Cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao

10:31 16/04/2021
Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng, bền bỉ tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi lỗi hỏng hóc trong quá trình thao tác. Dưới đây là cách khắc phục đồng hồ vạn năng không hoạt động sau sự cố điện áp cao...

Tôi đang sử dụng một chiếc đồng hồ đo điện tử sử dụng để đo đầu ra của nguồn điện cao thế. Nó có thể đo cực đại đến 1000 volt DC, tôi đã sử dụng hai điện trở nối tiếp và đo xung quanh để giảm điện áp xuống vài trăm volt. Điều đó khiến một trong những con điện trở và điện áp xung quanh bị hỏng.

Đồng hồ vạn năng tự động tắt. Tôi xoay mặt số sang vị trí tắt và bật lại, màn hình có tất cả các "chỉ báo cài đặt" được hiển thị cùng một lúc và tiếp tục đọc cho đến khi đạt đến "OL", (thường được đưa ra khi đầu vào vượt quá mức tối đa cho phép), mà không thực sự chạm vào bất kỳ các thử nghiệm nào.

Tôi tháo rời đồng hồ vạn năng và thấy rằng một cầu chì bên trong đã bị nổ, nhưng sau khi thay thế, nó vẫn không thể hoạt dộng lại. Xin hỏi cách khắc phục ạ?

Hoàng Minh Anh (Phú Thọ, 34 tuổi)

Khắc phục đồng hồ vạn năng hỏng sau sự cố điện áp cao

Bên trong chiếc đồng hồ vạn năng bị hỏng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị có khả năng đo linh hoạt như đo dòng điện, điện áp, hay đo điện trở. Về tính chất, dụng cụ đo này có thể làm việc bền bỉ, với độ chính xác cao (tùy vào mỗi model mà độ chính xác có sự chênh lệch).

Đồng hồ vạn năng dễ dàng sử dụng và ít bị hỏng hóc. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bạn phải đau đầu tìm hướng khắc phục.

Ở mức điện áp cao, đồng hồ vạn năng không đáp ứng khiến nó bị hỏng. Làm sao để khắc phục tình trạng này.

Hãy kiểm tra cầu chì bên trong đồng hồ vạn năng xem chúng có còn nguyên vẹn không? Thông thường, đồng hồ đo sẽ sử dụng đến 2 chiếc cầu chì gốm hoặc cầu chì thủy tính. Nếu phát hiện 1 trong 2 hoặc cả 2 đều cháy, hãy thay thế cầu chì mới cùng loại. Sau đó, bật thiết bị đo lên xem nó có hoạt động hay không.

Trong trường hợp không hoạt động, hãy mở đồng hồ đo và kiểm tra bất kỳ các thành phần điện tử bên trong như điện trở smd, bóng bán dẫn… xem chúng nó bị cháy hay không?

Một nguyên nhân nữa khiến đồng hồ vạn năng không thể hoạt động có lẽ là đã hỏng bộ xử lý, bạn có thể khắc phục, sữa chữa được nhưng lại cần phải hiệu chỉnh.

Đồng hồ vạn năng đo điện áp chất lượng, giá tốt nên chọn

Hãy xem xét tình trạng mà chiếc đồng hồ vạn năng của bạn đang gặp phải. Trong trường hợp nó bị cháy, hỏng quá nhiều bộ phận, việc hiệu chỉnh hoặc thay thế sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác. Lựa chọn một chiếc đồng hồ vạn năng mới là phương pháp để công việc của bạn trơn tru, thuận lợi hơn.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật đo điện áp nhanh chóng

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 là sản phẩm chất lượng được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản. Nó được thiết kế giống như một tâm thẻ giúp đo điện năng dễ dàng và vô cùng gọn nhẹ.

Thiết bị đo này được trang bị đầu đo 15mm mạ vàng giúp tăng độ nhạy khi tiếp xúc đo mạch, giảm sai đo khi đo điện trở trong hệ thống. Bên cạnh đó, Hioki 3244-60 còn giúp đo điện áp AC/DC ở cường độ đến 500V, đây được đánh giá là dải đo khá lớn so với một thiết kế thông thường của dòng đồ hồ bỏ túi.

Chức năng đo điện trở, kiểm tra thông mạch… cũng là tính năng hữu ích được trang bị trong chiếc đồng hồ vạn năng này. Đạt chuẩn an toàn điện CAT III 300V đảm bảo an toàn cho thiết bị, người, tránh sự cố về điện.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020R (True RMS,1000V)

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020R đo điện áp

Cũng là thiết bị đo thuộc thường hiệu hàng đầu Nhật Bản, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020R hỗ trợ đo điện áp AC/DC lên đến 1000V. Bên cạnh đó, thiết bị này còn thực hiện các phép đo dòng điện AC, đo điện áp thấp mV AC/DC, điện trở, kiểm tra diode, đo liên tục, đo điện dung….

Màn hình hiển thị lớn tối đa 6000 count có đèn nền, tính năng True RMS giúp đọc và đo kết quả đảm bảo độ chính xác cao.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020R còn trang bị các tính năng khác như: chức năng MIN / MAX, chế độ cảm biến chắc chắn, tiêu chuẩn IEC 61010-1 CAT IV 300V / CAT III 600V / CAT II 1000V, tự động tắt nguồn khi không sử dụng…

Đồng hồ vạn năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, trong ngành sửa chữa điện hay hộ gia đình. Để sở hữu sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi nhất, liên hệ ngay với maydochuyendung.com để được tư vấn.

Tags:
Tin liên quan
Top 4 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng muaTop 4 đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu đáng mua

Đồng hồ vạn năng sở hữu nhiều tính năng đo điện khác nhau như đo dòng AC/DC, đo điện áp, tần số, điện dung hay đo nhiệt độ. Với những tác dụng mà nó mang lại, nhiều người mong muốn sở hữu nhưng lại không đủ ngân sách. Dưới đây là một số gợi ý model đồng hồ vạn năng dưới 1 triệu bạn có thể tham khảo.

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kimCách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Khả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật sốKhả năng đo lường của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

So với chiếc đồng hồ vạn năng kim, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đánh giá cao hơn về độ chính xác, khả năng đo. Một số các chức năng cần thiết mà bất kỳ các thiết bị vạn năng đều có là đo dòng điện, điện áp, kháng, liên tục...

Giải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năngGiải đáp một số vấn đề thường gặp trên đồng hồ vạn năng

Tại sao không lên nguồn hay tại sao đa số các đồng hồ vạn năng không thể đo điện cảm…. là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất để bạn yên tâm sử dụng, cho kết quả đo chính xác, nâng cao chất lượng công việc.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan Bosch  Máy khoan Dewalt  Máy mài Bosch Máy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa Bosch Máy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy khoan bê tông Máy khoan động lực Máy bắt vít Máy rửa xe Máy khoan makita Máy rửa xe cao áp Máy khoan pin
Zalo