Sửa chữa quạt điện không hoạt động bằng đồng hồ vạn năng

10:29 16/04/2021
Do hoạt động quá tải hoặc để lâu không sử dụng khiến chiếc quạt điện của bạn đột nhiên không quay. Việc xác định và xử lý sẽ trở nên đơn giản hơn với một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng quạt điện tăng cao, đây cũng là lúc rất nhiều các lỗi hỏng hóc phát sinh. Để kiểm tra, trước tiên hãy rút phích cắm và dây dẫn xem chúng có bị lỏng hoặc đứt hay không. Dùng ngón tay quay cánh quạt để xác định tình trạng kẹt bạc. Nếu thấy khó xoay, thì đây chính là nguyên nhân và ngược lại.

Nếu không phải do lỗi trên, có thể quạt đã bị cháy hoặc hỏng tụ hay cầu chì không còn hoạt động. Việc khắc phục các lỗi này không quá khó, bạn có thể tự sữa chữa tại nhà với công cụ hỗ trợ là đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm.

Nguyên nhân và cách kiểm tra quạt điện không chạy

Quạt điện không chạy khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất là thời điểm mùa hè nắng nóng. Có rất nhiều các nguyên nhân khiến quạt không chạy. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục:

Dây nguồn bị đứt:

Dây nguồn của quạt điện là đoạn dây có phích cắm từ đế quạ để kết nối quạ với nguồn điện chính, Khi gặp tình trạng quạt điện không chạy, hãy kiểm tra ổ điện và dây dẫn vào quạt.

Trong trường hợp này, bạn có thể mua đoạn dây dẫn loại tốt để thay thế. Có thể mua luôn cả phích cắm khác bởi dây nguồn thường hay bị đứ ngay tại phích cắm.

Kiểm tra quạt điện không chạy và khắc phục tại nhà

Kiểm tra quạt điện không chạy và khắc phục tại nhà.

Quạt không quay do hỏng tụ:

Tụ quạt điện có vai trò khởi động quạt khi mới bật công tắc. Sau khi quạt quat, tụ quạt sẽ không còn tác dụng.

Nếu tụ quạt hỏng, hãy kiểm tra xem chúng có bị thủng hay phồng hay không? Thay thế bằng loại tụ tương tự để khắc phục.

Nút bấm hoặc công tắc xoay hỏng:

Bộ phận này khá ít hỏng hóc. Các loại nút bấm và công tắc xoay thường là dạng tiếp xúc, bởi vậy sau thời gian dài sử dụng các bề mặt tiếp xúc điện bị ăn mòn và khiến quạt bật không quay hoặc quay chập chờn. Hãy tháo vỏ quạt ra để kiểm tra nút bấm và xử lý để quạt chạy bình thường.

Xác định hỏng tụ quạt điện bằng đồng hồ vạn năng

Tụ điện đóng vai trò quan trọng, nó có mặt ở rất nhiều các thiết bị và linh kiện điện tử khác nhau. Trong quạt điện, tụ giúp khởi động động cơ điện 1 pha, giúp hoạt động ổn định hơn.

Tuy nhiên, quạt điện hỏng tụ khiến thiết bị điện không quay bị bật công tắc nhưng vẫn có tiềng è è của động cơ. Nguyên nhân của tình trạng này là do thường xuyên sử dụng quạt trong điều kiện nguồn điện không ổn định hoặc quạt dùng quá lâu dẫn đến con tụ chết.

Sửa quạt điện hỏng bằng đồng hồ vạn năng

Tụ quạt điện đóng vai trò quan trọng giúp thiết bị điện hoạt động.

Để xác định chính xác liệu quạt điện có bị hỏng tụ hay không, hãy dùng đến đồng hồ vạn năng. Hầu hết các loại đồng hồ đo điện tử hiện nay đều được tích hợp tính năng đo tụ, bởi vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi kiểm tra.

Mở quạt, tìm vị trí tụ điện (đa số tụ nằm ở phía bầu quạt) và lấy chúng ra. Trước khi tiến hành kiểm tra tụ, bạn nên xả tụ để đảm bảo độ chính xác.

Thay tụ nếu tụ bị chết

Kiểm tra tụ quạt điện sống hay chết không quá phức tạp.

Trên đồng hồ đo, chọn chế độ Ohm và đưa que đo về phía 2 cực tụ điện. Nếu hiển thị số trên màn hình tức tụ còn sống. Trong trường hợp hiển thị OL là tụ đã chết và bạn cần thay thế một tụ mới.

Lưu ý khi mua tụ, cần để ý thông số của tụ đang dùng và chọn loại thay thế tương tự. Hầu hết tụ quạt đều là loại không chân nên bạn có thể nối lại tùy ý, bạn cũng không cần quá quan tâm đến tụ có 2 dây cùng màu hay khác màu.

Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra quạt cháy cầu chì bằng đồng hồ đo điện

Cầu chì của quạt là con tụ nhỏ nằm ở phía ngã 3 nối tụ và quận chạy. Nó có tác dụng bảo vệ stator khi quá tải. Nếu nhiệt độ stator chạm hoặc vượt ngưỡng 130 độ, cầu chì sẽ cháy và hỏng, dòng điện chạy qua stator bị ngắt trước khi cháy cuộn dây quấn.

Kiểm tra quạt cháy cầu chì bằng đồng hồ đo điện

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra cầu chì quạt điện.

Để xác định và khắc phục quạt điện không chạy do hỏng cầu chì, bạn tiếp tục phải cần đến sự hỗ trợ của đồng hồ vạn năng. Vậy kiểm tra như thế nào?

Trước tiên, hãy rút giắc cắm ra khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa. Dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở giữa 2 đầu phích cắm của quạt, nếu không có điện trở tức cầu chì đã bị cháy.

Trong trường hợp này, hãy thay cầu chì, quan sát điện áp và dòng điện định mức, hình dáng cầu chì để đảm bảo thay đúng. Thông thường quạt điện sẽ sử dụng loại cầu chì 250V/10A.

Lựa chọn đồng hồ vạn năng kiểm tra quạt điện

Việc quạt điện không hoạt động ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn. Hãy khắc phục chúng bằng những chiếc đồng hồ vạn năng giá rẻ. Dưới đây là một số những gợi ý tốt nhất người dùng có thể tham khảo:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H

Kyoritsu 1018H là đồng hồ vạn năng điện tử có khả năng đo cả điện áp AC và DC lên đến 600V, kiểm tra điện trở lên đến 40MΩ.

Bên cạnh đó, nó còn thực hiện rất nhiều các chức năng khác như kiểm tra diode, chức năng đo tần số và khả năng kiểm tra điện dung lên tới 200μF.

Kyoritsu 1018H là đồng hồ vạn năng điện tử có khả năng đo cả điện áp AC và DC

Kyoritsu 1018H thiết kế nhỏ gọn với nhiều chức năng đo lường.

Sản phẩm được xếp hạng theo tiêu chuẩn IEC 61010-1 CAT III 300V. Trang bị màn hình kỹ thuật số với số đếm 4000 và cảnh báo người dùng bằng còi báo động (dưới 120Ω) giúp dễ dàng xác định và điều chỉnh.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H trở thành món đồ bỏ túi không thể bỏ qua với những ai đang làm trong ngành điện tử, điện lạnh hay sửa chữa gia đình.

GIÁ THAM KHẢO: 640.000đ

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R

Đồng hồ vạn năng Kew 1021R có khả năng đo lường đa dạng, bao gồm: AC/DC mV, AC/DC V, AC/DC current (dùng kẹp riêng), đo điện trở, kiểm tra diode, tần số, đo tụ.

Thuộc thương hiệu Kyoritsu, đây là sản phẩm chắc chắn, bền bỉ với mức giá thành tầm trung, chính bởi vậy được nhiều người lựa chọn.

Đồng hồ vạn năng Kew 1021R có khả năng đo lường đa dạng

Đồng hồ đo điện Kyoritsu 1021R tích hợp True RMS cho độ chính xác cao.

Sản phẩm trang bị tính năng True RMS nâng cao độ chính xác cho các phép đo. Một màn hình nền LCD cùng đèn nền giúp nó trở nên lý tưởng hơn khi làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Máy sử dụng pin tiểu loại R03 1.5V, nắp lưng được giữ cố định bằng ốc vô cùng chắc chắn. Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R đáp ứng tiêu chuẩn an toàn điện quốc tế: IEC 61010-1 CAT IV 300V / CAT III 600V; IEC 61010-2-033, IEC 61010-031, IEC 61326-2-2 (EMC), EN 50581 (RoHS).

GIÁ THAM KHẢO: 1.562.000 đ

Đồng hồ đo điện tử Pro'skit MT-1270

Đồng hồ đo điện tử Pro'skit MT-1270 được sử dụng rộng rãi để đo DCV, ACV, DCA, ACA, điện trở, điện dung, diode, bóng bán dẫn, kiểm tra tính liên tục và nhiệt độ.

Đồng hồ đo điện tử Pro'skit MT-1270 hoạt động ổn định

Đồng hồ vạn năng Pro'skit MT-1270 đảm bảo hoạt động ổn định.

Nó sở hữu màn hình hiển thị lớn, dễ đọc và trở thành công cụ lý tưởng cho người dùng tại phòng thí nghiệm, nhà máy, bảo trì và sửa chữa.

Thiết bị đảm bảo hoạt động ổn định, chạy bằng pin dễ dàng thay thế. Với thiết kế nhỏ gọn, cầm tay dễ dàng, thuận tiện trong quá trình di chuyển.

GIÁ THAM KHẢO: 715.000 đ

Trên đây là cách khắc phục quạt điện hỏng và gợi ý đồng hồ vạn năng sửa chữa tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn.

Tags:
Tin liên quan
Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt độngKhắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

Cách đấu motor 3 pha và xác định đầu dây 3 pha chính xácCách đấu motor 3 pha và xác định đầu dây 3 pha chính xác

Xác định đầu dây cho động cơ 3 pha đòi hỏi tính chuyên môn cao. Bên cạnh sự hiểu biết, sử dụng đồng hồ Vom là công cụ trợ giúp đắc lực cho bạn.

Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp caoCách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Khắc phục lỗi điện thoại di động bằng đồng hồ vạn năng đơn giảnKhắc phục lỗi điện thoại di động bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Micro không nghe rõ, pin hỏng là 2 lỗi khá phổ biến, thường gặp ở chiếc điện thoại di động. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách thông minh nhằm kiểm tra, khắc phục sự cố này.

Đồng hồ vạn năng là gì? Các loại đồng hồ vạn năng và công dụngĐồng hồ vạn năng là gì? Các loại đồng hồ vạn năng và công dụng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị hữu dụng được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng, công trình điện,... Vậy đồng hồ vạn năng là gì? Có bao nhiều loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo