ yếu, không nên dùng khí Co2 như máy hàn Mig, bởi mối hàn sẽ không đạt được chất lượng cũng như điện cực vonfram sẽ bị hỏng do tác động của quá trình oxy hóa. Ngược lại, Argon có thể thay thế khí Co2 để sử dụng cho máy hàn Mig nhằm tăng chất lượng cho mối hàn.

Tìm hiểu: Kỹ thuật hàn inox mỏng bằng máy hàn Tig

3. Máy hàn que

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn sắt, máy hàn hồ quang tay, sử dụng que hàn (thường có vỏ bọc) và không có khí bảo vệ, tạo ra quá trình hàn nóng chảy ở vật liệu hàn để kết dính 2 chúng lại với nhau. Đây là loại máy hàn cơ bản nhất, dễ sử dụng và chi phi đầu tư thấp. 

Máy hàn que sử dụng chủ yếu trong ngành chế tạo cửa sắt, lan can, bàn/ghế,...

Máy hàn que sử dụng chủ yếu trong ngành chế tạo cửa sắt, lan can, bàn/ghế,...

So sánh máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que

So sánh máy hàn Mig và Tig

1. Kỹ thuật hàn Mig rất dễ học, dễ hơn kỹ thuật hàn Tig

 • Máy hàn Mig sử dụng súng hàn Mig kết nối với cuộn dây hàn, chỉ cần bóp cò súng là cuộn dây sẽ chạy ra và mối hàn có khí bảo vệ sẽ kết dính đẹp với nhau. 
 • Trong khi đó, kỹ thuật hàn Tig không đơn giản, đòi hỏi phải có tay nghề cao. Khi bóp cò súng hàn Tig sẽ ra lửa hàn, ta sử dụng que đắp Tig (que bù) để tạo nên mối hàn, bởi vậy khi bù que hàn vào mối hàn phải thực hiện cho đồng đều, cần có kỹ thuật cao, mới mang đến kết quả hàn đẹp.

Hàn Tig có sử dụng que hàn bù

Hàn Tig có sử dụng que hàn bù

2. Tốc độ hàn Tig rất chậm, dẫn đến năng suất làm việc thấp, trong khí đó tốc độ máy hàn Mig thì rất nhanh, không yêu cầu độ chính xác cao. Tuy nhiên, chất lượng mối hàn Tig sẽ đẹp hơn mối hàn Mig, không lẫn xỉ hàn và không văng tóe, dễ dàng kiểm soát độ ngấu và hình dạng vũng hàn.

Vì vậy, hàn Tig đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao. 

Thực hiện hàn Mig có khí bảo vệ nhờ cuộn dây hàn

Thực hiện hàn Mig có khí bảo vệ nhờ cuộn dây hàn

3. Máy hàn Mig có thể hàn với hầu hết các kim loại phổ biến hiện nay như hàn tất cả các loại sắt, thép mà không yêu cầu kỹ thuật hàn cao, thích hợp dùng trong ngành kết cấu thép. Trong khi đó, máy hàn Tig thì chuyên sử dụng để thực hiện hàn các kim loại mỏng, đặt biệt là hàn inoxhàn inox mỏng (>0,3mm), vì không làm thủng mối hàn, cho kết quả mối hàn sáng bóng, ít phải gia công lại.

Còn chất lượng mối hàn inox bằng máy hàn Mig cho ra sẽ dễ bị xỉn màu, trong khi yêu cầu gia công đồ inox cần phải có sự tỉ mỉ và tính thẩm mỹ. Đặc biệt là không thể hàn Mig inox mỏng, bị thủng mối hàn là điều chắc chắn. 

Ngoài hàn inox, máy hàn Tig còn có thể hàn được thép carbon thấp, hợp kim nhôm, đồng, hợp kim đồng, Magie, gang hợp kim, Niken, hợp kim kẽm, hợp kim Zicron… Tuy nhiên năng suất sẽ không cao như máy hàn Mig. Vì vậy trong ngành công nghiệp cơ khí, người ta ít khi lựa chọn máy hàn Tig.

Còn máy hàn Mig, không những có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, Magie, Niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với Oxy, có hiệu suất cao.

4. Khí Co2 dùng cho máy hàn Mig rất dễ sản xuất, dễ mua với chi phí rẻ. Còn khí Argon thì khá hiếm, chi phí đắt. Cùng với đó là tốc độ hàn Mig cao hơn hàn Tig, cho năng suất làm việc tốt hơn. Nên có thể nói chi phí hàn Tig khá tốn kém, tốn kém nhất trong các loại máy hàn điện tử.

Như vậy là bạn cũng đã hiểu được cơ bản phần nào về sự khác nhau giữa máy hàn Mig và máy hàn Tig rồi phải không!

So sánh máy hàn Mig và hàn que

1. Máy hàn que còn gọi là máy hàn sắt vì chuyên sử dụng để hàn sắt trong ngành cơ khí dân dụng. Cùng với đó, máy hàn Mig cũng có thể làm tốt được như vậy. Đặc biệt, năng suất hàn khí CO2 cao gấp hơn 2,5 lần so với máy hàn que, nên cho hiệu suất công việc cao hơn.

2. Kỹ thuật Hàn Mig dễ học hơn rất nhiều so với kỹ thuật học máy hàn que. 

3. Điều kiện lao động của máy hàn Mig tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong quá trình hàn ít phát sinh khí độc.

4. Máy hàn Mig thích hợp để hàn sắt mỏng, vì dễ hàn hơn, kết quả đẹp hơn mà không có hiện tượng hàn bị dính que như máy hàn que. Bạn có thể tham khảo máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ, chỉ khoảng dưới 3 triệu đồng, loại máy này có thể vừa hàn Mig dùng khí Co2, vừa hàn Mig không dùng khí và vừa hàn que, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng:

Tham khảo: Máy hàn Mig Kenmax KM MIG 200 MiniGiá tham khảo: 3.172.000đ.

Kenmax KM MIG 200 Mini là máy hàn giá rẻ, công suất phù hợp cho xưởng hàn sắt dân dụng. Với dòng điện 200A, máy có thể hàn que 2.6 - 3.2mm hiệu suất cao, không chỉ vậy nó còn thực hiện hàn Mig có khí hoặc không dùng khí với dây hàn 0.8 - 1mm (cuộn dây 0,5 - 1kg). 

Hình ảnh máy hàn Mig Kenmax KM MIG 200 Mini

Hình ảnh máy hàn Mig Kenmax KM MIG 200 Mini

5. Máy hàn Mig được đánh giá là có độ bền tốt hơn máy hàn que. Vì Volt hàn của máy hàn que ra cao, còn máy hàn Mig thì ra thấp. Cụ thể, hàn Mig đốt dây hàn rất nhỏ nên V ra nhỏ (khoảng 15 - 20V), cho nên ít xảy ra tỏa nhiệt cho các linh kiện bên trong máy.

Còn hàn que có điện áp ra khoảng 55 - 60V nên IC máy bên trong dễ bị nóng, dễ bị quá tải nếu hoạt động lâu. 

6. Chi phí mua máy hàn Mig khá cao, không dễ mua và rẻ như máy hàn que. Bên cạnh đó thì hàn Mig phải dùng bình khí Co2 nên sẽ rất cồng kềnh, tính linh động không cao như máy hàn que. 

7. Máy hàn Mig không thích hợp cho hàn ngoài trời, bởi vì sự chuyển động của không khí xung quanh có thể làm ảnh hưởng tới khí bảo vệ và mối hàn. Vì vậy máy hàn Mig không thích hợp sử dụng hàn tại các công trường. Chỉ nên sử dụng trong hàn tự động và bán tự động. Ngược lại máy hàn que nhỏ gọn, chỉ cần dùng đến que hàn là xong nên có thể hàn được ở mọi tư thế khác nhau.

Như vậy là bạn cũng đã hiểu được cơ bản phần nào về sự khác nhau giữa máy hàn Mig và máy hàn que rồi phải không!

So sánh máy hàn Tig và máy hàn que

1. Máy hàn Tig và máy hàn que có tính ứng dụng khác nhau. Máy hàn que không hàn được các kim loại đặc biệt khác như nhôm, đồng, Titan,... Nếu như máy hàn que chỉ chuyên sử dụng trong ngành gia công đồ sắt thì máy hàn Tig lại phù hợp để thực hiện hàn nhôm, inox, đồng và những kim loại đắt tiền cần đến mối hàn có tính thẩm mỹ cao.

Mặc dù máy hàn que cũng có thể hàn inox nhưng tính thẩm mỹ không cao, có nhiều gỉ đen do bị oxi hóa và khó có thể làm sạch. Trong khi hàn inox bằng máy hàn Tig là cho kết quả tốt nhất. Vì vậy mà máy hàn Tig còn được gọi là máy hàn Tig inox.

Còn để hàn sắt dân dụng như làm cửa sắt, lan can, chuồng trại,..., thì người ta thường chọn mua máy hàn que thay vì hàn Tig và Mig vì giá rẻ hơn, mà vẫn đảm bảo được mối hàn ngấu và chắc chắn. Mối hàn que sắt không cần phải gia công lại, không đòi hỏi yêu cầu cao, chỉ cần sơn màu lên là được. 

2. Chi phí sử dụng máy hàn Tig tốn kém hơn nhiều so với máy hàn que. Giá thành máy cũng cao hơn, ngoài ra còn phải bỏ thêm chi phí mua và sử dụng bình khí Argon theo định kì nên tổng chi phí hàn Tig khá tốn kém, trong khi máy hàn que chỉ cần có một bó que hàn là có thể sử dụng được rất nhiều lần, mà giá que hàn thuốc bọc thì rất rẻ. 

Như vậy là bạn cũng đã hiểu được cơ bản phần nào về sự khác nhau giữa máy hàn Tig và máy hàn que rồi phải không!

So sánh cách hàn Tig và hàn que

So sánh cách hàn Tig và hàn que

So sánh máy hàn Mig và Mag

Về lý thuyết, máy hàn Mig và máy hàn Mag đều cùng một nguyên lý hoạt động, chỉ khác về khí bảo vệ. 

 • Máy hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang, sử dụng khí bảo vệ là khí “trơ” (Argon; Heli; hỗn hợp giữa 2 khí này) khi hàn thép hỗn hợp hợp kim và kim loại màu như Al, Ni, Cu.
 • Máy hàn Mag là phương pháp hàn hồ quang, sử dụng khí bảo vệ là khí "hoạt hóa" (CO2; CO2 + O2; CO2+Ar,…) khi hàn thép thường, thép hỗn hợp hợp kim thấp.

Thực tế, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hàn Mig và máy hàn Mag hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, chỉ cần thay bình khí bảo vệ là có thể sử dụng được đúng mục đích. Tuy nhiên vì khí hàn Argon khá hiếm, giá thành cao nên chủ yếu sử dụng khí hàn Co2, ít dùng đến khí Argon. Argon chỉ ưu tiên dùng trong ngành cơ khí chế tạo công nghiệp,... Vì vậy ngày nay, người ta thường đưa máy hàn Mag về tên gọi chung là máy hàn Mig hoặc máy hàn Mig - Mag.

Nên mua máy hàn Tig, Mig, Mag hay máy hàn que?

Chắc hẳn, những phân tích chi tiết mà maydochuyendung.com vừa nêu ở trên, đã cho bạn được kinh nghiệm chọn mua máy hàn rồi phải không. Sau khi xác định được mua máy hàn Mig, hàn Tig hay hàn que, bạn còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như giá thành, công suất, thương hiệu,...

Hiện nay có rất nhiều loại máy hàn đa năng được ứng dụng nhiều chức năng hàn khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng. Ví dụ: Máy hàn Tig + que; Máy hàn Mig + que; Máy hàn Tig nhôm + que.

Tham khảo: Máy hàn Jasic Tig 200A W223 - Giá tham khảo: 5.110.000đ

Tig 200A W223 là máy hàn Jasic 2 chức năng phù hợp để hàn cho vật liệu có độ dày từ 0.5 - 8.0mm. Máy hàn Jasic TIG 200 W223 sử dụng bộ đánh lửa cao tần cùng kiểu mồi hồ quang HF, giúp ít bắn tia lửa điện, bắt đầu làm việc nhanh hơn. 

 • Điện áp vào định mức: AC 220V ± 15% 50Hz
 • Công suất định mức: TIG 6.6 Kva / MMA 7.2 Kva
 • Dòng hàn/ điện áp ra định mức: TIG 200A - 17.2V / MMA 180A - 26.4V
 • Phạm vi điều chỉnh dòng hàn: TIG 10A - 200A / MMA 10A - 180A
 • Chu kỳ tải Imax (40°C): TIG 30% / MMA 20%
 • Điện áp không tải: DC 60V
 • Thời gian trễ khí: 1 - 10 giây
 • Kiểu mồi hồ quang: HF
 • Hiệu suất: 85%
 • Hệ số công suất: 0.68
 • Cấp bảo vệ: IP21S
 • Cấp cách điện: F

Hình ảnh máy hàn que Jasic 200A

Tham khảo: Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200 - Giá tham khảo: 4.550.000đ

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E là máy hàn 200A giá rẻ, không chỉ hàn Tig mà vừa có thể hàn que đem đến nhiều tiện ích cho thợ hàn. Sản phẩm 200A, công suất 7.0 KVA, được ứng dụng trong hàn cửa sắt, đặc biệt là hàn tốt cho inox.

 • Điện áp vào: 1 pha 220V ± 15%
 • Công suất đầu ra: 7.0 KVA
 • Dòng điện ra: 10 - 200A
 • Điện áp ra: 50 - 70V
 • Hiệu suất: 85%
 • Trọng lượng: 7,7kg
 • Sử dụng que hàn: 1.6 - 3.2mm
 • Sử dụng kim hàn: 1.6 - 2.4mm

Hình ảnh máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200

Hình ảnh máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200

Hi vọng qua bài viết, bạn đã sẵn sàng chọn mua máy hàn nào rồi chứ! Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn các loại, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuậtCách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật

Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹpCách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Để thực hiện hàn sắt dày không khó, bạn cần chú ý 2 yếu tố quan trọng nhất đó là điều chỉnh dòng hàn và góc độ que hàn phù hợp. Sau đây là cách hàn sắt dày đúng kĩ thuật giúp bạn có mối hàn ngấu, chắc và đẹp.

Máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inoxMáy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inox

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Cách sử dụng máy hàn Tig và cách lắp đặt máy đúng kỹ thuậtCách sử dụng máy hàn Tig và cách lắp đặt máy đúng kỹ thuật

Maydochuyendung.com sẽ chỉ cho bạn cách đấu dây máy hàn Tig đúng chuẩn và hướng dẫn sử dụng máy hàn Tig an toàn nhất mà bất kì thợ hàn nào cũng phải nắm được. Lưu ý, sau khi lắp đặt máy hàn Tig xong, bạn cần phải kiểm tra kĩ các mối nối ít nhất 2 lần để tránh trường hợp rò khí.

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo