Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chiếu sáng phòng học và cách kiểm soát

10:29 24/09/2020
Bạn có biết, để phục vụ cho việc học tập của học sinh, sinh viên, các phòng học được trang bị hệ thống chiếu sáng chất lượng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chiếu sáng phòng học và cách kiểm soát để đảm bảo chất lượng học tập, làm việc.

Ánh sáng trong phòng học là một trong những yếu tố phục vụ học sinh, sinh viên học tập được tốt nhất. Tuy nhiên, nguồn sáng trong phòng nằm ở mức cao hoặc thấp hơn so với tiêu chuẩn sẽ làm ảnh hưởng tới thị lực của học sinh. 

Độ sáng được xác định bằng máy đo cường độ ánh sáng có cấu tạo cầm tay, cho phép người dùng kiểm soát được chất lượng ánh sáng phòng học.

Thực trạng ánh sáng tại các phòng học hiện nay

Theo khảo sát, các tiêu chí về ánh sáng bằng thiết bị đo môi trường tại các phòng học hiện nay, hầu như độ sáng đều không đáp ứng được tiêu chuẩn độ sáng cần thiết. Dưới đây là một số điểm khảo sát được:

 • Độ rọi chủ yếu dưới 100 lux -> gây ảnh hưởng tới mắt, làm mắt khó điều tiết, dẫn đến hiện tượng nhức mỏi mắt,…
 • Bóng đèn mắc song song theo chiều dài lớp học làm cho ánh sáng tỏa ra không đều, chỗ tối, chỗ sáng.
 • Quạt trần treo thấp hơn bóng điện nên khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng tới đường truyền ánh sáng gây mỏi mắt, chóng mặt.

Từ những điểm trên, các nhà quản lý cần suy nghĩ và đưa ra phương án giải quyết để phòng học đảm bảo chất lượng ánh sáng bảo vệ sức khỏe của học sinh, sinh viên.

Thực trạng ánh sáng tại các phòng học hiện nay

Thực trạng ánh sáng tại các phòng học hiện nay

Có thể bạn quan tâm: Cách bố trí và kiểm soát ánh sáng phòng khách cho không gian nhà đẹp

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chiếu sáng phòng học

Dựa trên tiêu chuẩn chiếu sáng cho phòng học TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002, có thể lắp đặt phòng học với các tiêu chí như sau:

 • Sử dụng bóng đèn huỳnh quang T8 – 36W, màu sắc thật, gần với ánh sáng tự nhiên.
 • Độ rọi sáng cần phải đạt 300 – 500 lux.
 • Đèn có chao chụp phản quang giúp tăng độ sáng.
 • Bố trí đèn song song với hướng nhìn cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
 • Nên lắp quạt treo tường để khắc phục tình trạng gián đoạn ánh sáng.
 • Phòng học được bố trí đúng hướng, cửa sổ, cửa ra vào đầy đủ ánh sáng tự nhiên.

Phòng học được lắp theo tiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002

Phòng học được lắp theo tiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008 ISO 8995-1:2002

Cách kiểm soát ánh sáng phòng học

Kiểm soát ánh sáng phòng học được quan tâm nhiều hiện nay bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe, thị lực học sinh, sinh viên, hơn nữa còn ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy. Vậy, làm sao để kiểm soát ánh sáng phòng học?

 • Sử dụng thiết bị đo sáng để kiểm tra độ sáng, chất lượng ánh sáng phòng học. Đây là điều nên làm vì nó sẽ giúp bạn nắm được tình trạng của các thiết bị chiếu sáng để có phương án khắc phục thích hợp.
 • Thay mới các loại bóng đèn để đảm bảo độ sáng phòng học, điều này được thực hiện sau khi bạn tiến hành kiểm tra phòng học.
 • Thiết kế cửa sổ để bổ sung nguồn sáng tự nhiên, đồng thời hỗ trợ tiết kiệm chi phí cho nhà quản lý.
 • Sắp xếp các thiết bị chiếu sáng khoa học để tối ưu và tăng chất lượng sáng cho phòng học. 

Sử dụng máy đo ánh sáng để kiểm tra chất lượng chiếu sáng phòng học

Sử dụng máy đo ánh sáng để kiểm tra chất lượng chiếu sáng phòng học

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn ánh sáng phòng học và cách kiểm soát. Đây là một trong những yếu tố cần được quan tâm để tăng chất lượng phòng học, đảm bảo môi trường học tập cho học sinh, sinh viên.

Tags:
Tin liên quan
Các loại ánh sáng và giải pháp kiểm soát ánh sángCác loại ánh sáng và giải pháp kiểm soát ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của con người. Dưới đây chính là các loại ánh sáng và giải pháp kiểm soát ánh sáng để giúp bạn chủ động hơn trong công việc và sinh hoạt.

Ô nhiễm ánh sáng là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và cuộc sống của con người?Ô nhiễm ánh sáng là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và cuộc sống của con người?

Ô nhiễm ánh sáng là một trong những nhân tố làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của con người. Vậy, nó là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và cuộc sống của con người? Có cách nào để giảm thiểu tình trạng này không?

Một số cách tạo ra tia cực tím bạn nên biếtMột số cách tạo ra tia cực tím bạn nên biết

Bạn có biết, tia cực tím được ứng dụng nhiều trong một số lĩnh vực như: thiên văn học, hỗ trợ khử trùng phòng, làm phòng sạch hơn. Vậy tại ra tia cực tím như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tia cực tím có tác dụng gì?Tia cực tím có tác dụng gì?

Tia cực tím sinh ra như thế nào và có tác dụng như thế nào với cuộc sống, sức khỏe của con người? Nắm được điều này bạn có thể vận dụng để phát huy những điểm tích cực từ nguồn năng lượng này.

Ánh sáng xanh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe của con người?Ánh sáng xanh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe của con người?

Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe đến cụm từ “ánh sáng xanh” vậy, nó là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào? Có cách nào để hạn chế tác động của nó với cuộc sống, sức khỏe chúng ta không?

Tìm hiểu về cường độ ánh sáng và máy đo độ sángTìm hiểu về cường độ ánh sáng và máy đo độ sáng

Để đo và kiểm soát độ sáng, người ta quan tâm đến chỉ số cường độ ánh sáng. Vậy, cường độ ánh sáng là gì? Máy đo độ ánh sáng là gì và máy đo gồm những loại nào?

Zalo