Cách hàn sắt tròn đơn giản được thực hiện tại nhà!

11:19 16/04/2021
Sau đây là hướng dẫn cách hàn sắt tròn như hàn ống ngàm, hàn nối 2 miệng ống tròn một cách chi tiết nhất. Ngoài học lý thuyết, thợ hàn cần phải luyện tập thêm để tạo cho mình kỹ năng sẵn có giúp thao tác nhanh, kết quả cho mối hàn luôn đẹp.

Lưu ý trước khi hàn sắt tròn

  • Trước khi hàn cần trang bị đồ bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn như kính hàn, mặt nạ hàn (bắt buộc phải có); quần áo dài tay, giày cách điện,... 
  • Chọn loại que hàn phù hợp với bề dày vật hàn. Ví dụ bề dày vật hàn 1ly6 thì chọn que 2.5ly là ổn. 
  • Chỉnh dòng hàn phù hợp tương ứng với loại que hàn. Lưu ý không chỉnh dòng hàn quá cao sẽ gây thủng mối hàn và không chỉnh dòng hàn quá thấp làm cho mối hàn không ngấu. Xem thêm: Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn.

Cách hàn sắt tròn

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách hàn sắt tròn tại nhà, được thực hiện bằng máy hàn que và que hàn sắt. 

Hàn nối 2 miệng ống

Đầu tiên hàn nối để "khóa" cố định 2 ống sắt này lại, bạn có thể thiết kế một thanh sắt chữ V có kích thước phù hợp để cố định 2 ống tròn này lại. Điểm tựa thanh sắt V này sẽ giúp nối ghép 2 ống được dóng thẳng hàng.

Sau khi đã "khóa cố định" 2 ống sắt lại, tiếp tục hàn nối theo cách xếp chồng một nửa 1/2 lên nhau, hàn đến đâu xoay tròn ống đến đấy.

Xem thêm: Cách hàn sắt dày

Cách hàn sắt tròn

Cố định 2 ống sắt tròn

Hàn nối ống ngàm (chữ T)

Cách hàn này sẽ khó hơn so với hàn nối 2 ống vì dễ thủng mối hàn, vì vậy cần lưu ý nếu muốn hàn đẹp phải áp dụng 3 giai đoạn hàn như sau: hàn leo; hàn bằng và hàn lùi (như trong hình). Cách xếp là xếp chồng 1/3 lên nhau. 

Xem thêm: Cách cắt ngàm ống tròn bằng máy mài

3 giai đoạn hàn khi hàn ống ngàm tròn

3 giai đoạn hàn khi hàn ống ngàm tròn

Lưu ý muốn đường hàn đẹp, bằng phẳng thì ngay sau khi chấm dứt hồ quang, mối hàn sẽ có hiện tượng sủi lên và xẹp xuống, bạn phải chấm mồi hồ quang tiếp theo luôn vì lúc đấy nhiệt độ còn nóng, đủ đàn hồi thì mới tạo được đường hàn nhẵn như vậy (như hình dưới). Cái này phải dựa vào mắt quan sát, sau khi chấm dứt hồ quang bạn bỏ mặt nạ hàn ra để quan sát. Sau này khi đã thành thạo, bạn không phải tập quan sát nữa, mà chỉ cần thực hiện đều tay và theo cảm tính là được. 

Đường hàn đẹp bằng phẳng

Đường hàn đẹp bằng phẳng

Hàn đầu ống tròn vào thanh sắt

Khi ghép đường miệng ống tròn vào thanh sắt tròn (có đường kính như nhau) thì phần miệng ống tròn sẽ bị hở ra, vì vậy cần làm móp miệng ống tròn một chút để mức độ hở không quá lớn, thì chúng ta mới dễ hàn. 

Đối với trường hợp này, chúng ta vẫn áp dụng 3 giai đoạn như hàn ống ngàm: hàn leo, hàn bằng và hàn lùi.

Chú ý ở phần hàn bằng, phải xếp dày hơn và xếp xuôi theo chiều hàn, khi chấm dứt hồ quang, gẩy nhẹ lên phía trước để hồ quang có thể liên kết được với 2 ống kim loại.

Xem thêm: Cách hàn bàn sắt đơn giản dễ thực hiện tại nhà 

Thao tác hàn đầu ống tròn vào thanh sắt

Thao tác hàn đầu ống tròn vào thanh sắt

Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho người đọc. Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn điện tử, có thể gọi điện trực tiếp tới hotline 0904810817 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Cách hàn sắt hộp mạ kẽm 0.8 inch không bị thủngCách hàn sắt hộp mạ kẽm 0.8 inch không bị thủng

Cách hàn sắt hộp mạ kẽm, hàn sắt hộp mỏng 0.8 inch đúng kỹ thuật, không bị thủng từ cách chọn máy hàn, dòng hàn, que hàn phù hợp. Đồng thời, những cách hàn sắt hộp mạ kẽm chi tiết từng bước để thực hiện hàn chính xác cho mối hàn đẹp.

Máy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inoxMáy hàn que có hàn được inox không? Cách hàn que inox

"Máy hàn que có hàn được inox không?" Câu trả lời là CÓ. Nhưng hiện nay không ai sử dụng máy hàn que để hàn inox. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không thể hàn inox mỏng bằng que hàn dưới 1 ly; kết quả hàn que inox dày cũng không đẹp, mất công sức phải gia công lại nhưng chất lượng vẫn không khả quan.

Cách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn queCách hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn queCách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que

Cách hàn sắt mỏng bằng máy hàn que sẽ không khó, nếu bạn "bỏ túi" được bí kíp hàn sau đây. Khi hàn sắt mỏng, nên chọn que hàn 2.5 ly và thiết lập dòng hàn 60 - 80A là được.

Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp hàn chấm bon dựa trên máy hàn Mig. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo