Nguyên nhân mối hàn bị nứt, làm sao để khắc phục vết nứt?

11:20 16/04/2021
Nứt mối hàn rất dễ gặp phải nếu không tìm được nguyên nhân và cách xử lý. Nếu bạn cũng thường gặp phải trường hợp này, cần tuân thủ các bước khắc phục vết nứt mối hàn sau đây để hạn chế được các tình trạng trên.

Các loại nứt mối hàn

Vết nứt mối hàn không chỉ làm mất tính thẩm mỹ, mà nếu để lâu không xử lý thì theo thời gian, cùng với tác động ngoại lực thì vết nứt sẽ rộng hơn, làm cho mối liên kết mối hàn không còn chắc chắn nữa, thậm chí là bị vỡ ra.

Chúng có thể có hình dạng các vết nứt đơn hoặc phân nhánh dọc theo chiều dài. Và vết nứt mối hàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc không thể nhìn thấy. Vậy nên sau khi hàn, cần kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm (có 2 loại là siêu âm thủ công MUT và siêu âm tự động AUT). Phương pháp này làm rõ vết nứt mối hàn ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường.

Cách phân chia các loại nứt mối hàn:

1. Theo vị trí phát sinh như nứt ngang, nứt dọc; nứt trong, nứt ngoài. 

  • Vết nứt ngoài như nứt từ bên ngoài vào, có thể thấy bằng mắt thường, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng mối hàn.
  • Vết nứt trong là chúng ta không nhìn thấy, xuất hiện từ bên trong. Điều này sẽ cản trở chúng ta trong việc sửa chữa kịp thời, ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn, thậm chí toàn bộ kết cấu.

Các nết nứt mối hàn nằm ngang

Các nết nứt mối hàn nằm ngang

2. Theo bản chất như nứt nóng, nứt nguội và nứt do mỏi. 

  • Nứt nóng mối hàn hình thành khi kim loại lỏng vũng hàn kết tinh, thường nứt bên trong xong nứt rộng hơn ra bên ngoài.
  • Nứt nguội sinh ra ở nhiệt độ thấp (sau khi kết tinh), vết nứt này thường hình thành vết nứt ngoài. Các vết nứt nguội có kích thước rất nhỏ nên khó phát hiện bằng mắt thường. 
  • Nứt do mỏi nhiệt hình thành khi khi kết cấu hàn làm việc lâu trong điều kiện tải trọng động. 

Nguyên nhân mối hàn bị nứt

"Tại sao chi tiết hàn dễ bị cong vênh nứt?" là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc vì đây là lỗi cơ bản mà khá nhiều người gặp phải.

Chúng đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do kỹ thuật: gia nhiệt không chính xác, thành phần hóa học không được đảm bảo, hoặc do tác dộng bên ngoài như: ứng suất khi hàn và độ ẩm trong mối hàn,... (nguyên nhân tác động bên ngoài có thể khắc phục được).

1. Trong đó, nguyên nhân sâu xa là hiện nay việc cạnh tranh sản xuất kim loại khiến nhiều đơn vị, sản xuất làm dối, kết quả kim loại sau khi nung nấu không đúng tỷ lệ hay thành phần hóa học, dẫn đến thành phẩm không đảm bảo chất lượng. 

Xem thêm: Cách hàn sắt dày bằng máy hàn que cho mối hàn ngấu, đẹp

Ví dụ: vết nứt mối hàn do đồng làm nhiễm bẩn.

 

2. Nguyên nhân thứ 2 là do chỉnh dòng điện trên máy hàn quá cao. 

3. Thao tác hàn chưa phù hợp. 

Ví dụ rãnh hồ quang trên mối hàn chưa được lấp đầy nên khi nguội, mối hàn dễ bị co rút và tạo ra vết nứt. 

Các bước khắc phục vết nứt mối hàn

1. Để tránh việc mối hàn bị cong vênh nứt thì đầu tiên phải lựa chọn loại sắt/thép,... kim loại gia công tốt, nên mua tại các cửa hàng kim khí có uy tín, do nhà máy sản xuất để đảm bảo được chất lượng đầu ra. 

2. Lựa chọn máy hàn que tốt, có thể sử dụng dạng máy hàn điện tử có khả năng hoạt động khi điện yếu >180V hoặc máy hàn cơ có dòng điện khỏe. 

3. Lựa chọn loại que hàn tốt, phù hợp với vật hàn và đặc biệt là không bị ẩm. Nếu bạn thường xuyên hàn bị nứt mối hàn khi hàn thì có thể chuyển qua sử dụng loại que hàn chịu lực loại 7018 hoặc 7016,  thực tế thì giá thành loại que này khá cao nên tính lợi nhuận sẽ không cao. Bạn cũng có thể sử dụng que hàn N46-VD hoặc loại cao hơn là N48-VD, có giá thành thấp hơn, tuy nhiên vẫn cao hơn so với các loại que thông thường.

 

Tuy nhiên loại que hàn này có đặc tính thành phần bảo vệ mối hàn tốt hơn, giúp mối hàn chắc bền và tránh hoàn toàn việc bị nứt mối hàn.

Thực tế, bạn vẫn có thể sử dụng que hàn thông thường mà vẫn hàn đẹp, không bị nứt mối hàn nếu áp dụng các bước dưới đây:

Bó que hàn chịu lực

Bó que hàn chịu lực

4. Thiết lập dòng hàn vừa đủ, không nên hàn với dòng quá cao. Trên mỗi bao bì que hàn đều có bảng tham khảo dòng hàn tương ứng với loại que. Tuy nhiên cũng tùy vào loại máy hàn mà sẽ điều chỉnh cao hoặc thấp hơn từ 5 - 10 đơn vị Ampe. 

5. Chú ý một số điều trong thao tác hàn que để tránh nứt mối hàn:

Khi hàn phải hàn lấp đầy rãnh hàn.

Đối với hàn đường dài, nên đặt que hàn nghiêng chếch một phía, hàn kéo, tốc độ hàn đều tay, không nên hàn chấm ngắt.

Đối với hàn điểm, không nên hàn tròn mà nên hàn xếp 3 lần nhưng vẫn tập trung một điểm như cách hàn vảy cá.

Khi nhấc que hàn lên, phải chậm từ từ để hồ quang còn trên đầu que hàn sẽ sấy mối hàn, tác dụng giúp mối hàn giảm nhiệt từ từ.

Áp dụng các cách này, chắc chắn mối hàn mà bạn làm ra sẽ không bị nứt nữa. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn mua máy hàn, phụ kiện máy hàn, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn. Chúng tôi chuyên các loại máy hàn thương hiệu lớn như máy hàn Hồng Ký, máy hàn Jasic hay máy hàn Weldcom,...

Tags:
Tin liên quan
Hàn 6G là gì, hàn 3G là gì? Lưu ý cách hàn 2G 3G 6G 2F 4FHàn 6G là gì, hàn 3G là gì? Lưu ý cách hàn 2G 3G 6G 2F 4F

Hàn 1F, 2F, 3F, 4F, 1G, 2G, 3G, 4G, 5G, 6G được gọi là các vị trí hàn trong không gian, vậy cụ thể định nghĩa và cách hàn này sẽ diễn ra như thế nào, hãy cùng maydochuyendung tìm hiểu!

Kỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mớiKỹ thuật hàn góc - Cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới

Tìm hiểu hàn góc là gì? Kỹ thuật hàn góc phổ biến nhất khi dùng để làm đồ vật, gia công cơ khí. Tham khảo cách hàn góc vuông đơn giản cho thợ hàn mới vào nghề để thành thạo hơn trong công việc.

Kỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹpKỹ thuật hàn leo là gì? Hướng dẫn cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp

Kỹ thuật hàn leo hay hàn đứng được thực hiện như thế nào? Cách hàn đứng đúng cách cho mối hàn đẹp giúp bạn có thể thực hiện hàn nhanh chóng và dễ dàng đúng kỹ thuật nhất.

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?Hàn inox bằng máy hàn hồ quang có dễ không, cách hàn như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn hồ quang điện cực Volfram sẽ cho mối hàn bóng, sáng và đẹp nhất trong tất cả các loại máy hàn hiện nay, tuy nhiên còn cần phải phụ thuộc vào tay nghề của mỗi người nữa. Sau đây là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi hàn inox bằng máy hàn hồ quang!

Cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắcCách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc

Bí quyết cách hàn gang, hàn vào sắt đúng kỹ thuật cho mối hàn bền chắc hạn chế được nứt vỡ. Bạn cũng có thêm thông tin chọn loại máy hàn phù hợp để hàn gang.

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo