Nguyên nhân dính que hàn và cách khắc phục

17:34 09/09/2020
"Tại sao hàn hay bị dính que?" là vấn đề chung mà hầu hết người chưa có kinh nghiệm hàn đều mắc phải. Nguyên nhân hàn bị dính que có thể do sử dụng que hàn ẩm mốc, rỗ thuốc; hoặc sử dụng máy hàn que quá hiệu suất tải cũng là nguyên nhân khiến hàn bị dính que.

Chắc chắn tình trạng "hàn bị dính que" rất thường gặp ở những người mới học hàn, chưa có nhiều kinh nghiệm hàn. Sau đây, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ chỉ cho các bạn tại sao hàn hay bị dính que và cách khắc phục que hàn bị dính.

Tại sao hàn bị dính que?

Khi hàn que bị dính, máy hàn sẽ kêu to hơn bình thường. Sau đây là một số nguyên nhân dính que hàn:

Thứ 1: Dòng điện cấp vào máy hàn que quá yếu và sử dụng không đúng que hàn theo yêu cầu:

Trong quá trình hàn, nếu tăng cường độ dòng hàn thì càng tăng dòng điện sử dụng. Vì vậy nếu các bạn hàn que to so với yêu cầu khả năng đáp ứng của máy, cùng với dòng điện yếu, sẽ gây ra hiện tượng dính que hàn. 

Thứ 2: Que hàn bị ẩm mốc

Que hàn kém chất lượng, bảo quản không tốt gây ẩm ốc, rụng thuốc bọc cũng dẫn đến hiện tượng hàn dính que. 

Hiện tượng hàn dính que rất dễ xảy ra nếu sử dụng que hàn kém chất lượng

Hiện tượng hàn dính que rất dễ xảy ra nếu sử dụng que hàn kém chất lượng

Cách khắc phục que hàn bị dính

Trong quá trình hàn que, nếu đầu que hàn bị mất thuốc bọc ở phần đầu chỉ còn phần sắt, các bạn tận dụng vật hàn sắt thừa không dùng đến, để hàn quệt lên đó (giống như cách quệt diêm), khi đó phần sắt ở đầu que hàn cháy hết và rụng đi. Lúc này, bạn có thể tiếp tục hàn mà không còn bị dính que nữa.

Bạn cần phải lưu ý thêm đó là không dùng que hàn lớn cho máy hàn không đủ công suất tải. Ví dụ như bạn sử dụng máy hàn mini (máy hàn này công suất thường thấp và chỉ hàn được que 2.5ly) để hàn que 4 ly thì nó sẽ không tải được, gây ra sụt áp điện thường xuyên, không những hàn que kém chất lượng, bị dính que mà còn rất dễ hỏng máy, giảm tuổi thọ của máy. 

Bên cạnh đó, việc bảo quản que hàn cũng cần phải lưu ý. Que hàn cần phải được bảo quản tốt, cất trữ ở những nơi thoáng mát. Trong trường hợp que hàn bị rỗ quá nhiều hoặc ẩm mốc thì nên bỏ đi và dùng loại que hàn mới. 

Hàn bị dính que không còn là nỗi lo nếu bạn biết nguyên nhân

Hàn bị dính que không còn là nỗi lo nếu bạn biết nguyên nhân

Ngoài ra, sử dụng máy hàn que chính hãng, cũng sẽ đảm bảo được cho bạn về chất lượng mối hàn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giá máy hàn inox, máy hàn sắt các loại hoặc có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến máy hàn Tig, máy hàn Mig,... và dịch vụ mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được hỗ trợ.

Tags:
Tin liên quan
Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp hàn chấm bon dựa trên máy hàn Mig. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Cách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuậtCách sử dụng máy hàn que đúng kỹ thuật

Muốn thực hiện hàn que đúng kỹ thuật, bạn cần tuân thủ trình tự các bước từ khâu chuẩn bị, những lưu ý trước khi thực hiện hàn que cho đến nắm rõ các thao tác làm việc với máy. Còn để trở thành một thợ cơ khí hàn que lành nghề, bạn cần phải luyện hàn thật nhiều và đúc kết được kinh nghiệm sau mỗi lần hàn.

Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?Hàn sắt hộp mỏng nên chọn máy hàn điện tử nào?

Để hàn sắt hộp mỏng không phải chỉ cần quan tâm đến trình độ tay nghề cao, kỹ thuật sử dụng máy tốt mà cần phải lựa chọn loại máy hàn điện tử phù hợp nhất, máy hàn mà chúng tôi muốn nói đến là máy hàn Mig hoặc máy hàn Tig.

Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Có thể nói sử dụng máy hàn Tig là phương pháp hàn inox mỏng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là khi sử dụng chức năng hàn xung của máy hàn Tig. Nó khắc phục được mọi vấn đề mà ở các máy hàn khác không xử lý được như dễ lủng vật liệu, thao tác hàn khó khăn và chất lượng mối hàn không đẹp.

Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?Máy hàn que là gì? Máy hàn que loại nào tốt nhất?

Bài viết này là tổng hợp những thông tin kiến thức về máy hàn que mà bạn muốn biết, cũng như giúp bạn tìm mua được thiết bị hàn que chính hãng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Máy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nayMáy hàn là gì? Các loại máy hàn điện tử và giá máy hàn điện tử hiện nay

Kiến thức cơ bản về máy hàn điện tử sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng, tính ứng dụng của từng loại và giá máy hàn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn mua thiết bị hàn đúng với nhu cầu sử dụng của mình.

Zalo