Ý nghĩa các cấp cách điện trên máy hàn điện tử

11:19 17/08/2021
Máy hàn điện tử chính hãng hiện nay đều được trang bị tính năng cấp cách điện, đem lại an toàn cho người sử dụng. Tùy vào dòng máy mà sẽ được trang bị các cấp cách điện khác nhau. Sau đây là ý nghĩa các cấp cách điện trong máy hàn điện tử mà bạn quan tâm.

Các cấp cách điện trong máy hàn điện tử

Cấp cách điện là gì?

Cấp cách điện được đánh giá dựa trên độ bền chịu nhiệt của máy hàn. Cấp cách điện tên tiếng anh được gọi là "Insulation class".

Các cấp cách điện được kí hiệu bằng chữ in viết hoa và được phân dựa theo 9 cấp cơ bản như sau (theo tiêu chuẩn IEC 60085):

Ký hiệu bằng chữCấp chịu nhiệtVật liệu cách điện, cách nhiệt
Cấp cách điện Y90°CTơ tằm, bông, cao su tự nhiên, giấy, chất dẻo làm mềm trên 90°C
Cấp cách điện A105°CVật liệu hữu cơ và các sợi nhân tạo: lụa, tơ…
Cấp cách điện E120°CPolyurethane, nhựa epoxy, polyethylene terephthalate, và các vật liệu khác đã cho thấy tuổi thọ sử dụng được ở nhiệt độ này
Cấp cách điện B130°CCác vật liệu vô cơ như mica, sợi thủy tinh, chất kết dính nhiệt độ cao, hoặc những vật khác có tuổi thọ sử dụng được ở nhiệt độ này
Cấp cách điện F155°CVật liệu lớp 130 với chất kết dính ổn định ở nhiệt độ cao hơn, hoặc các vật liệu khác có tuổi thọ cao sử dụng được ở nhiệt độ này.
Cấp cách điện H180°CChất đàn hồi như silicone và vật liệu vô cơ loại 130 với chất kết dính nhiệt độ cao, hoặc các vật liệu khác có tuổi thọ cao sử dụng được ở nhiệt độ này.
Cấp cách điện N200°CMenimide men (Pyre-ML) hoặc Polyimide phim (Kapton và Alconex GOLD
Cấp cách điện R220°C
_250°C

Ý nghĩa của cấp cách điện máy hàn điện tử

Như chúng ta đã biết, vỏ máy máy hàn điện tử được làm bằng kim loại chịu nhiệt, có độ cứng cao, sơn phủ tĩnh điện có khả năng cách điện tốt bằng màu sắc do hãng quy định. Hầu hết các dòng máy hàn que điện tử, máy hàn Tig hay hàn Mig chính hãng đều được trang bị cấp cách điện này!

Thông thường, máy hàn chính hãng hiện nay đều được trang bị cấp cách điện B, F, H (cấp cách điện F là chủ yếu).

Máy hàn trang bị cấp cách điện H có khả năng cách điện/cách nhiệt tốt hơn máy hàn trang bị cấp cách điện F và tốt hơn cấp cách điện B.

  • Máy hàn trang bị cấp cách điện H nghĩa là có khả năng chịu nhiệt cao lên tới 180°C.
  • Máy hàn trang bị cấp cách điện F nghĩa là có khả năng chịu nhiệt cao tới 155°C.
  • Máy hàn trang bị cấp cách điện B nghĩa là có khả năng chịu nhiệt cao lên tới 130°C.

Top 5 máy hàn điện tử trang bị cấp cách điện an toàn

Máy hàn que Jasic ARES 120

Giá tham khảo: 1.950.000đ

Máy hàn Jasic Ares 120 thuộc thương hiệu Jasic chính hãng - đây là máy hàn gia đình hoạt động dựa trên dòng hàn 120A, công suất 5.4 KVA, kéo được que 2,5mm liên tục, có thể hàn được que 3,2mm.

Tuy là máy hàn mini nhưng hãng Jasic đã trang bị cấp cách điện F, đảm bảo an toàn lao động. 

Hình ảnh máy hàn Jasic Ares 120

Hình ảnh máy hàn Jasic Ares 120

Máy hàn que Weldcom Maxi 180

Giá tham khảo: 3.640.000đ

Máy hàn Weldcom maxi 180 là máy hàn 3.2 ly, hoạt động với công suất 8.2 KVA, dòng điện 180A, phù hợp để hàn que 3.2 ly liên tục, hàn chấm que 4.0 ly.

Weldcom Maxi 180 thuộc thương hiệu Weldcom cao cấp, được trang bị cấp cách điện F, an toàn khi làm việc trong bất kì môi trường nào.

Hình ảnh máy hàn que Weldcom Maxi 180

Hình ảnh máy hàn que Weldcom Maxi 180

Máy hàn que Jasic ARC 200 R04

Giá tham khảo: 3.580.000đ

Máy hàn Jasic ARC 200 R04 là dòng công suất lớn 7 KVA, dòng hàn 200A, làm việc với que hàn 2.0 - 4.0mm, hàn que 3.2mm liên tục hiệu suất 100%.

Khác với các dòng máy hàn Jasic khác, Jasic ARC 200 R04 chỉ được trang bị cấp bảo vệ B, tức là có khả năng chiu nhiệt và cách điện thấp hơn các dòng máy hàn có cấp bảo vệ F. Tuy nhiên, chỉ số này không đủ để quyết định đến chất lượng của dòng máy hàn que Jasic ARC 200 R04.

Tuy trang bị cấp cách điện B thấp hơn, nhưng cấp bảo vệ IP23 của Jasic ARC 200 R04 lại vượt trội hơn so với cấp bảo vệ IP21 (chỉ số chống nước và chống bụi của máy hàn).

 

Hình ảnh máy hàn que Jasic ARC 200 R04

Hình ảnh máy hàn que Jasic ARC 200 R04

Máy hàn Tig Jasic Tig 250A W227

Giá tham khảo: 6.310.000đ

Jasic Tig 250A W227 có 2 chức năng hàn Tig và hàn que. Máy hàn jasic 250A công suất Tig 7.3 KVA / MMA 9.2 KVA chính hãng đáp ứng hàn cho hầu hết các kim loại thông dụng hiện nay như sắt, nhôm, inox, thép không gỉ, titan, đồng, niken,... và hàn độ dày vật liệu 0.5 - 10mm.

Máy hàn Jasic 250 cũng được trang bị cấp cách điện F và khả năng chống nước, chống bụi nhờ cấp bảo vệ IP21.

Hình ảnh máy hàn Jasic 250

Hình ảnh máy hàn Jasic 250

Máy hàn que dùng điện Weldcom Maxi 200

Giá tham khảo: 4.150.000đ

Máy hàn Weldcom Maxi 200  hoạt động với công suất ra 6.6 KVA, cường độ dòng hàn max 200A, cho phép hàn liên tục với que 3.2mm hiệu suất 100%; hàn được que 4.0mm liên tục tại dòng hàn 160A hiệu suất 60%.

Điểm đặc biệt ở máy hàn này chính là được trang bị cấp cách điện H. Một trong số ít máy hàn được trang bị loại cấp cách điện cao như vậy. Ngoài ra, máy còn có khả năng chống nước, chống bụi nhờ cấp bảo vệ IP23.

Tính năng cấp cách điện được ứng dụng trong máy hàn nhằm đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng, đặc biệt là khi hàn tại các công trình xây dựng, công trường ngoài trời, điều kiện môi trường ẩm thấp,...

Nếu bạn cần được tư vấn thêm máy hàn các loại như máy hàn que điện tử, hàn Tig và máy hàn Co2... có thể gọi điện trực tiếp tới hotline (024) 3793 8604 - 3219 1220 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Tags:
Tin liên quan
Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?Nên mua máy hàn Mig, hàn que hay máy hàn Tig là tốt nhất?

Máy hàn Tig, máy hàn Mig và máy hàn que là ba loại máy hàn điện tử phổ biển nhất hiện nay. Cùng so sánh máy hàn Mig và Tig, hàn que, loại máy hàn nào sẽ là phù hợp với công việc của bạn nhất.

Cách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuậtCách hàn Mig và cách sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật

Sau đây là cách hàn Mig và hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig đúng kỹ thuật, tương tự là cách chỉnh thông số máy hàn Mig để phù hợp với yêu cầu hàn nhằm cho ra mối hàn đẹp nhất.

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹpCách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp

Cách chỉnh thông số máy hàn Tig cơ bản để có mối hàn đẹp là phải đảm bảo thiết lập được dòng hàn phù hợp với loại vật liệu và độ dày vật liệu; điều chỉnh lưu lượng khí bảo vệ ra phù hợp để tránh lãng phí hoặc tránh trường hợp ra quá ít khiến mối hàn không được sáng, đẹp.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, NikenMáy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken,... thì nên dùng khí bảo vệ CO2, Argon hay hỗn hợp khí và nếu hỗn hợp khí thì tỉ lệ bao nhiêu là đáp ứng đúng yêu cầu? Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng mối hàn cho ra có đẹp hay không.

Kỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn MigKỹ thuật hàn sắt hộp mỏng bằng máy hàn Mig

Bạn đã biết cách hàn sắt mỏng đúng kỹ thuật chưa? Để đạt được kết quả mối hàn đẹp nhất, bạn phải sử dụng phương pháp hàn chấm bon dựa trên máy hàn Mig. Cụ thể như nào, Máy Đo Chuyên Dụng sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật hàn sắt mỏng như sau!

Tìm hiểu thông số kỹ thuật trên máy hàn điện tửTìm hiểu thông số kỹ thuật trên máy hàn điện tử

Thông số máy hàn thể hiện các chỉ số làm việc trên máy hàn điện tử mà bất kể người dùng nào cũng nên hiểu để đưa ra được lựa chọn phù hợp với yêu cầu công việc.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tông BoschMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách Bosch
Zalo