Các loại ánh sáng và giải pháp kiểm soát ánh sáng

09:23 17/09/2020
Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của con người. Dưới đây chính là các loại ánh sáng và giải pháp kiểm soát ánh sáng để giúp bạn chủ động hơn trong công việc và sinh hoạt.

Để có thể làm việc, sinh hoạt, con người cần đến ánh sáng. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu được của con người và của hệ sinh thái tự nhiên. Vậy, ánh sáng là gì? Có những loại ánh sáng nào phổ biến? Giải pháp kiểm soát ánh sáng như thế nào để có một môi trường sinh sống, học tập, làm việc được tốt nhất?

Ánh sáng là gì?

Về khái niệm, ánh sáng là hoạt động bức xạ điện từ sở hữu bước sóng nhỏ, nó nằm trong điện từ quang phổ. Ánh sáng đến từ nhiều nguồn, tùy thuộc vào từng loại mà có đặc điểm/ công dụng khác nhau. 

Trong nghiên cứu, việc kiểm tra, đánh giá các chỉ số liên quan đến ánh sáng, các nhà khoa học sử dụng máy đo sáng – thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn, cho phép phân tích nguồn sáng và trả về kết quả đo thích hợp.

Ánh sáng giúp hoạt động của con người được tốt nhất

Ánh sáng giúp hoạt động của con người được tốt nhất

Có thể bạn quan tâm: Ô nhiễm ánh sáng là gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và cuộc sống của con người?

Các loại ánh sáng phổ biến hiện nay

Có 2 loại ánh sáng chính, đó chính là từ tự nhiên và nguồn ánh sáng nhân tạo. 

Ánh sáng tự nhiên: là ánh sáng bên ngoài môi trường, nó là kết quả của tự nhiên, bao gồm hoạt động quay xung quanh trục và quay xung quanh mặt trời của trái đất. Ánh sáng còn được sinh ra trong quá trình hoạt động của núi lửa, hoạt động của các tia sét tạo ra tia lửa điện và ánh sáng.

Nguồn sáng tự nhiên giúp cho con người có thể thực hiện công việc học tập và sinh sống. Đặc biệt, ánh sáng này giúp cho cây cối, các loài động thực vật sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguồn ánh sáng tự nhiên

Nguồn ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng nhân tạo: được nghiên cứu và đưa vào sử dụng phục vụ mục đích sinh hoạt, học tập và làm việc của con người. Theo đó, chúng ta có thể chủ động lắp đặt và điều chỉnh nguồn sáng theo mong muốn.

Nguồn sáng nhân tạo gồm: Ánh sáng đèn điện, ánh sáng sinh học,…

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo

Giải pháp kiểm soát ánh sáng

Khi nói về ánh sáng, người ta thường quan tâm tới yếu tố cường độ, nó quyết định đến chất lượng chiếu sáng, ảnh hưởng tới công việc, 

Để bạn có môi trường sinh sống, học tập và làm việc hiệu quả, bạn cần kiểm tra bằng các máy đo cường độ ánh sáng. Bạn nên thực hiện một số biện pháp kiểm soát ánh sáng dưới đây:

Với nguồn sáng tự nhiên:

  • Cần tận dụng và sử dụng một cách khoa học, có thể lắp các thiết bị sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
  • Sử dụng nguồn sáng này để sinh hoạt, làm việc, tăng gia sản xuất một cách khoa học. Nếu cường độ sáng quá cao, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, hoạt động của con người. Bạn cần có những phương án hạn chế tác động này.
  • Nên xây dựng các hệ thống che chắn hoặc làm giảm ảnh hưởng của cường độ sáng tới vật (cây cối, con người).
  • Bổ sung nước tưới tiêu nếu thời gian chiếu sáng, cường độ ánh sáng lớn để cây cối phát triển tốt nhất.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Với nguồn sáng nhân tạo:

  • Kiểm soát cường độ của nguồn sáng nhân tạo để việc thi công, lắp đặt mới được đảm bảo nhất. Cần tính toán và đưa ra con số thích hợp để an toàn cho mắt và người sử dụng. Bạn có thể sử dụng các loại máy đo thông dụng như: Máy đo cường độ ánh sáng LX-1010BMáy đo ánh sáng Extech EA31,...
  • Đối với các nguồn sáng trong phòng thí nghiệm, trong phòng khử trùng, diệt khuẩn, cần đảm bảo không làm nguy hại tới con người trong thời gian tiếp xúc. Tuy nhiên, cần trang bị đồ bảo hộ, kính mắt để hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng của ánh sáng này.

Sử dụng máy đo cường độ ánh sáng kiểm soát ánh sáng nguồn sáng nhân tạo

Sử dụng máy đo cường độ ánh sáng kiểm soát ánh sáng nguồn sáng nhân tạo

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản liên quan đến ánh sáng, các loại ánh sáng và một số cách để kiểm soát nguồn sáng trong môi trường. Để kiểm tra chất lượng ánh sáng trong môi trường học tập, sinh sống, bạn nên sử dụng thiết bị đo sáng để có thể đánh giá chính xác, khách quan nhất.

Tags:
Tin liên quan
Ánh sáng xanh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe của con người?Ánh sáng xanh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe của con người?

Chắc hẳn đâu đó bạn đã nghe đến cụm từ “ánh sáng xanh” vậy, nó là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào? Có cách nào để hạn chế tác động của nó với cuộc sống, sức khỏe chúng ta không?

Tìm hiểu một số thương hiệu máy đo cường độ ánh sáng chuyên dụngTìm hiểu một số thương hiệu máy đo cường độ ánh sáng chuyên dụng

Máy đo ánh sáng là sản phẩm hỗ trợ con người kiểm tra, đánh giá chất lượng ánh sáng phục vụ cho sản xuất, thi công hiện nay. Vậy, máy đo ánh sáng có các loại nào?

Tìm hiểu về cường độ ánh sáng và máy đo độ sángTìm hiểu về cường độ ánh sáng và máy đo độ sáng

Để đo và kiểm soát độ sáng, người ta quan tâm đến chỉ số cường độ ánh sáng. Vậy, cường độ ánh sáng là gì? Máy đo độ ánh sáng là gì và máy đo gồm những loại nào?

Hướng dẫn sử dụng Máy đo cường độ ánh sáng LX-1330BHướng dẫn sử dụng Máy đo cường độ ánh sáng LX-1330B

Bạn đang tìm một hướng dẫn sử dụng máy đo cường độ ánh sáng LX-1330B chuẩn chính xác để việc thao tác đo độ sáng chủ động thuận tiện nhất? Chúng tôi giúp bạn vận hành máy dễ dàng qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu máy đo cường độ ánh sáng Testo 540 PocketProTìm hiểu máy đo cường độ ánh sáng Testo 540 PocketPro

Cùng maydochuyendung.com tìm hiểu về máy đo cường độ ánh sáng Testo 540 PocketPro để nắm được các thông tin cơ bản để lựa chọn hay sử dụng sản phẩm được dễ dàng hơn.

Zalo