Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo và cách bảo quản

15:05 07/08/2020
Để gạo không bị nấm mốc, không mất hương vị,... chúng ta cần xác định độ ẩm của gạo máy máy đo độ ẩm nông sản. Với ưu điểm cho kết quả nhanh và chính xác, sản phẩm trở thành thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu gạo.

Độ ẩm của gạo không đạt ngưỡng tiêu chuẩn là một trong những lý do khiến cho mối mọt tấn công, gạo bị mốc, hương vị, chất lượng gạo giảm sút,...Vậy tiêu chuẩn độ ẩm gạo là bao nhiêu và có cách nào bảo quản gạo không?

Độ ẩm của gạo là bao nhiêu?

Với những đại lý bán gạo hoặc những cơ sở, nhà máy sản xuất gạo để xuất khấu, việc nắm bắt chỉ số về độ ẩm của gạo không chỉ giúp nâng giá trị của gạo mà còn là cách để hạn chế những rủi ro ngoài ý muốn.

Hay đơn giản trong mỗi gia đình, gạo là thực phẩm không thể thiếu để tạo nên những bữa cơm ngon. Tuy nhiên để có được chén cơm gon, dẻo, mùi thơm, độ ẩm của gạo trước khi nấu cũng là một trong những tố cấu thành.

Nếu độ ẩm của gạo cao cũng là tiền để để mối mọt, nấm mốc hoành hành. Nếu ăn phải những loại gạo đó, có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở người.

Độ ẩm của gạo là bao nhiêu?

Độ ẩm của gạo là bao nhiêu?

Chính vì thế để đảm bảo chất lượng gạo, việc xác định độ ẩm của gạo là điều mà mỗi bà nội trợ, mỗi đại lý bán gạo, mỗi cơ sở sản xuất gạo xuất khẩu nên nắm rõ.

Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo tối đa là 14%. Nếu vượt qua ngưỡng này, gạo chỉ có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng mà thôi.

Chính vì thế, chúng ta cần tiến hành đo và kiểm tra độ ẩm của gạo để gạo không bị nấm mốc và quan trọng nhất là đảm bảo hương vị chuẩn nhất của chúng. Máy đo độ ẩm gạo chính là giải pháp tuyệt vời và cần thiết. Đây được coi là thiết bị lý tưởng của nhiều nhà nông, đặc biệt với những nhà sản xuất gạo chuyên nghiệp.

Ngoài ra, máy đo độ ẩm gạo còn có thể đo được độ ẩm của các hạt nông sản khác như: ngũ cốc, cà phê, hạt điều, đỗ tương,...Một số sản phẩm được nhiều bà con sử dụng như: Máy đo độ ẩm gạo kett f511, TK-100S,...

Những cách bảo quản gạo

Độ ẩm của gạo quyết định đến chất lượng của gạo. Tuy nhiên, độ ẩm của gạo cũng chịu tác động bởi độ ẩm từ không khí, kho lưu trữ,…Dưới đây là những cách bảo quản gạo mà maydochuyendung.com đã tổng hợp lại được. Tùy thuộc vào tính chất, mô hình để có thể lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp nhất.

Bảo quản gạo bằng tỏi

Trước tiên cho gạo vào thùng nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. Sau đó, bạn cho vài tép tỏi đã bóc vỏ lên trên gạo. Tùy thuộc vào số lượng gạo mà tăng hoặc giảm lượng tỏi. Cuối cùng, đậy nắp kín.

Bảo quản gạo bằng túi kín hoặc tải

Với những cơ sở sản xuất gạo, đại lý,…nên bảo quản gạo những bao, tải bởi quy mô và số lượng lớn. Còn với những hộ gia đình, có thể bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô.

Để gạo cách mặt đất ít nhất 20cm

Để gạo cách mặt đất ít nhất 20cm

Ngoài ra, nên để tải gạo cách mặt đất ít nhất 20cm nhằm đảm bảo rằng gạo không bị ẩm ướt, không tiếp xúc với nước, mồ hôi sàn nhà đặc biệt trong mùa hanh khô. Thường xuyên xem túi gạo đựng có bị rách hay hư hại gì không. Nếu thấy hãy thay ngay để đảm bảo độ ẩm của không khí không làm thay đổi độ ẩm của gạo.

Chọn nơi bảo quản gạo thích hợp

Với các hộ gia đình, bạn có thể bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Tuyệt đối không nên để gạo ở những nơi có nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp bởi có thể làm giảm sút chất lượng của gạo, mất hương vị và chất dinh dưỡng có trong gạo.

Tuyệt đối không được để gạo ở những nơi có độ ẩm cao, nơi thường xuyên tiếp xúc với nước. Bởi nó có thể làm thay đổi độ ẩm của gạo thay đổi theo chiều hướng tăng, là cơ hội để mối mọt xâm nhập.

Thời gian bảo quản gạo tốt nhất

Gạo nếu được gia công sẽ cho thời gian bảo quản lâu hơn nhưng chất lượng sẽ giảm đi nhiều. Thời gian bảo quản gạo tốt nhất là trong vòng 2 tháng, không nên dự trữ quá lâu. Mùa thua, gạo được bảo quản tốt nhất trong vòng 1 tháng.

Mong rằng với những chia sẻ của maydochuyendung.com sẽ giúp bà con có được những kiến thức cơ bản về độ ẩm gạo cũng như cách bảo quản tốt nhất. Nếu bà con đang có nhu cầu mua máy đo độ ẩm gạo để đảm bảo chất lượng nông sản bán ra hoặc xuất khẩu tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ mua thiết bị nhé.

Tags:
Tin liên quan
Nguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm gạoNguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm gạo

Máy đo độ ẩm gạo là sản phẩm không thể thiếu được trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu thóc gạo. Việc nắm rõ cơ chế hoạt động của máy giúp bạn sử dụng máy đơn giản và dễ dàng hơn.

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng lúa gạoĐộ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng lúa gạo

Để đo độ ẩm của hạt lúc người ta cần dùng đến máy đo độ ẩm nông sản. Vậy độ ẩm có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hạt gạo. Hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây.

Zalo