Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

10:29 16/04/2021
Theo thời gian, đồng hồ vạn năng của bạn sẽ phát sinh lỗi hoặc thậm chí không hoạt động. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích là gì?

“Tôi đang làm việc cho một dự án phòng thí nghiệm và sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử đo đồng thời cả điện áp và dòng điện. Sau một khoảng thời gian dài (trong hơn 1 năm) không dùng đến, hôm nay tôi đã lấy nó và nhấn nút nguồn, thiết bị không hiển thị. Tôi nghĩ là do pin nhưng khi kiểm tra pin 9V thì đo được kết quả 7.5V.

Sau đó, tôi tiếp tục kiểm tra điện áp pin trong khi kết nối với DMM và kết quả là 0V. Liệu có phải điện trở trong của pin lớn đến mức dòng điện nhỏ của bạn năng kéo điện áp xuống không? Điều này rất khó xảy ra bởi tôi đã thử với một pin hoàn toàn và vẫn nhận được kết quả là 0V.

Điều này khiến tôi loại trừ khả năng về pin, có thể linh kiện bên trong của bạn năng bị chật cháy, điện trở trên đầu nối pin DMM là 0 Ω trong khi nút nguồn được bật.

Với hiện tượng trên, xin hỏi thiết bị đo vạn năng của tôi đang gặp vấn đề gì và giải quyết ra sao? Xin cảm ơn!”

Nguyễn Viết Thành (36 tuổi, Hà Nam)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn maydochuyendung.com xin được đưa ra lời khuyên và hướng khắc phục như sau:

Khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động

Đồng hồ vạn năng không hoạt động

Như bạn đã trình bày ở trên, đồng hồ vạn năng không hiển thị nguyên nhân không phải do pin hỏng, yếu. Hãy xem xét đến các yếu tố các bằng cách mở thiết bị vạn năng ra và tìm đến bảnh mạch điện tử PCB.

Tiếp đó, hãy tìm đến vị trí ngắn mạch trên dây dẫn bằng cách sử dùng nguồn điện trong phòng thí nghiệm đến truyền dòng điện (thông thường là vài trăm mA, với điện áp giới hạn ở mức 0,5 V trở xuống để ngăn ngừa thiệt hại) và đo điện áp dọc đường bảng mạch. Đây đúng là cảm biến 4 cực nơi dòng điện thử nghiệm được áp dụng thông qua 2 dây dẫn và độ sụt điện áp được đo bằng các dây dẫn riêng biệt.

Dòng điện rõ ràng chạy từ nguồn cung cấp điện của phòng thí nghiệm, thông qua một số rãnh trên PCB, qua đoạn ngắn mạch và trở lại nguồn cung cấp. Bất cứ nơi nào có dòng điện chạy qua, điện trở hữu hạn, sẽ làm giảm điện áp (định luật Ohm) mặc dù các rãnh đồng dẫn điện khá tốt, dòng điện từ một trăm mA trở lên thường sẽ gây ra sụt áp ít nhất vài mV, khả năng đo lường dễ dàng hơn.

Vì vậy, bằng cách đo sự sụt giảm điện áp trên các rãnh, có thể tìm ra dòng điện đang chảy ở đâu và xác định vị trí ngắn mạch. Dưới đây là cách thực hiện đo bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1:Đo đường dây phía dưới của đồng hồ vạn năng. Vôn kế đọc -0,1 mV (0 mV là lỗi xảy ra), vì vậy kết luận đây không phải là do cách dòng điện chạy qua.

Đo điện áp trên bảng mạch PCB

  • Bước 2:Trên PCB, kiểm tra phía trên đến giữa đồng hồ đo, quan sát hình dưới. Nếu thấy sự sụt giảm điện áp, tức là dòng điện đang chạy trong mạch này.

Điện áp giảm 7 mV, dòng điện dường như đang chảy trong bảng mạch

Bên cạnh ngắn mạch, đồng hồ vạn năng cũng có thể không lên nguồn do tụ điện. Tụ là linh kiện thường thấy trong bất kỳ các thiết bị điện, điện tử nào, nó rất dễ bị xuống cấp theo thời gian. Vì vậy, đây cũng là bộ phận bạn nên chú ý kiểm tra để xác định liệu nó có bị hỏng hóc hay không? Nếu hỏng tụ, hãy thay thế mới bằng một loại tương tự.

Vấn đề có thể xảy ra cho tụ điện, hãy kiểm tra để xác định

Như vậy, với các hướng sau đây, bạn có thể áp dụng với chiếc đồng hồ vạn năng của mình để chúng hoạt động trở lại.

Lựa chọn đồng hồ vạn năng đo điện chính hãng

Đồng hồ vạn năng hiện nay khá đa dạng, tùy vào mục đích sử dụng chuyên nghiệp hay bán chuyên mà người dùng có thể lựa chọn sản phẩm hợp lý. Maydochuyendung là địa chỉ cung cấp chính hãng thiết bị kiểm tra điện, mang đến cho khách hàng sự yên tâm tuyệt đối. Dưới đây là một số sản phẩm được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061 đa dạng tính năng

Là sản phẩm thuộc thương hiệu Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061 được nhiều người chọn bởi các tính năng nổi bật. Thiết bị đảm bảo độ chính xác DC cơ bản 0,02%, việc sở hữu màn hình lớn với 50.000 đếm, có khả năng quan sát chỉ báo kép cho AC và DC, V – Hz…

Phép đo True-RMS AC và AC + DC giúp cung cấp kết quả nhanh chóng, chính xác ở mọi loại dạng sóng khác nhau. Đồng hồ đo tuân với IEC 61.010-1 CAT IV 600V, CAT III 1000V, bộ nhớ trong giúp hỗ trợ quản lý dữ liệu. Tải xuống dữ liệu và Giám sát trực tiếp trên PC qua giao diện USB (Tùy chọn cho bộ kết nối USB).

Nhiệt độ hoạt động rất rộng từ -20 đến 55ºC giúp sử dụng linh hoạt trong nhiều điều kiện khác nhau.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4221 Nhật

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4221 Nhật cao cấp, hoạt động mạnh mẽ

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4221 được sử dụng cho cả mục đích chuyên nghiệp và thợ điện không chuyên. Sản phẩm mang đến tốc độ phản hồi cực nhanh và các tính năng an toàn đưa các thử nghiệm điện lên mức cao nhất.

Thiết kế hình thức nhỏ vừa vặn trong tay giúp dễ dàng cất gọn, thuận tiện cho việc vận chuyển đến và đi, tăng hiệu quả công việc.

Về khả năng, nó mang đến nhiều điểm nổi bật: độ chính xác cơ bản ± 0,5% DC V, đặc tính tần số AC V rộng 40 Hz đến 1 kHz, bộ lọc thông thấp cắt sóng hài cao (khi đo các dạng sóng cơ bản của biến tần)…

Đồng hồ vạn năng Fluke 115

Đồng hồ vạn năng Fluke 115 là máy đo True-RMS nhỏ gọn

Một trong những sản phẩm chính hãng và khả năng hoạt động mạnh mẽ là Fluke 115.  Bên cạnh các phép đo dòng điện và điện áp tiêu chuẩn, đồng hồ vạn năng này cũng có thể đo điện trở, điện dung, tần số và tính liên tục và diode.

Màn hình lớn với ánh sáng nền LED trắng làm cho đồng hồ vạn năng phù hợp để sử dụng trong môi trường thiếu sáng. Ngoài ra, thiết kế công thái học nhỏ gọn giúp bạn rất dễ dàng sử dụng chỉ bằng một tay.

Đồng hồ vạn năng Fluke 115 là máy đo True-RMS nhỏ gọn, lý tưởng dành cho kỹ thuật viên dịch vụ tại hiện trường.

Trên đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng cũng như gợi ý một số sản phẩm hoạt động ổn định, mạnh mẽ, đảm bảo chính hãng bạn nên tham khảo. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được tư vấn.

Tags:
Tin liên quan
Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp caoCách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Hướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năngHướng dẫn thực hiện 3 chức năng cơ bản trên đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng mang đến cho người dùng nhiều chức năng đo khác nhau như dòng điện, điện áp hay tính liên tục. Nếu bạn đang lúng túng trong cách thực hiện, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?Nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng gì?

Một chiếc đồng hồ vạn năng thông minh không chỉ đáp ứng được các phép đo cơ bản mà nó còn phải được tích hợp chức năng, công nghệ đa dạng như Auto-Ranging, Hold, True RMS...

Biểu tượng và ý nghĩa của các phím chức năng trên thân đồng hồ vạn năngBiểu tượng và ý nghĩa của các phím chức năng trên thân đồng hồ vạn năng

Việc nắm bắt rõ các phím chức năng trên đồng hồ vạn năng giúp bạn thực hiện các phép đo, kiểm tra nhanh chóng, tránh các rủi ro xảy ra như đo nhầm thang, nhầm jack cắm...

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo