Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

16:18 22/04/2021
Máy đo độ ẩm gỗ là một trong những thiết bị đo lường chính xác được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ. Hầu hết các máy đo độ ẩm gỗ đều có cấu tạo và cách sử dụng gần giống nhau. Vì vậy mà hôm nay, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn các bạn cách đo độ ẩm gỗ bằng chiếc máy này nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là một thiết bị chuyên dùng để kiểm tra độ ẩm, xác định chính xác hàm lượng nước trong có trong gỗ. Các thiết bị này là dạng máy kỹ thuật số rất hiện đại và tiện dụng giúp bạn có thể đo nhanh chóng và chính xác, được ứng dụng rất phổ biến trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ.

Hầu hết các dòng máy đo độ ẩm gỗ chính hãng trên thị trường đều có cách sử dụng tương đồng nhau. Tuy nhiên một số dòng máy có các bước sử dụng khác đôi chút. Vì vậy bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy để nắm được rõ nhất, chi tiết nhất và chính xác nhất. Nhưng chung quy lại về quy trình cơ bản thì việc sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ sẽ có tiến trình tương tự nhau. Để sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

  • Bước 1: Khởi động máy bằng cách nhấn phím nguồn “Power/H” hoặc ON/OFF để khởi động hệ thống. Chờ cho màn hình LCD hiển thị các kí hiệu, các thông số mặc định (Ví dụ: "0.0%"...) và bắt đầu đo ký hiệu "SCAN".
  • Bước 2: Nhấn phím chọn chế độ (ví dụ ở Máy đo độ ẩm 4 loại gỗ GM610 và một số dòng tương tự là phím có biểu tượng “M”) để chọn loại gỗ có liên quan tới mẫu tương ứng với các hiển thị "1,2,3,4" trên màn hình LCD của máy. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại "Bảng các loại gỗ". Thông thường, bảng này sẽ được đính kèm trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm. Nếu các loại cây đo bạn chưa biết thuộc nhóm nào hoặc nằm ngoài bảng cung cấp, bạn có thể lựa chọn mặc định với hiển thị 3.
  • Bước 3: Thực hiện đưa đầu dò tiếp xúc với vật liệu mẫu để đo lường. Tùy theo model máy, loại đầu dò mà bạn cần cắm sâu vào bên trong bề mặt hay chỉ cần tiếp xúc bên ngoài bề mặt vật. Các máy sử dụng công nghệ đo điện trở sẽ có đầu dò cấu tạo dạng chân đo nhọn, bạn cần cắm ngập chân đo để thực hiện đo lường, còn với các máy ứng dụng công nghệ cảm biến, điện dung thì bạn chỉ cần cho đầu đo tiếp xúc đủ diện tích và thời gian là được.
  • Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Bạn có thể sử dụng tính năng HOLD để "đóng băng" màn hình, tránh việc khi di chuyển máy từ vị trí đo về vị trí quan sát kết quả bị thay đổi. Điều này sẽ đảm bảo cho việc đọc kết quả đo được chính xác hơn, Tính năng này là một tính năng tiên tiến hỗ trợ người dùng trong việc quan sát các kết quả đo kể cả khi thực hiện các phép đo ở điều kiện môi trường không thuận lợi, các góc đo khó quan sát.
  • Bước 5: Sau khi đo xong, bấm và giữ phím nguồn để tắt màn máy. Đóng nắm bảo vệ và kết thúc việc đo lường.  hiển thị hệ thống và máy sẽ được ở chế độ tắt máy. 

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ tuy có cấu tạo đơn giản nhưng cần phải có những lưu ý để giảm sai sót khi đo. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ:

  • Lắp pin theo đúng cực, sau một thời gian dài không sử dụng đến máy, hãy tháo pin ra khỏi nguồn và cất, bảo quản máy ở vị trí thông thoáng. 
  • Mặc dù phải thường xuyên làm việc trong môi trường ẩm ướt, nhưng không có nghĩa là máy luôn đảm bảo chất lượng khi tiếp xúc trực tiếp với nước hay các chất lỏng. Vì vậy, cần lưu ý điều này để tránh gây hư hỏng các thiết bị bên trong máy.
  • Sau khi sử dụng máy xong, bạn cần làm sạch đầu dò, dây dò, cẩn thận hơn là làm sạch toàn bộ vỏ ngoài của máy để tránh bụi bẩn, mùn gỗ và vật liệu còn sót lại bám vào máy, gây gỉ sét và giảm hiệu quả đo của máy trong những lần sau.
  • Nếu đầu dò bị rỉ sét, người dùng cần dùng giấy nhám chùi sạch vết rỉ rồi mới sử dụng, nhằm giảm sự sai sót khi đo.
  • Tránh làm rơi rớt máy nhiều lần, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ và nâng cao độ chính xác cho những đo tiếp theo.

Cấu tạo của máy đo độ ẩm gỗ

Các máy đo độ ẩm gỗ cũng thường được tích hợp thêm các tính năng khác như đo độ ẩm của các loại vật liệu xây dựng như: tường, bê tông, gạch, vữa.... cho phép chúng hoạt động.

Như vậy là THB Việt Nam vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng các máy đo độ ẩm gỗ. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin cũng như tư vấn về các thiết bị đo độ ẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ: HOTLINE/ZALO: HN: 0904.810.817 - HCM: 0979.244.335

Tags:
Tin liên quan
Máy đo độ ẩm gỗ - Công cụ không thể thiếu được của các thợ mộcMáy đo độ ẩm gỗ - Công cụ không thể thiếu được của các thợ mộc

Theo dõi độ ẩm của gỗ bằng cách dùng máy đo độ ẩm của gỗ có thể giúp thợ mộc loại bỏ các vấn đề như: Cong, vênh, nứt, vỡ khi gia công chế biến gỗ.

Công nghệ đo độ ẩm cho các loại gỗCông nghệ đo độ ẩm cho các loại gỗ

Gỗ là vật liệu rất hữu ích được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống và là một loại vật liệu không thể thiếu đối với con người. Gỗ khá nhạy cảm với yếu tố độ ẩm, do đó người ta cần đo độ ẩm gỗ để xác định mức độ ảnh hưởng và có phương pháp xử lý, ứng dụng phù hợp.

Các cách đo độ ẩm cho dược liệuCác cách đo độ ẩm cho dược liệu

Hiện nay có khá nhiều phương pháp dùng để đo độ ẩm dược liệu. Mỗi cách có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi phân tích kĩ hơn để có thể lựa chọn cho mình được phương pháp hiệu quả nhất.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trởMáy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản bằng phương pháp đo điện trở

Có rất nhiều phương pháp đo độ ẩm: đo độ ẩm bằng điện trở, sử dụng công nghệ điện dung, sấy khô.... Phương pháp đo độ ẩm bằng cách đo điện trở kháng thường được áp dụng cho các máy đo độ ẩm nông sản, máy đo độ ẩm gỗ....

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốcỨng dụng máy đo độ ẩm trong bảo quản nông sản, ngũ cốc

Trong sản xuất nông nghiệp những nông dân cần phải biết cách bảo quản nông sản sau khi thu hoạch, chìa khóa để nông sản đảm bảo chất lượng cao là giám sát độ ẩm thích hợp từ đầu đến cuối nhờ máy đo độ ẩm nông sản, trước trong và sau khi thu hoạch.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc chính xácHướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc chính xác

Máy đo độ ẩm ngũ cốc là thiết bị chuyên dụng dùng để kiểm tra độ ẩm nông sản nói chung. Máy được cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Chi tiết về phân loại và cách sử dụng ra sao?

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo