H2S là khí gì? Có độc không? Cách đo khí H2S thế nào?

13:52 06/03/2023
H2S là khí gì và nó gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và tính mạng của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc tính và tác hại của H2S, các biện pháp phòng ngừa.

H2S là khí gì? Loại khí này có ở đâu và gây hại như thế nào đối với sức khỏe con người và môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tính chất của H2S, các triệu chứng và tác động của nó đến cơ thể, cũng như các biện pháp an toàn cần thiết để giảm thiểu tiếp xúc với H2S. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy đọc bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

H2S là khí gì?

Khí H2S là gì? H2S là viết tắt của Hydrogen Sulfide, độc hại và có tính chất dễ cháy nổ. Nó được sản xuất tự nhiên thông qua các quá trình phân hủy sinh học trong môi trường không khí hoặc đất, nhưng cũng có thể được sản xuất trong quá trình công nghiệp.

Khí H2S có mùi gì? H2S là một khí không màu, không mùi, là một chất độc mạnh và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu được hít thở quá nhiều hoặc tiếp xúc với da và mắt. 

H2S là khí gì?

H2S là khí gì?

H2S có mùi gì?

H2S là một chất khí có tính chất độc hại, dễ cháy nổ và không mùi. Khi hít thở H2S, không có cảm giác khó chịu hay mùi hôi như khi hít thở một số loại khí độc khác. Do đó, người ta không thể nhận biết được sự có mặt của H2S chỉ bằng cách dựa vào giác quan.

H2S được sản xuất tự nhiên thông qua các quá trình phân hủy sinh học trong môi trường không khí hoặc đất. Trong môi trường công nghiệp, H2S thường được sản xuất trong quá trình sản xuất đường, xử lý khí đốt, sản xuất giấy, sản xuất hóa chất và trong các quá trình sản xuất khác.

Khí H2S có ở đâu?

H2S là một chất khí tự nhiên, được tạo ra bởi quá trình phân hủy hữu cơ và vi sinh vật trong môi trường thiếu oxy, chẳng hạn như các mỏ dầu khí, các nhà máy xử lý nước thải, và bãi rác. Nó cũng có thể được sản xuất nhân tạo trong một số quy trình công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất đóng tàu và sản xuất hóa chất. H2S cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở các khu vực chứa nước nóng đất sét, khoáng sản sulfide và các mỏ khí đốt. Nếu không được xử lý đúng cách, H2S có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường, vì vậy cần có các biện pháp an toàn để giảm thiểu tiếp xúc với chất khí độc hại này.

Khí H2S có độc không?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi “H2S là khí gì” cũng như biết được các tính chất của loại khí này thì độ độc của nó cũng là một trong những điều đáng quan tâm. H2S là một chất độc mạnh và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu được hít thở quá nhiều hoặc tiếp xúc với da và mắt. Khi người ta tiếp xúc với H2S, nó có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nhiều triệu chứng khác. Nếu tiếp xúc với H2S trong một thời gian dài, người ta có thể bị tổn thương thần kinh, đôi khi gây ra tử vong.

Các triệu chứng của sự tiếp xúc với H2S có thể bao gồm:

 • Đau đầu

 • Chóng mặt

 • Buồn nôn

 • Mệt mỏi

 • Chậm chạp, khó khăn trong việc di chuyển

 • Thở khò khè hoặc khó thở

 • Cảm giác đau, nóng rát hoặc ngứa trong họng

Do tính chất độc hại của H2S, nó được sử dụng như một chỉ báo cho nguy hiểm trong nhiều ngành công nghiệp. Nó được sử dụng trong các thiết bị báo khí, các hệ thống cảnh báo cháy, và các thiết bị an toàn khác để bảo vệ những người làm việc trong môi trường công nghiệp khỏi nguy hiểm của H2S.

Cách đo khí H2S an toàn, chính xác

Để đo khí H2S an toàn và chính xác nhất, người ta thường sử dụng thiết bị đo khí H2S chuyên dụng.Chiếc máy này là một trong những máy đo khí được ứng dụng rộng rãi trong việc đo lường không khí môi trường. Để đo khí H2S bằng máy đo khí, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị máy đo khí H2S: Bạn cần lấy máy đo khí H2S và đảm bảo nó đã được bật nguồn và ở chế độ hoạt động.
 • Thiết lập máy đo khí H2S: Bạn cần thiết lập máy đo khí H2S để đo lường nồng độ khí H2S theo đơn vị phù hợp (ppm hoặc mg/m3) và xác định ngưỡng báo động nếu cần.
 • Vận hành máy đo khí H2S: Đưa máy đo khí H2S vào vị trí cần đo và đảm bảo máy đo khí H2S được giữ ở đúng vị trí và độ cao cần thiết để đo lường nồng độ khí H2S đúng.
 • Đọc kết quả: Máy đo khí H2S sẽ đọc và hiển thị nồng độ khí H2S trên màn hình. Bạn cần đọc kết quả và ghi lại nếu cần thiết.

Một số mẫu máy đo khí H2S bán chạy hiện nay

Máy đo khí H2S HFP-1201

Giá tham khảo: 3.700.000 đ

HFP-1201 tiếp tục là một trong những loại máy có chức năng đo khí H2S với độ chính xác cao. Máy sử dụng cảm biến có độ nhạy cao nhập khẩu từ Anh để đáp ứng các yêu cầu phát hiện và đo khí trong sản xuất, đời sống.

Máy đo khí H2S HFP-1201

Máy đo khí H2S HFP-1201

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Phát hiện khíHydrogen sulfide (H2S)
Phạm vi đo0-200ppm
Độ phân giải1ppm, hỗ trợ tùy biến
Loại cảm biếnĐiện hóa phương pháp
Lấy mẫu LoạiKhuếch Tán tự nhiên

Máy đo khí H2S Senko SGT-P

Giá tham khảo: 3.760.000 đ

Máy đo khí H2S Senko SGT-P là thiết bị đo có cấu tạo nhỏ gọn, được dùng trong việc kiểm tra, xác định lượng khí H2S có trong môi trường. Máy dùng pin nên người dùng cần lưu ý bổ sung để đảm bảo quá trình hoạt động được trơn tru, không bị gián đoạn.

Máy đo khí H2S Senko SGT-P

Máy đo khí H2S Senko SGT-P

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Dải đo

0~100ppm
Báo động thấp10ppm
Báo động cao15ppm
Loại cảm biếnĐiện hóa
ĐoLoại khuếch tán

Máy đo 6 loại khí CH4 CO H2S O2 CO2 NH3

Giá tham khảo: 19.900.000 đ

HFP-0401(A) được biết đến là một trong những loại máy đo và phá hiện lên tới 6 loại khí như CH4, H2S, CO, O2, CO2, Nh3… Máy đo khí HFP-0401(A) chất lượng, hiện đại mang đến những kết quả đo chính xác.

Máy đo 6 loại khí CH4 CO H2S O2 CO2 NH3

Máy đo 6 loại khí CH4 CO H2S O2 CO2 NH3

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Khí phát hiệnCH4/ CO/ H2S/ O2/ CO2/ NH3 

Đo phạm vi

 • CH4: (0 ~ 100)% LEL
 • O2: (0 ~ 30.0)% vol
 • CO: (0 ~ 1000) ppm
 • CO2: (0-5)% vol
 • H2S :( 0 ~ 200) ppm
 • NH3 :( 0 ~ 200) ppm
Tỷ lệ độ phân giảiLEL:1% LEL, O2:0.1% vol, CO2:0.01% vol, CO/H2S/NH3:1ppm
Cảm biếnĐiện hóa + xúc tác + Hồng Ngoại

Máy đo khí O2, CO, H2S, LEL MX4

Giá tham khảo: 28.000.000 đ

Máy đo khí Ventis MX4 là thiết bị dò khí độc đến từ thương hiệu Industrial Scientific của Mỹ. Dòng sản phẩm được thiết kế thành 2 phiên bản độc đáo, một phiên bản không có bơm và một phiên bản có bơm để thuận tiện trong việc lấy mẫu, phát hiện và đo nồng độ các loại khí độc.

Máy đo khí O2, CO, H2S, LEL MX4

Máy đo khí O2, CO, H2S, LEL MX4

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Cảm biến xúc tác

Khí cháy/methane 
Cảm biến điện hóaO2, CO, CO/H2 low, H2S, NO2, SO2
Phạm Vi Độ Ẩm15% đến 95% không ngưng tụ (liên tục)
Phạm Vi Nhiệt Độ-20 °C đến 50 °C (-4 °F đến 122 °F) ***

Máy dò khí đa năng XL4

Giá tham khảo: 14.500.000 đ

Máy dò khí đa năng XL4 là dòng máy dò khí xách tay đa tính năng, thiết kế nhỏ gọn, dùng đo dò phát hiện 4 loại khí Oxy, Combustile, Carbon Monoxide, Hydrogen Sulphide trong cùng 1 máy. Máy có cấu tạo tiện dụng với màn hình LCD liên tục cho phép đo đạc và hiển thị nồng độ khí theo thời gian thực.

Máy dò khí đa năng XL4

Máy dò khí đa năng XL4

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Dải đo H2S0 - 100 ppm (bước chuyển: 1/0.1 pp)
Dải đo CO0 - 500 ppm (bước chuyển 1 ppm)
Dải đo O20 - 30.0% vol. (bước chuyển 0.1% vol.)
Dải đo Khí cháy (LEL)0 - 100% (bước chuyển 1% LEL) hoặc 0 - 5.0% v/v methane

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “H2S là khí gì” cũng như đã cung cấp thêm cho khách hàng một số mẫu máy đo khí H2S đang bán chạy trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua máy đo khí H2S, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline: Hà Nội: 0904810817 - HCM: 0979244335 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Tags:
Tin liên quan
5 Điều cần biết khi chọn mua máy đo khí Oxy5 Điều cần biết khi chọn mua máy đo khí Oxy

Trên thị trường hiện nay, để lựa chọn mua một máy đo khí Oxy là một điều dễ dàng, tuy nhiên, nếu bạn chưa nắm được thông tin về sản phẩm, rất có thể sẽ khó mà mua được sản phẩm phù hợp. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 điều cần biết khi mua sản phẩm. Cùng theo dõi những thông tin bổ ích ở dưới đây nhé!

Khuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khíKhuyến cáo về an toàn khí khi hiệu chuẩn máy đo khí

Sử dụng khí hiệu chuẩn cần lưu ý những điểm gì để đảm bảo an toàn và chất lượng công việc? Dưới đây chính là những thông tin cần thiết và chi tiết nhất cho bạn!

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ khí CO trong không khíMột số lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ khí CO trong không khí

Làm sao để sử dụng, vận hành máy đo nồng độ khí CO an toàn, hiệu quả nhất? Theo dõi ngay bài viết này để hạn chế mắc phải những sai lầm khó tránh nhé!

Khi sử dụng máy dò khi độc bạn nên tránh điều này.Khi sử dụng máy dò khi độc bạn nên tránh điều này.

Sống trong môi trường ngày càng nhiều khí độc từ các nhà máy xí nghiệp thì vai trò của những chiếc máy dò khí độc là rất quan trọng, bởi nó có thể giúp chúng ta phát hiện được những khí độc ảnh hưởng tới con người.

Hướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn, hiệu quảHướng dẫn sử dụng máy đo khí an toàn, hiệu quả

Máy đo khí độc là một thiết bị tương đối dễ sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng, vận hành máy một cách đúng. Tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng máy đo khí độc qua bài viết dưới đây.

Những lưu ý cần tránh khi sử dụng thiết bị dò khí độcNhững lưu ý cần tránh khi sử dụng thiết bị dò khí độc

Thiết bị dò khí độc là thiết bị giúp phát hiện, báo hiệu khi có khí độc trong không khí để kịp thời có những biện pháp phòng tránh, tránh được những tại nạn không mong muốn với khí độc. Vậy, khi sử dụng máy cần chú ý điểm gì để đảm bảo an toàn khi sử dụng? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được và sử dụng thiết bị này một cách chính xác, an toàn nhất.

Tìm kiếm nhiều:Máy khoan pinMáy khoan bê tông pinMáy khoan Bosch   Máy khoan bê tôngMáy khoan makitaMáy khoan bê tông MakitaMáy khoan động lực Máy bắt vít Máy mài BoschMáy mài góc Bosch Máy mài Makita Máy mài góc Makita Máy cắt sắt Máy cưa BoschMáy cắt Bosch Máy rửa xe Karcher K2 Máy hàn Hồng Ký Cân bàn điện tử Thang nhôm rút Máy rửa xe Máy rửa xe cao áp Máy đo khoảng cách BoschMáy đo khí Senko
Zalo