Cách kiểm tra block điều hòa bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năng

10:34 16/04/2021
Để nâng cao tuổi thọ máy điều hòa không khí, bạn cần kiểm tra hệ thống block máy nén thường xuyên. Sử dụng đồng hồ vạn năng và ampe kìm là cách tốt nhất để công việc trở nên đơn giản và nhanh gọn.

Block máy nén điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng. Việc thay thế chúng khá tốn kém vì vậy bạn có thể kiểm tra, sửa chữa định kỳ bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện vạn năngampe kìm.

Block điều hòa là gì?

Lốc điều hòa được coi là “trái tim” của một chiếc điều hòa không khí. Nó có tác dụng hút và đẩy gas trong dàn ống đồng thời tạo áp suất chênh lệch lớn nhờ vào cấu tạo cáp. Do sự chênh lệch áp suất quá lớn sẽ chuyển hóa thành thể khí sang thể lỏng, vì vậy mà có sự chuyển dịch giữa dàn nóng – lạnh.

Bộ phận bock hỏng, chi phí thay thế chúng không hề rẻ. Bởi vậy, bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, kịp thời phát hiện sự cố và có hướng khắc phục hợp lý. Nhiều thợ sửa chữa điện lạnh cho rằng, việc sở hữu chiếc đồng hồ vạn năng và đồng hồ ampe là điều cần thiết nhằm xác định được tình trang block điều hòa.

Block điều hòa đóng vai trò quan trọng

Lốc điều hòa là bộ phận quan trọng có tác dụng hút và đẩy gas.

Cách nhận biết block máy lạnh hư

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bock điều hòa hư hỏng, bạn cần phát hiện kịp thời để đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

 • Thứ nhất,Block điều hòa hoạt động nóng hơn bình thường.
 • Thứ hai,hơi lạnh phả ra không chỉ mà chỉ có gió. Có những trường hợp phả hơi nóng từ dàn lạnh.
 • Thứ ba, dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức.
 • Thứ tư, thiết bị xuất hiện tiếng kêu to, chạy ồn và nhiệt độ không ổn định.
 • Thứ năm, đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết hay có nước bắn ra. Ngoài ra, dàn nóng đóng ngắt liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy block điều hòa của bạn đang gặp vấn đề.

Lốc điều hòa nóng hơn bình thường là dấu hiệu chúng đang gặp vấn đề

Lốc điều hòa nóng hơn bình thường là dấu hiệu chúng đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân khiến block điều hòa hỏng

Một số những nguyên nhân khiến block điều hòa bị hỏng bao gồm:

 • Để nguồn điện cung cấp không ổn định dẫn đến tình trạng chập cháy, hư hỏng block.
 • Điều hòa hoạt động quá tải và liên tụ, khi bạn lắp đặt điều hòa với diện tích phòng quá rộng và không hợp lý.
 • Do cục nóng đặt ngoài trời mà không có gì che chắn bị nắng chiếu trực tiếp vào dẫn đến dàn nóng không trao đổi nhiệt được gây ra quá tải.
 • Điều hòa không được bảo dưỡng, bảo trì hay vệ sinh, nạp gas điều hòa định kỳ cũng là nguyên nhân khiến lốc điều hòa hỏng.
 • Một hoặc một số cuộn dây bên trong đông cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.
 • Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hỏng tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.
 • Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗ do board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.
 • Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.
 • Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng

Nguồn điện cung cấp không ổn định khiến lốc điều hòa bị hư

Nguồn điện cung cấp không ổn định khiến lốc điều hòa bị hư.

Sử dụng đồng hồ vạn năng và ampe kìm kiểm tra lốc điều hòa

Chuẩn bị:

 • Đồng hồ vạn năng
 • Ampe kìm
 • Tua vít
 • Kìm

Lưu ý: Đồng hồ vạn năng và ampe kìm là 2 công cụ cần thiết để đảm bảo bạn xác định được tình trạng của lốc điều hòa. Về đồng hồ vạn năng, người dùng cần chọn loại có chức năng đo điện trở như Hioki 3244-60. Thiết bị này chỉ dưới 1 triệu đồng nhưng có thể đo điện trở ở 6 dải đo 419,9 Ω ~ 41,99 MΩ với độ chính xác ± 2,0%.

Về ampe kìm kiểm tra block điều hòa nên chọn loại nào? Bạn cần chọn loại có thể đo được dòng điện. Một số gợi ý vừa có thể đo được dòng xoay chiều và dòng một chiều như Sanwa CD800A hay ampe kìm đo dòng CM4371….

Kiểm tra block điều hòa bằng ampe kìm và đồng hồ vạn năng

Sử dụng ampe kìm kiểm tra lốc điều hòa.

Thực hiện:

Trước khi tiến hành kiểm tra, bạn cần ngắt nguồn điện điều hóa và tháo vỏ nhựa ra. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra cuộn dây

Trước hết, cần kiểm tra cuộn dây block. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng kim hoặc số tùy chọn. Di chuyển núm vặn đến thang đo điện trở phù hợp, thông thường đồng hồ kim sẽ là thang 1x hoặc 10 Ohms.

Tiến hành đo điện trở của từng cặp tiếp điểm block. Nếu màn hình không hiển thị giá trị điện trở tức cuộn dây điện có thể đã bị đứt. Trong trường hợp tất cả các cặp tiếp điểm hiển thị giá trị, tức máy vẫn đang hoạt động bình thường.

Thực hiện đo điện trở với cọc tiếp điểm cũng cũng bạn xác định được liệu block có bị rò rỉ điện hay không.

Bước 2: Kiểm tra cách điện cuộn dây

Sử dụng đồng hồ vạn năng và ampe kìm kiểm tra nhanh, chính xác

Xác định lốc điều hòa còn hoạt động không cũng không quá phức tạp.

Để kiểm tra cách điện cuộn dây, hãy cắm điện để máy nén hoạt động. Tiếp theo, dùng ampe kìm có khả năng đo dòng diện để kẹp vào 1 trong 3 dây của máy nén khí.

Quan sát kết quả hiển thị trên màn hình thiết bị đo điện. Nếu giá trị dòng điện của dây cao hơn so với giá trị định mức tức là block bị hư hỏng mà nguyên nhân chủ yếu là ăn dòng.

Nếu kết quả hiển thị bằng với giá trị định mức mà nhà sản xuất đưa ra trên block, tức máy nén còn hoạt động tốt.

Bước 3: Kiểm tra áp suất nén của block

Sử dụng đồng hồ vạn năng lắp đặt vào đường đẩy của máy nén để kiểm tra áp suất. Nếu áp suất nén đẩy của block lớn hơn 21 kg.f/cm2 trong thời gian ngắn thì máy nén bình thường. Ngược lại, suất hút, nén chậm và nhỏ hơn 7 kg.f/cm2 tức máy nén bị hư bơm.

Một số ampe kìm kẹp dòng điều hòa giá rẻ

Ampe kìm có chức năng đo chính là dòng điện, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm với mục đích kẹp dòng điều hòa, tham khảo ngay một số model dưới đây:

Ampe kìm Hioki 3280-10F 1000A Nhật

Hioki 3280-10F là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao khi nó được thiết kế chắc chắn, thiết kế đóng mở hàm linh hoạt mang đến sự thuận tiện trong quá trình làm việc.

Thiết bị cho phép đo dòng điện xoay chiều lên đến 1000A với phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng từ -25 ° C đến 65 ° C. Với khả năng kết nối với cảm biến linh hoạt CT6280 cho khả năng đo lên đến 4200A, đo được nhiều loại dây dẫn khác nhau.

Ngoài đo dòng, ampe kìm Hioki 3280-10F còn có khả năng đo điện áp tối đa 600V AC/DC. Sản phẩm còn đáp ứng các tính năng đo điện trở, điện áp, dòng điện, đo thông mạch, đo tần số, kiểm tra diode…

Ampe kìm Hioki 3280-10F cung cấp phạm vi đo dòng đến 1000A.

Ampe kìm Hioki 3280-10F cung cấp phạm vi đo dòng đến 1000A.

GIÁ THAM KHẢO: 1.100.000 đ

Ampe kìm AC Kyoritsu 2117R

Ampe kìm Kyoritsu 2117R có thể thực hiện đo đa năng như dòng điện AC, điện áp AC/DC, đo điện trở với độ chính xác cao. Với mức giá thành phải chăng, thiết bị phù hợp cho các ứng dụng kiểm tra sửa chữa từ cơ bản đến chuyên môn điển hình như thợ sửa điều hòa.

Được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp, mang đến độ bền cao cùng khả năng chống biến dạng tối ưu, đảm bảo cách điện tốt và cho tuổi thọ lâu dài.

Bên cạnh khả năng đo lường, thiết bị còn đi kèm với tính năng nổi bật khác như Auto-ranging, tự động tắt nguồn khi không hoạt động…

Ampe kìm Kyoritsu 2117R đo dòng AC hiệu quả

Ampe kìm Kyoritsu 2117R đo dòng AC hiệu quả.

GIÁ THAM KHẢO: 1.590.000 đ

Ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2002PA

Thuộc thương hiệu Kyoritsu, đồng hồ kyoritsu 2002PA là thiết bị đồng hồ kẹp dòng được nhiều người sử dụng bởi nó không chỉ có mức giá thành tốt mà còn đảm bảo hoạt động ootn định.

Thiết bị cung cấp phạm vi đo dòng xoay chiều lớn lên đến 2000A. Bên cạnh đo, nó còn đáp ứng dải điện áp lý tưởng là 750-1000V, đo điện trở, tần số với độ chính xác cao. Hiện ampe kìm Kyoritsu 2002PA được ựng dụng nhiều trong các nhà máy, điện lực, ngành viễn thông hay thợ điện.

Ampe kìm Kyoritsu này còn mang đến nhiều chức năng khác như dải đo tần số rộng từ 40Hz – 1kHz, có khả năng chống nhiễu cao, lý tưởng để đánh giá chính xác các bộ biến tần.

Ngoài ra, ampe kìm Kyoritsu 2002PA còn có chức năng dữ giữ liệu Hold vô cùng tiện lợi, đảm bảo giá trị đo ổn định, đảm bảo thích hợp làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, khó tiếp cận. Với kích thước hàm kẹp lớn, độ mở lên đến 55mm giúp tối ưu hóa thêm độ chính xác cũng như khả năng kết nối với dây dẫn.

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA đáp ứng tiêu chuẩn an toàn điện

Ampe kìm Kyoritsu 2002PA đáp ứng tiêu chuẩn an toàn điện.

GIÁ THAM KHẢO: 2.530.000 đ

Trên đây là cách để kiểm tra lốc điều hòa bị hư hỏng hay không, từ đó có hường khắc phục hợp lý. Maydochuyendung.com là đại lý, nhà phân phối chính hãng các dòng sản phẩm ampe kìm, đồng hồ vạn năng chất lượng. Để sở hữu sản phẩm tốt nhất cho mục đích công việc kiểm tra, sửa chữa điện, điện tử, điện lạnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Tags:
Tin liên quan
Top 3 ampe kìm dạng kim đáng mua nhất hiện nayTop 3 ampe kìm dạng kim đáng mua nhất hiện nay

Không chỉ ampe kìm điện tử, ampe kìm dạng kim cũng được nhiều kỹ sư, thợ điện lựa chọn bởi nó dễ dàng sử dụng, thân thiện với người dùng và độ chính xác cao.

Có nên mua ampe kìm Kyoritsu kew KT200 không?Có nên mua ampe kìm Kyoritsu kew KT200 không?

Mặc dù không thể đo tụ, thông mạch hay kiểm tra diode, tuy nhiên ampe kìm Kyoritsu kew snap 200 vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cung cấp các phép đo dòng, điện áp và điện trở với dải đo lớn.

Cách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản, an toànCách sửa đồng hồ ampe kìm đơn giản, an toàn

Cách sửa đồng hồ ampe kìm bị lỗi đơn giản, an toàn bạn cần biết. Những lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như tiếp xúc kém, bám bẩn lâu ngày khiến thang đo bị kẹt...

Rủi ro khi mua phải ampe kìm giảRủi ro khi mua phải ampe kìm giả

Việc mua phải ampe kìm giả, nhái không chỉ gây ảnh hưởng đến thiết bị mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng. Tìm hiểu kỹ trước khi mua là điều nên làm đối với những ai đang có nhu cầu mua sản phẩm này.

So sánh ampe kìm Fluke 376 và ampe kìm fluke 375So sánh ampe kìm Fluke 376 và ampe kìm fluke 375

Ampe kìm fluke 376 và fluke 375 có nhiều điểm tương đồng đặc biệt là về khả năng đo lường, cấp độ bảo vệ. Tuy nhiên, nó cũng có như khác biệt cơ bản.

Hướng dẫn sử dụng ampe kìm Kyoritsu 2608AHướng dẫn sử dụng ampe kìm Kyoritsu 2608A

Thuộc dòng ampe kìm hiển thị kim nhưng Kyoritsu 2608A vẫn đảm bảo hoạt động ổn định với khả năng đo đa dạng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng dưới đây để thao tác đúng cách, cho kết quả chính xác và bảo vệ thiết bị lâu dài hơn.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo