Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

15:38 12/08/2020
Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Thế nào được gọi là hàn inox mỏng? Inox hay còn gọi là thép không gỉ có độ dày 0,2 - 0,5mm thì được gọi là inox mỏng. Máy hàn que hay máy hàn Tig, máy hàn Mig đều có thể hàn được kim loại inox mỏng, nhưng loại máy hàn nào là hàn tốt và đạt nhiều ưu điểm nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn!

Máy hàn que hàn inox mỏng có tốt không?

Như chúng ta đã biết, máy hàn que là một thiết bị hàn rất phổ biến hiện nay, nó được sử dụng chủ yếu là để hàn sắt, inox, chính bởi vậy mà máy hàn que còn được gọi là máy hàn sắt, máy hàn inox mỏng. Loại máy hàn này có thể hàn inox trên tất cả các độ dày/mỏng khác nhau (tối thiểu là 2 - 7mm). 

Nhưng nếu để hàn loại inox có độ dày mỏng dưới 1,5mm thì không nên vì cần phải có tay nghề thợ hàn cao, nếu không sẽ dễ bị thủng mối hàn. Ngoài ra, việc chọn cỡ que hàn và sử dụng cường độ dòng hàn phù hợp với độ dày inox cũng phải được lưu ý. 

Đây được xem là chất lượng mối hàn inox đẹp

Đây được xem là chất lượng mối hàn inox đẹp

Cách hàn inox mỏng bằng que hàn:

Khi hàn inox mỏng bằng que hàn, thợ hàn thường gặp phải lỗi là dễ làm thủng vật liệu, nguyên nhân là do bạn dùng que hàn quá lớn hoặc dòng hàn thiết lập quá cao, ngoài ra còn do thao tác của người thợ hàn như kéo dài quá lâu.

Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần chọn đường kính que hàn nhỏ và điều chỉnh cường độ dòng hàn tương ứng với que hàn đó, cũng như cần học thêm kiến thức hàn thực tế từ người đi trước và luyện tay nghề nhiều, chắc chắn việc hàn inox mỏng với máy hàn que không còn quá khó.  

Máy hàn Tig inox mỏng có tốt không?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig để hàn inox mỏng được xem là phương pháp tốt nhất hiện nay. Đặc biệt là sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig để hàn inox mỏng là rất lý tưởng (ít gây biến dạng, giúp tạo dáng tốt).

Inox mỏng nóng chảy được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Wolfram và vật hàn, mối hàn ngay lập tức sẽ có khí trơ hoặc hỗn hợp khí trơ bảo vệ, để tránh khỏi sự xâm nhập từ không khí bên ngoài. 

Đặc biệt hàn Tig không chỉ hàn được các loại inox mỏng mà nó còn áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết máy. Chính bởi vậy mà máy hàn Tig được dùng để chuyên hàn cho bàn ghế inox, hàn kệ inox, hàn xe inox trong dân dụng,...

Tuy nhiên chất lượng mối hàn inox mỏng có đẹp hay không hoặc ở mức độ nào còn phải phụ thuộc vào tay nghề của người thợ hàn nữa. 

Thao tác hàn inox bằng máy hàn Tig

Thao tác hàn inox bằng máy hàn Tig

Hướng dẫn cách hàn Tig inox mỏng:

Sử dụng máy hàn Tig để hàn inox mỏng rất nhạy và dễ, chỉ việc đưa sát kìm hàn vào inox mỏng và bấm cò súng, lúc này nó sẽ kết hợp với khí Argon sinh ra tia lửa hàn, ngay lập tức mối hàn đã kết dính vào nhau. 

Đối với inox mỏng 0,2 - 0,5mm, không nhất thiết phải dùng que hàn bù cũng được. 

Hàn inox mỏng bằng máy hàn Mig có tốt không?

Máy hàn Co2 chỉ có thể hàn được inox > 1mm, không thể hàn được inox mỏng hơn vì máy hàn Mig hiện nay đều sử dụng cuộn dây hàn có tiết diện từ 0.8 ly trở lên, do vậy mối hàn sẽ ngay lập tức bị thủng và hư hỏng.

Ngoài ra, máy hàn Mig lớn và cồng kềnh hơn máy hàn Tig nên sẽ không linh động bằng, khó khăn trong việc di chuyển. Do đó máy hàn Mig thường không được sử dụng trong kỹ thuật hàn inox mỏng.

Tham khảo: Máy hàn Mig không dùng khí là gì? Có dễ hàn không?

Nên chọn máy hàn điện tử nào để hàn inox mỏng?

Nếu đơn vị cơ khí của bạn là chuyên để hàn các đồ inox, sắt (hàn kim loại mỏng) thì hãy cân nhắc giữa chọn mua máy hàn Tig (ưu tiên máy hàn Tig có chế dộ hàn xung) hoặc máy hàn đa năng (hàn Tig/hàn que) để đáp ứng mọi nhu cầu, công việc khi cần đến. 

Tham khảo: Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E - Giá bán hiện tại: 3.900.000đ

Một trong những dòng máy hàn Tig được ưa chuộng nhất hiện nay là mã HK TIG 200E - Máy có hai chức năng là hàn đũa và hàn khí Argon đem đến nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

 • Ứng dụng trong ngành hàn cửa sắt, Inox, 
 • Vật liệu hàn sắt, Inox, đồng (sử dụng thêm que bù)

HIệu suất hoạt động 85% cho khả năng hàn liên tục với que hàn 1.6mm và hàn được cả que hàn 3.2mm. 

Máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

Hình ảnh máy hàn Tig que Inverter HK TIG 200E

Thông số làm việc: 

 • Điện áp vào: 1 pha 220V ± 15%
 • Công suất đầu ra: 7 KVA
 • Dòng điện ra: 10 - 200A
 • Điện áp ra: 50 - 70V
 • Hiệu suất: 85%
 • Trọng lượng: 6.0kg
 • Sử dụng que hàn: 1.6 - 3.2mm
 • Sử dụng kim hàn: 1.6 - 2.4mm
 • Phụ kiện: Bộ súng hàn TIG, kìm hàn + 3m dây hàn và kẹp mass + 2m dây mass

Tham khảo: Máy hàn Jasic TIG 200P ACDC E20101 - Giá bán hiện tại: 12.840.000đ

TIG 200P AC/DC có chức năng hàn Tig AC/DC, tích hợp chức năng hàn xung, hỗ trợ hàn inox mỏng rất tốt, ngoài ra, máy còn có chức năng hàn que cho vật liệu nhôm có độ dày 0.5 - 10mm, phù hợp cho nhiều công việc khác nhau. Máy hàn này thích hợp sử dụng tại các khu công nghiệp có tần suất hoạt động và sử dụng cao.

Hình ảnh máy hàn Jasic TIG 200P ACDC E20101

Hình ảnh máy hàn Jasic TIG 200P ACDC E20101 

Thông số làm việc:

 • Điện áp vào định mức: AC 220V ± 15% - 50Hz
 • Công suất định mức: 6 KVA
 • Công suất định mức: Tig: 7.3 KVA / Mma: 9.2 KVA
 • Điện áp không tải: 56V
 • Thời gian trễ khí: 1 - 10 giây
 • Hiệu suất: 85%
 • Hệ số công suất: 0.7
 • Cấp bảo vệ: IP21S
 • Cấp cách điện: B
 • Kiểu mồi hồ quang: Dao động HF
 • Điều khiển từ xa: Có
 • Kích thước (có tay cầm): 502mm x 217mm x 381mm
 • Trọng lượng: 9kg

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng chọn mua loại máy hàn điện tử giá rẻ để phục vụ cho công việc của mình.  Nếu muốn tham khảo giá các loại máy hàn..., hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được các kỹ thuật viên giải đáp thắc mắc.

Tags:
Tin liên quan
Máy hàn que hãng nào tốt và có mức giá rẻ nhất hiện nay?Máy hàn que hãng nào tốt và có mức giá rẻ nhất hiện nay?

Nói đến thương hiệu máy hàn que số 1 hiện nay phải kể đến Hồng Ký, Jasic, Weldcom, Sasuke. Mỗi dòng máy hàn que điện tử có một mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố cấu thành, trong đó có yếu tố thương hiệu.

Phân biệt máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiềuPhân biệt máy hàn một chiều và máy hàn xoay chiều

Máy hàn AC và máy hàn DC được sử dụng để thực hiện một chức năng hàn khác nhau. Mặc dù máy hàn DC sở hữu nhiều ưu điểm hơn nhưng trong một số trường hợp máy hàn AC lại là sự lựa chọn tốt nhất. Điều quan trọng là phải chọn đúng dòng, cực, cũng như điện cực phù hợp để đảm bảo được chất lượng mối hàn.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hàn điện tửCấu tạo và nguyên lý làm việc của máy hàn điện tử

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hàn điện tử inverter cũng khá đơn giản, chúng hoạt động dựa trên bộ chỉnh lưu, lọc nguồn; mạch động lực; bo mạch điện tử,...

Máy hàn Mig là gì? Giá bán các loại máy hàn Mig hiện nayMáy hàn Mig là gì? Giá bán các loại máy hàn Mig hiện nay

"Máy hàn Mig loại nào tốt nhất, phù hợp với yêu cầu công việc của mình?" không phải ai cũng nắm được. Sau đây, maydochuyendung.com sẽ chỉ cách chọn mua và công bố giá bán các loại máy hàn Mig hiện nay để bạn có thể dễ dàng tham khảo và chọn lựa được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?Máy hàn Tig là gì? Máy hàn Tig loại nào tốt nhất?

Bài viết này là kiến thức cơ bản về máy hàn Tig đã đưa ra được những thông tin hữu ích mà khách hàng mong muốn khi mua hàng. Máy hàn Tig có giá từ khoảng 3 đến gần 20 triệu đồng và được phân loại theo nhiều dòng khác nhau tùy vào từng nhu cầu sử dụng.

Máy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nayMáy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nay

Kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, tính ứng dụng của từng loại và giá máy hàn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua thiết bị hàn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Zalo