Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Hướng dẫn sử dụng máy Đo Độ Ẩm 4 Loại Gỗ Và Nhiệt Độ, Độ Ẩm Không Khí GM610 từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực máy đo độ ẩm.

Máy đo độ ẩm gỗ là một thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm, xác định chính xác hàm lượng nước trong có trong gỗ. Các thiết bị này là dạng máy kỹ thuật số rất hiện đại và tiện dụng giúp bạn có thể đo nhanh chóng và chính xác; được ứng dụng rất phổ biến trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ.

Cấu tạo của các máy đo độ ẩm gỗ

Cấu tạo của máy đo độ ẩm gỗ

Các máy đo độ ẩm gỗ thông thường sẽ gồm có các bộ phận chính sau:

  • Vỏ máy:là bộ phận có chức năng định hình hình dạng, kích thước của máy, giúp người dùng phân biệt được các model. Bộ phận này cũng giúp bảo vệ cho các phần bên trong máy được cố định, an toàn và hoạt động ổn định.
  • Đầu đo:là bộ phận tiếp xúc với mẫu cần đo độ ẩm và xác định độ ẩm của mẫu. Bộ phận này sẽ có chứa các cảm biến để có thể đo được độ ẩm của mẫu. Các máy đo độ ẩm ứng dụng công nghệ đo khác nhau thì bộ phận này sẽ có cấu tạo và hình dạng khác nhau. Thông thường bộ phận này của các máy đo độ ẩm gỗ sẽ có dạng 2 chân đo nhọn; thanh đo cong hoặc đầu dò rời được kết nối với máy bằng dây cáp....
  • Hệ thống các phím chức năng: hệ thống phím chức năng sẽ giúp người dùng thực hiện các thao tác điều khiển, giao tiếp với máy để thực hiện các phép đo. Tùy vào các model máy mà hệ phím chức năng sẽ có nhiều hay ít phím hơn; hình dạng của các phím sẽ khác nhau và vị trí đặt cũng có thể khác nhau. Thông thường, các máy đo độ ẩm gỗ sẽ có các phím chức năng như: phím nguồn POWER/H để bật tắt, phím chuyển chế độ, phím chọn SELECT, phím HOLD,...
  • Bộ mạch điện tử: là bộ phận bên trong máy giúp máy tiếp nhận và xử lý các thông tin mà người dùng điều khiển, các tác động từ môi trường, từ mẫu tới đầu đo rồi mã hóa và hiển thị trên màn hình để thông tin đến người dùng.

Các máy đo độ ẩm gỗ cũng thường được tích hợp thêm các tính năng khác như đo độ ẩm của các loại vật liệu xây dựng như: tường, bê tông, gạch, vữa.... cho phép chúng hoạt động như các máy đo độ tường bê tông.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Đối với một số dòng máy khác nhau có thể chi tiết tại từng bước sẽ có chút khác nhau. Bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để nắm được rõ nhất, chi tiết nhất và chính xác nhất. Tuy nhiên, về quy trình cơ bản thì việc sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ sẽ có tiến trình tương tự nhau. Để sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây. 

  • Bước 1: Khởi động máy bằng cách nhấn phím nguồn “Power/H” hoặc ON/OFF để khởi động hệ thống. Chờ cho màn hình LCD hiển thị  các kĩ hiệu, các thông số mặc định (Ví dụ: "0.0%"...) và bắt đầu đo ký hiệu "SCAN"
  • Bước 2: Nhấn phím chọn chế độ (ví dụ ở Máy đo độ ẩm 4 loại gỗ GM610 và một số dòng tương tự là phím có biểu tượng “M”) để chọn loại gỗ có liên quan tới mẫu tương ứng với các hiển thị "1,2,3,4" trên màn hình LCD của máy. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại Bảng các loại gỗ. Thông thường, bảng này sẽ được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm. Nếu các loại cây đo bạn chưa biết thuộc nhóm nào hoặc nằm ngoài bảng cung cấp, bạn có thể lựa chọn mặc định với hiển thị 3.
  • Bước 3: Thực hiện đưa đầu dò tiếp xúc với vật liệu mẫu để đo lường. Tùy theo model máy, loại đầu dò mà bạn cần cắm sâu vào bên trong bề mặt hay chỉ cần tiếp xúc bên ngoài bề mặt vật. Các máy sử dụng công nghệ đo điện trở sẽ có đầu dò cấu tạo dạng chân đo nhọn, bạn cần cắm ngập chân đo để thực hiện đo lường, còn với các máy ứng dụng công nghệ cảm biến, điện dung thì bạn chỉ cần cho đầu đo tiếp xúc đủ diện tích và thời gian là được.
  • Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Bạn có thể sử dụng tính năng HOLD để đóng băng màn hình, tránh việc khi di chuyển máy từ vị trí đo về vị trí quan sát kết quả bị thay đổi. Điều này sẽ đảm bảo cho việc đọc kết quả đo được chính xác hơn, Tính năng này là một tính năng tiên tiến hỗ trợ người dùng trong việc quan sát các kết quả đo kể cả khi thực hiện các phép đo ở điều kiện môi trường không thuận lợi, các góc đo khó quan sát.
  • Bước 5:Sau khi đo xong, bấm và giữ phím nguồn để tắt màn máy. Đóng nắm bảo vệ và kết thúc việc đo lường.  hiển thị hệ thống và máy sẽ được ở chế độ tắt máy. 

THB Việt Nam vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin cũng như tư vấn về các thiết bị đo độ ẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Tin liên quan
Máy đo độ ẩm gỗ - Công cụ không thể thiếu được của các thợ mộcMáy đo độ ẩm gỗ - Công cụ không thể thiếu được của các thợ mộc

Theo dõi độ ẩm của gỗ bằng cách dùng máy đo độ ẩm của gỗ có thể giúp thợ mộc loại bỏ các vấn đề như: Cong, vênh, nứt, vỡ khi gia công chế biến gỗ.

Công nghệ đo độ ẩm cho các loại gỗCông nghệ đo độ ẩm cho các loại gỗ

Gỗ là vật liệu rất hữu ích được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là một loại vật liệu không thể thiếu đối với con người. Gỗ khá nhạy cảm với yếu tố độ ẩm, do đó người ta cần đo độ ẩm gỗ để xác định mức độ ảnh hưởng và có phương pháp xử lý, ứng dụng phù hợp.

Các cách đo độ ẩm cho dược liệuCác cách đo độ ẩm cho dược liệu

Các phương pháp khác nhau dùng để xác định độ ẩm trong các loại dược liệu

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốcỨng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc

Trong sản xuất nông nghiệp những nông dân cần phải biết cách bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, chìa khóa để nông sản đảm bảo chất lượng cao là giám sát độ ẩm thích hợp từ đầu đến cuối nhờ máy đo độ ẩm nông sản, trước trong và sau khi thu hoạch.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo độ ẩm MMS2Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo độ ẩm MMS2

Máy đo độ ẩm MMS2 thiết bị tiên tiến nhất đồng hồ đo độ ẩm tất cả trong một. Làm việc của nó, 4-in-1 thiết kế cho phép một tay hoạt động để đo độ ẩm trên và dưới bề mặt cũng như độ ẩm không khí xung quanh.

Zalo